4 người hoạt động nhân quyền bị cấm xuất cảnh cùng một ngày

 • Bởi Đa Nguyên
  07/12/2015
  9 phản hồi

  (Hà Nội, DL) - Cơ quan công an vừa cấm xuất cảnh 4 người hoạt động nhân quyền trong cùng ngày 6/12 khi họ đang làm thủ tục xuất cảnh bình thường ra khỏi Việt Nam.


  Nhà văn Phạm Thành, một người bất đồng chính kiến ở Việt Nam vừa bị cấm xuất cảnh. Ảnh: FB Thành Phạm.

  Có 2 người bị cấm xuất cảnh ở sân bay Nội Bài là nhà văn Phạm Thành và nhà báo Nguyễn Tường Thụy. Bộ đội biên phòng cửa khẩu Mộc bài cũng cấm xuất cảnh ông Trương Văn Dũng và Lê Sỹ Bình trong cùng ngày.

  “Lúc 7 giờ mình đến sân bay để làm thủ tục bình thường như những người sang Bankok, nhưng khi qua bộ phận hải quan trình hộ chiếu thì họ bảo mình dừng lại một lúc. Sau đó họ dẫn mình vào phòng xuất nhập cảnh, và một lúc sau thì công an cừa khẩu xuống lập biên bản không cho mình xuất cảnh”, nhà văn Phạm Thành cho biết.

  Biên bản đánh máy về việc dừng xuất cảnh đối với ông Phạm Chí Thành (Phạm Thành) đề ngày 6/12 nêu lý do dừng xuất cảnh là Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội (theo qui định tại khoản 6 điều 21, nghi định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam).

  Ông Phạm Thành cho rằng, “Theo nghị định này có những điều khoản rất mù mờ, nó đưa ra chỉ có một lý do là vì An ninh quốc gia và Trật tự an toàn xã hội. Họ chỉ đưa ra lý do chung chung như thế thì họ hành xử 1 cách theo ý của họ, họ muốn cho ai đi thì đi, họ muốn không cho ai đi thì không cho đi”.

  Bị cấm xuất cảnh vì ‘Viết Báo’

  Ông Thành cho hay ông không làm gì vi phạm pháp luật cũng như không có tiền án tiền sự,
  “Cái lý do chắc là thật ra là tôi chỉ hoạt động bình thường như viết báo, viết blog, tham gia vào Hội nhà báo độc lập (đã ra khỏi- PV), tham gia vào Hội Cứu trợ Dân oan, tôi chỉ làm các hoạt động bình thường như những người khác”.

  Ông Phạm Thành trước đó không hề nhận được bất cứ thông báo nào từ cơ quan an ninh hay công an xuất nhập cảnh cho đến khi bị chặn tại cửa khẩu Nội Bài, “Mà thật ra đó là một cái cấm rất là vô pháp. Bởi vì Hiến pháp, luật pháp Việt Nam quy định rất rõ quyền trình bày tự do tư tưởng của mọi người, ‘Viết báo’ là Quyền trình bày tự do tư tưởng của mỗi người, mà vì chuyện đó anh lại ngăn cản cái việc công dân, và quyền đi lại, quyền cư trú, quyền đi lại ở các nơi thì cũng được Hiến pháp quy định nhưng họ lại không thực hiện”.

  Khiếu nại lên Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

  Ông Phạm Thành sắp tới đây sẽ nhờ luật sư tư vấn về trường hợp Cấm xuất cảnh của ông, ông khẳng định, “Tôi sẽ có chính thức khiếu nại với các cơ quan cấm đồng thời cũng như là sẽ có cái khiếu nại cả lên Cao uỷ LHQ về vần đề Nhân quyền, về tình trạng Việt Nam.

  “Chính quyền luôn luôn vô cớ ngăn cản những quyền tự do đi lại của công dân và hiện nay như tôi không phải là một trường hợp cá biệt mà rất nhiều người như vậy”.

  Trước ông Thành và 3 người hoạt động này có hàng trăm người hoạt động bị cấm xuất cảnh khi thực hiện thủ tục xuất cảnh ở các cửa khẩu khác nhau.

  “Hiện nay trong chế độ cộng sản Việt Nam, đây là giai đoạn giãy chết thực sự của họ, cho nên họ sẽ tìm mọi cách để ngăn cản một cách bạo liệt, một cách rừng rú những tiếng nói đấu tranh cho dân chủ Việt Nam, và những người dân oan hàng ngày hàng giờ vẫn đi trên đường phố Hà Nội để đấu tranh đòi quyền lợi của họ”.

