Vốn ODA, quan chức, nhân dân và nợ công

 • Bởi Khách
  01/12/2015
  0 phản hồi

  Nguyễn Xích Long, cộng tác viên Dân Luận

  Đi lang thang qua các miền quê hương đất nước từ vùng núi xa xôi đến ven biển bao la sóng vỗ, tiếp xúc nói chuyện với đủ loại người từ quan chức cấp cao đến nông dân chân lấm tay bùn rồi các tầng lớp nhân dân lao động phổ thông đường phố, nhận thấy sự phân cấp khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng khủng khiếp.

  Mọi người có nhận thức được các bất công xã hội không? Có trăn trở với thực trạng xã hội và cơ cấu chính trị không? Xin thưa là có, tất cả đều có. Họ có vô tâm với tình hình đất nước không? Xin thưa là không. Chỉ có điều cách nhìn, cách nghĩ, cách trăn trở của mỗi tầng lớp khác nhau một trời một vực.

  Nói chuyện với các viên chức nhà nước,từ các lãnh đạo cao cấp đến lớp trẻ mới xin được vào các cơ quan công quyền đa số họ đều công nhận đang có lỗi hệ thống từ trên xuống dưới, cần phải có sự thay đổi. Nhưng thay đổi thế nào cho êm dịu, êm dịu ở đây nghĩa là họ vẫn phải giữ nguyên quyền lực và miếng ăn họ đang có, dẫu cho lớp trẻ mới vào cũng chả có mấy quyền lực và miếng ăn, nhưng họ lại hy vọng tương lai họ sẽ lên nắm quyền lực và kiếm ăn nhiều như các sếp họ đang làm, thậm chí còn nhiều hơn. Nói chung nhìn vào các cơ quan công quyền của các địa phương, hầu hết các cấp từ trưởng phòng trở lên đều có ô tô và có nhà hoặc sẽ có nhà ở Hà nội. Đó cũng là mục tiêu của các bạn trẻ mới làm cho nhà nước.

  Tiếp xúc với bà con nông dân thấy họ nghèo và nhiều bức xúc, điều kiện tiếp cận thông tin đại chúng đa chiều khó khăn, vẫn chỉ biết xem TV một chiều của nhà nước, ít người có điều kiện truy cập internet hay FB. Nói chuyện về các câu chuyện thực tế cuộc sống với các biến chuyển chính trị họ rất thích nghe, nhưng đả động đến chuyện đấu tranh dân chủ thì vẫn sợ chỉ thích nghe chuyện người khác đấu tranh thôi. Mình nêu lên những kết quả cụ thể của việc có đấu tranh có hơn thì mắt sang lên, ví dụ Tiểu thương chợ Tân bình, chợ An đông, chợ Thành công đấu tranh làm các chủ đầu tư phải ngừng dự án xem xét lại, Nhà Thờ Lớn Hà nội đấu tranh không cho xây dựng khách sạn ở số 1 Nhà chung phải chuyển thành vườn hoa, giáo xứ thái hà đấu tranh ở Hồ Ba Giang cũng chỉ dám làm vườn hoa… mội người nghe xong đều gật gù tán thưởng.

  Tiếp xúc với dân lao động phổ thông đường phố là sôi nổi nhất, họ luôn thích nghe chuyện đấu tranh dân chủ và chủ động tham gia góp chuyện, họ rất hăng hái nếu có người dẫn dắt đấu tranh. Thảo nào ngày xưa Việt minh và Việt cộng luôn dựa vào lực lượng này làm đội quân tiên phong rất hiệu quả.

  Cuối cùng đề cập đến nợ công và ODA, nợ công VN đang tăng vọt đến mức nguy hiểm thì ai cũng biết, còn ODA góp vào nợ công thế nào thì không phải ai cũng biết. Ai không hiểu thì tưởng vay được vốn ODA là vay vốn trợ giúp chính thức lãi suất thấp, chứ tôi cứ nghe đến vốn ODA là thấy rung mình sởn gai ốc. Vì vốn ODA và lãi suất chính thức được công bố thì rất thấp, nhưng quy định của các dự án ODA là phải dùng nhà thầu và thiết bị của nước cấp vốn, như vậy khi tham gia đấu thầu dự án (gần như là chỉ định nhà thầu) các nhà thầu và nhà cung cấp thiết bị đều nâng lãi suất lên mức khủng khiếp (thường là từ 30-50%) cộng với mỗi cơ quan doanh nghiệp VN liên quan lại kiếm vào khoảng 10% thì số tiền thực về đến công trình ở VN còn chả mấy. Mình đã từng đọc một bài báo của World Bank nói số tiền thực xuống đến các công trình ODA của VN thường chỉ còn 15%. Các nước biết VN tham nhũng như vậy tại sao họ vẫn cho vay? và các quan chức VN cũng biết rõ điều này tại sao họ vẫn vay? Câu trả lời thật dễ hiểu, thứ nhất đây là cách các quan chức tham nhũng và các tổ chức tài phiệt chia tiền của dân VN cùng hưởng, thứ hai các tổ chức tài chính quốc tế thường bao biện rằng họ cứ trợ giúp thì người dân VN cũng vẫn được hưởng một phần các công trình xã hội.

  Sơ bộ một chút như vậy để các bạn thấy tại sao nợ công tăng cao khó có khả năng trả nợ khi các dự án lớn như đường cao tốc, sân bay, bến cảng, tàu tốc hành… được triển khai. Và tại sao khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng.

  Kinh nghiệm rút ra là gì? Ai sẽ đứng lên đấu tranh trong bối cảnh hiện nay ? làm thế nào tạo dựng phong trào dân chủ ? trông đợi vào điều gì để diễn ra thay đổi thể chế ?

  Tạm thời hôm nay dừng ở đây, Hôm nào rảnh có thời gian xin lại tiếp tục « Hồi sau sẽ rõ ».

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi