Nguyễn Văn Tuấn - Trên bảo dưới không nghe?

 • Bởi Admin
  22/11/2015
  1 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Dân Luận: Trong khi bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tuyên bố "dùng Facebook nói xấu nhau thì phải xử phạt" thì báo Công An Nhân Dân và PetroTimes lại thoải mái đặt điều vu khống người khác mà không ai xử lý. Cô gái Đồ Long diễn nôm câu "làm báo với tinh thần dầu khí" của PetroTimes có nghĩa là "đổ thêm dầu vào lửa".


  Người mặc áo trắng đang dơ tay là luật sư Trần Vũ Hải, còn người mặc áo đỏ bên cạnh là ông Nguyễn Như Phong, tổng biên tập báo PetroTimes. Hình lấy từ trang anhbasam.wordpress.com

  Không ngờ Thủ tướng mới viết một bài về internet (1) với một ý kiến đáng chú ý. Trong bài viết, ông kêu gọi công dân nên sử dụng internet một cách có trách nhiệm bằng cách đưa thông tin, hình ảnh, dữ liệu có trách nhiệm cao. Ông còn kêu gọi cư dân mạng "hãy cùng nhau đấu tranh vì lẽ phải, công bằng và những giá trị cao đẹp để thiết lập, duy trì và phát triển môi trường Internet văn minh ở Việt Nam." Nghe thật hay. Thế nhưng những gì xảy ra trong thực tế ở An Giang và vài nơi khác thì lại không theo những lời khuyên của ngài thủ tướng. Giống như tình trạng "trên bảo dưới không nghe."

  Câu chuyện ở An Giang thì chắc các bạn đã biết rồi. Cô giáo Thuỳ Trang chỉ vì chia sẻ một bản tin về vụ ông chủ tịch tỉnh bị kiểm điểm và kèm theo lời nhận xét "kênh kiệu" mà bị phạt 5 triệu đồng. Càng vô lí hơn khi người ta vào đó nhấn nút "Like" mà cũng bị phạt! Nói theo cách viết của ngài thủ tướng, cô Thuỳ Trang chỉ "đưa thông tin" và có trách nhiệm công dân là đưa ra nhận xét. Ấy vậy mà cô ấy bị phạt.

  Đọc qua những gì ông chủ tịch tỉnh này trả lời trên báo chí thì có thể thấy ông là người rất cố chấp và cao ngạo. Ông tuyên bố rằng "Tôi sẵn sàng tha thứ để họ sửa sai" (2). Tôi phải hỏi: Ai sai? Chính ông mới là sai. Vậy mà ông dám trịch thượng nói lời "tha thứ"! Thật là quan chức đời nay hành xử như cha mẹ dân. Ông phớt lờ tất cả những lời khuyên của các bậc tiền bối của tỉnh. Chị Kỳ Duyên dùng chữ "tư duy trẻ trâu" (3) cho cách hành xử của ông quả là chính xác. Ông có ngon lành thì phạt Kỳ Duyên xem sao. Một người như vậy mà đứng đầu một tỉnh lớn thì đủ biết qui trình "qui hoạch" cán bộ là có vấn đề.

  Tinh thần dầu khí

  Quay lại lời khuyên của thủ tướng về việc đưa thông tin có trách nhiệm cao, chúng ta thử xem cái tin "Luật sư Trần Vũ Hải ‘trốn’ sang Mỹ?" của báo PetroTimes (4). Đây là một bản tin rất sai, rất bậy, vì ông Trần Vũ Hải chỉ ở cách văn phòng PetroTimes có 100 mét, chứ chẳng có đi đâu cả. Dùng chữ "trốn" còn là một cách hạ nhục vị luật sư. Bài đó hình như đã rút xuống và thay vào một bài khác. Thành ra, một điều nực cười khác là khi bạn nhấn vào đường dẫn http://petrotimes.vn/luat-su-tran-vu-hai-tron-sang-my-35200… thì lại hiện ra một bài có tựa đề "Sở QH-KT Hà Nội 'bảo kê' sai phạm ở tòa nhà Thăng Long - Yên Hòa?" tức chẳng ăn nhằm gì đến đường dẫn! Đây là một trường hợp tiêu biểu về việc đưa tin chẳng có trách nhiệm. Lại một minh hoạ cho hiện tượng "trên bảo dưới không nghe".

