Đỗ Hoàng Điềm - Phát biểu của Đảng Việt Tân về Terror In Little Sai Gon

 • Bởi Admin
  16/11/2015
  13 phản hồi

  Đỗ Hoàng Điềm

  Vào lúc 13 giờ ngày 14/11/2015 vừa qua, đảng Việt Tân đảng tổ chức hai buổi sinh hoạt tiếp xúc với báo chí, đồng hương tại Nam California và Houston.

  Sau đây là bài Phát Biểu Của ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch đảng Việt Tân trong buổi tiếp xúc với báo chí và đồng hương tại Nam California 14/11/2015.

  BBT - Web VT

  * * *

  Kính thưa Quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo,
  Kính thưa Ông Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California,
  Kính thưa Quý vị đại diện các hội đoàn và cơ quan truyền thông,
  Kính thưa Quý vị quan khách,

  Trước khi bắt đầu phần trình bày của tôi, chúng tôi xin tất cả chúng ta hãy cầu nguyện cho những nạn nhân bị thảm sát qua cuộc khủng bố mới xảy ra tại thủ đô Paris, cho sự bình an của mọi người và đặc biệt cho cộng đồng người Việt tại Pháp.

  Kính thưa Quý vị,

  Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn Quý vị đã nhận lời mời đến tham dự buổi gặp gỡ ngày hôm nay. Như tất cả Quý vị đã biết, vào ngày 3 tháng 11 vừa qua, chương trình Frontline của hệ thống truyền hình PBS đã chiếu phim phóng sự “Terror in Little Saigon”. Phim này được thực hiện bởi một nhóm ký giả của tổ chức ProPublica, với hai nhận vật chủ chốt là đạo diễn Richard Rowley và phóng viên Adam Clay Thompson, gọi tên tắt là AC. Ngoài ra, phim này còn liệt kê danh tánh hai người Việt đã cộng tác với họ là Tony Nguyễn và Jimmy Tòng.

  Nội dung của phim có thể tóm gọn là nhằm cáo buộc tổ chức Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam đã đứng đằng sau cái chết của một vài ký giả người Việt trong thập niên 1980. Để giúp tạo ấn tượng Mặt Trận là thủ phạm, họ đã vẽ lên hình ảnh tập thể người Việt tỵ nạn Cộng sản là khối người cực đoan, bạo động, và đang muốn tiếp nối một cuộc chiến để lấy lại những quyền lợi và vị trí xã hội đã đánh mất.

  Từ tên gọi của phim cho đến nhiều đoạn trong phim đã xúc phạm đến chính nghĩa đấu tranh của tập thể người Việt tỵ nạn, đến hình ảnh của các cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và của cộng đồng người Việt. Điều này đã được rất nhiều người nêu lên và đã có nhiều nỗ lực phản đối trực tiếp đến với nhóm làm phim và đài truyền hình PBS. Ngoài ra, chúng tôi được biết ban đại diện cộng đồng và các đoàn thể ở nhiều nơi đang thảo luận để có phản ứng thích đáng. Chúng tôi chỉ xin kêu gọi mọi người hãy tiếp tay với các ban đại diện cộng đồng và các đoàn thể để bảo vệ danh dự của tập thể người Việt tỵ nạn Cộng sản.

  Vì phim đã đích danh ám chỉ Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam nên chúng tôi đã buộc phải lên tiếng trong tuần lễ vừa qua. Ngay lập tức vào ngày 4 tháng 11, Đảng Việt Tân đã gửi thư phản đối đến ban giám đốc của đài PBS, chương trình Frontline và tổ chức ProPublica.

  Kính thưa Quý vị,

  Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam đã ngưng hoạt động từ nhiều năm qua nhưng tại sao ngày hôm nay Đảng Việt Tân lại phải lên tiếng? Lý do đơn giản vì Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh, vị Chủ Tịch của Mặt Trận cũng là một trong những người sáng lập ra Đảng Việt Tân; kế đến trong hàng ngũ đảng viên Việt Tân có nhiều người đã từng là đoàn viên của Mặt Trận và hiện nay vẫn còn đang tiếp nối công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam; và sau cùng chúng tôi nhận thấy có nhu cầu phải bảo vệ danh dự của nhiều đoàn viên Mặt Trận đã xả thân và hy sinh vì đất nước đồng thời phải làm sáng tỏ những điều không đúng sự thật đã được trình bày trong phim.

  Vì vậy qua buổi gặp gỡ cộng đồng ngày hôm nay, chúng tôi xin nói lên quan điểm của Đảng Việt Tân được tóm gọn vào 5 điểm chính yếu sau đây.

  Thứ nhất, chúng tôi rất chia sẻ với những đau đớn và mất mát mà thân nhân của những người bị sát hại đã phải gánh chịu trong bao năm qua. Chúng tôi không chấp nhận việc dùng bất kỳ hình thức bạo lực nào để giải quyết sự khác biệt trong chính kiến, quan niệm hay chủ trương. Bởi lẽ đó, chúng tôi mong muốn công lý sẽ được đem lại cho những người đã bị sát hại và cho gia đình của họ. Chúng tôi mong rằng những ai có dữ kiện chính xác về những vụ án này hãy mạnh dạn trình với các cơ quan chức trách. Đấy chính là một hành động để vừa giúp đem lại công lý, vừa tẩy xoá sự tô vẽ của nhóm ký giả ProPublica là có sự bao che hay đe dọa nào đó khiến cho các nhân chứng sợ hãi không dám lên tiếng.

  Thứ hai, chúng tôi khẳng định tổ chức Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam không hề chủ trương và cũng không liên quan đến việc sát hại các ký giả người Việt như AC Thompson và Richard Rowley đã nêu lên trong phim. Nhiều cơ quan cảnh sát với nhiều kinh nghiệm đã bỏ rất nhiều năm để điều tra và cho đến nay chưa có bất kỳ một người nào của Mặt Trận đã bị truy tố. Ngay cơ quan cảnh sát liên bang FBI đã đóng hồ sơ sau 15 năm điều tra với kết luận không đủ bằng chứng để buộc tội một ai cả. Hoa Kỳ là một nước có luật pháp nghiêm minh với những cơ quan điều tra rất chuyên nghiệp, và họ đã kết luận là không có gì cụ thể để cáo buộc một ai đằng sau những vụ án mạng này.

  Thứ ba, ký giả AC Thompson cáo buộc Mặt Trận đã có một bộ phận chuyên việc ám sát gọi là K9 và chính bộ phận này đứng đằng sau các vụ sát hại. Chúng tôi bác bỏ lời cáo buộc phi lý này của AC Thompson. Sự thật K9 chỉ là đơn vị tổ chức bình thường, gọi tắt của Khu Bộ 9 như các Khu Bộ K1 Hoa Kỳ, K2 Canada, K3 Âu Châu v.v. thuộc Tổng Vụ Hải Ngoại của Mặt Trận, và dùng để gom tụ những người ở rải rác các nơi xa hoặc có địa vị cao trong quá khứ nên không tiện sinh hoạt tại một cơ sở địa phương. Đến cuối năm 1984, ông Phạm Văn Liễu, nguyên Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hải Ngoại, và những người trong nhóm của ông ta ly khai ra khỏi Mặt Trận và quay lại tấn công tổ chức. Kể từ đó thì K9 được thêu dệt để trở thành một cái gì ghê gớm qua những bài viết của ông Cao Thế Dung, một người trong phe của ông Liễu. Trong thập niên 1990, một vài đoàn viên Mặt Trận đã kiện ông Cao Thế Dung ra tòa về tội phỉ báng. Trong lúc đối chất, ông Dung đã chối quanh và cuối cùng thú nhận những lời cáo buộc Mặt Trận đứng đằng sau các vụ án mạng chỉ là những suy diễn của ông ta chứ không hề dựa trên bất cứ một bằng chứng cụ thể nào cả.

  Thứ tư, nếu gọi là một điều bất ngờ của phim “Terror in Little Saigon” chính là sự tiết lộ kế hoạch của một cảnh sát điều tra tại San Jose, dùng thuế khóa làm lý cớ để tìm hiểu Mặt Trận có liên quan gì hay không đến các vụ án mạng. Để nhắc lại vào năm 1991, công tố viên quận Santa Clara đã truy tố một vài đoàn viên Mặt Trận với tội danh trốn thuế một số tiền chưa đến 50 ngàn đô la. Thời đó, trong khung cảnh có một số người sau khi ly khai Mặt Trận gay gắt qui chụp – dù không đưa bằng chứng cụ thể - rằng Mặt Trận nào là lường gạt đồng bào, nào là làm gì có chiến khu, nào là ông Hoàng Cơ Minh và “đồng bọn” đang tiêu xài phung phí ở bên Nhật v.v. Có thể nói dư luận cộng đồng đã hoang mang và nhìn Mặt Trận với cặp mắt rất xấu. Cho nên khi vụ thuế khóa đang tiến hành, Mặt Trận liền đã bị xem là “có tội” bởi một số dư luận dù bồi thẩm đoàn hay quan tòa chưa có kết luận.

  Sự thật là năm 1995, sau khi công tố viên không có đủ chứng cớ để lập án trạng, họ đã để nội vụ bị hủy bỏ và chính quan tòa đã quyết định bãi bỏ toàn bộ nội vụ trước khi xét xử. Mặc dù quan tòa đã cho công tố viên thêm một năm sau đó để tái lập hồ sơ nếu muốn, nhưng rốt cuộc bên công tố vẫn chọn không làm gì thêm và nội vụ đã được đóng lại luôn từ 20 năm qua.

  Ngày hôm nay, cuộn phim này đã ít ra nói lên hai điều: (1) mặc dù đã phải dùng thủ thuật thuế khóa nhưng rốt cuộc nhóm điều tra cũng chẳng tìm được bằng chứng gì để cáo buộc Mặt Trận liên quan đến các vụ án mạng, và (2) ngay cả trong vấn đề tài chánh, công tố viên cũng không tìm được chứng cớ gì để chứng minh đã có sự gian lận hay biển thủ tiền bạc cả. Tuy nhiên, ký giả AC đã trình bày sai lạc lý do vụ thuế bị bãi bỏ để tạo ấn tượng đã có sự bao che từ cấp chính quyền cao hơn hay vì công tố viên đã làm việc tắc trách.

  Và thứ năm, lý do tại sao mà ông Hoàng Cơ Định và ông Nguyễn Kim đã từ chối không trả lời phỏng vấn của AC Thompson? Trước hết là qua những thăm dò về cá nhân AC Thompson và Richard Rowley đồng thời dựa trên những gì được biết về cung cách làm việc của họ, chúng tôi đánh giá những người này đã có sẵn định kiến trong đầu rồi. Chúng tôi lượng định họ không thật lòng muốn tìm hiểu sự thật mà chỉ muốn tìm kiếm, ráp nối những gì phù hợp với kết luận họ đã có sẵn. Và thứ hai, quan trọng hơn nữa là sự tham dự của nhân vật Tony Nguyễn trong phim này. Chúng tôi đã tìm hiểu về nhân vật này và thấy rằng Tony Nguyễn có những quan hệ mật thiết với chế độ độc tài Cộng sản Việt Nam. Một vài năm về trước, chính Tony Nguyễn đã thực hiện một phim với những cáo buộc tương tự đối với Mặt Trận. Sau đó, anh ta cho biết đã nhận được sự tài trợ từ nhiều nguồn tại Việt Nam và của tổ chức Veterans For Peace, một tổ chức thân Hà Nội của một nhóm người Mỹ. Với hai lý do đó, ông Hoàng Cơ Định và ông Nguyễn Kim đã từ chối không tham dự vì không tin tưởng vào thiện chí cũng như chủ đích của AC Thompson, Richard Rowley và Tony Nguyễn.

