Cơ chế cho người giỏi

 • Bởi Admin
  02/12/2015
  5 phản hồi

  Nguyễn Thông


  Nhân tài nào chen chân được vào hệ thống hoạt động bằng tiền và quan hệ này? Ảnh minh họa.

  Những ai quan tâm đến cuộc sống hiện tại chắc đều giật mình khi nghe đại biểu quốc hội Nguyễn Ngọc Hòa (TP.HCM) trăn trở trên nghị trường, rằng tại sao chúng ta có 13 em đạt nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia” ra nước ngoài du học mà lại những 12 cháu không trở về. Dù lý do gì đi chăng nữa, thì đó không phải là điều bình thường, nhất là với một nước đang phấn đấu thoát nghèo, đang rất thiếu người tài giỏi.

  Thời nào cũng vậy, đất nước luôn cần người tài giỏi. Nhà văn hóa kiệt xuất Nguyễn Trãi thế kỷ 15 từng ghi lại buổi đầu gian nan của cuộc kháng chiến chống quân Minh không phải chỉ thiếu ăn thiếu lính mà còn “tuấn kiệt như sao buổi sớm, nhân tài như lá mùa thu”, cho thấy tầm quan trọng của lực lượng tinh nhuệ này. Và nhiều người biết, trong bài văn bia nổi tiếng hiện sừng sững ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), danh sĩ Thân Nhân Trung (thời Lê) có nhận xét để đời, lưu truyền hậu thế: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, sẽ mạnh lên. Nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi thấp xuống”. Một lời ngắn gọn như vậy nhưng là sự đúc kết cả chặng đường dài lâu hàng nghìn năm của dân tộc, gói ghém cả quá khứ, hiện tại, tương lai.

  Coi trọng người tài giỏi từng là chủ trương, sách lược nhất quán xuyên xuốt của Cụ Hồ. Vị chủ tịch đầu tiên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã chỉ ra rằng sự nghiệp cách mạng là của toàn dân nhưng đặc biệt phải bằng mọi cách thu hút được nhân tài, không phân biệt nguồn gốc xuất thân, tôn giáo, đảng phái… Đông đảo nhân sĩ, trí thức đã tề tựu dưới ngọn cờ yêu nước, như Huỳnh Thúc Kháng, Bùi Bằng Đoàn, Phan Kế Toại, Tạ Quang Bửu, Hồ Đắc Di, Trần Đại Nghĩa… đã đóng góp lớn lao cho cách mạng và kháng chiến, một phần lớn nhờ vào chính sách trọng hiền tài ấy.

  Sự nghiệp nào mà chẳng gian nan khó khăn, huống hồ công cuộc thúc đẩy đất nước phát triển, đem lại tự do cho dân tộc, hạnh phúc ấm no cho nhân dân. Rất cần người tài giỏi, thậm chí cần hơn bao giờ hết bởi các quốc gia quanh ta đang phát triển như vũ bão, chỉ cần chậm vài nhịp là không bao giờ đuổi kịp. Phải có người giỏi, trí tuệ sắc sảo, kiến thức sâu rộng, tài năng hơn người, và tất nhiên có phẩm chất đạo đức cao đẹp, thì mới tác động mạnh, tạo chuyển biến cụ thể vào hành trình đi lên của đất nước. Điều đáng lo ở chỗ, từ cấp lãnh đạo trung ương tới người dân thường đều hiểu được sự cần thiết ấy nhưng thực tế lại không hẳn như vậy, thậm chí diễn ra theo chiều khác.

  Chắc nhiều người còn nhớ một vài sự kiện liên quan đến nguồn nhân lực chất lượng cao xảy ra thời gian gần đây. Đó là vụ 600 phó chủ tịch xã trẻ khỏe, được đào tạo bài bản, trình độ đại học, giàu nhiệt huyết, hăm hở đóng góp cho xã hội nhưng sau thời gian “về bản” tôi luyện, thử thách, trưởng thành thì bị xô qua đẩy lại. Ngay cả những xã nghèo, huyện nghèo, tỉnh nghèo đang rất thiếu người giỏi cũng không chịu nhận họ, với lý do rất khó nghe: không có chỉ tiêu, ngoài cơ chế, ngoài quy định. Rồi vụ Đà Nẵng “kiện nhân tài” bởi “nhân tài” phá vỡ hợp đồng, không thực hiện đúng cam kết; hoặc dư luận xã hội cồn lên một dạo khi có những người trẻ giỏi độ tuổi 30 được cất nhắc vào vị trí lãnh đạo này nọ. Bộ máy điều hành xã hội thì không mặn mà với người giỏi, còn người giỏi cũng chưa xác định được mình cần phải làm gì có ý nghĩa nhất cho xã hội, thậm chí để cái tôi lấn át tất cả. Đó là chưa kể cứ lâu lâu báo chí lại ấm ức thay cho những “kỹ sư chân đất, hai lúa” chế tạo máy móc cực kỳ hiệu quả nhưng không được đề cao, trọng dụng.

  Người tài người giỏi nước ta có thiếu không? Phải nói ngay: không thiếu. Nhưng chúng ta đang thiếu một cơ chế sử dụng nhân lực chất lượng cao ấy thật đúng đắn và hiệu quả. Bất cứ ai muốn đem tài năng phụng sự đất nước đều cần được tôn trọng. Khi chúng ta chưa làm tốt cuộc “chiêu hiền đãi sĩ” được thì việc cần làm ngay là đừng để chảy máu chất xám, đừng để người giỏi cảm thấy bị phân biệt đối xử mà thui chột khát khao cống hiến hoặc ra đi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=NGT]Bác kể giải pháp làm cách nào gạo của VN đủ chất lượng xuất khẩu qua châu Âu.
  Tui muốn mua gạo của VN ăn nhưng không có bày bán ở các siêu thị

  Phải tạo cơ chế rõ ràng và bình đẳng cho tất cả mọi công dân, từ đó người giỏi sẽ lộ ra, là xong ngay.
  Các công ty tư nhân, để họ tự tuyển chọn
  Các công ty công thì tổ chức thi tuyển công khai, tự do ...
  Có khó gì đâu nếu muốn thực hiện [/quote]

  Những điều bác NGT nói ở trên sẽ xảy ra khi không còn chế độ độc đảng và độc tài toàn trị ở VN.

  Phản hồi: 

  Bác Hai Lúa là chuyên ngành làm ruộng sao ?
  Còn bác Ba Lúa làm chuyên ngành nghề gì ?

  Bác kể giải pháp làm cách nào gạo của VN đủ chất lượng xuất khẩu qua châu Âu.
  Tui muốn mua gạo của VN ăn nhưng không có bày bán ở các siêu thị

  Phải tạo cơ chế rõ ràng và bình đẳng cho tất cả mọi công dân, từ đó người giỏi sẽ lộ ra, là xong ngay.
  Các công ty tư nhân, để họ tự tuyển chọn
  Các công ty công thì tổ chức thi tuyển công khai, tự do ...
  Có khó gì đâu nếu muốn thực hiện

  Phản hồi: 

  >> Có đề nghị nầu hông?

  Cuộc đời tui cũng chẳng hoành tráng gì, nhưng từ nhỏ tui đã theo những đường lối cụ thể sau đây:

  (1) không vào Đoàn, không vào Đảng: vì rằng khi phấn đấu vào Đoàn, vào Đảng, và khi được kết nạp là tui phải tự đội cái vòng kim cô của cái-gọi-là chủ nghĩa Mác-Lênin, chủ nghĩa cộng sản mà chính Marx cũng đã phê phán chủ nghĩa cộng sản là non-sense: Đ.M.C.S.

  (2) không làm cho Nhà nước. Vào Đoàn, vào Đảng, làm cho Nhà nước là tự hạn chế tầm nhìn, tự đưa vào sự kiểm soát mọi mặt của Đảng và Nhà nước.

  (3) học tiếng Mẽo, hề hề hề, chẳng hiểu tại sao tui lại ưng học tiếng đế quốc Mẽo. Thời tui còn đi học, người ta muốn phổ biến tiếng Nga, tiếng Tàu: Đ.M. tiếng Nga, Đ.M. tiếng Trung.

  (4) tìm cách đi học nước ngoài, hông nhất thiết là Mẽo. Nếu biết tiếng Anh/Mẽo, tui có thể đi Úc, Singapore, Nam hàn, v.v.. Nếu còn ở trong nước, thì khỏi đi học đại học Việt có lẽ tốt hơn, khỏi nghe lảm nhảm chủ nghĩa Mác-Lênin, đạo đức cụ Hù; ít ra, học ở RMIT thì tốt hơn,

  (5) làm việc cho các hãng nước ngoài, hoặc ở lại nước ngoài. Đảng và Nhà nước ta đang trên đà phá sản, khi nào nó chết, sẽ xây dựng lại, hổng trễ. Làm cho quốc doanh, Nhà nước, hổng móc ngoặc thì cũng ăn cắp, tham ô, mất mặt quá.

  (6) tìm hiểu các ngành khoa học xã hội: ở nước ngoài, trong các ngành khoa học xã hội, chính trị, luật pháp, quản lý kinh tế, họ tranh luận công khai vui lắm, nghe sướng lỗ tai. Thỉnh thoảng, tui, chuyên ngành làm ruộng, cũng tham gia đấu đá với họ, vui lắm. Giống như là Việt tân đấu đá với PBS vậy mà. Trong tranh luận bằng tiếng Anh thì duy lý hơn, ít có conspiracy theory subscribers hơn.

  (7) làm việc từ thiện, đóng góp vô cộng đồng địa phương.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Người tài người giỏi nước ta có thiếu không? Phải nói ngay: không thiếu. Nhưng chúng ta đang thiếu một cơ chế sử dụng nhân lực chất lượng cao ấy thật đúng đắn và hiệu quả. Bất cứ ai muốn đem tài năng phụng sự đất nước đều cần được tôn trọng. Khi chúng ta chưa làm tốt cuộc “chiêu hiền đãi sĩ” được thì việc cần làm ngay là đừng để chảy máu chất xám, đừng để người giỏi cảm thấy bị phân biệt đối xử mà thui chột khát khao cống hiến hoặc ra đi.[/quote]

  Có đề nghị nầu hông? Tớ xúc động đến rớt nước mắt khi thấy một đại bẩu (đậu bãi) quấc hụi nhà sản trăn trở vì tương lai xứ lừa. :(

  Phản hồi: 

  Ông Barak Obama ở VN cũng chắc gì được làm lãnh đạo, chứ nói chi đến Tổng thống như nước Mỹ " . Ông Nguyễn Bá Thanh, nói chuyện HN gần 1000 cán bộ của thành phố ĐN như vậy . Vấn đề là cấu trúc và vận hành của nhà XHCN VN là kiểu nhà nước quân chủ độc tài chuyên chế . Chỉ có " người nhà" chứ làm gì có người tài lọt váo bộ máy quan liêu, gia đình trị của ĐCSVN. Cơ chế dùng người tài phải và chỉ có trong thể chế chính trị dân chủ, pháp quyền, cấu trúc theo nguyên tắc tam quyền phân lập, trên nền tảng chính trị XH đa nguyên và đa đảng. Còn thể chế độc tài toàn trị của ĐCSVN thì không có cơ chế chiêu hiền đãi sỹ, dùng người tài thực sự . Đó chính là quốc nạn của dân tộc VN hiện nay và trong tương lai gần!