Luật sư Trần Đình Triển - Thông tin thêm về việc luật sư Trần Vũ Hải bị công an triệu tập

 • Bởi Admin
  16/11/2015
  2 phản hồi

  Luật sư Trần Vũ Hải

  Dân Luận: Luật sư Trần Đình Triển viết rất khéo, cung cấp toàn bộ bằng chứng về việc công an Hà Nội và một số tờ báo tìm cách "gây sự" với luật sư Trần Vũ Hải, nhưng công an Hà Nội cũng khó trách được ông nếu dựa trên bài viết này :D

  Tưởng như vụ việc phải tạm dừng trên công luận, chờ kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền. Vậy nhưng một vài tờ báo vẫn tiếp tục đưa tin chưa đúng bản chất sự việc, làm cho dư luận dấy lên nhiều ý kiến khác nhau. Vì lẽ đó, tôi xin cung cấp thông tin thêm như sau:

  THỨ NHẤT: Có hay không vụ việc từ 100 đến 200 luật sư tụ tập đưa kiến nghị?

  Khoảng 6 giờ 30 ngày 12/11, tôi nhận được thông tin: Có khoảng từ 100 đến 200 luật sư thuộc Đoàn LS TP Hà Nội, sẽ tập trung lúc 8 giờ 30 tại Cột cờ Hà Nội để đến cơ quan có thẩm quyền kiến nghị về vụ 2 luật sư bị đánh tại huyện Chương Mỹ hoặc kiến nghị với Quốc hội về việc sửa đổi Bộ Luật TTHS về quyền im lặng của bị can, cần có ghi âm, ghi hình tại phòng hỏi cung, bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư…do LS Trần Vũ Hải dẫn đầu. Với tư cách là thành viên trong Ban chủ nhiệm, tôi khẩn trương xác minh, nếu có vụ việc nêu trên thì tôi sẽ nhanh chóng thông báo cho các thành viên Ban Chủ nhiệm để có biện pháp ngăn chặn ngay, không để các luật sư trong Đoàn tụ tập tự phát, vô tổ chức,… làm ảnh hưởng đến uy tín của Đoàn và làm mất an ninh trật tự,…Kết quả là không có vụ việc đó, mà chỉ là thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.

  Sự thật là: có việc ls Hải và 03 ls tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu Dư, đến VP Luật sư Hải để cùng nhau lên VKSND TP. Hà Nội để khiếu nại việc CQCSĐT Công an Hà Nội chưa cấp hoặc không cấp Giấy chứng nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các LS trong vụ cháu Dư bị chết trong Trại tạm giam số 3 Hà Nội.

  Lúc đó, tôi liên tục gọi điện thoại (khoảng 10 lần) nhưng không liên lạc được vì LS Hải chưa mở ĐT, tôi nhắn tin vào ĐT cho LS Hải: “Hải ơi! Tôi được tin một số ls tụ tập kiến nghị vấn đề gì đó. Ông giúp tôi nói với anh em dừng ngay. Đừng làm gì mà mất trật tự, mất uy tín ls”. Khoảng hơn 8 giờ, tôi nhận được ĐT của LS Hải gọi đến, nội dung đại khái là: “Ông ơi, cứu tôi với, tôi bị khoảng 10 người mặc thường phục đến bắt đi” và không nghe nói gì thêm, chỉ nghe tiếng lời vọng của người khác: “ĐM mày gọi điện thoại à?”.

  Khoảng hơn 9 giờ, LS Nguyễn Văn Chiến (Phó chủ tịch Liên đoàn LSVN, Chủ nhiệm Đoàn LS TP Hà Nội ) gọi điện cho tôi, cùng thống nhất với LS Lê Đức Bính ( Bí thư Đảng ủy, Phó chủ nhiệm ), cùng đến Công an P. Xuân La để làm việc, nắm nội dung vụ việc và để có ý kiến với cơ quan công an giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật (Chúng tôi có biên bản làm việc ). Tôi muốn nói lên điều này để anh chị em luật sư trong Đoàn biết rằng BCN luôn luôn có trách nhiệm và làm việc trên cơ sở quy định của pháp luật.

  THỨ HAI: MONG MỌI NGƯỜI ĐỪNG HIỂU NHẦM CÔNG AN HÀ NỘI:

  Nhiều ý kiến cho rằng: Công an Hà Nội tạo cớ khiếu nại, tố cáo nhằm triệu tập LS Hải, để vụ việc các ls tụ tập không diễn ra làm mất trật tự và uy tín của CA Hà Nội. Tôi cho rằng đây là ý kiến phiến diện, vì: giả sử rằng nếu có nguồn tin trên thì phải chỉ đạo xác minh nguồn tin, có thật hay không ? Nếu có thật thì thiếu gì phương án để giải quyết êm đẹp, nhẹ nhàng, văn minh, đúng pháp luật, như: Cơ quan công an liên hệ với BCN Đoàn LS Hà Nội, Lãnh đạo Liên Đoàn LS VN, Sở Tư pháp HN, Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp,… thì quá đủ thời gian và thẩm quyền giải tán việc tụ tập đó. Ai ngu dốt, hèn hạ, yếu kém, đê tiện gì,… tạo cớ triệu tập ls Hải như trên, trong khi cơ quan Công an Hà Nội là cơ quan thực thi pháp luật tại Thủ đô của cả nước thì cần sự chuẩn mực tối đa.

  Có không ít ý kiến nêu lên, cho rằng : Một số ls bào chữa cho bị cáo trong các vụ án nhạy cảm, hoặc hay có ý kiến thẳng thắn phát biểu chính kiến của mình (như ls Trần Vũ Hải),… thì hay bị theo dõi, đưa vào tầm ngắm, tìm cách hạn chế hoạt động của ls, làm mất uy tín ls, xúi thân chủ khiếu nại tố cáo, thanh tra thuế, dùng lực lượng ngoài xã hội để đàn áp, vu khốn, bịa đặt, cài bẫy, cài cắm người theo dõi,… vân vân và vân vân,…Tôi khẳng định rằng: Đó là những lời xằng bậy, nếu có thì ở đâu đó ngoài biên giới VN, hoặc nhóm hội phi pháp nào đó. Đối với lực lượng Công an nhân dân VN là cánh tay phải của Đảng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân, “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui lẽ sống của mình”,… thì luôn chấp hành đúng pháp luật.

  THỨ BA: CÓ HAY KHÔNG VIỆC LS HẢI LỪA DỐI VÀ KÍCH ĐỘNG KHÁCH HÀNG LÀM MẤT TRẬT TỰ?

  Vụ việc mà Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải ký hợp đồng dịch vụ trợ giúp pháp lý cho một số bà con tại Đại Từ, Thái Nguyên, cử 3 luật sư tham gia, thời gian hơn 1 năm, đã được thanh lý hợp đồng. Người đại diện cho bà con ký hợp đồng không khiếu nại tố cáo; ai tố cáo và tố cáo cái gì,… đến nay ls Hải cũng chưa được biết. Vấn đề này quá trình giải quyết như bài trên fb của tôi đã đề cập.

  Một vài bài báo vẫn tiếp tục đưa tin, còn cho rằng luật sư Hải còn có hành vi kích động bà con gây rối, làm mất trật tự tại Cơ quan điện lực,…Để làm rõ vấn đề này, hôm nay tôi đã đề nghị luật sư Hải cung cấp đầy đủ hồ sơ vụ việc tại Đại Từ, Thái Nguyên; đồng thời gọi điện cho tôi nói chuyện trực tiếp với người đại diện đã ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng với VPLS Trần Vũ Hải để xác minh, tìm hiểu vụ việc. Điều mà tôi thật sự bất ngờ là 2 vấn đề:

  - Việc mà bà con về HN là do Cơ quan Điện Lực mời họ đến làm việc, bà con còn mời thêm một số nhà khoa học và đại biểu QH đến tham dự cuộc họp. Nhưng vì Điện lực thất hứa nên bà con phản ứng;

  - Việc thứ hai là có 2 cán bộ ở cơ quan C (có tên tuổi rõ ràng) lên Đại Từ gặp họ và đưa ra mặc cả là: Nếu làm đơn tố cáo ls Trần Vũ Hải thì họ sẽ giúp lấy lại tiền lệ phí luật sư và can thiệp với cơ quan nhà nước bồi thường đất đai cho họ. Một số người thiếu hiểu biết pháp luật nên làm đơn tố cáo ls Hải theo nội dung do họ tham mưu và đọc cho viết. Nhưng từ đó đến nay chẳng thấy cơ quan nào xem xét việc bồi thường đất đai cho họ.

  Tôi nghe qua điện thoại, nghĩ quá đau buồn, tay không cầm nổi chiếc điện thoại, xuýt rơi!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thích nhất là câu:
  - “ĐM mày gọi điện thoại à?”.
  - Ai ngu dốt, hèn hạ, yếu kém, đê tiện gì,… tạo cớ triệu tập ls Hải như trên
  - thì hay bị theo dõi, đưa vào tầm ngắm, tìm cách hạn chế hoạt động của ls, làm mất uy tín ls, xúi thân chủ khiếu nại tố cáo, thanh tra thuế, dùng lực lượng ngoài xã hội để đàn áp, vu khốn, bịa đặt, cài bẫy, cài cắm người theo dõi,… vân vân và vân vân,…
  - Việc thứ hai là có 2 cán bộ ở cơ quan C (có tên tuổi rõ ràng) lên Đại Từ gặp họ và đưa ra mặc cả là: Nếu làm đơn tố cáo ls Trần Vũ Hải thì họ sẽ giúp lấy lại tiền lệ phí luật sư và can thiệp với cơ quan nhà nước bồi thường đất đai cho họ.
  BẢN CHẤT CỦA CAND ĐÃ BỊ VẠCH TRẦN!
  Thật .....QUÁ ĐÃ !!!HE....HE!!
  -

  Phản hồi: 

  Internet lợi hại thật, mọi chuyện cứ phơi bày rành rành dưới ánh mặt trời. Vậy mà tên bộ trưởng Bắc Son lại hốt hoảng đòi cấm này cấm nọ. Anh mà làm bộ trưởng như Son không những anh không cấm mà còn thưởng lớn cho những ai viết hay như Triển, toàn khen để chửi.