  Kính thưa Quý vị,

  Mặc dù Mặt Trận đã không còn hiện hữu nữa từ nhiều năm qua nhưng hai thập niên 1980 và 1990 đã để lại cho chúng tôi nhiều bài học kinh nghiệm. Mặt Trận được khởi đi từ một tập hợp rất phong phú và đa dạng, qui tụ đủ mọi thành phần từ sinh viên đến người nội trợ, từ cựu quân nhân đến chuyên viên kỹ thuật. Với tất cả lòng nhiệt thành cho lý tưởng xây dựng một đất nước Việt Nam có tự do và dân chủ, biết bao nhiêu người đã ào ạt tham gia vào Mặt Trận, đã tình nguyện về vùng biên giới Thái Lào tìm đường về nước để cùng đồng bào đấu tranh. Trong gần hai thập niên hoạt động, đã có hàng trăm người yêu nước trong hàng ngũ đoàn viên Mặt Trận và đảng viên Việt Tân đã hy sinh mạng sống của chính mình cho đất nước. Trong số đó có Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh. Ngày hôm nay, vẫn còn đây đó những lời phỉ báng Mặt Trận lừa bịp đồng bào, “kháng chiến giả, kháng chiến ma” khiến tôi nhớ đến một bài viết trong đó có câu “không ai lại đi kháng chiến giả để mà chết thật” như Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các đoàn viên Mật Trận đã làm.

  Tuy nhiên, chúng tôi luôn cố gắng dẹp qua tự ái, lắng nghe những chỉ trích để tìm xem đã làm gì sai để cải sửa. Đặc biệt trong những năm đầu của thập niên 1980, trong giai đoạn phôi thai của Mặt Trận, với sự phát triển ồ ạt, thiếu gạn lọc kỹ lưỡng, thiếu học tập hướng dẫn nội bộ đã đưa đến những vấp váp không thể tránh khỏi, điển hình là cách cư xử thiếu hòa nhã đối với nhiều người, nhiều tổ chức khác. Điều không may lớn nhất cho Mặt Trận là đã không giải quyết được những mâu thuẫn nội bộ và hậu quả là những chụp mũ, xuyên tạc đến từ chính những người một thời là “chiến hữu” của nhau. Và ngày hôm nay chúng tôi vẫn phải gánh chịu hậu quả của những xuyên tạc và những vấp váp đó.

  Thưa Quý vị,

  Năm nay đánh dấu 40 năm chế độ độc tài Cộng sản đã ngự trị trên đất nước của chúng ta, và cũng là 40 năm đấu tranh không ngừng nghỉ cho mục tiêu đem lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho 90 triệu đồng bào tại Việt Nam. Ngày hôm nay, Đảng Việt Tân vẫn là một tập hợp đa dạng của nhiều thành phần từ trong nước ra đến hải ngoại, đang sát cánh cùng quý vị và toàn dân đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước. Chúng tôi tồn tại và tiếp tục phát triển nhờ vào sự hỗ trợ của cộng đồng và rất nhiều thân hữu ở trong cũng như ngoài nước. Nhân cơ hội này, một lần nữa chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Quý vị.

  Sau hơn 30 năm đấu tranh, Đảng Việt Tân đang được tiếp nối bởi một thế hệ mới đã trải qua và học hỏi từ những kinh nghiệm hay cũng như dở của quá khứ. Những người đảng viên Việt Tân chẳng phải là ai xa lạ. Chúng tôi cũng là những thanh niên đang tham gia chống Trung Cộng xâm chiếm Biển Đông, là những nông dân đang tranh đấu chống bất công, là những thành viên đang cố gắng góp sức xây dựng một cộng đồng hải ngoại vững mạnh.

  Bản thân tôi đã bước vào Mặt Trận trong những ngày tháng đầu năm 1982 và ngày hôm nay tiếp tục đấu tranh trong hàng ngũ đảng viên Việt Tân. Đi trước tôi là những thế hệ đàn anh đã dám từ bỏ cuộc sống ấm êm để mưu đồ hạnh phúc cho dân tộc. Đi cùng với tôi là những người chiến hữu, là những tổ chức bạn đang chung lưng đấu tranh chống độc tài. Và điều đáng mừng đi sau chúng tôi là những thế hệ trẻ tham gia đấu tranh vì không chấp nhận bất công.

  Tất cả chúng ta tham gia đấu tranh không phải để lấy lại quyền lợi hay địa vị xã hội. Chúng ta đấu tranh vì mong muốn thấy một xã hội Việt Nam bình đẳng và lành mạnh, một đất nước Việt Nam tiến bộ và hùng cường. Xin hãy gìn giữ lý tưởng chung này để làm chất keo cho sự đoàn kết giữa tất cả chúng ta cho đến ngày thành công.