  Có một khẩu hiệu rất thú vị về triết lí làm báo của PetroTimes. Khi ông Trần Vũ Hải đến văn phòng PetroTimes để minh bạch về thông tin, ai đó có chụp một bức hình trên tường với dòng chữ: "Hãy làm báo với tinh thần Dầu khí" (chữ "Dầu" viết hoa nữa chứ) và một câu rất vần vè: "Tin không được dài, bài phải sâu sắc". Thú thật, tôi không biết "tinh thần Dầu khí" là gì mà nó làm nguyên lí dẫn đường của một tờ báo. Tinh thần lợi ích nhóm hay gì? Bạn nào biết xin chỉ giúp.

  __________________

  (1) http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Vi-mot-moi-truong-Internet-tinh-khiet-...
  (2) http://phapluattp.vn/ban-doc/chu-tich-an-giang-toi-san-sang-tha-thu-de-h...
  (3) http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/274479/anh-hung-rom--tu-duy--tre-tra...
  (4) http://petrotimes.vn/luat-su-tran-vu-hai-tron-sang-my-352006.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="TT Nguyễn Tấn Dũng"]Trong bài viết, ông kêu gọi công dân nên sử dụng internet một cách có trách nhiệm bằng cách đưa thông tin, hình ảnh, dữ liệu có trách nhiệm cao. Ông còn kêu gọi cư dân mạng "hãy cùng nhau đấu tranh vì lẽ phải, công bằng và những giá trị cao đẹp để thiết lập, duy trì và phát triển môi trường Internet văn minh ở Việt Nam.[/quote]

  Vấn đề là: Lẽ phải của ai? Công bằng cho ai, những giá trị cao đẹp nào?
  Định nghĩa của "môi trường internet văn minh", theo nhà nước CHXHCNVN là như thế nào?

  TT Nguyễn Tấn Dũng nói mập mờ, chung chung, ai muốn suy diễn thế nào là "tuỳ anh".
  Giống như đa số các đạo luật ở VN, nói chung chung, cấp dưới muốn suy diễn như thế nào là "quyền" của họ.
  Mới sinh ra chuyện "trên bảo dưới không nghe". Mới có (một số) quan tuyên bố hùng hổ: "Tao là Luật", "tự do là con..."

  Các bác hãy "tự do" suy diễn.

  Muốn trên bảo dưới nghe, thì các đạo luật phải được định nghĩa rõ ràng. Càng làm cao, chức vụ lớn càng lớn càng phải chấp hành, thi hành nghiêm chỉnh - không phải là làm gương vì có gương xấu và gương tốt-
  Nhìn từ trên xuống dưới trong cái hệ thống nhà nước nước CHXHCNVN, đã có ai đã chấp hành, thi hành nghiêm chỉnh các đạo luật hay tất cả các quan đều thi hành chính sách bao che, ném bùn sang ao, giả vờ ngu, mù. Khi có đấu tranh nội bộ để giành ăn, giành quyền thì mới có các con dê tế thần!
  Đây mới là cốt lõi của của vấn đề.

  TT Nguyễn Tấn Dũng đã từng có những phát ngôn rất "ấn tượng".
  Nhưng những phát ngôn loại này chỉ là nói cho vui thôi, ai trong số các quan coi đó là nghiêm chỉnh? Hay mỗi lần như thế người dân lại "phấn khởi, hồ hởi", Thủ tướng nói như thế mà.
  Qua những phát ngôn loại này, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm tròn nhiệm vụ đảng giao, những nhất trí trong hậu trường.

  Nguyễn Jung