  “Mặc dù Cộng sản đàn áp như vậy nhưng mà tinh thần đấu tranh của bản thân tôi, của những bạn bè tôi, của những người dân Việt Nam mà tôi tiếp xúc hàng ngày cho thấy rằng tinh thần đấu tranh của họ ngày một dâng cao”, ông Thành bày tỏ quan điểm của mình.

  Ông Phạm Thành là chủ trang blog Bà Đầm Xoè, thành viên của Hội Cứu trợ dân oan. Năm 2014 ông cho xuất bản cuốn sách “Cò Hồn Xã Nghĩa" ở Việt Nam nhưng sau đó an ninh liên tục gửi giấy triệu tập ông làm việc về cuốn sách này.

  Theo báo Người Việt, nhà cầm quyền thường có thói quen cấm xuất cảnh tất cả những công dân nào tham gia vận động dân chủ hóa đất nước, đòi hỏi tự do ngôn luận cũng như bày tỏ lòng yêu nước qua các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. (C.V.T)


  Biên bản cấm xuất cảnh nhà văn Phạm Thành. Ảnh: FB Thành Phạm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  4 người hoạt động nhân quyền bị cấm xuất cảnh cùng một ngày -

  Nghĩa là sao? Phải chăng nếu 4 người này xuất cảnh không cùng ngày thì được phép?

  Phản hồi: 

  Lẩm Cẩm viết:
  [quote="Người Già Lẩm Cẩm"]Không nhẽ chúng ta đấu tranh để cho các tổ chức chính trị như VT, hay cá nhân như ông Phạm Thành thay thế đảng CS hiện nay? Vì thế cũng đừng thắc mắc vì sao dân chúng ở VN bay giờ chán ghét CS nhưng họ cũng không lựa chọn các anh. Vì các vị cũng có minh bạch đâu, khác gì CS.
  [/quote]

  Có cái việc cỏn con thế này mà ông “Lẩm Cẩm” cũng khg hiểu, ???

  Mục đích đấu tranh đã rất minh bạch rồi: Người ta đấu tranh khg vì để cho Đảng Việt Tân, hay ông Phạm Thành thay thế Đảng CS ông nhé, mà họ đấu tranh là để ai cũng có quyền ra ứng cử, và chịu sự gạn lọc của người dân.

  Hiểu chưa ???

  Phản hồi: 

  "Nhưng đến nay việc VT không dám kiện PBS về "Terror in Little Saigon" thì mọi việc đã rõ: VT từng là một tổ chức khủng bố là điều không thể bác bỏ. Song VT vẫn cứ chơi bài lỳ, có nghĩa là mặc nhiên công nhận".

  Ôi thế thì FBI đâu, CIA đâu hốt đi chứ??? Chính quyền Mỹ có buông tha cho khủng bố đâu mà bác già cứ trí trá mãi thế :D

  Phản hồi: 

  Ha.ha... , xin đừng để chúng ta lại đi đến vấn đề VT khủng bố, trong khi câu chuyện "Terror in Little Saigon" vẫn còn nóng.
  Tôi nghĩ ở đây là vấn đề minh bạch và không có chuyện họ ngăn ông Phạm Thành và 5 người nữa đi Thái lan vì tội viết báo như bản tin nêu. Còn vì sao họ cấm thì đã rõ, lâu nay Việt cộng người ta nói VT là khủng bố, không ai tin và cho là vu cáo. Nhưng đến nay việc VT không dám kiện PBS về "Terror in Little Saigon" thì mọi việc đã rõ: VT từng là một tổ chức khủng bố là điều không thể bác bỏ. Song VT vẫn cứ chơi bài lỳ, có nghĩa là mặc nhiên công nhận.

  Vậy thì ngăn việc một số người đi sang Thái lan, trước khi qua Myanmar hội mặt cùng VT - một tổ chức khủng bố thì oan ức cái nỗi gì? Vấn đề ở đây là sự trí trá và tiếc rằng bản tin này lại của Dân luận. Tất nhiên, Dân luận họ làm truyền thông, họ đưa tin là việc hoàn toàn đúng không có gì đáng chê trách họ cả. Cái đáng chê là ông Phạm Thành là người thiếu minh bạch, trong lúc các đ/c cùng đi cùng với ông họ đã công khai là họ đi gặp VT và VT cũng công bố điều đó. Như NV Nguyễn Tường Thụy, công khai trên blog RFA là VT mời ông sang, với mục đích cụ thể; hay ông Trương Văn Dũng viết trên FB cá nhân rằng, đại ý không sang gặp VT ở nước ngoài thì gặp VT trong nước (cùng với hình gặp GS. Phạm Minh Hoàng).