  Xin cảm ơn sự lắng nghe của quý vị.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  frank Phan: "phóng sự khi đặt tên là "Khủng bố tại Little Sài Gòn" có thể cho là quy chụp cho cả Cộng Đồng không, khi so sánh với "Terror in Paris"( chẳng lẽ giật cái tít này thì báo chí kết tội Paris là khủng bố)? -
  Terror in Paris có 126 người chết, chừng 300 người bị thương trong đó có 99 người bị thương năng.
  Terror in Little Saigon ghi có một người chết là Phạm Văn Tập, chủ báo Mai, do cháy văn phòng (hay nhà).
  Từ ngữ Terror ở Little Saigon có bị nhà báo cố ý vận dụng không để gây shock không..

  Phản hồi: 

  @ Bác Trần quý Thanh,

  Trước hết xin có lời chào "sơ giao"!

  Tôi 'nghe nói' rằng phim phóng sự điều tra này có mục đích là tìm thủ phạm đã giết các nhà báo "đồng nghiệp" cuả ông Thompson, và đòi công lý cho họ, nhưng sao bây giờ lại "xoay trục" là, nhắm vào chuyện các hoạt động cuả Mặt Trận như quyên tiền chẳng hạn là vi phạm luật pháp nước Mỹ? Thế thì đâu là DIỆN và đâu mới là ĐIỂM? Đâu là mục tiêu mà nhóm làm phim THỰC SỰ nhắm tới?

  Mặt Trận "hoạt động ' rầm rộ cả hơn một thập niên, dưới thời cuả cả hai đảng (Cộng Hoà, Dân Chủ), họ thay nhau nắm giữ quyền Hành Pháp, có nghiã là các cơ quan thi hành luật pháp nằm dưới quyền cuả các chính quyền đối lập, hễ có chuyện gì sai trái, hay dù mới chỉ bị nghi ngờ là 'khuất tất' đều bị đảng đối lập (qua Quốc Hội) yêu cầu Hành Pháp trình bày. Truyền thông Mỹ vừa "thính" lại phần đông "khuynh tả" và không ưa chính quyền, tại sao trong suốt thời gian hoạt động dà như thế mà cả Hàmh Pháp, Lập Pháp nước Mỹ không thấy sự hoạt động này phi pháp ư? Tại sao truyền thông Mỹ không có cái phóng sự điều tra nào hay ít ra đặt vấn đề về tính hợp pháp (trong các hoạt động ở nội địa HK) cuả Mặt Trận? Tại sao trong lúc đó thì vụ Iran-Contra lại nổ lớn?
  Các hoạt động cuả FBI, Cảnh Sát chỉ nhắm vào những vụ ám sát, giếp người...hay cơ quan IRS (thuế vụ) chỉ chú tâm tới thuế (vì có thể MT là một tổ chức không được miễn thuế), còn các hoạt động chính trị thì không thấy một cơ quan nào 'dòm ngó' tới về tính hợp hay phi pháp? Chẳng lẽ lại có chuyện dung dưỡng cho sự phi pháp trắng trợn như thế?

  Nếu là việc làm ngay chính, không có "hậu ý", thiết tưởng ProPubica, Frontline phải nhắm vào phía chính quyền HK, như các vụ bê bối, che dấu, qua mặt Quốc Hội...chứ tại sao lại nhắm vào một tổ chức KHÔNG CÒN TỒN TẠI? Tại sao ban đầu thì đi tìm công lý cho mấy nhà báo nạn nhân, nhưng bây giờ lại xoay qua việc các hoạt động chính trị cuả MT(lật đổ chính quyền nước khác v.v...) là vi phạm pháp luật HK?

  Tại sao có sự trùng hợp giữa luận điệu cuả c/q VN về Đảng Việt Tân (hậu thân cuả MT) với việc làm phóng sự điều tra cuả ProPublica, Frontline về MT QGGPVN : cả hai đều là KHỦNG BỐ?

