Dương Hoài Linh - "Terror in Little Saigon": Hãy nhìn qua lăng kính pháp luật

 • Bởi Khách
  24/11/2015
  8 phản hồi

  Dương Hoài Linh

  Vụ "Terror in Little Sai Gon" của AC Thompson đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng NVHN. Có hai luồng ý kiến khác nhau về thủ phạm ám sát 5 nhà báo người Mỹ gốc Việt. Một phía cho rằng có động cơ, hành động từ phía sau nhằm bôi nhọ cộng đồng và "mặt trận". Phía kia quan niệm rằng nạn nhân là có thật và việc lật lại vụ án, đưa ra trước công luận thủ phạm tước bỏ "quyền tự do ngôn luận" của các nhà báo là chính đáng.

  Bản thân tôi cũng rất muốn nhìn thấy thủ phạm được đứng trước vành móng ngựa. Và tôi tin chính quyền, luật pháp nước Mỹ cũng muốn như thế. Bằng chứng ư? Hãy cứ nhìn vụ scandal ở nhà tù Guantanamo và vụ bê bối doping của Lance Armstrong thì rõ. Luật pháp nước Mỹ không cần ai phơi bày cái xấu của họ mà chính thể chế của một nhà nước tam quyền phân lập và một nền pháp trị đã làm điều này. Nếu không có những thể chế này, nước Mỹ đã sụp đổ từ lâu bởi tham nhũng, lạm dụng quyền lực, bởi mafia... chứ không ngày một hùng mạnh như hôm nay.

  Thế nhưng tại sao nước Mỹ vẫn tồn tại những vụ án không thể đưa ra lời giải như các vụ ám sát Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, J. Kennendy hoặc vụ ám sát nhà hoạt động nhân quyền như M. Luther King... Và rất nhiều các vụ ám sát vẫn còn trong vòng bí mật khác? Mặc dù họ là nước có nền khoa học hình sự hiện đại nhất thế giới?

  Phải hiểu rõ điều này: việc xóa tan dư luận bằng cách bỏ tù một nghi phạm của một vụ ám sát khác với việc minh định rằng thủ phạm đích thực của vụ án có ở ngoài vòng pháp luật hay không? Trước một vụ án, tử hình một con người, đưa một kẻ nào đó vào tù không đồng nghĩa là thủ phạm đã bị trừng trị. Có khi kẻ bị trừng trị chỉ là nạn nhân của một nền luật pháp tùy tiện. Tất nhiên là loại trừ các trường hợp thủ phạm bị bắt quả tang với vật chứng, nhân chứng đầy đủ.

  Trong khi Việt Nam nổi tiếng với cách phá án nhanh nhất thế giới. Chỉ trong vòng 24 hoặc 48 giờ là có thể khoanh vùng đối tượng. Vô phúc một đối tượng có tiền án nào đó lỡ đi ngang hiện trường gây án hoặc sống trong bán kính gần hiện trường thì dù không làm vẫn bị các đồng chí CA mang về dùng biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh khai thác buộc đối tượng nhận tội. Ra tòa thì luật sư coi như bỏ, chỉ có viện kiểm sát tha hồ "khua môi, múa mép'. Mục đích là gì? Chỉ là trấn an dư luận, khiến dư luận tin rằng dưới chế độ ta, kẻ thủ ác bao giờ cũng sa lưới pháp luật và công lý bao giờ cũng được thực thi.

  Trong khi đó ở các xã hội pháp trị, khoa học hình sự càng cao thì việc kết án một con người càng khó. Họ sẵn sàng tha lầm hơn kết án lầm. Do vậy có rất nhiều vụ án vì không đủ bằng chứng nên tòa phải thả ngay tại tòa. Và cảnh sát buộc phải chờ bắt nóng đối tượng với bằng chứng đầy đủ mới truy ra các vụ án trước đó.

  Vì vậy đối với các vụ án ám sát tổng thống Mỹ hay các nhà báo gốc Việt, nước Mỹ thừa sức tìm một ai đó để gán tội và xây dựng các lý thuyết giải thích một cách tương đối hợp lý để xóa tan dư luận. Nhưng họ không làm như thế mà vẫn cứ để các giả thuyết tồn tại từ năm này sang năm khác. Bởi vì có một thực tế là nếu thủ phạm chỉ ra tay một lần, rồi xóa các dấu vết thì FBI có ba đầu sáu tay cũng "bó tay".

