Tranh cãi về việc “bỏ môn lịch sử” trong trường học

 • Bởi Sapphire
  17/11/2015
  3 phản hồi

  Châu Văn Thi

  DL - Đầu tháng 11/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra đề án tích hợp 3 môn đạo đức công dân, lịch sử và quốc phòng an ninh thành môn Công dân & Tổ quốc vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích của nhiều chuyên gia sử học. Bên cạnh đó, cũng có phản hồi cho rằng dư luận đang hiểu lầm Bộ GD & ĐT.


  Hội đồng thi môn lịch sử chỉ có 2 thì sinh đăng kí thi (Ảnh: RFA)

  Nhận định trái chiều của chuyên gia lịch sử

  Báo Vnexpress dẫn lời của giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch hội Sử học Việt Nam trong Hội thảo khoa học "Môn Lịch sử trong giáo dục phổ thông" cho biết, việc tích hợp môn sử ở cấp Tiểu học là phù hợp về phương diện khoa học và tâm lý học sinh. Nhưng đến THCS và THPT mà vẫn bị cắt xén, lấy một ít kiến thức tích hợp với các môn khác là không có cơ sở.

  "Thực chất là xoá bỏ môn Lịch sử trong nền giáo dục phổ thông", giáo sư Phan Huy Lê nói.

  Trả lời phỏng vấn của Vietnamnet, PGS.TS Vũ Quang Hiển, khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng việc tích hợp môn sử ở cấp Trung học phổ thông là một việc làm không đúng, cần phải kiên quyết loại bỏ. Phải nghiên cứu lại một cách nghiêm túc với sự tham gia trực tiếp của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành, và phải trình Hội đồng Giáo dục quốc gia quyết định và thông qua.

  Bên lề kỳ họp thứ 10 quốc hội khóa XIII, nhà sử học Dương Trung Quốc thốt lên: “Để Lịch sử đứng độc lập là môn riêng còn nan giải thì nay đem tích hợp thì sẽ mang lại hiệu quả ra sao?”, theo trang web của Đài tiếng nói Việt Nam VOV.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

  GS.TS Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng khẳng định rằng các nhà khoa học, nhà giáo đang hiểu lầm Bộ. Ông đề nghị các đại biểu nghiên cứu kỹ tài liệu, theo Vietnamnet.

  GS Đinh Quang Báo thành viên Bộ phận thường trực Đổi mới Chương trình SGK giáo dục phổ thông chia sẻ, “Tôi không nghĩ môn Lịch sử phải độc lập mới giáo dục được. Tại sao những môn khác thì tích hợp được mà Lịch sử lại không? Tích hợp không có nghĩa là làm mất đi môn học mà tạo ra logic mới, chỉnh thể mới, giá trị mới. Bản thân tôi thấy môn Sinh học khi tích hợp với các môn khác như Hóa, thấy tốt hơn rất nhiều”, cũng theo Vietnamnet.

  “Họ chụp mũ Bộ Giáo dục ghê quá!”

  Tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh, thành viên của Hội nhà báo độc lập Việt Nam phản đối những ý kiến trái chiều với bộ GD&ĐT, bà cho rằng “thế giới người ta đã làm lâu rồi, chứ có mới mẻ gì đâu.”

  Cũng theo bài viết trên trang cá nhân TS. Vũ Thị Phương Anh, việc tích hợp môn Sử làm cho môn này đỡ khô khan hơn ví dụ như chủ đề "người dân tộc thiểu số ở VN", trong đó tích hợp luôn cả lịch sử, cả địa lý, và cả văn hóa vào nữa. Thông qua đó, dạy cho học sinh sự hiểu biết về quê hương mình, rồi ý thức về dân tộc tính và lòng yêu nước, muốn bảo vệ tổ quốc…

  Bà khẳng định, “Chắc chắn là học như vậy sẽ hay và hiệu quả hơn học từng bài sử rời rạc, theo kiểu hồi đó ở chỗ đó (chả biết chỗ đó là chỗ nào, chỉ học thuộc lòng cái tên thôi) có xảy ra chuyện đó do mấy người đó đó (chả biết là ông nào bà nào) làm ra, ý nghĩa của việc đó là như thế này thế này, tụng đi các con để mà trả bài trong những môn thi rồi lấy điểm ghi vào học bạ cho nó đẹp.”

  Trên thực tế

  Vấn đề dạy Sử và học Sử trong nhà trường hiện nay là một vấn đề đáng báo động. Chương trình của Bộ GD&ĐT với cách dậy nhồi áp đặt, những thông tin được lựa chọn đưa vào sách nhiều khi võ đoán, một chiều. Bên cạnh đó học sinh còn phải học những thứ vô bổ như đế quốc bị bắn cháy bao nhiêu chiếc máy bay, xe tăng, sử dụng bao nhiêu viên đạn?!