  Những nghi vấn về kẻ nào "giật dây" và ai "thi hành" liệu có thể bác bỏ dễ dàng một khi người ta nối kết những quy chụp KHỦNG BỐ cuả CSVN cho Việt Tân với những điều tra "nhắm thẳng" vào các HOẠT ĐỘNG KHỦNG BỐ cuả MT (với một số nhà báo) cuả nhóm làm phim do ở mối liên hệ giữa MT-Việt Tân không?

  Có "liên hệ" nào giữa sự thù ghét cuả C/q VN với các cộng đồng NVTNCS vì họ tiếp tục chống nhà cầm quyền VN với việc "bôi nhọ" CĐVN tại Mỹ là KHŨNG BỐ cuả nhóm làm phim không?

  Tiện đây xin trả lời luôn về nhận định cuả bácTrần Qúy Thanh và một số người là phóng sự khi đặt tên là "Khủng bố tại Little Sài Gòn" có thể cho là quy chụp cho cả Cộng Đồng không, khi so sánh với "Terror in Paris"( chẳng lẽ giật cái tít này thì báo chí kết tội Paris là khủng bố)?
  Khi đưa luận điệu này ra để bênh vực nhóm làm phim, những kẻ này hoặc là cố tình bỏ qua những sự thực hiển nhiên là, khi đưa tin về Paris, báo chí đưa những hình ảnh chết chóc, tàn bạo do những cá nhân hay cuả Nhà Nước Hồi Giáo gây ra, mà không một ai CÓ THỂ NHẦM LẪN hay HIỂU LẦM giữa TỔ CHỨC KHỦNG BỐ và CỘNG ĐỒNG DÂN CƯ PARIS. Ngược lại, trong phim 'điều tra phóng sự' thì trước tiên với những hình ảnh 'đằng đằng sát khí' trong các cuộc diễn hành như 30/4, như ngày Quân Lực 19/6...cuả TẬP THỂ CỘNG ĐỒNG, mà đại diện cuả nó (CĐ) là các HỘI ĐOÀN CHỐNG CỘNG, là lực lượng CỰU QUÂN NHÂN NỒNG CỐT rồi sau đó là những vụ ÁM SÁT, GIẾT NGƯỜI không tìm ra thủ phạm trong Cộng Đồng. Những hình ảnh cuả Thompson tham dự các cuộc họp hành cuả các cựu quân nhân với những bộ quân phục, với những bàn tính, thảo luận về "phục quốc" với tầm vóc CỘNG ĐỒNG và quan trọng nhất là luận điệu cuả cả ProPublica, Frontline, và Thompson gọi các hội đoàn chống Cộng, Cựu Quân Nhân...là những kẻ CỰC ĐOAN. Hệ quả của "cực đoan" không phải là "khủng bố" thì còn là gì?
  Kiểu "hướng dẫn" dư luận rõ ràng như vậy cuả các cơ quan truyền thông (ở bất cứ nơi nào) mà vẫn có kẻ bênh vực, bào chữa thì chỉ có thể kết luận là họ ĐUI, ĐIẾC, NGU XUẨN !!!

  Phản hồi: 

  Theo tôi những kẻ chỉ phát biểu linh tinh đổ cho người nầy hay người khác làm mà không tích cực giúp phanh phui ra thủ phạm ắt hẳn có liên quan tới thủ phạm!

  Phản hồi: 

  [quote]Nguyễn Jung:
  Vậy ai có bằng chứng không thuộc loại "nghe nói, hình như, qua điện thọai...." hãy đến tố cáo với FBI.[/quote]

  Vậy là có lời kêu gọi tố cáo đến FBI những "chứng cớ khả tín có được" của ông Đỗ Hoàng Điềm, cũng tương tự như của bác à?

  Không biết sẽ có ai không? Nhưng tôi dám khẳng định những ông nói "chắc" như "cua ... trăng rằm" trong một số ý kiến chẳng có lấy một "chứng cớ" hiện trường hay ... hậu trường nào để tố cáo. Ngoài mục đích "tố giác trước dư luận trong và ngoài nước" những định kiến có sẳn "trong đầu" của mình.