  90 % các nhà báo bị ám sát trên toàn thế giới không tìm ra thủ phạm. Đó là sự thật do Trung tâm Thông tin của Liên Hợp Quốc cho biết vào năm 2013. Con số này nói lên điều gì? Pháp luật không bảo vệ được các nhà báo là một vấn nạn nhức nhối. Nhưng pháp luật cũng không thể tùy tiện đưa bất cứ ai đó vào tù khi không có đủ bằng chứng.

  Hơn 30 năm đã trôi qua trong vụ "Mặt trận", các dấu vết về DNA, dấu tay, vũ khí đều đã bị phi tang. Cái còn lại trong vụ án 5 nhà báo bị sát hại là nhân chứng. Nhưng với thời gian như thế, việc các nhân chứng (nếu có) khi đối chất trước tòa bị các luật sư hỏi vặn vài câu là bí, đó là điều dễ đoán trước. Ta cũng phải thừa nhận rằng, đối với các vụ ám sát mà cùng chỉ về một hướng như thế, việc FBI cài người vào tổ chức bị nghi ngờ để tìm bằng chứng trưng trước tòa là điều phải có. Nhưng khi FBI đóng hồ sơ, cũng có nghĩa là họ đã bất lực. Điều đó tất nhiên phải trông chờ thủ phạm ra tay trong một vụ án khác. Nếu thủ phạm đã "cải tà quy chính" thì chỉ có nước hỏi ông trời.

  Khi quan tòa chưa gõ búa thì không ai bị coi là kẻ có tội. Tất cả mọi người đều có quyền nghi ngờ Việt Tân nhưng không có quyền kết luận. Trong điều kiện hiện nay thì buộc tội Việt Tân hoặc là một cơ hội cho Việt Tân giải oan là một thực tế rất khó. Cho nên rất có lý do để cho rằng bộ phim nghiên về tuyên truyền, tạo ra dư luận nhiều hơn. Và nói như một nữ thẩm phán Colorado trong vụ Người Dơi James E. Holmes, thủ phạm bị bắt nóng nhưng thời gian xét xử phải mất 3 năm 37 ngày (số năm tù 3 ngàn 300 năm) thì:

  "Thủ phạm dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải bị kết án bởi một tòa án chứ không phải bằng dư luận."

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Chủ tịch đảng Việt Tân khẳng định Mặt Trận Hoàng Cơ Minh “không hề chủ trương và cũng không liên quan” đến việc sát hại các ký giả người Việt hồi thập niên 1980"
  Người đời không tin thằng nói láo dù chuyện nó nói là có thật -Người đời tin thằng nói thật dù chuyện này nó nói láo - hay Người đời không thể tin thằng nói láo bất cứ nó nói gì
  Mặt Trận đã nói láo (ông Hoàng Cơ Minh chết mà cứ ra rả chiến hữu chủ tịch đang ... phôn, chiến khu dõm, giả, mấy chục triệu đô đóng góp chả ai biết nó đi về đâu, ngay chỉ cần một ban bệ uy tín với cộng đồng bảo là Mặt Trận chi tiêu có kiểm tra, kiểm soát ...
  Bà con thấy tôi phải làm sao ?

  Phản hồi: 

  Người Việt trong, ngoài nước chúng ta hãy kiến nghị, bỏ phiếu bầu cho bác Frank Phan làm Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ tới.
  Người Việt TỰ HÀO sẽ có 2 người làm TTK/ LHQ, và chỉ riêng giòng họ Phan Huy đã HÃNH DIỆN sản xuất cả hai : Phan Huy (Co) Văn và Phan Huy Phrăng!

  In the name of the Công Lý, the Hoà Bình and the An Ninh....................Amen!

  Phản hồi: 

  [quote="Frank Phan "] ......
  [/quote]

  Tôi cực lực phản đối giải pháp giải thể Việt Tân của bác Frank Phan bỡi vì cuộc sống, có những cá nhân đánh Việt Tân đến hơi thở cuối cùng điển hình như ông Lê Diễn Đức, giải thể Việt Tân có khác gì hất chén cơm của ông, còn đánh còn cơm, hết đánh hết cơm.

  Vì vậy, để bảo vệ cuộc sống của một con người, tôi cực lực phản đối giải thể Việt Tân.

  Phản hồi: 

  Chỉ cần có một hành động đơn giản, dễ dàng và "hợp tình hợp lý" nhất trong vụ này, để thoả mãn mọi yêu cầu từ mọi phía:

  1) Đảng CS, chính quyền VN tránh được ...mối lo tâm phúc!
  2) Hoa Kỳ đỡ nhức đầu vì những lời léo nhéo, eo sèo, kỳ kèo... là, sao muốn chơi với nhau thực tình mà lại dung dưỡng "kẻ thù "cuả ...bạn!
  3) Những kẻ "ghen ăn, tức ở", đám đông chuyên hóng chuyện, chỉ khoái nghe và loan truyền tin đồn, và những người chân chính muốn thật lòng tìm ra thủ phạm nhân danh công lý
  4) MT/VT đỡ vất vả, hao tổn tâm lực để chống đỡ tứ phía...!
  Thì VIỆC TỐT ĐẸP NHẤT cần làm ngay là, Việt Tân tự tuyên bố..."GIẢI THỂ", ai về nhà nấy, lo làm ăn sinh sống, những vị lớn tuổi thì an hưởng tuổi già, các cô cậu 'lớp kế thừa" thì lo lập gia đình, sinh con đẻ cái, enjoy cuộc sống, bỏ phắt đi cái gánh nặng "lo chuyện bao đồng". Ai kia muốn tự do, dân chủ thì tự tranh đấu mà dành lấy...!!!

  VUI VẺ và HÒA CẢ LÀNG!

  (Chỉ có MỘT, VÀI trong số 5 ký giả bị giết là oan ức vẫn còn. Nhưng đánh đổi cho nền "HOÀ BÌNH VĨNH CỬU" thì cái giá cũng ...đáng! Bảo đảm, lúc đó ngay những người lớn tiếng hô hào tìm công lý cũng ...mệt và thiếu động lực kích thích (dư luận) nên cũng từ từ "nguôi ngoai" và sẽ đi tìm công lý cho những vụ nóng hổi khác!).

  Có thế mà cũng không làm được thì hoá ra thiên hạ thời nay cần đến những Gia Cát tân thời như FranK Phan tôi!

  Xin quý độc giả cho một tràng pháo tay thật lớn!

  Phản hồi: 

  Ở VN hay ở các nước tư bản thối nát đều có "dư luận viên", những kẻ làm truyền thông hay báo chí muốn dẫn dắt dư luận. Điều khác biệt là ở các nước tư bản thối nát người ta có được thông tin đa chiều để tham khảo và không dễ bị báo chí hay truyền thông xỏ mũi dẫn đi.

  Ai đã từng dự các phiên tòa xử án đều biết một điều là vị chánh án lúc nào cũng khuyến cáo các những người trong bồi thẩm đoàn chỉ dựa trên các chứng cứ trình tòa và tuyệt đối không nghe báo chí, TV hay các tin đồn bên lề vụ án.

  Những ai thật sự có lòng với nạn nhân, có thêm chứng cớ thì hãy cung cấp cho FBI, còn những kẻ chỉ viết lăng nhăng chẳng giúp gì cho việc tìm ra thủ phạm. Với tôi những kẻ nầy chỉ muốn thủ lợi từ các án mạng, dùng nạn nhân cho mục đích nào đó của họ mà thôi.

  Phản hồi: 

  Tui có bài trắc nghiệm (multiple choice), thăm dò ý kiến sau đây về vụ việc Terror in Little Saigon này:

  (1) Bạn tin là ai có khả năng nhất để phá án 5 án mạng này?
  (a) James Bond
  (b) AC Thompson, Tony Nguyễn
  (c) Batman & Robin
  (d) Côn an Việt nam: Đại Tướng Giái Sư Tiếng sĩ Trần Đại Quang & Thiếu tướng Tiếng sĩ Nguyễn Đức Chung
  (e) báo Thanh niên
  (f) FBI

  (2) Sẽ tốn bao lâu để phá án 5 án mạng này?
  (a) James Bond sẽ tìm ra thủ phạm trong vòng 1.5 tiếng đồng hồ, coming to a theater near you.
  (b) AC Thompson & Tony Nguyễn đã tìm ra thủ phạm rùi.
  (c) Batman & Robin sẽ tìm ra thủ phạm trong vòng 2 TV episodes
  (d) Côn an Việt nam, Đại Tướng Giái Sư Tiếng sĩ Trần Đại Quang & Thiếu tướng Tiếng sĩ Nguyễn Đức Chung: 24 tiếng đồng hồ.
  (e) báo Thanh niên: phải tham khảo côn an Việt nam và AC Thompson & Tony Nguyễn
  (f) FBI: vô hạn định, đến bây giờ vẫn chưa khẳng định được.

