Chân dung điều tra viên trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén

 • Bởi Khách
  01/12/2015
  2 phản hồi

  Lã Yên

  Để xảy ra án oan trách nhiệm đầu tiên là thuộc về cơ quan cảnh sát điều tra, rồi đến viện kiểm sát và tòa án. Trong vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén (Hàm Tân - Bình Thuận) trách nhiệm đầu tiên thuộc về cơ quan cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận. Người trực tiếp điều tra vụ án là điều tra viên đại úy Cao Văn Hùng và người có trách nhiệm trong toàn bộ vụ án là ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó giám đốc Công an Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận.

  Nguyên nhân ban đầu dẫn đến oan sai

  Theo lời ông Bùi Minh Đăng (nguyên phó Công an xã Tân Minh), khi vụ án xảy ra, công an xã Tân Minh đã đã có bước điều tra ban đầu và báo cáo lại cho cơ quan điều tra, xác định hung thủ của vụ án không phải là ông Nén mà là người khác. Tuy nhiên những người có trách nhiệm điều tra vụ án đã bỏ qua những thông tin trên. Ông Hùng cũng thừa nhận không xác minh chi tiết các lời khai của nhân chứng, không hiểu được các mâu thuận tại hiện trường.

  Theo lời tố cáo của ông Nén, ông Hùng đã đánh đập, mướn cung, ép cung buộc ông Nén phải nhận tội. Sau khi ông Nén nhận tội giết bà Bông, ông Hùng ép ông Nén nhận luôn tội trong "vụ án vườn điều" đã xảy ra trước đó chưa tìm được hung thủ. Ông Hùng mướn cung cho ông Nén khai 9 người bên gia đình vợ mình tham gia vụ án. Kết quả 9 người trong gia đình bị kết án, sau đó 9 người này được xác định là oan và đã được minh oan. Với thành tích phá hai vụ án giết người trên, ông Hùng được công an Bình Thuận khen thưởng.


  Ông Cao Văn Hùng được triệu tập trong một phiên tòa xét xử “kỳ án Vườn Điều” - Ảnh: N.Đ.Q | Thanh Niên.

  Chân dung điều tra viên

  Theo một nguồn tin đáng tin cậy, ông Cao Văn Hùng quê ở Hà Trung, Thanh Hóa. Do nhà có lý lịch tốt nên ông Hùng được đi lính nghĩa vụ Công an. Vào những năm 80, tình hình an ninh ở tỉnh Thuận Hải rất phức tạp, rất nhiều các tổ chức chống đối chính quyền được thành lập, lực lượng công an lại mỏng. Khi đó tỉnh Thuận Hải đã đề nghị Thanh Hóa cho lực lượng vào bổ xung. Đợt này có hơn 100 người được điều vào, ông Hùng là một trong số đó.

  Ông Hùng được điều về công tác tại cơ quan cảnh sát điều tra. Do là lính nghĩa vụ, không qua trường lớp đào tạo nên được cử đi học trung cấp, sau đó học luật lấy bằng đại học. Trong con mắt của đồng nghiệp, ông Hùng là một người yếu kém về chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp. Khi được hỏi về ông Hùng, một bạn học cùng thời nói: "trình độ như nó làm điều tra cái gì, trình độ đã không có đạo đức cũng không".

  Trong Phiên tòa phúc thẩm lần 2 "vụ án vườn điều" (2005), tuy Tòa kết luận là oan sai, nhưng ông Hùng vẫn khẳng định: "Cái “vụ án vườn điều” là do quan điểm, oan hay không là do quan điểm. Còn tôi với tư cách là người trực tiếp làm nên khẳng định chính xác, chứ không oan gì hết".

  Còn trong vụ án vụ án Huỳnh Văn Nén giết bà Bông, trả lời báo Vì công lý Ông Hùng nói: “Về trách nhiệm của tôi, tôi nghĩ tôi không làm gì sai pháp luật trong quá trình làm vụ án này. Nếu có sơ suất thì chỉ là trách nhiệm non kém về kinh nghiệm, trình độ”.

  Năm 2002, được giao thụ lý vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, do tiết lộ để bị can bỏ trốn, Ông Hùng bị đuổi khỏi ngành. Sau đó làm nhân viên Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận). Năm 2014, ông Hùng xin gia nhập Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận, nhưng không được. Ông Hùng lại xin vào Đoàn Luật sư Hà Nội nhưng cũng không được chấp nhận. Hiện nay ông Hùng vẫn hành nghề luật sư tự do.

  Trong vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), điều tra viên gây ra án oan đã bị khởi tố. Trong vụ án ông Huỳnh Văn Nén những người liên quan sẽ thế nào?

  Điều 300 BLHS: Tội Cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án

  1. Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Toà án, nhân viên tư pháp khác, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự nào mà thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, huỷ, làm hư hỏng các tài liệu, vật chứng của vụ án hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm làm sai lệch nội dung hồ sơ vụ án, thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 đến 10 năm:
  a) Có tổ chức;
  b) Gây hậu quả nghiêm trọng.
  3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm.
  4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Lã Yên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Công an đánh người bắt nhận tội, nay làm luật sư! Nước Việt toàn đẻ ra chuyện lạ bốn phương không hà!! Cũng như trường Kinh doanh dạy học trò thành Bác sĩ ?! Trời ngó xuống mà coi, có đỉnh nào cao hơn các "đỉnh cao trí tuệ" của nước tôi không??

  Phản hồi: 

  Lật lại hồ sơ các vụ trọng án điều tra khó khăn, chắc chắn trên 50% là oan sai do tra tấn bức cung để phá án lấy thành tích! Thế nên cứ nhầm tưởng là CAVN GIỎI NHẤT THẾ GIỚI! Quả là hài hước!