  [quote]Ba Lúa:
  Những con cừu vô tính này có đi theo lề không hả bác Mai Ngô? và chúng đi theo lề trái hay phải?[/quote]

  Tôi không thể kết luận chắc chắn, với những suy diễn "có lẽ, hay là" giống như A.V. Thompson, để trả lơi bác được. Tôi chỉ thấy rằng những kết án, quy chụp của họ khá giống nhau (được cloned ra mà). Và cũng có thể thấy họ không vì mục đích đi tìm công lý cho các nạn nhân mà chỉ nhằm kết tội Mặt Trận là chính.

  Nhân bàn về các con vật được tạo ra bằng phương pháp cloning, vài nghiên cứu "chính thức" cho thấy chúng chết sớm vì khiếm khuyết của yếu tố di truyền. Riêng nghiên cứu "không chính thức", rất sơ sài, ẩu tả, cùng nhiều suy diễn, của tôi thì phát hiện sự khiếm khuyết lại nằm ở bộ não.

  Tuy nhiên, vì lòng tự trọng ( :) ) tôi không thể công bố phát hiện này, vì e rằng sẽ bị những người hiểu biết về điều tra, nghiên cứu, lên án là "lừa bịp".

  Phản hồi: 

  [quote="Mai Ngô"]Nhưng tôi lại tò mò đọc lời bình của độc giả bên dưới các bài viết cho những đề tài liên quan và phát hiện ra rằng: Phóng viên A.V. Thompson đã - vô tình hay cố ý - tác động đến tiến trình thúc đẩy sản sinh vô tính (cloning) ra một số cách viết, cách suy diễn, và quy chụp, giống ... y hệt như mình.

  (Con trừu Dolly được cloned ra năm 1996 và chết năm 2003, đời sống rất ngắn, so với các con trừu bình thường).[/quote]
  Tôi cũng nhận thấy như bác. Không ai đưa ra THÊM một chứng cớ nào tin được, toàn là nhận xét cảm tính, hình như của từng cá nhân. Một vụ án hình sự, giết người được khơi lại với những lời bình rất chắc nịch, quả quyết mà FBI vẫn không màng đến.

  Trong bài viết này ông Đỗ Hoàng Điềm đã mong muốn, ngỏ lời kêu gọi:

  [quote="Đỗ Hoàng Điềm"]Bởi lẽ đó, chúng tôi mong muốn công lý sẽ được đem lại cho những người đã bị sát hại và cho gia đình của họ. Chúng tôi mong rằng những ai có dữ kiện chính xác về những vụ án này hãy mạnh dạn trình với các cơ quan chức trách. Đấy chính là một hành động để vừa giúp đem lại công lý, vừa tẩy xoá sự tô vẽ của nhóm ký giả ProPublica là có sự bao che hay đe dọa nào đó khiến cho các nhân chứng sợ hãi không dám lên tiếng.[/quote]

  Vậy ai có bằng chứng không thuộc loại "nghe nói, hình như, qua điện thọai...." hãy đến tố cáo với FBI.
  FBI sẽ mở lại hồ sơ để tìm ra hung thủ thật. Nếu sợ bị trả thù hãy yêu cầu FBI giúp thay đổi lý lịch cá nhân qua sống ở những nơi an toàn hơn nước Mỹ.
  Các vị đã cho rằng mặt trận đứng đằng sau các vụ ám sát này, hãy họp nhau lại, làm đơn "kiến nghị" FBI mở hồ sơ. Các vị không cần phải sợ FBI công khai danh tính quý vị.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="Mai Ngô"]
  Thật sự tôi đã không đọc bài "Phát biểu" của ông Đỗ Hoàng Điềm trên đây. Hơn tuần trước, tôi có đọc bài "phóng sự điều tra" (?) của A.V. Thompson vì tò mò và rồi thất vọng. Do đó không thấy cần thiết gì để đọc phản hồi của ông Điềm, cho những cáo buộc với các "chứng cớ hình như", trong một bài phóng sự hình sự hạng hai.

  Nhưng tôi lại tò mò đọc lời bình của độc giả bên dưới các bài viết cho những đề tài liên quan và phát hiện ra rằng: Phóng viên A.V. Thompson đã - vô tình hay cố ý - tác động đến tiến trình thúc đẩy sản sinh vô tính (cloning) ra một số cách viết, cách suy diễn, và quy chụp, giống ... y hệt như mình.

