Nguyễn Văn Tuấn - Giỏi nhất về tạo oan khiên?

 • Bởi Sapphire
  04/12/2015
  4 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn


  Ông Huỳnh Văn Nén

  Độ 2 năm trước, một vị chức sắc trong Quốc hội làm cho cả nước ngạc nhiên khi ông tuyên bố rằng cơ quan điều tra của Việt Nam thuộc hàng giỏi nhất thế giới (1). Câu phát ngôn đó làm cho Quốc hội vốn rất buồn tẻ đột nhiên náo nhiệt lên vì cái tính hài hước của nó. Nhưng những vụ án oan thấu trời xanh mà báo chí phanh phui trong thời gian qua làm cho công chúng hiểu hơn về câu nói của vị quan Quốc hội đó: Giỏi nhất thế giới về tạo oan khiên.

  Cho đến nay thì những ai theo dõi thời sự chắc đã biết về người tù thế kỉ có cái tên rất hiền lành và Nam Bộ: Huỳnh Văn Nén. Ông Nén mới được "trả tự do" sau 17 năm ngồi tù hàm oan. Ông bị cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận ép cung, mướm cung, và tra tấn bắt ông phải nhận tội giết người hai lần. Thế là toà án tống ông đi tù mười bảy năm ròng rã. Luật sư Lê Công Định viết "Ai từng đi tù ở chế độ này sẽ thấu cảm được nỗi đau thế nào khi chịu bản án oan 17 năm." Ngay vào tù ông mới 36 tuổi, ngày ra tù ông đã 53. Tính theo thời gian, cái hệ thống này đã một cách tàn nhẫn cướp đi hơn 1/5 cuộc đời của ông.

  Nhưng ông Huỳnh Văn Nén không phải là người duy nhất chịu hàm oan; một nạn nhân khác ở ngoài Bắc là Nguyễn Thanh Chấn cũng bị đi tù 10 năm trời vì một bản án sai. Cũng như ông Nén trong Nam, ông Chấn bị công an Bắc Giang tra tấn, dùng nhục hình, và ép cung để ông phải nhận tội giết người.
  Những hình thức và phương tiện tra tấn mà ông Chấn kể lại giông giống như những hình thức chúng ta đọc trong sách thời Trung Cổ.

  Cả hai trường hợp, ông Huỳnh Văn Nén và Nguyễn Thanh Chấn, đều bị đi tù với sự tắc trách, bất tài, và tàn ác của nhân viên điều tra. Cả hai người trực tiếp điều tra và tra tấn hai nạn nhân vừa kể có một hướng đi sự nghiệp khác nhau. Trường hợp ông Chấn thì thủ phạm bức cung và tra tấn là thượng tá Đào Văn Biên, nổi tiếng là "chuyên gia tra tấn", được khen thưởng. Một chuyên gia tra tấn khác là Ngô Đình Dung thì được thăng chức. Còn trường hợp ông Nén, thủ phạm tra tấn và bức cung tên là Cao Văn Hùng, người gốc Thanh Hoá, trở thành ... luật sư!

  Điều đáng chú ý là trong hai trường hợp trên, các thủ phạm tra tấn và dùng nhục hình và thẩm phán KHÔNG HỀ TỎ RA HỐI HẬN. Khi được hỏi về vụ hàm oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, viên thẩm phán, là một cựu quân nhân, chỉ than thở là "tai nạn nghề nghiệp". Điều bỉ ổi hơn là viên thẩm phán tên Phạm Tuấn Chiêm này còn nói rằng y làm đúng qui trình và nói thẳng rằng "Tôi không ân hận" (3). Không ân hận vì cái án oan để người ta đi tù 10 năm!

  Cái câu "không ân hận" đó được lặp lại bởi điều tra viên Cao Văn Hùng trong trường hợp ông Huỳnh Văn Nén. Sau khi ông Nén được trả tự do, và được báo chí hỏi về vụ hàm oan, thì Hùng tuyên bố rằng y "không làm gì trái pháp luật", "làm đúng qui định", và không hề tỏ ra ân hận hay áy náy gì cả (4). Hùng còn tỏ ra nguỵ biện một cách nguy hiểm khi nói rằng vụ án là nghiêm trọng và mô tả nạn nhân một cách "graphic" (như chặt đầu, chặt tay) (4)để đánh vào tâm lí ghê tởm và cảm tính của công chúng, và làm giảm nhẹ cái bất tài của y. Đúng như nhà báo Huy Đức nhận xét, Cao Văn Hùng nói láo trơ trẽn và tởm lợm (5). Một kẻ như thế mà được hành nghề luật sư! Phải nói đây là một kẻ nguy hiểm trong xã hội cần phải lưu ý và tránh xa.

  Tôi cực kì kinh ngạc khi cả hai người điều tra viên ở hai nơi khá xa nhau mà họ có suy nghĩ giống nhau và dùng chữ giống nhau! Cả hai đều thản niên nói là làm đúng qui trình (câu nói thời thượng của quan chức!) Cả hai đều không tỏ ra ân hận, và nói thẳng như thế. Cả hai đều không xin lỗi nạn nhân. Cả hai đều tỏ ra khá tàn ác trong điều tra. Dĩ nhiên, cả hai đều là sản phẩm của một hệ thống đào tạo. Và, phải nói là cái hệ thống này có hiệu quả cao vì cho ra sản phẩm rất giống nhau, từ hành động đến suy nghĩ trong đầu và lời nói.

  Nhưng trong thực tế thì còn biết bao nhiêu oan khiên khác chưa được nhắc đến. Hàng ngàn hay hàng chục ngàn trường hợp như ông Huỳnh Văn Nén và Nguyễn Thanh Chấn đã xảy ra hay sắp xảy ra? Không ai biết được, nhưng ai cũng cảm thấy oan khiên trong cái xã hội này càng ngày càng chồng chất.
  Đến bây giờ thì vị chức sắc Quốc hội chắc phải hối hận về lời tuyên bố trước công chúng rằng cơ quan điều tra của Việt Nam thuộc hàng giỏi nhất thế giới.
  Qua hai vụ trên công chúng dần dần hiểu câu nói của ông đại biểu Quốc hội: toà án và cơ quan điều tra Việt Nam giỏi nhất thế giới về bức cung và tạo hàm oan.

  *****

  Nguồn:

  (1) http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/co-quan-dieu-tra-viet-nam-thuoc-hang-gioi-nhat-the-gioi-2906619.html
  (2) https://caunhattan.wordpress.com/2013/11/07/cong-an-tra-tan-ong-nguyen-thanh-chan-duoc-thu-tuong-va-bo-truong-bo-cong-an-khen-thuong/
  (3) http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tham-phan-xu-oan-ong-chan-toi-khong-an-han-3088193.html
  (4) http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20151202/dieu-tra-vien-vu-an-huynh-van-nen-toi-da-qua-tu-tin/1013152.html
  (5) https://www.facebook.com/Osinhuyduc?fref=ts

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Tôi lại chấp nhận những người nói đã làm "đúng quy trình" trong các trường hợp này! Bởi vì quy trình mới chính là cái cần sửa đổi. Về mặt logic, mọi người nên được thuyết phục bởi điều này để có thể bắt đầu sửa chữa mọi sự bất hợp lý, bất cập của quy trình. Còn đổ tội cho con người, chúng ta còn có cơ hội tránh vấn đề to đùng là trách nhiệm sửa chữa quy trình.

  Nhà nước XHCN tạo ra con người XHCN, dân gian vẫn gọi là bọn đỏ. Tất yếu xã hội sẽ tràn ngập ác ôn đỏ,đao phủ đỏ,lưu manh côn đồ đỏ, ma cô đĩ điếm đỏ,rồi là nghệ sĩ trí thức đỏ, thiên tài vĩ đại đỏ,vv.

  Trích dẫn:
  "Hùng còn tỏ ra nguỵ biện một cách nguy hiểm khi nói rằng vụ án là nghiêm trọng và mô tả nạn nhân một cách "graphic" (như chặt đầu, chặt tay) (4)để đánh vào tâm lí ghê tởm và cảm tính của công chúng, và làm giảm nhẹ cái bất tài của y. Đúng như nhà báo Huy Đức nhận xét, Cao Văn Hùng nói láo trơ trẽn và tởm lợm (5). Một kẻ như thế mà được hành nghề luật sư! Phải nói đây là một kẻ nguy hiểm trong xã hội cần phải lưu ý và tránh xa."

  "nồng độ" "trơ trẽn và tởm lợm" của Cao Văn Hùng chắc cũng chỉ ngang với những trơ trẽn và tởm lợm của "ký giả CB" tác giả bài "Địa chủ ác ghê"

  Một đất nước với những tầng lớp trí thức & sĩ phu bắc hà xã hội chủ nghĩa, với những tầng lớp nhân dân dưới sự giáo dục của những tầng lớp trí thức sĩ phu bắc hà xã hội chủ nghĩa & lão thành cách mạng..., vẫn không ngừng xưng tụng là "cha già dân tộc" cái thứ trơ trẽn và tơm lợm như "ký giả CB", tất nhiên phải sản sinh, phải có, còn có nhiều, những thứ trơ trẽn và tởm lợm như "luật sư Cao Văn Hùng"

  Tất cả các vụ án oan khiên đã xảy ra đều do bọn công an, cán bộ có bản chất tàn ác dã man, gây ra. Đúng như ông Tuấn nói, cái điều gây phẫn nộ nhất là thái độ trơ trơ không một chút ăn năn của bọn người đã gây ra những oan khiên cho người vô tội. Chỉ có thể kết luận là sự vô nhân tính đó cũng là bản chất của bọn công an, cán bộ cọng sản.

  Án oan đã đưa ra ánh sáng là cái nhục hệ thống pháp luật, trong một quốc gia mà án oan xảy ra dài dài, thì ta tự hỏi quốc gia nào vậy .
  Điều lạ lùng là ở Việtnam xảy ra án oan nhưng không có ai làm sai ? Pháp luật nhìn nhận như vậy.
  Nếu như ai ai sống trong quốc gia ấy thì ai phải suy nghỉ như thế nào ?
  Người cầm cán pháp luật là '...sản phẩm của một hệ thống đào tạo... '
  Đào tại người máy chăng ?