  (3) Theo Bạn nghĩ thì ai, tổ chức nào gây ra 5 án mạng này?
  (a) K-9
  (b) Việt cộng
  (c) một người ở Mỹ
  (d) người đến từ trái đất
  (e) người đến từ ngoài trái đất, UFO - unidentified flying objects
  (f) K-1 ?, K-2 ?, K-3 ?, K-4 ?, K-5 ? ...
  (g) người đến từ tương lai
  (h) IS aka ISIL aka ISIS aka Daesh

  (4) Làm sao để tích cực giúp phá án 5 án mạng này?
  (a) coi Spectre coming to a theater near you,
  (b) đón coi Terror in Little Saigon II starring AC Thompson, Tony Nguyễn
  (c) đón coi Gotham hay một Batman & Robin phim nào đó
  (d) Liên lạc Côn an Việt nam, đề bạt Đại Tướng Giái Sư Tiếng sĩ Trần Đại Quang thành tống bí thư Đảng, đề bạt Thiếu tướng Tiếng sĩ Nguyễn Đức Chung thành Chủ tịch UBND Hà nội
  (e) coi Thanh niên Online,

  Phản hồi: 

  Chiến sĩ mở màn phán trúng phóc, như các nhà ngoại cảm ta.
  Tớ mần cái petition, kiến nghị ép bia ai, mời đại tướng quân họ Phùng của nhà sản qua cố vấn cho ép bi ai. Cải tạo tư tưởng ép bi ai, bắt bỏn phải "học và làm theo gương" nhà sản. Bọn ép bi ai dứt khoát phải học thuộc nằm lòng chủ trương đầu tiên (của nhà sản): "Giết lầm chứ không bỏ sót" mà đảng ta đã thực thi nghiêm chỉnh trong suốt quá trình đấu tranh chống "khủng bố" như cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm, mậu thân 68, các Lừa chết trong đồn côn an... Ép bi ai phải đánh liền đánh lẹ rồi... chuồn, để bọn phóng viên tới thu nhặt chiến lợi phẩm.... mần phim. Ép bi ai mần không lẹ, không xong, thì đừng hòng nhà sản chơi mí, nhá. He he.

  Phản hồi: 

  Dù chưa đưa được thủ phạm ra ánh sáng nhưng vụ ám sát MỘT LOẠT 5 nhà báo cùng có động cơ giống với vụ ám sát Abraham Lincoln, J. Kennendy, M. Luther King.. Đó là ĐỘNG CƠ CHÍNH TRỊ, cái khác nhau là 3 vụ kia được BẢO KÊ Ở CẤP ĐỘ CAO HƠN và không có yếu tố THỎA HIỆP CHÍNH TRỊ với quốc gia thứ 2 để giữ QUYỀN LỢI NƯỚC MỸ như vụ 5 nhà báo.
  Do đó vụ bạch hóa thủ phạm ám sát 5 nhà báo hoàn toàn phụ thuộc vào việc THỎA HIỆP CHÍNH TRỊ với CSVN tới đâu để thực hiện cam kết TÔN TRỌNG CHẾ ĐỘ CHÍNH TRỊ CỦA CSVN của CP Mỹ.
  Bởi vậy để thực hiện cam kết TÔN TRỌNG CHẾ ĐỘ CHÍNH TRỊ CỦA CSVN, CP Mỹ phải dùng mọi biện pháp để triệt tiêu hoặc chuyển hóa các tổ chức chủ trương 'LẬT ĐỔ ĐCSVN' tồn tại trên đất Mỹ, tất nhiên Đảng Việt Tân là đích nhắm đầu tiên vì có chủ trương 'LẬT ĐỔ ĐCSVN' đồng nghĩa với KHÔNG TÔN TRỌNG CHẾ ĐỘ CHÍNH TRỊ CỦA CSVN trái với cam kết và quyền lợi của Mỹ Quốc!
  Vụ khơi lại hồ sơ 5 nhà báo là PHÁT PHÁO HIỆU ĐẦU TIÊN cho chiến dịch thực hiện cam kết này!
  HÃY CHỜ XEM các bước đi tiếp theo của FBI thì sẽ rõ!