Je suis Paris và Boat people

 • Bởi Biên tập viên
  01/12/2015
  6 phản hồi

  Xuân Thọ

  Vụ khủng bố của Daesch* ở Paris hôm 13.11 đã tạo ra những tranh luận trái chiều trên các trang mạng tiếng Việt

  Nhìn vào hàng ngàn facebooker Việt bày tỏ tình cảm với nước Pháp thông qua các avatar: „Je suis Paris“ hay , Pray for Paris“ tôi cảm nhận sự thái quá của một số đồng hương. Những người này có thể chỉ chạy theo đám đông, bày tỏ sự thương cảm với các nạn nhân ở Paris, trong khi không quan tâm đến nhiều vụ khủng bố xảy ra tại các xứ khác:

  - Ngày 10.10 Daesch đánh bom tự sát tai Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) giết chết 102 người đang biểu tình ôn hòa vì một Thổ Nhĩ Kỳ dân chủ đa nguyên. Không ai hô „Ben Türküm“
  - Ngày 31.10 chúng gài bom phá hủy một máy Airbus 320 của Nga bay qua bầu trời Sinai, giết chêt toàn bộ 224 người, không một lời„Я Россия“
  - 12.11, một ngày trước „Paris“ ,Daesch đánh bom tự sát tại Beirut (Libanon) 44 người chêt, hoàn toàn vắng bóng „Pray for Beirut“.

  Tôi cho rằng nguyên nhân của hiện tượng trên vẫn là sự ngộ nhận hoặc thiếu thông tin.

  Nhưng việc những kẻ vẫn ca ngợi „Bạo lực cách mạng“ tại một trường đại học Hà Nội đòi kỷ luật một sinh viên vì không chịu thay avatar „Je suis Paris“ trên facebook thì rõ ràng không còn là thiếu thông tin. Vì chính những người này sẵn sàng kỷ luật hoặc đuổi học sinh viên nào dám biểu tình chia sẽ nỗi đau với những ngư dân Việt bị giết hại trên biển Đông bởi súng đạn Trung Quốc.

  Đây chính là dùng khủng bố tư tưởng để đánh tráo khái niệm khủng bố. Đối với những kẻ cố tình thì có lẽ không cần phải tranh luận.

  Vấn đề thứ hai liên quan đến vụ „Paris 13.11“ gây chia rẽ dư luận Việt chính là đề tài „Khủng hoảng tỵ nạn tai châu Âu“.

  Nhiều người Việt lại coi nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này là chính sách nhân đạo nhằm giúp đỡ người tỵ nạn của các nuớc Đức, Áo, Thụy Điển. Ngay cả một số người Việt, sau khi được hưởng sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân các nuớc này, ổn định cuộc sống, lại quay sang hưởng ứng những khẩu hiệu của các nhóm cực hữu địa phương „ Stop Asyl“, hay „ Das Boot ist voll“ (Chiếc thuyền đầy quá rồi).

  Thật nực cười khi báo chí Việt ở khắp mọi nơi luôn đưa các dòng titre giật gân : „ IS đưa hơn 4000 tên khủng bố trà trộn vào dòng người tỵ nạn“, Tiết lộ lạnh người về IS của 'sếp' cảnh sát Đức: 8.000 Hồi giáo cực đoan hiện đang ở Đức“ v.v. trong khi chính bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maziere luôn cảnh báo dân chúng về các nguồn tin thất thiệt này.

  Ông kêu gọi dân Đức không được đánh lộn sòng giữa những nạn nhân của khủng bố với bọn khủng bố. Theo ông, mật vụ Đức đã nhận được thông tin về vài chục trường hợp, nhưng sau khi điều tra, họ cũng không đi đến kết luận như vậy. Ngay cả hai cuốn hộ chiếu Syria thu được bên cạnh các xác chết của những tên khủng bố Paris, tuy đã được ghi nhận tai địa điểm thu nhận tỵ nạn Lebos (Hy-Lạp) cũng không thể đưa đến kết luận là: Daesch sử dụng con đường Balcan để đưa bọn khủng bố vào châu Âu.

  Elmar Thevessen, chuyên gia về chống khủng bố của đài truyền hình Đức ZDF cho là: Tất cả các vụ khủng bố tại châu Âu đều do các phần tử cực đoan sinh ra, lớn lên tại đây gây ra, vì chỉ có chúng mới có đủ điều kiện tổ chức các vụ này. Hơn thế nữa nếu Daesch muốn đưa người và vũ khí vào Châu Âu thì chúng thừa sức sử dụng các kênh khác hữu hiệu hơn, ngắn ngày hơn. Theo ông Thevessen, việc cố tình để lại hai cuốn hộ chiếu tại hiện trường rất có thể là do Daesch muốn dùng con bài người tỵ nạn để phá hoại tinh thần đoàn kết và chủ nghĩa nhân đạo châu Âu.

  Nếu đúng vậy thì nhiều đồng hương chúng ta đang vô tình tiếp tay cho khủng bố?

  Ngay sau khi nhìn thấy bức ảnh xác cậu bé Aylan trôi dạt bên bờ biển Thổ Nhĩ kỳ, tôi đã thốt lên: Có lẽ không có dân tộc nào thấu hiểu nỗi đau khổ, mất mát của những người tỵ nạn hơn là người Việt!

  Những gì người tỵ nạn Syria, Irak hay Afghanistan đang chịu đựng hôm nay, đã có hàng triệu người Việt nếm trải cách đây vài chục năm. Vậy có nên chăng khi chúng ta kêu lên: Chiếc thuyền đầy quá rồi !

  Nhưng làm gì có thuyền nào đầy bằng những chiếc thuyền vượt biển Đông khi xưa. Tôi nghĩ đến chiếc thuyền gỗ nêm chặt 52 người Việt trên đó để vượt biển Đông trong thập kỷ 80 cuả thế kỷ trước. 52 đồng bào này đã may mắn được tàu Cap Anamur của Đức cứu vớt vào phủt chót, truớc khi họ chết khát. Chiếc thuyền này hiện đang được trưng bày tại khu tưởng niệm người Việt tỵ nạn tại thị trấn Troisdorf.

  Chỗ đó cách nhà tôi khoảng 40 km nên khi có dịp, tôi vẫn ghé thăm chiếc thuyền này. Mọi người ai cũng kinh ngạc khi nghĩ đến 52 người chen chúc nhau như cá mòi trong một không gian 1,5m x 7,5 m. Cũng có lẽ vì đây là chiếc thuyền có kỷ lục về mật độ người tỵ nạn nên thủy thủ đoàn Cap Anamur đã quyết định trục nó lên tàu, mang về Đức nhằm cảnh báo dư luận Đức về thảm cảnh đang xảy ra trên biển Đông.

  Hồi đó, không phải người Đức, người Pháp, người Mỹ nào cũng sẵn sàng giang tay đón nhận đám người được gọi là „Boat peoples“ này. Những hình ảnh của „khủng bố trắng“ và „khủng bố đỏ“ từ cuộc chiến Đông Dương vẫn còn đó. Hơn nữa người ta sẽ nghĩ gì về một dân tộc khi biết rằng những kẻ may mắn đứng truớc mặt họ đã chấp nhận cái chết thê thảm trên biển để chạy trốn chính đồng bào mình? Đã có tờ báo Mỹ cảnh báo dân chúng coi chừng VC trà trộn trong Boat peoples.

  Nhưng lòng nhân đạo trong những con người như thủy thủ đoàn Cap Anamur và hàng ngàn thiện nguyện viên khác đã thức tỉnh thế giới. Điều này đã giúp cứu sống hàng trăm ngàn thuyền nhân, để rồi hôm nay mới có những người được hưởng thành quả của „Khúc ruột ngàn dặm“.

  Nói đến thoát chết gang tấc trên biển Đông, tôi lại nhớ đến anh Hải Long ở Liège (Bỉ). Anh và bà con đi cùng chuyến thuyền mùa hè năm 1979 đã sắp chết khát khi nhìn thấy một tàu Nga. Các thủy thủ Nga không cứu vớt họ, nhưng ném xuống thuyền một ít cam. Những trái cam đó đã cứu họ khỏi chết khát, tuy vẫn bị đe dọa bởi một cơn bão biển ở phía trước. Mọi hy vọng đã gần như dập tắt thì may sao một tàu chở dầu Mỹ vớt họ lên kịp trước khi cơn bão ập đến.

  Ngày đó quốc tế đạt được thỏa thuận về phân chia hạn ngạch người tỵ nạn Đông Dương. Anh Long được nhận về định cư tại Liège, thành phố đại học của nuớc Bỉ.

  Với 20 tuổi, không nghề nghiệp, không ngoại ngữ, anh Long phải chấp nhận làm thuê mọi việc. Cuối cùng cũng như hàng chục ngàn người Việt tha hương khác, anh chuyển sang nghề ăn uống và bắt đầu từ việc đẩy xe đi bán chả giò (nguời Bắc gọi là nem rán) tại các chợ trời vùng Wallone.

  Vậy mà từ chiếc xe bán chả giò đó anh Long đã mua được lô đất 6.500 m² tại trung tâm siêu thị Rocourt , xây thành khu VINACITY, bao gồm cả Restaurant bán buffet, có khu vực Drive-In để bán cho khách mang về. VINACITY lúc nào cũng đầy ắp khách Bỉ, vì nó rât hợp với thị hiếu của họ. Điều cực kỳ thú vị: VINACITY mới có thêm một Restaurant à la carte mang tên BOAT PEOPLE.

  Trung tâm của nhà hàng mang cái tên gắn bó với ký ức của hàng triệu người Việt là một quầy rượu (bar) bằng gỗ đóng theo hình con thuyền đã đưa anh thanh niên Long vượt biển năm nào

  Ngày anh khai trương nhà hàng Boat People, tôi thấy rất nhiều bạn bè ,Việt có, Bỉ có, đến chia vui với anh. Đón nhận những lời chúc mừng của khách, chắc anh cũng ngậm ngùi nghĩ đến những nguy hiểm và vất vả trong cuộc sống để có ngày hôm nay.

  Cuộc đời có hậu của anh thuyền nhân Long chỉ là một trong muôn vàn số phận của người Việt chúng ta trong 40 năm qua. Sự thành đạt của bà con thuyền nhân xuất phát từ những khát vọng vươn lên của những con người chịu nhiều mất mát. Nhưng hoài bão và quyết tâm chỉ phát triển được trên mảnh đất của lòng nhân đạo, của tình thương.

  Ngược lại, những ý thức hệ nuôi dưỡng hận thù, chủ trương giải quyết mọi vấn đề bằng bạo lực sẽ là mảnh đất để biến khát vọng của những thanh niên nhiệt huyết thành tội ác man rợ. Đó chính là điều Daesch đang làm với nhiều thanh niên hồi giáo, như TS Nguyễn Phương Mai đã viết trên BBC: „Stalin, Hitler, Mao là những nhà lãnh đạo kiệt xuất trong việc có thể khiến cho hàng triệu trí thức sẵn sàng cống hiến, giết chóc và hy sinh cho những lý tưởng ngày nay rất nhiều người không thể đồng tình.“

  Nếu thấu hiểu những điều này, chúng ta sẽ cảm thấy dễ hơn khi phải nhìn nhận: đâu là kẻ khủng bố, đâu là những nạn nhân khủng bố cần giúp đỡ và tại sao phải trân trọng những người giang tay giúp đỡ nạn nhân của khủng bố.

  * Daesch là một kiểu tên gọi Nhà nước hồi giáo IS mà bọn này rất sợ khi phải nghe đến.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Thật nực cười khi báo chí Việt ở khắp mọi nơi luôn đưa các dòng titre giật gân : „ IS đưa hơn 4000 tên khủng bố trà trộn vào dòng người tỵ nạn“ "

  Tin này dĩ nhiên giật gân và khó kiểm chứng được ngay, nhưng nếu khẳng định ngược lại là "không có tên khủng bố nào trà trộn vào dòng người tỵ nạn" thì cũng không kiểm chứng được liền. Cần có thời gian điều tra.

  Theo bản tin dưới đây Daesch ăn cắp nhiều ngàn hộ chiếu chưa qua xử dụng từ Syria, Irak, Libya và cả máy móc sản xuất giấy cho giấy hộ chiếu.

  http://www.20min.ch/ro/news/monde/story/12350982
  L'EI a volé des «dizaines de milliers» de passeports
  L'organisation terroriste a saisi des passeports vierges ainsi que les machines nécessaires à la production de ces papiers d'identité.

  L'organisation Etat islamique (EI) a subtilisé des «dizaines de milliers» de passeports vierges en Syrie, en Irak et en Libye, qui pourraient être utilisés par de faux réfugiés pour rejoindre l'Europe, selon des services de renseignement occidentaux, rapporte dimanche le journal allemand Welt am Sonntag.
  Diaporama
  Des chrétiennes en 1ère ligne contre les jihadistes en SyrieDans les tunnels de l'EI pour échapper aux frappes

  En Syrie et en Irak, où de vastes territoires sont aux mains de l'organisation djihadiste, , et en Libye, l'EI a pris le contrôle des administrations publiques et s'est emparée du matériel qui se trouve dans les bâtiments, poursuit le journal.

  Elle a saisi ces passeports ainsi que les machines nécessaires à la production de ces papiers d'identité.

  1000 euros le passeport

  L'organisation revend les «vrais-faux passeports» sur le marché noir où les prix se négocient à entre 1000 et 1500 euros, selon ces services de renseignement. Mais les Occidentaux redoutent que des djihadistes utilisent également ces documents d'identité pour entrer en Europe.

  Lors des attentats du 13 novembre en France, deux des kamikazes, qui se sont fait exploser aux alentours du Stade de France, avaient présenté des passeports syrien en Grèce lors de leur entrée dans l'Union européenne en octobre.

  En Allemagne, le gouvernement a toutefois indiqué la semaine dernière que la proportion de réfugiés entrant dans le pays avec de faux papiers syriens était inférieure aux 30% avancés par le ministère de l'Intérieur en septembre.

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Elmar Thevessen, chuyên gia về chống khủng bố của đài truyền hình Đức ZDF cho là: Tất cả các vụ khủng bố tại châu Âu đều do các phần tử cực đoan sinh ra, lớn lên tại đây gây ra, vì chỉ có chúng mới có đủ điều kiện tổ chức các vụ này. "

  Theo tôi nghĩ một nhóm khủng bố như vụ 13-11 tại Paris có thể do nhiều thành phần tham dự.
  Những kẻ chỉ biết đi theo ôm chất nổ trực tiếp tự sát, vẫn "có thể" đến từ Syria chứ không bắt buộc là các phần tử cực đoan sinh ra, lớn lên tại đây.
  Riêng cái nhóm mua chất nổ, súng, thuê xe trinh sát nơi đánh bom, ... thì nhiều phần là các phần tử cực đoan sinh ra, lớn lên tại đây.

  Phản hồi: 

  [quote="Tuan34"]@ Bác Ngự: Hì hì, Ba Lúa đâu có quan tâm đến dữ kiện hay số liệu, mà chỉ chỉ xài cái lập luận "thống kê ở đâu?" để cãi cọ thôi.[/quote]

  Mệt với mấy anh điếc hay ngóng ngọng hay nói!

  Lúa tui chỉ hỏi dữ kiện, nghĩa là bài báo nào, website nào hay người Việt với thành phần nào chống đối di dân bất hợp pháp ở trời Tây, nó khác với câu hỏi về thống kê (statistic) với phần trăm và độ chính xác của bệnh ung thư.

  Phản hồi: 

  @ Bác Ngự: Hì hì, Ba Lúa đâu có quan tâm đến dữ kiện hay số liệu, mà chỉ chỉ xài cái lập luận "thống kê ở đâu?" để cãi cọ thôi.

  Trong bài "Lê Nguyễn - Ăn đồ ăn thừa trong tủ lạnh sẽ bị ung thư dạ dày? See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20151125/le-nguyen-an-do-an-thua-trong-t..."

  khi bác TN Ngự đưa ra số liệu để phản biện nhận định "VN là nước dẫn đầu về ung thư" thì Ba Lúa chê là "Chỉ số thống kê, các bác đòi hỏi nghe thấy mệt".

  Bây giờ thì Ba Lúa lại đòi hỏi "Yêu cầu còm sĩ Ngự cho dữ kiện để kiểm chứng" chuyện người Việt tỵ nạn/di dân chống đối người di dân không chính thức.

  Phản hồi: 

  [quote=Trần Thị Ngự]Ở Mỹ cũng có vấn đề người Việt tỵ nạn/di dân chống đối người di dân không chính thức (undocumented), kêu gọi việc trục xuất những người này, hay ủng hộ chính sách cắt giảm giáo dục và y tế đối với các trẻ em di dân không chính thức (đã từng xảy ra ở California).[/quote]

  [quote=Ba Lúa] Yêu cầu còm sĩ Ngự cho dữ kiện để kiểm chứng, e rằng con cháu bác, chắc gì Việt tỵ nạn[/quote]

  Tôi không thể đưa ra bằng chứng vì đây là điều tôi được biết qua một số bạn bè người Việt và người thân trong gia đính của tôi, tức là những người đã ủng hộ Proposition 187 ở California trong cuộc trưng cầu dân ý năm 1994 nhằm ngăn cản di dân không chính thức (đa số là gốc Mỹ Latin, gồm cả trẻ em) xử dụng hệ thống giáo dục công lập và y tế. Sau đó, Proposition này bị một toà án liên bang phán vi hiến.

  Tôi cũng thường đọc các bài viết phản đối di dân không chính thức đăng trên các báo tiếng Việt ở các cộng đồng người Việt tỵ nạn/di dân (đa số là báo chợ, đọc xong rồi quăng đi) từ hồi cuối thế kỷ trước (thế kỷ 20), cho rằng di dân không chính thức là gánh nặng của ngân sách tiểu bang và địa phương, đã không đóng thuế mà còn chia sẻ bớt phúc lợi của công dân Mỹ, cũng như làm gia tăng tội phạm ở Mỹ.

  Trong số những người Việt tỵ nạn/di dân đến định cư ở Mỹ trước thập kỷ 1990s và sau này thành đạt, không ít người đã nhận được sự trợ giúp ưu đãi qua chương trình Affirmative Actions (ưu đãi các sắc dân thiểu số trong tuyển sinh đại học và việc làm). Thế nhưng sau này khi đã khá lên (không còn là đối tượng của chương trình Affirmative Actions nữa) thì nhiều người Việt cùng với cộng đồng Á châu ở Mỹ đã kịch liệt chống đối việc áp dụng chương trình này cho người da đen và Mỹ gốc Latin.

  Theo tôi biết, những người của chính quyền VN ở Mỹ và con cái họ thường không can dư vào chính sách công của Mỹ vì họ không phải là công dân Mỹ. Do đó, cái nhìn cho là bất cứ cái gì tiêu cực đều xuất phát từ những cán bộ của chính quyền VN (và con cái họ) ở Mỹ rất là lệch lạc.

  Phản hồi: 

  [quote="Xuân Thọ"]Vấn đề thứ hai liên quan đến vụ „Paris 13.11“ gây chia rẽ dư luận Việt chính là đề tài „Khủng hoảng tỵ nạn tai châu Âu“.[/quote]
  Dư luận Việt, đó là người Việt trong nước hay người Việt hải ngoại? nếu người Việt hải ngoại, vậy đó là thành phần nào? có phải người Việt tỵ nạn boat people (chốn)? hay thành phần ra đi chính thức, có visa.
  [quote="Xuân Thọ"]Thật nực cười khi báo chí Việt ở khắp mọi nơi luôn đưa các dòng titre giật gân : „ IS đưa hơn 4000 tên khủng bố trà trộn vào dòng người tỵ nạn“, „Tiết lộ lạnh người về IS của 'sếp' cảnh sát Đức: 8.000 Hồi giáo cực đoan hiện đang ở Đức“ v.v. trong khi chính bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maziere luôn cảnh báo dân chúng về các nguồn tin thất thiệt này. [/quote]

  Báo Tây đăng được thì báo Việt chỉ dịch lại, nên chưa hẳn là chủ trương

  [quote="Tran Thi Ngự"]Ở Mỹ cũng có vấn đề người Việt tỵ nạn/di dân chống đối người di dân không chính thức (undocumented), kêu gọi việc trục xuất những người này, hay ủng hộ chính sách cắt giảm giáo dục và y tế đối với các trẻ em di dân không chính thức (đã từng xảy ra ở California). [/quote]

  Yêu cầu còm sĩ Ngự cho dữ kiện để kiểm chứng, e rằng con cháu bác, chắc gì Việt tỵ nạn

  Phản hồi: 

  Bài viết của tác giả Xuân Thọ rất hay, chứa đựng những ý nghĩ rất sâu sắc. Xin cảm ơn tác giả.

  Ở Mỹ cũng có vấn đề người Việt tỵ nạn/di dân chống đối người di dân không chính thức (undocumented), kêu gọi việc trục xuất những người này, hay ủng hộ chính sách cắt giảm giáo dục và y tế đối với các trẻ em di dân không chính thức (đã từng xảy ra ở California). Nhiều thuyền nhân (hay bộ nhân) Việt Nam đã quên rằng mấy chục năm trước đây họ đã chạy trốn khỏi VN đế đến các nước trong vùng Đông Nam Á một cách không chính thức trước khi họ được các nước phương tây chính thúc cho nhập cư.