Phan Xine - Khó mong có môi trường tự do nghệ thuật ở Việt Nam

 • Bởi Admin
  26/11/2015
  0 phản hồi

  Phan Xine

  Lâu lâu rồi, mình ngộ ra, và cũng có nói trên đây, rằng nghĩ đi nghĩ lại, cũng tội Hội đồng duyệt. Việc họ cấm, cắt phim là việc họ phải làm và không thể không làm. Với thứ dân mà chúng ta đã có trong xã hội chúng ta đang sống, thì hội đồng duyệt thực chất phản ánh chính tư duy của đám đông. Trước đây mình hay trách họ, nổi cáu với họ, sau này mình ngộ ra, nếu tư duy của hội đồng duyệt thoải mái, cởi mở hơn, thì cái đám đông dư luận sẽ gào lên "Ai cho, ai bảo vệ con tôi, ai bảo vệ... chính tôi".

  Bạn có thể đọc những comment kiểu "Tại sao phim kiểu ấy mà cũng cho ra?" "tại sao nhạc kiểu ấy mà phải cho ra" nhan nhản khắp nơi, từ đám đông khán giả trên các trang mạng. Không chỉ đám đông khán giả đâu, ngay cả báo chí cũng trở thành những "thanh tra văn hóa" sẵn sàng nhảy vào cuộc đòi hỏi cơ quan chức năng phải cấm đoán, phải bịt mồm, phải ngừng show.

  Bụi đời Chợ Lớn bị cấm ư? Chuyện nhỏ, so với những gì đang diễn ra vào lúc này. Một cô giáo lên facebook nói xấu ông chủ tịch, cô bị phạt, chồng cô like status, chồng cô cũng bị phạt. Chuyện nghe tưởng chuyện hài, ai cũng cười, cư dân mạng chửi ầm ĩ cả lên, nghe chừng như dân chủ sắp về làng quê. Nào ngờ chỉ một tuần sau, có ba đứa lên Youtube bình phẩm về cái áo, cái váy, cái mặt của giới showbiz. Cư dân mạng mới hôm qua đang kêu gào dân chủ tự do ngôn luận, bảo vệ người dân được quyền nói xấu chính quyền, nay quay qua gào lên, phải cấm cái show này, phải bịt mồm chúng nó. Khi show bị cơ quan chức năng yêu cầu ngừng phát sóng - ôi trời ơi, yêu cầu một show trên Yotube ngừng phát sóng??? - thì cũng lắm bạn hả hê.

  Kể cả mấy bạn trong showbiz.

  Mấy bạn mới năm trước còn khóc lóc chuyện phim ảnh nước nhà hay bị cấm đoán, bị cắt xén chỉ vì "không hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam", "không phù hợp hiện thực xã hội", nay cũng hùng hổ muốn cấm cái show chỉ vì nó "không hợp thuần phong mỹ tục màng nhĩ của tôi", "không thích hợp hiện thực con người của tôi".

  Mong một sự tự do trong sáng tác ư? Nằm mơ đi vậy, trong một xã hội mà sự cầm tù lâu ngày đã khiến ai cũng chỉ muốn bịt mồm tất cả những ai không "phù hợp với thuần phong mỹ tục" của mình.

  Tôi không phải là fan của show Bitches in town nhưng như bà biên kịch Evelyn Hall viết câu thoại cho ông Voltaire trong vở Cuộc đời của Voltaire, "I do not agree with what you have to say, but I'll defend to the death your right to say it" - Tôi không đồng ý với những gì bạn nói, nhưng tôi sẽ bảo vệ đến cùng để bạn có quyền được nói. Trước giờ các bạn showbiz cũng chẳng thân thiết, có bạn còn ghét mình, và giờ chắc sẽ càng nhiều người ghét mình hơn vì tôi đứng về team BIT (mà chắc mấy bạn BIT cũng chẳng ưa gì tui đâu ha ha ha), nhưng tôi thật sự mong muốn rằng, chúng ta có một môi trường nghệ thuật mà ở đó, chúng ta hiểu được rằng, chúng ta có quyền bịt tai bản thân, thay vì bịt mồm người khác.

  ‪#‎BIT‬

  [*] Tựa đề do BBT Dân Luận đặt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi