Hai thành viên Lao động Việt bị bắt khi hỗ trợ công nhân

 • Bởi Đa Nguyên
  22/11/2015
  14 phản hồi

  Châu Văn Thi

  (Đồng Nai, DL) - Công an Đồng Nai vừa bắt giữ cô Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Trương Minh Đức, là thành viên của Lao Động Việt khi đến buổi hỗ trợ pháp lý cho công nhân công ty Yupoong.


  Cô Minh Hạnh và ông Minh Đức. Ảnh FB cá nhân

  Lao động Việt là liên minh giữa một số nhóm trong và ngoài Việt Nam hoạt động trong lãnh vực lao động, gồm có: Phong Trào Lao Động Việt, Công Đoàn Độc Lập, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam. Thời gian qua, LĐV cũng có một số hoạt động hỗ trợ pháp lý cho công nhân và can thiệp tới cách khách hàng của các công ty để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

  Ông Đức cho Dân Luận biết cô Minh Hạnh "bị đè và khiêng như một con heo".

  "Hiện nay tôi đang chờ làm việc ở công an phường Long Bình, thành phố Biên Hoà.

  "Tôi không sợ họ sẽ giở trò bạo lực hay côn đồ vì tôi không làm việc gì sai pháp luật".

  Sáng nay 22/11, luật sư của các công nhân công ty Yupoong có buổi tư vấn pháp luật tại nhà riêng công nhân ở Biên Hoà về việc khởi kiện chủ doanh nghiệp, do chấm dứt hợp đồng nhưng không đền bù thoả đáng cho công nhân.

  Ông Trương Minh Đức và cô Đỗ Thị Minh Hạnh, thành viên của Lao Động Việt đến đưa tin, hỗ trợ công nhân thì bị công an Đồng Nai bắt.

  Trên trang cá nhân ông Đức cho biết, công an sắc phục và thường phục lôi kéo, đánh đập Đỗ Thị Minh Hạnh, đồng thời thu giữ toàn bộ các đơn khởi kiện của công nhân đối với công ty Yupoong.

  Vừa qua, hơn 2.000 công nhân của công ty Yupong bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lý do nhà xưởng bị cháy, các công nhân này cũng đã tập trung trước cổng công ty giăng biểu ngữ để đòi quyền lợi.

  Ngày 5/11, Văn bản bằng tiếng Anh của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP được 12 nước thành viên công bố với nhiều điều khoản về việc cho phép công nhân thành lập Công đoàn độc lập.

  Ngày 20/11, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) ra thông cáo nói Việt Nam gia tăng đàn áp đối kháng bất chấp việc gia nhập TPP.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vũ Thạch viết:
  " Ông A bị công ty B cho thôi việc. Nếu như có hợp đồng thì ông A cứ đem ra toà mà kiện công ty B, còn không có hợp đồng thì ráng mà chịu, ở đâu cũng vậy thôi đúng không. . ... "

  Sai, Không đúng !

  Có hay không có hợp đồng, ông A đều có thể kiện nhưng thắng kiện hay không, lại là chuyện khác

  Đem nhau ra tòa kiện tụng là giải pháp cuối bởi vì tốn kém (chủ yếu cho bên thua kiện) và đôi khi kéo dài thời gian.
  Trước đó các bên nên tận dụng tối đa thảo luận, thương thuyết, ... để có giải pháp, khỏi ra tòa.

  Nếu làm việc mà "không" có hợp đồng thì coi như làm lậu, trốn thuế, ..., công ty B sẽ bị phạt rất nặng so với ông A. Đôi khi công ty B bị rút giấy phép hoạt động vì tái phạm nhiều lần việc tuyển nhân viên làm việc mà "không" có hợp đồng.

  Chính vì vậy công đoàn là tổ chức của công nhân, để cố vấn pháp lý cho công nhân, giải thích giấy tờ, đại diện thương thuyết, ... để tránh đưa nhau ra tòa mà các bên vẫn có thể tiếp tục vui vẻ cùng làm việc.

  Thành viên của công đoàn phải là những người đang cùng làm ngành nghề, chứ không phải như ở VN, các lãnh đạo công đoàn, làm nghề đảng viên lãnh đạo, đôi khi chẳng liên quan gì đến ngành nghề của công đoàn. Cũng hơi giống như các đảng viên CS Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, ... trong BCT, TƯ, có lẽ không ai thuộc giai cấp vô sản, cộng sản

  Ở Pháp, có công đoàn của chủ và của công nhân viên. Mọi người đều có quyền lợi và cần được thương thuyết và bảo vệ.
  Cũng gần giống như CA và VKS đòi truy tố, nhưng bên nguyên và bên bị rất có thể không đồng ý với đề nghị truy tố, phải để họ (nguyên + bị) có quyền trình bày lý lẽ trước trọng tài (tòa án).

  http://www.vie-publique.fr/decouverte-institutions/citoyen/participation...
  Il existe des syndicats d’employeurs et des syndicats de salariés.
  Les syndicats ou associations professionnels regroupent des personnes exerçant la même profession, des métiers similaires

  Phản hồi: 

  [quote="Vũ Thạch"]Ông A bị công ty B cho thôi việc. Nếu như có hợp đồng thì ông A cứ đem ra toà mà kiện công ty B, còn không có hợp đồng thì ráng mà chịu, ở đâu cũng vậy thôi đúng không. Đằng này, có người kích động xúi giục ông A đòi công ty B phải bồi thường cho ông A một số tiền. Nếu công ty B không đáp ứng yêu cầu của ông A, thì ông A sẽ gửi thư nói xấu/bêu xấu cho khách hàng của công ty B. Đó là hành động xâm phạm lợi ích của công ty B(có qui định trong bộ luật lao động của cộng sản VN), thêm nữa là còn có thể khép vào tội hình sự là tống tiền theo bộ luật hình sự. Hành động của ông A có liên quan đến lợi ích của ông A đó là tiền. Còn các tổ chức nhân đạo hay nhân quyền mà ông bạn nêu là họ vô vụ lợi, không được lợi ích gì, cho nên chỉ có thể bị kiện nếu tài liệu vận động của họ chứa những chi tiết không xác thực, vu khống, hay mạ lỵ.[/quote]
  Lấy ý từ còm sĩ Tran Thi Ngự thì Điều này cũng nhảm.

  Sáng tiếng tây như Vũ Thạch, hãy vào đây mà tham khảo lịch sữ hình thành công đoàn lao động tại Mỹ và từ đó có cái nhìn sáng suốt hơn về công đoàn lao động tại VN, và khi công đoàn này còn đang trong cơ sở xây dựng tổ chức, và sau 200 năm so với công đoàn đầu tiên của Mỹ tại Philadelphia năm 1794. Nhớ nhé công đoàn độc lập tại VN nó khác công đoàn quốc doanh hiện nay của nhà nước VN.

  http://www.history.com/topics/labor

  Và đây là đoạn dịch phần đầu:
  Nguồn gốc của phong trào lao động nằm trong những năm hình thành của dân tộc Mỹ, khi một thị trường lương lao động tự do nổi lên trong các ngành nghề thủ công vào cuối thời kỳ thuộc địa. Sớm nhất ghi lại đình công xảy ra năm 1768 khi thợ may làm thuê ở New York phản đối giảm lương. Sự hình thành của Hội Liên Bang của thợ làm thuê Cordwainers (sản xuất giày) ở Philadelphia vào năm 1794 đánh dấu sự khởi đầu của tổ chức công đoàn được duy trì giữa các công nhân Mỹ. Từ lúc đó, các tổ chức công đoàn thủ công địa phương nở rộ ở các thành phố, xuất bản danh muc "giá cả" cho công việc của họ, bảo vệ ngành nghề lao động và chống lại các ngành nghề lao động phá giá, và ngày càng đòi hỏi một ngày làm việc ngắn hơn. Vì vậy, một ý thức định hướng nghề nghiệp đã nhanh chóng nổi lên, và theo sau đó la các yếu tố cấu trúc quan trọng đặc trưng của Mỹ với công đoàn đầu tiên, bắt đầu sự hình thành vào năm 1827 của Liên hiệp các tổ chức công đoàn cơ khí tại Philadelphia
  ..vv…

  Phản hồi: 

  [quote=Vũ Thạch] Công đoàn độc lập phải do chính công nhân lập ra. [/quote]

  Điều này đúng. Và tất cả công nhân đều có quyền thành lập và gia nhập công đoàn tại nơi họ làm việc.

  Quyền thành lập và gia nhập công đoàn xuất phát từ quyền tự do lập hội. Tuy nhiên công đoàn (labor union) khác với các hội ở chỗ công đoàn có quyền thương thảo (bargaining power) với chủ nhân. Do đó ở Mỹ có hai loại công đoàn: 1) công đoàn có quyền thương thảo được thành lập theo qui định của National Labor Relation Board, và 2) công đoàn không có quyền thương thảo được thành lập theo quyền lập hội.

  Loại công đoàn thứ hai (không có quyền thương thảo) do những người vốn không được coi là công nhân (nhân viên của chính phủ hay những người giữ chức vụ điều khiển, v.v.) lập ra. Vì khái niệm "công nhân" (worker) trở nên phức tạp trong thị trường lao động ngày nay, các tiểu bang có các luật lệ khác nhau để định nghĩa ai là "công nhân" để được lập hay gia nhập công đoán. Tại tiểu bang hiện tôi đang sinh sống, giáo chức và nhân viên hành chánh tại các trường đại học công lập không được coi là "công nhân." Để đấu tranh cho việc sửa đổi luât về công đoàn của tiểu bang, các đại học công lập của tiểu bang đã thành lập công đoàn và là thành viên của tổ chức Communications Workers of America. Tôi đã gia nhập công đoàn này để ủng hộ quyền được lập công đoàn của nhân viên chính phủ. Mặc dù chưa có quyền thương thảo (đang đấu tranh để có quyền này) với "chủ nhân" (ban quản trị của trường đại học), công đoàn của chúng tôi làm việc trực tiếp với các đại biểu quốc hội tiểu bang nhằm gây áp lực lên ban quản trị của trường đại học.

  Mặc dù công đoàn phải do công nhân thành lập, các công đoàn tại hãng xưởng thường tập hợp lại thành các tổ chức công đoàn cấp vùng (regional) cấp quốc tia (national), hay quốc tế (international). Thí dụ, tổ chức American Federation of Labor and Congress of Industrial Organizations (AFL–CIO) là một tổ chức công đoàn quốc tế đại diện cho nhiều tổ chức công đoàn tại nhiều quốc gia trên thế giới.

  [Quote=Vũ Thạch]Thành viên của công đoàn độc lập phải không có tiền án, tiền sự. [/quote]

  Điều này nhảm. Bất cứ ai là công nhân đều có quyền gia nhập công đoàn tại nơi họ làm việc. Chỉ có điều họ phải đóng lệ phí hàng tháng.

  [quote=Vũ Thạch]Workers Defense League là nonprofit, tổ chức phi lợi nhuận, nó giống như mấy cái nonprofit hay ban đại diện cộng đồng trong cộng đồng Cali mà thôi. Workers Defense League không phải là công đoàn độc lập(nghiệp đoàn lao động). Workers Defense League chủ yếu đòi tiền trợ cấp thất nghiệp của chính phủ, chứ luật không cho Workers Defense League can thiệp vào trong công ty riêng lẽ, vì có công đoàn độc lập riêng rồi. [/quote]

  Workers Defense League (WDL) là tổ chức phi lợi nhuận. Công đoàn cũng là tổ chức phi lợi nhuận (học thêm vể non-profit organizations ở đây: https://www.law.cornell.edu/wex/non-profit_organizations). WDL không can thiêp vào vấn đề của hảng xường hay công ty, nhưng WDL sẵn sàng hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức công nhân mỗi khi có kiên cáo giữa công nhân và chủ nhân.

  Phản hồi: 

  Trần H. Cách viết:

  [QUOTE]"Gửi thư kêu cứu tới khách hàng" là biện pháp mà các tổ chức nhân đạo hay nhân quyền vẫn dùng. Chẳng hạn, họ nhắm tới các tài tử khi vận động từ bỏ áo lông thú, hoặc nhắm tới các thể thao gia khi muốn đánh động về tình trạng bóc lột nhân công tại các xưởng làm giày của các hãng lớn tại các nước nghèo. Các tổ chức chỉ có thể bị kiện nếu tài liệu vận động của họ chứa những chi tiết không xác thực, vu khống, hay mạ lỵ.

  Lao Động Việt hoạt động giống như tổ chức Workers Defense League có từ năm 1936 tại Mỹ. WDL sẵn sàng cử cán sự tới nơi nào có bất công để giúp công nhân ở đó đấu tranh.