  Cái đó cho thấy, ông Phạm Thành là một kẻ cơ hội, không sòng phẳng như lâu nay dư luận vẫn đánh giá.

  Không nhẽ chúng ta đấu tranh để cho các tổ chức chính trị như VT, hay cá nhân như ông Phạm Thành thay thế đảng CS hiện nay? Vì thế cũng đừng thắc mắc vì sao dân chúng ở VN bay giờ chán ghét CS nhưng họ cũng không lựa chọn các anh. Vì các vị cũng có minh bạch đâu, khác gì CS.

  Phản hồi: 

  Tụi khủng bố lại so sánh với những người hoạt động ôn hoà chỉ đấu tranh cho những quyền cơ bản của người dân Việt Nam :D

  Bác hài quá :v

  Phản hồi: 

  Đa Nguyên
  Việt Tân thì có quyền hành xử vô pháp?======

  Như thế nào là hành xử vô pháp?
  Trích lời Tổng Thống Barrack Obama phát biểu với đài CBS về vụ Thảm sát ở San Bernardino cách đây vài ngày.

  "Tổng Thống Hoa Kỳ cũng đưa thí dụ [STRONG]hiện giờ chính phủ Mỹ có danh sách những kẻ bị cấm bay, tức không được lên phi cơ vì bị tình nghi hoạt động hay cảm tình với khủng bố[/STRONG], bảo thêm rằng điều trớ trêu là những kẻ nằm trong danh sách bị cấm bay vẫn có thể mua súng thật dễ dàng."

  Phản hồi: 

  Lời Kêu Cứu Việt Nam

  Bạn đã từng nghe đất nước tôi?
  Vùng quê bất hạnh nhất trên đời
  Có bầy quỉ đỏ còn tác quái
  Dù trùm quốc tế chết lâu rồi.

  Ấy chính là đất nước Việt Nam
  Một miền nắng ấm đẹp quanh năm
  Người dân hiền hoà và chơn chất
  Cuộc sống an vui cõi địa đàng.

  Cho đến ngày kia cái đảng ma
  Dương cờ liềm búa tự phương xa
  Tự tung tự tác xưng làm chúa
  Cướp hết tài nguyên của quốc gia.

  Bọn chúng dựa vào đám chủ nô
  Đệ tam quốc tế ở Liên xô
  Và anh Tàu khựa chuyên bành trướng
  Khống chế dân tôi giành cơ đồ.

  Từ đó dân tôi kiếp đọa đày
  Gia tài, sự nghiệp, trắng đôi tay
  Mái nhà, mảnh ruộng, vào tay đảng
  Sở hữu toàn dân chẳng của ai.

  Nhưng khổ nhất là mất tự do
  Từ khi có đảng đến bây giờ
  Dân tôi trở thành đàn chim vẹt
  Nhồi óc ngay từ tuổi ấu thơ.

  Cứ thế cuộc đời vẫn mãi trôi
  Trong niềm khổ nhục của quê tôi
  Quỉ đỏ càng ngày càng tinh quái
  Khủng bố người dân đến rã rời.

  Chúng nuôi chó vẹm hàng triệu con
  Ma cô, đĩ điếm lẫn cô hồn
  Chúng dùng luật lệ trong rừng rú
  Để mà bảo vệ đảng du côn.

  Dân tôi đang vùng lên đấu tranh
  Bạo quyền khát máu vẫn hung hăng
  Tù đày, giết chóc người yêu nước
  Man dại, bạo tàn, như dã nhân.

  Tôi muốn kêu lên cùng thế giới
  Xin hãy quay nhìn về quê tôi!
  Nơi chín mươi triệu người dân Việt
  Đang sống nhục nhằn và lẻ loi.

  Tôi muốn kêu lên cùng thế giới
  Xin hãy thương tình dân nước tôi!
  Đây chín mươi triệu người dân Việt
  Đang đứng vùng lên giành lại đời.

  http://fdfvn.wordpress.com

  Phản hồi: 

  Các bác được Việt tân hẹn gặp thì nó cấm, sao không nói thật mà cứ trí trá mãi như thế? Cô Trang Huỳnh cô áy viết trên FB thế đấy.