Võ An Đôn - Luật sư chết nhát

 • Bởi Biên tập viên
  16/11/2015
  8 phản hồi

  Luật sư chết nhát


  Luật sư được xem là nghề cao quý trong xã hội, đại diện cho tầng lớp tri thức và tinh hoa của một dân tộc, cứ nhìn vào đội ngũ luật sư của một quốc gia thì biết ngay nước đó phát triển hay lạc hậu. Luật sư những nước văn minh thì làm lãnh đạo xã hội, còn luật sư các nước chậm phát triển thì chỉ biết “chạy án” kiếm tiền.

  Luật sư đúng nghĩa là người có kiến thức chuyên môn vững, có uy tín và đạo đức nghề nghiệp, có dũng khí đấu tranh cho công lý và lẽ phải. Hiện nay Việt Nam có khoảng 10 ngàn luật sư chính thức và 3 ngàn luật sư tập sự, nhưng thật sự được bao nhiêu luật sư đúng nghĩa ?

  Nói về bằng cấp, học vị thì luật sư Việt Nam thuộc diện cao nhất thế giới, nhưng kiến thức thì chỉ được đào tạo và tiếp thu một chiều, nên khi hành nghề hoặc lý luận về một sự vật, hiện tượng cụ thể thì chỉ biết nhận xét đánh giá phiến diện một chiều, giống như con ngựa kéo xe bị che tấm vải hai bên mắt nên chỉ nhìn thấy đường thẳng mà không thấy hai bên đường mình đang đi.

  Còn nói về dũng khí đấu tranh thì đa số luật sư Việt Nam thuộc diện nhu nhược, chỉ biết ăn theo, nói leo; không dám đấu tranh cho công lý và lẽ phải, chỉ biết làm sao có lợi cho bản thân và gia đình mình là được.

  Qua sự kiện luật sư Trần Vũ Hải kêu gọi tuần hành thì chúng ta thấy ngay. Sau khi nghe tin luật sư Trần Vũ Hải bị công an phường Xuân La tạm giữ thì đa số luật sư ký tên trong đơn kiến nghị đã tỏ ra run sợ đến “vãi đái” ra quần.

  Ôi thương cho những đồng nghiệp nhu nhược và chết nhát của tôi !

  15.11.2015
  LS Võ An Đôn

  Ngay sau đó LS Ngô Ngọc Trai đã trả lời LS Võ An Đôn trên Facebook như sau:

  Luật sư Võ An Đôn sai rồi

  Trên facebook của mình luật sư Đôn vừa có một stt chê trách các luật sư không dám ghi danh ủng hộ kiến nghị cũng như không dám xuống đường tuần hành là nhát. Mình thấy cũng nên trao đổi lại đôi điều.

  Đầu tiên, mình thấy chê trách thì thật là dễ Đôn ạ, vì mình cũng là người vận động nên mình biết, khi mình vận động mọi người tham gia ghi danh ủng hộ kiến nghị, nhiều người đã từ chối, nhưng thay vì trách họ, mình nghĩ họ cần có thời gian.

  Việc tuần hành gửi đơn đã không xảy ra khiến nhiều người thất vọng, thực ra luật sư Đôn và mọi người cũng chỉ nên tiếc nuối một chút thôi, chứ mà nếu thất vọng quá thì điều đó lại cho thấy luật sư Đôn đã thiếu những hiểu biết cần thiết.

  Luật sư Đôn ạ, việc tuần hành nếu có đó phải là kết quả của một hành động đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng, tính toán trên mọi phương diện bối cảnh, tuyệt đối tránh một việc làm xốc nổi nôn nóng đem lại hệ quả xấu cho những người tham gia.

  Khi mình đưa ra lời thông báo hoãn việc tuần hành gửi đơn, là vì sau khi xét lại thì chưa có được một kế hoạch chắc chắn nên phải dừng lại, thế thôi, đơn giản là làm gì cũng phải cân nhắc tính toán.

  Luật sư Đôn có biết rằng ở Hà Nội gửi đơn cho các cơ quan trung ương thì nơi gửi là ở Văn phòng tiếp công dân tại số 1 Ngô Thì Nhậm ở quận Hà Đông, Hà Nội. Chính quyền đã bố trí nơi tiếp nhận đơn thư của những người khiếu kiện ở một nơi xa trung tâm nội thành.

  Trong khi dự kiến và mong muốn của các luật sư thì muốn gửi đơn ở Văn phòng quốc hội số 22 Hùng Vương, ở Ba Đình nơi gần các cơ quan của trung ương. Cho nên nếu gửi ở 22 Hùng Vương thì sẽ không ai nhận cả, mà nếu gửi ở số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông thì lại không muốn, và đó là lý do cần phải hoãn lại và tính toán thêm.

  Ngoài ra thì việc vận động ghi danh ủng hộ là việc làm dễ dàng nhưng cũng đã phải mất nhiều thời gian mới làm được, vậy thì việc vận động đi gửi đơn là việc làm đòi hỏi sự dấn bước hơn, lại cần thêm nhiều thời gian để vận động hơn.

  Luật sư Đôn cần biết những điều đó. Cậu ở bên ngoài chê trách thì thật là dễ, cậu trách mọi người là nhát, như những con cừu, nhưng cậu hãy làm đi thì biết. Cậu thử vận động xem có bao nhiêu luật sư sẽ tham gia cùng với cậu? Hãy thử đi.

  Cậu đã sai khi trách mọi người Đôn ạ, đó không phải là cách của những người cầu thị thành công thực sự. Đó là lối hành xử của những người vô trách nhiệm Đôn ạ. Cậu trách các luật sư là nhát, vậy cậu có thấy là mấy chục triệu dân Việt mình có nhát không? Vì sao?

  Nếu trách luật sư không dám xuống đường thì tại sao không nhìn ra là bao nhiêu triệu dân mình cũng không dám xuống đường? Mọi người cũng đều có lý do để làm điều đó đấy chứ, cũng như giới luật sư cũng chỉ là để phản đối quy định thủ tục về cấp giấy chứng nhận người bào chữa thôi mà?
  Mọi người Việt Nam đều có lý do để xuống đường, vậy tại sao hàng chục triệu người không dám? Luật sư Đôn có nhận ra điều đó không, hãy ngồi một mình tĩnh tâm lại và nhìn sâu vào lại bản thân mình suy nghĩ xem rằng là tại sao nhé và có nguyên nhân vì sao nhé?

  Trong bối cảnh như vậy, Đôn ạ, chúng ta ai cũng có những nỗi lo sợ mất mát, là một người vận động mình càng nhận thấy điều đó, không hiểu điều đó việc làm sẽ thất bại.

  Bản thân mình bằng những việc làm dễ dàng nhẹ nhàng kéo các luật sư ra khỏi cái tổ kén thờ ơ tránh né mà lâu nay vẫn bao bọc lấy họ, theo thời gian từng bước một mình nghĩ rằng chúng ta sẽ tập dượt cho nhau về những việc cần làm sẽ làm.

  Thế rồi sự càn rỡ thiếu suy xét của một số người đã khiến sự việc bung bét, nhiều người nặng lời chê trách, điều này như dội gáo nước lạnh vào ngọn lửa mới nhen nhóm được, khiến cho con ốc lại thụt sâu vào cái vỏ.

  Mọi người nôn nóng muốn mọi người như mình, chẳng khác nào đốt cháy giai đoạn, đòi hỏi một việc làm vượt quá những điều kiện trong thực tại, giống như uống nước bằng vòi cứu hỏa, sẽ gây ngộp.

  Cho nên gây ra những bước chậm tiến, thoái bộ, không gì lớn hơn là lỗi lầm của những người này.

  Chúng ta, những ai mong muốn cho một nền tư pháp tiến bộ và xã hội dân chủ cần thấy rằng, một cuộc tuần hành không thể đem lại ngay kết quả. Mà ngược lại, một cuộc tuần có hệ quả xấu sẽ ngăn trở chúng ta tiến bước.

  Và nếu không có cuộc tuần hành lần này, điều đó cũng không ngăn cản chúng ta sẽ có cuộc tuần hành lần sau và chúng ta còn có thể làm nhiều việc khác. Nhưng điều cần thiết là chúng ta cần biết xử lý và tránh những việc làm sai.

  Nhiều người do dốt nát trước sự kiện đã dễ dàng buông lời chê trách, gây hoài nghi, ly tán, điều ngày sẽ cản trở chúng ta làm những việc về sau.
  Cho nên chê trách không bằng nghĩ cách. Là một người có trách nhiệm và ý thức về thành công thực sự thì luật sư Đôn và những ai đó hãy nghĩ ra những kế hoạch và phương thức mà mọi người có thể chấp nhận được, hãy đưa ra những giải pháp cho những nguồn lực với đủ đầy những yếu tố hay dở như thực tại.

  Thay vì đưa ra được kế sách có khả năng thành công đưa quần chúng đến với thành tựu đích thực, luật sư Đôn và một vài người lại chỉ buông ra lời chê trách, kích động vào tình cảm thiên kiến của mọi người, đó chính xác là lối hành động mỵ dân nguy hại của những kẻ bất tài mà chúng ta cần nên tránh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nông nỗi,tưởng là dễ ăn...mới bị sờ d'i một tý là đã vãi ra quần rồi, bào chữa loanh quanh, nói lấy được
  ,LS Đôn còn trụ được cho tới ngày hôm nay, thì bạn thử tưởng tượng xem, Ông LS Đôn đã bị bao nhiêu búa rồi...

  Ngưòi Hà Nội ngày nay, xin lỗi ,không biết có phải là người Hà Lội không....

  Vô cùng xin lỗi người Hà Nội chính tông.

  Không thơm cũng thể hoa nhài
  ......................................................

  Phản hồi: 

  Toàn bộ giới trí thức là tinh hoa của dân tộc trong đó luật sư là những người hiểu biết rõ nhất về pháp luật vì là chuyên môn của họ. Do đó để đấu tranh với những sai trái phạm pháp của nhà cầm quyền thì vai trò của giới luật sư rất có ý nghĩa, không thể so bì với mấy chục triệu dân không dám xuống đường để khỏa lấp sự hèn nhát của mình mà nên so với những người bị đánh đập, đàn áp, bỏ tù vì dám xuống đường biểu thị lòng yêu nước kìa.
  Chính sách ngu dân nhằm "thú vật hóa con người" để dễ chăn dắt đã đạt nhiều kết quả. Cứ nhìn Trí thức VN (tinh hoa của dân tộc) hay Sinh viên VN (thành phần ưu tú của Thanh niên VN) hiện nay như thế nào. Chuyên môn thì ngu dốt, hạnh kiểm thấp kém chỉ biết chạy theo nhu cầu vật chất hèn mọn cho bản thân và gia đình thì trông mong chi ở hàng chục triệu người dân thấp cổ bé họng hở luật sư Trai.

  Phản hồi: 

  "Nếu trách luật sư không dám xuống đường thì tại sao không nhìn ra là bao nhiêu triệu dân mình cũng không dám xuống đường? Mọi người cũng đều có lý do để làm điều đó đấy chứ, cũng như giới luật sư cũng chỉ là để phản đối quy định thủ tục về cấp giấy chứng nhận người bào chữa thôi mà?
  Mọi người Việt Nam đều có lý do để xuống đường, vậy tại sao hàng chục triệu người không dám? Luật sư Đôn có nhận ra điều đó không, hãy ngồi một mình tĩnh tâm lại và nhìn sâu vào lại bản thân mình suy nghĩ xem rằng là tại sao nhé và có nguyên nhân vì sao nhé?
  ". Ơ, tôi tưởng các LS nên mạnh bạo hơn người dân thường VN mới phải chứ vì họ là những người có tổ chức là ĐLSVN với chức năng bảo vệ quyền lợi các hội viên. Họ cũng phải mạnh bạo hơn người dân thường vì chức năng của các LS là bảo vệ công lí mà.

  "Luật sư Đôn cần biết những điều đó. Cậu ở bên ngoài chê trách thì thật là dễ, cậu trách mọi người là nhát, như những con cừu, nhưng cậu hãy làm đi thì biết. Cậu thử vận động xem có bao nhiêu luật sư sẽ tham gia cùng với cậu? Hãy thử đi."- Lại một dạng nguỵ biện! Vấn đề ở đây không phải là ai tài hơn ai trong việc vận động mà là ở bản chất của giới LS VN, họ có nhát cáy hay không?

  Nói tóm lại xin hỏi LS Ngô Ngọc Trai: Giới Luật Sư Việt Nam có nhát cáy hay không?

  Phản hồi: 

  Nếu tính toán được mất nhiều như anh Trai thì sẽ không có các luật sư dám "một mình chống lại mafia" như trong bộ phim Bạch Tuộc nổi tiếng và thế giới giờ đây chắc vẫn tăm tối lắm. Nhưng anh Trai cũng có ý đúng, các luật sư cần có quần chúng ủng hộ như Gandi.

  Phản hồi: 

  Trước giờ tôi vẫn theo dõi và cũng vẫn ủng hộ LS Trai, tôi ko phủ nhận những việc LS đã làm va dự định sẽ làm. Tuy nhiên, trong mấy bài viết gần đây của LS Trai phản ứng LS Nam và Hải này nọ nó có phần nào đấy thể hiện tính hơn thua và cái tôi bản thân hơn và cái nghĩa chung. Rồi tôi cũng phần nào lấy lại đc những thiện cảm của mình khi bài viết sau của LS Trai có cổ vũ sự dấn thân của LS Hải thay vì trách móc và đòi hỏi. Nhưng ở bài này, LS Trai so sánh cái nhát của 90 triệu dân và cái nhát của LS là khiên cưỡng và mang tính nguỵ biện. Dưới sự đàn áp của chính quyền, LS là người có kiến thức hiểu biết và hơn nữa là người nhân dân công lý phải khác với người dân thường và hơn nữa việc đấu tranh của LS ko chỉ cho bản thân như việc đấu tranh của người dân, mà nó con là trách nhiệm nghề nghiệp của giới LS. Một XH ù lì như thế, cần phải có nhiều tiếng nói ngay thẳng và dũng cảm như LS Đôn. Nếu chúng ta cứ bóp nghẹt những tiếng nói ngay thẳng đó và bao biện gì gì thì đến bao giờ mới giúp họ chui ra khỏi vỏ ốc.

  Phản hồi: 

  Tôi thấy đúng là nhát, không biện hộ chi cho rối, hãy nhìn đến dân bị thu hồi đất với giá rẻ mạt là họ phản ứng ngay cần gì kế hoạch. Cứ để từng Luật sư một bị đánh dập mặt thì mới hết bịnh nhát.

  Phản hồi: 

  Gửi các vị Luật Sư khả kính!
  Vì không có TAM QUYỀN PHÂN LẬP nên LS thực sự không có vai trò gì nhiều, muốn tồn tại thì LS phải "chạy án". Còn nếu muốn thực hiện đúng vai trò của mình, phá vỡ mưu toan của những kẻ khuynh đảo nền Tư Pháp thì phải bị ĂN ĐÒN hoặc bị trù dập!
  Riêng việc cấp giấy chứng nhận bào chữa cho LS của cơ quan điều tra (!?) là hàng rào siêu kỹ thuật loại LS ra khỏi vòng chiến (việc áp lực người nhà và nạn nhân không nhờ LS hoặc áp lực với LS không bào chữa xảy ra như cơm bữa, vì những kẻ trục lợi nền tư pháp đang mạnh thế!). Do vậy để giữ khí tiết và lương tâm thì LS phải chịu thất nghiệp!
  Nối tiếp truyền thống không khuất phục bạo lực và bất công của ký giả trước1975 tại miền nam đã tổ chức NGÀY KÝ GIẢ ĐI ĂN MÀY. Nay LS cũng muốn đấu tranh đòi quyền lợi, tuy rằng ngày 12/11/2015 LS không tổ chức được tuần hành kiến nghị nhưng ngày 12/11/2015 được xem là NGÀY LUẬT SƯ ĐI ĂN MÀY bước tiếp truyền thống cha ông ta để kiến tạo một xã hội DÂN CHỦ - CÔNG BẰNG - VĂN MINH không khuất phục trước bạo quyền lũng đoạn và trục lợi nền PHÁP QUYỀN XHCN.

  Phản hồi: 

  Việc trao đổi giưã các luật sư,có lẽ nên cố gắng với những thảo luận thấu tình đạt lý.Trong hai bài viết trên,hình như hai ông đều quá nặng lời.