  Tháng 10/2013, dư luận từng xôn xao vì học sinh trường Nguyễn Hiền, thành phố Sài Gòn xé đề cương môn sử khi được thông báo môn này không phải thi tốt nghiệp.

  Hay như đợt thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học mới đây, nhiều điểm thi chỉ có một thí sinh thi môn Sử gây tốn kém, lãng phí.

  “Với cách làm lâu nay của Bộ Giáo dục thì việc làm được một bộ giáo trình tích hợp hay và nhanh chóng để phục vụ chương trình đổi mới theo nhiều người là điều khó tưởng. Nhưng thay vì cùng tìm ra lối thoát thì họ lại nhân danh lòng yêu nước cùng sự trung thành với truyền thống cách mạng mà phản bác thì còn ai dám đổi mới nữa”, TS Vũ Thị Phương Anh kết luận.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đến bây giờ mà các vị mới bàn về bỏ môn lịch sử à? Thế mới biết bọn trẻ nước ta thông minh thật. GSTS thì bảo bỏ hay không bỏ, còn học sinh cấp PTTH chẳng nói chẳng rằng nhưng đéo thèm học lịch sử, thà bị điểm Zéro còn hơn bị nhồi nhét những điều vô bổ vào đầu óc. Những điều vô bổ đó chính là ca ngợi Đảng CS lên mây xanh, coi Đảng trên Tổ quốc đấy.
  Không phải bọn trẻ không yêu lịch sử nước mình mà bọn trẻ đéo yêu lịch sử Đảng CS.

  Phản hồi: 

  Môn sử lại xuyên tác lịch sở thì hóc sinh không học thành ra viẹc giảng dậ\ạy môn sử bị khủng hoảng, dùng từ "xuống cấp " cho hợp thời đại. Nay tích hợp với môn khác như giáo dục công dân, giáo dục quốc phòng.
  Sau này tích hợp rồi thì lại xuống cấp tiếp thì lại tích hợp với cái đéo gì? Hãy xem cô giáo mới đến dạy môn sử ở lớp câp môt như sau: cô hỏi học sinh:
  - Các em có biết sau bác Hồ thì ai lên làm chủ tịch nước ta không?
  Cả lớp chẳng em nào biét. Cô giáo liền gợi ý cho các em:
  -Đó là bác Tôn. Các em có biết bác Tôn không?
  --Có ạ. Có ạ.
  Cả lớp đều trả lời vang như vậy. Cô giáo hỏi tiếp:
  - Bác Tôn gì?
  - Thưa cô bác Tôn Ngộ Không ạ. Bác Tôn Ngộ Không ạ.
  Cả lớp trả lời như vậy và tỏ vè vui tươi phấn khởi như thấy Tôn Ngộ Không đánh võ trừ yêu quái.
  Lớp bên thấy giờ sử của cô giáo mới này vui quá, liền báo cáo lên hiệu trưởng. Hiệu trưởng biểu dương và khen thưởng liền. Các giáo viên cũ dạy môn sử thì giờ sử như giờ mặc niệm các anh hùng đã chết.

  Phản hồi: 

  Tui thấy việc Đảng và Nhà nước ta đã và đang sử dụng Lịch sử như là một phần của bộ máy tuyên truyền là sai lầm cơ bản. Với ý đồ như vậy thì sớm hay muộn thì lịch sử kiểu Lê văn Tám, của Lê văn Tám, cho Lê văn Tám của Đảng và Nhà nước ta sẽ được phá sản, và thực tế đang được nhân dân bỏ vào sọt rác, nơi xứng đáng với nó nhất.

  Bây giờ, ta đóng gói lịch sử Lê văn Tám khác đi, tích hợp nó thành môn Công dân & Tổ quốc, hay Công dân & Đảng, hay Công dân & Bạn Vàng Tốt, thì cũng vậy, mùi thúi Lê văn Tám cũng sẽ nồng nặc, bản chất Lê văn Tám, Lê nin cũng sẽ hiện ra mà thui.

  Đây chỉ là một mặt của sự phá sản toàn diện của hệ thống tư tưởng Mác-Lê nin, lịch sử Lê văn Tám, tư tưởng, đạo đức Hồ quang. Đem cả hệ thống đi chôn là bước kế tiếp hợp lý nhất.

  Phản hồi: 

  Lich sử 4000 năm Việt Nam trong đó biết bao cuộc kháng chiến, khởi nghĩa chống Đại Hán làm sao mà bỏ được, xem lại cách cải cách, đổi mới hiện nay có bàn tay và khối óc của Trung Quốc không?