  Cách làm của các đảng cộng sản cũng tương tự. Và vì vậy mới dẫn đến một ngộ nhận. Chính quyền cộng sản tại Việt Nam có vẻ quá sợ những tổ chức như Lao Động Việt vì tưởng những tổ chức này có nghị trình như một chính đảng. Nếu họ quan niệm được rằng Lao Động Việt sau 80 năm sẽ như WDL ngày nay, vĩnh viễn không bao giờ là một chính đảng, thì chắc họ không đến nỗi chết khiếp như thể trông thấy Hồ Chí Minh sống lại.[/QUOTE]

  Ông A bị công ty B cho thôi việc. Nếu như có hợp đồng thì ông A cứ đem ra toà mà kiện công ty B, còn không có hợp đồng thì ráng mà chịu, ở đâu cũng vậy thôi đúng không. Đằng này, có người kích động xúi giục ông A đòi công ty B phải bồi thường cho ông A một số tiền. Nếu công ty B không đáp ứng yêu cầu của ông A, thì ông A sẽ gửi thư nói xấu/bêu xấu cho khách hàng của công ty B. Đó là hành động xâm phạm lợi ích của công ty B(có qui định trong bộ luật lao động của cộng sản VN), thêm nữa là còn có thể khép vào tội hình sự là tống tiền theo bộ luật hình sự. Hành động của ông A có liên quan đến lợi ích của ông A đó là tiền. Còn các tổ chức nhân đạo hay nhân quyền mà ông bạn nêu là họ vô vụ lợi, không được lợi ích gì, cho nên chỉ có thể bị kiện nếu tài liệu vận động của họ chứa những chi tiết không xác thực, vu khống, hay mạ lỵ.

  Workers Defense League là nonprofit, tổ chức phi lợi nhuận, nó giống như mấy cái nonprofit hay ban đại diện cộng đồng trong cộng đồng Cali mà thôi. Workers Defense League không phải là công đoàn độc lập(nghiệp đoàn lao động). Workers Defense League chủ yếu đòi tiền trợ cấp thất nghiệp của chính phủ, chứ luật không cho Workers Defense League can thiệp vào trong công ty riêng lẽ, vì có công đoàn độc lập riêng rồi. Đằng này có một số người họ tự cho/gọi tổ chức Lao Động Việt là công đoàn độc lập là sai hoàn toàn. Nhiều người còn lầm tưởng công đoàn độc lập là được tự do thành lập, muốn cái là lập, ai thành lập cũng được.

  Ông bạn có thể đọc bên dưới các bước để thành lập công đoàn độc lập(nghiệp đoàn lao động) ở Mỹ. Để tránh việc cạnh tranh không lành mạnh, công ty này dùng công đoàn độc lập đi phá hoại công ty khác. Cũng có các qui định chặt chẽ, chứ đâu có tự do, phải là công nhân cùng ngành nghề cùng lợi ích cùng làm việc chung cùng khu vực, phải xin phép 1 cơ quan của chính quyền, và cũng không dễ thành lập.

  Phản hồi: 

  "Gửi thư kêu cứu tới khách hàng" là biện pháp mà các tổ chức nhân đạo hay nhân quyền vẫn dùng. Chẳng hạn, họ nhắm tới các tài tử khi vận động từ bỏ áo lông thú, hoặc nhắm tới các thể thao gia khi muốn đánh động về tình trạng bóc lột nhân công tại các xưởng làm giày của các hãng lớn tại các nước nghèo. Các tổ chức chỉ có thể bị kiện nếu tài liệu vận động của họ chứa những chi tiết không xác thực, vu khống, hay mạ lỵ.

  Lao Động Việt hoạt động giống như tổ chức Workers Defense League có từ năm 1936 tại Mỹ. WDL sẵn sàng cử cán sự tới nơi nào có bất công để giúp công nhân ở đó đấu tranh.

  Cách làm của các đảng cộng sản cũng tương tự. Và vì vậy mới dẫn đến một ngộ nhận. Chính quyền cộng sản tại Việt Nam có vẻ quá sợ những tổ chức như Lao Động Việt vì tưởng những tổ chức này có nghị trình như một chính đảng. Nếu họ quan niệm được rằng Lao Động Việt sau 80 năm sẽ như WDL ngày nay, vĩnh viễn không bao giờ là một chính đảng, thì chắc họ không đến nỗi chết khiếp như thể trông thấy Hồ Chí Minh sống lại.

  Phản hồi: 

  [quote="Vũ Thạch"]Mày mù? Hay ngu tiếng anh? Tao không rãnh dịch cho mày đọc, vì mày ngu không phải tại tao.[/quote]

  Chuyện kể trong giây phút xã giao giữa hai ngài tổng thống Bill Clinton gặp thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai ông muốn nịnh vợ nhà.

  Bill: Hillary is smart and beautiful wife, I love her very much.

  Dũng: me too.

  Ăngle của Vũ Thạch cũng như ngài Dũng trong câu chuyện công đoàn.

  Phản hồi: 

  [quote="Vũ Thạch"]Nếu những cái tổ chức như Lao Động Việt mà được gọi là công đoàn độc lập thì ở Mỹ các đại công ty cạnh tranh nó lập hàng trăm ngàn cái tổ chức công đoàn độc lập như Lao Động Việt nhằm phá hoại nhau. Chỉ để làm những việc như cô Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Truơng Minh Đức đã hành động trong bài tường thuật của Dân Luận. [/quote]

  Câu nói trên đủ thấy tư duy ngu, kiến thức thấp và còn tỏ ra nguy hiểm.

  Chưa biết nhiều về Mỹ, về luật lao động Mỹ, quyền và lợi của người công nhân Mỹ, thì phải hoc hỏi, biết lắng nghe, muốn làm dlv cho nhà nước cs vn cũng không sao, nhưng phải nói cho có dẫn chứng và chính xác vì với Mỹ, nó là luật pháp, là quyền của người công nhân, luât và quyền này được viết trong hiến pháp, và được thi hành nghiêm chỉnh của từng đối tác từ chính quyền, đến nghiệp đoàn và người thụ hưởng là công nhân.

  Đừng nói như cuội như những câu nói trên, để rồi mỗi khi vào DL, độc giả lại cứ phải gặp Vũ Thạch, loại bán cha bán chú không văn tự.

  Với cô Minh Hạnh hay ông Truơng Minh Đức về công đoàn độc lập tại VN lại là chuyện đang trong giai đoạn tổ chức hay xây dựng một công đoàn cho công nhân, nó khác biệt với công đoàn quốc doanh của nhà nước, chuyện này còn dài và còn phải thảo luận hay tranh luận nhiều bởi đứng về mặt chính quyền, nhà nước chỉ làm luật và thi hành luật và bảo vệ quyền lợi lao động cho công nhân, nhưng nhà nước VN đã sai từ trứng với môt khuôn mặt nhơ nhớp "công đoàn quốc doanh", vừa đá bóng vừa thổi còi .

  Phản hồi: 

  Gửi "thư kêu cứu cho khách hàng" của công ty để giúp đỡ quyền lợi của công nhân là việc làm vi phạm pháp luật? Bạn thử viện dẫn điều luật nào ra xem :D

  Có luật nào cho công an đánh người, kể cả họ có vi phạm pháp luật?

  Ông anh có vẻ tỏ ra hiểu biết ;)

  Phản hồi: 

  Hai Lúa viết:

  [QUOTE]>>> Công đoàn độc lập không có nghĩa là tự nhiên thành lập lên 1 tổ chức tự đi gặp gỡ công nhân, thì tự gọi đó là Công đoàn độc lập, không, đó hoàn toàn không phải là công đoàn độc lập.
  >>> Luật của công đoàn độc lập qui định khá chặt chẽ, để tránh việc công ty này dùng công đoàn độc lập đi phá hoại công ty khác.

  Theo lập luận kiểu này, công đoàn độc lập sẽ thành công đoàn độc lập kiểu quốc doanh: cái đó chính là cái mà lãnh đạo Đảng đểu của ta muốn.[/QUOTE]

  Ông bạn nói không sai, nhưng thực tế ở Mỹ cũng qui định là như thế mà thôi.

  Ông bạn thử đặt mình vào trường hợp chủ 1 công ty, nếu luật để cho người ngoài vào kéo bè kéo phái trong công ty của ông bạn thì còn làm ăn gì được nữa

  Chính quyền cho thành lập công đoàn độc lập thì chính quyền cũng phải bảo vệ các công ty với nhau, không để các công ty dùng công đoàn độc lập phá hoại nhau. Công đoàn độc lập phải do chính những người công nhân làm việc trong đó lập nên chứ không có việc người ngoài vào kích động như cô Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Truơng Minh Đức. Sự thật, những việc làm như tường thuật của Dân Luận, kích động công nhân gửi thư cho khách hàng của công ty đó là hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng không thể chối cãi.(kể cả dùng luật rừng của cộng sản hay tư bản). Hàng tá câu hỏi có thể đặt ra: người đó có nhận tiền của công ty khác hay không, người đó vì mục đích gì không trong sáng, người đó có thù hằn gì với công ty hay không, đối với những công ty cổ phần thì có liên quan đến vấn đề giá cổ phiếu nữa, một cuộc đình công có thể làm giá cổ phiếu rớt thê thảm... vân vân và vân vân... những câu hỏi đó chỉ là những ví dụ.

  Qua những việc làm của cô Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Truơng Minh Đức, họ tự cho/gọi tổ chức Lao Động Việt của họ là công đoàn độc lập thì tôi khẳng định họ chẳng hiểu công đoàn độc lập là gì.

  Ở Mỹ nói có công đoàn độc lập là như thế, chứ cũng không dễ thành lập đâu.

  Các bước để thành lập công đoàn độc lập ở Mỹ. Cũng phải xin chứng nhận của NLRB (1 cơ quan của chính quyền)

  What Is a Labor Union?

  A labor union is a collection of employees who organize to equalize the bargaining power between management and the employees. A labor union gives employees a collective voice and employers are more likely to listen to their grievances.

  How Is a Labor Union Formed?

  A labor union can be formed in two ways: employees can either choose an existing union through an election or create their own. Creating a new union is very difficult; most of the time employees unionize by holding labor union elections. [B]Either way, a union must be certified by the NLRB (a federal agency).[/B] The process is as follows:

  Authorization Cards - An employee must first sign an authorization card to show his willingness to form a union. A union election [B]requires at least 30% of the employees to sign the cards.[/B] Creating a new union requires a majority of the workers to sign the cards. Otherwise, a union cannot be formed.

  Appropriate Bargaining Unit (ABU) - If there are enough signed authorization cards, [B]they are sent to the NLRB for approval of a union election.[/B] The NLRB will only grant a union election if the employees are an ABU. This means that the employees have similar demands, hold similar positions, are non-management employees, and work in a close geographical area.

  Certification - [B]The NLRB will certify and preside over a union election if the above requirements are met. [/B]

  How Are Labor Union Elections Held?

  The NLRB presides over a union election. NLRB employees make sure the election is fair and all voters are eligible. The NLRB then counts the votes and certifies the winning union as the bargaining representative of the voting employees.

  How Can a Lawyer Help Me?

  Forming a union can be very difficult. Consulting a labor law attorney can help you understand what needs to be done to form a union. A labor lawyer also can help you negotiate with your employer.

  Phản hồi: 

  >>> Công đoàn độc lập không có nghĩa là tự nhiên thành lập lên 1 tổ chức tự đi gặp gỡ công nhân, thì tự gọi đó là Công đoàn độc lập, không, đó hoàn toàn không phải là công đoàn độc lập.
  >>> Luật của công đoàn độc lập qui định khá chặt chẽ, để tránh việc công ty này dùng công đoàn độc lập đi phá hoại công ty khác.

  Theo lập luận kiểu này, công đoàn độc lập sẽ thành công đoàn độc lập kiểu quốc doanh: cái đó chính là cái mà lãnh đạo Đảng đểu của ta muốn.

  Phản hồi: 

  Nếu những cái tổ chức như Lao Động Việt mà được gọi là công đoàn độc lập thì ở Mỹ các đại công ty cạnh tranh nó lập hàng trăm ngàn cái tổ chức công đoàn độc lập như Lao Động Việt nhằm phá hoại nhau. Chỉ để làm những việc như cô Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Truơng Minh Đức đã hành động trong bài tường thuật của Dân Luận.

  Phản hồi: 

  Toàn những người tự gọi mình là nhà đấu tranh nhưng bản thân họ chẳng hiểu công đoàn độc lập là gì? Đa số các nước tư bản như Mỹ qui định. Công đoàn độc lập phải do chính công nhân lập ra. Thành viên của công đoàn độc lập phải không có tiền án, tiền sự. Nếu chiếu theo 2 điều luật trên thì cô Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Trương Minh Đức chẳng có tư cách gì tham gia vào các hoạt động như bài tường thuật của Dân Luận.

  Hiện tại TPP cũng chưa có hiệu lực. Qua bài tường thuật của Dân Luận, đấy là những minh chứng cô Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Trương Minh Đức vi phạm luật của công đoàn độc lập nên việc thông báo cho cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ thì càng có lợi cho Cộng sản VN.

  Công đoàn độc lập không có nghĩa là tự nhiên thành lập lên 1 tổ chức tự đi gặp gỡ công nhân, thì tự gọi đó là Công đoàn độc lập, không, đó hoàn toàn không phải là công đoàn độc lập.

  [B]Luật của công đoàn độc lập qui định khá chặt chẽ, để tránh việc công ty này dùng công đoàn độc lập đi phá hoại công ty khác.[/B]

  Sự thật mất lòng. Nếu chiếu theo luật của công đoàn độc lập ở các nước tư bản tiến bô. Cô Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Trương Minh Đức hoàn toàn sai phạm trong các hành động như bài tường thuật của Dân Luận.

  Muốn dùng con bài công đoàn độc lập để đấu tranh thì phải hiểu công đoàn độc lập là gì, như thế nào, chứ không phải cứ ban ban đấu tranh theo kiểu đâm đầu xuống hố, để rồi la làng với cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ thì Hoa Kỳ cũng sẽ bó tay với các nhà dân chủ. Không những vậy, quay mặt đi Hoa Kỳ chửi các nhà dân chủ ngu không hiểu gì về công đoàn độc lập.

  Phản hồi: 

  >>> Ngày 5/11, Văn bản bằng tiếng Anh của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP được 12 nước thành viên công bố với nhiều điều khoản về việc cho phép công nhân thành lập Công đoàn độc lập.
  >>> Ngày 20/11, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) ra thông cáo nói Việt Nam gia tăng đàn áp đối kháng bất chấp việc gia nhập TPP.

  Một cách chặt chẽ, TPP thiệt ra hiện nay chưa được chính thức phê chuẩn bởi các nước ký, nên mong đợi Đảng, Nhà nước và côn an ta thực thi TPP là điều hơi xa vời.

  Thế nhưng, ngay khi chưa ký, lãnh đạo Đảng và cuốc hội ta đã công khai tìm cách gian lận việc thành lập Công đoàn độc lập rồi:

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/260845/-chu-ng-ta-chi--co-n-hai-lu-a...

  "Các ngài có thể đồng ý cho công nhân thành lập công đoàn, nhưng các ngài quy định, người đứng ra thành lập công đoàn cơ sở đó phải 25 tuổi trở lên; phải làm việc trong doanh nghiệp đó ít nhất 3 năm; không có tiền án, tiền sự; có gia sản ít nhất bằng này, vì có gia sản mới lấy tiền đó đi hoạt động được, mà không phải lấy đóng góp từ người lao động. Xong 4 điều kỹ thuật đó, lại quy định tiếp là người đó phải lấy được ít nhất 10% ý kiến của người lao động ở doanh nghiệp, họ ký vào đây đồng ý, thì Nhà nước mới cho ông lập.
  Nói thực ra là nhiều người Việt Nam cũng nghĩ đến điều này…"

  Vì vậy, cho dù cuốc hội ta có phê chuẩn TPP, việc tôn trọng các điều khoản về Công đoàn độc lập cũng vẫn còn mù mờ, xa vời lắm. Đảng ta từ lâu đã có tiếng là Đảng đểu mà.

  Phản hồi: 

  Đó, lên tiếng đi, để bảo vệ những người hoạt động công đoàn, một quyền nằm trong tự do lập hội, tự do ngôn luận.

  Đả đảo bọn côn an còn đảng còn mình bắt giữ công đoàn viên của Lao động Việt một cách phi pháp. Dzư thế có gọi là khủng bố hông?
  cbn. Chiện 40 năm trước thì nhao nhao, chiện bi giờ, sao không mần ầm ỉ, cứu Minh Hạnh, Minh Đức hử?
  Hổng lẽ lương tâm nhà báo chỉ có vụ 5 nhà báo bị ám sát, rồi thôi hử?