  (Con trừu Dolly được cloned ra năm 1996 và chết năm 2003, đời sống rất ngắn, so với các con trừu bình thường).
  [/quote]

  Những con cừu vô tính này có đi theo lề không hả bác Mai Ngô? và chúng đi theo lề trái hay phải?

  Phản hồi: 

  Thật sự tôi đã không đọc bài "Phát biểu" của ông Đỗ Hoàng Điềm trên đây. Hơn tuần trước, tôi có đọc bài "phóng sự điều tra" (?) của A.V. Thompson vì tò mò và rồi thất vọng. Do đó không thấy cần thiết gì để đọc phản hồi của ông Điềm, cho những cáo buộc với các "chứng cớ hình như", trong một bài phóng sự hình sự hạng hai.

  Nhưng tôi lại tò mò đọc lời bình của độc giả bên dưới các bài viết cho những đề tài liên quan và phát hiện ra rằng: Phóng viên A.V. Thompson đã - vô tình hay cố ý - tác động đến tiến trình thúc đẩy sản sinh vô tính (cloning) ra một số cách viết, cách suy diễn, và quy chụp, giống ... y hệt như mình.

  (Con trừu Dolly được cloned ra năm 1996 và chết năm 2003, đời sống rất ngắn, so với các con trừu bình thường).

  Phản hồi: 

  "Đừng nghĩ rằng với 5 vụ án mạng mà FBI bó tay, nghĩ như vậy là tự đánh lừa mình hoặc là ...trẻ con!"
  Em vote cho Bác với nhận định này!
  Mong rằng CP Mỹ lật lại hồ sơ này xét xử & XOÁ SỔ BĂNG ĐẢNG VT, một băng đảng chuyên kích động quấy rối trật tự XH Việt Nam. Một băng đảng kinh doanh lòng yêu nước trá hình. Mới gđ phôi thai mà lươn lẹo bỏ túi như vậy thì khi mà thành công thì ai mà chịu cho thấu???

  Phản hồi: 

  Lâu lắm mới thấy bác VN2006A quay trở lại Dân Luận.

  Tôi có dịch bài phản hồi này của ProPublica gửi Dân Luận. Mà sao chưa thấy Dân Luận đăng hay là không dám đăng? Đăng thư ngỏ của Việt Tân và bài phát biểu của Đỗ Hoàng Điềm nhưng không dám đăng phản hồi của ProPublica là hơi thiếu công tâm.

  Có vẻ như họ đã có sự tham khảo của luật sư nên lập luận phản hồi của ProPublica khá chặt chẻ. Họ cũng khẳng định việc quyên tiền trên đất Mỹ để lật đổ nước khác là vi phạm luật pháp Mỹ.

  Họ còn nêu ra chi tiết vào năm 1993 Mặt Trận đã từng kiện các nhà báo gốc Việt vu khống Mặt Trận vụ giết 5 nhà báo này. Và Mặt Trận đã bị toà án Mỹ xử thua kiện. Trở thành án lệ rồi, nên Mặt Trận hay Việt Tân bây giờ sẽ không dám kiện nữa đâu, có kiện thì toà cũng chiếu theo án lệ của năm 1993 xử Việt Tân thua kiện mà thôi.

  Có một vài người nói việc sử dụng danh xưng Little Saigon là phỉ báng cộng đồng người Mỹ gốc Việt này nọ đòi kiện họ. Chẳng lẽ những ngày qua dư luận và truyền thông toàn thế giới nói khủng bố ở Paris thì toàn thế giới phỉ báng cộng đồng Paris?

  Phản hồi: 

  Việt Tân làm dở ẹc!!!

  Tốt nhất là thành lập 1 "mặt trận đấu tranh pháp lý và chính nghĩa", bắt bà con quyên góp để có tiền thuê luật sư giỏi! Nếu cần mở thêm quán xá để làm kinh tài, kiểu như "phở 24, cà phê Việt Tân, sữa ông cụ...". Thắng bọn ProPublica 1 cách giòn giã, vang dội, chấn động lương tâm loài người...v...v...rồi thì lúc đó hãy họp báo, ra tuyên bố này nọ...

  Chứ tuyên bố trong khi bọn ProPublica nó cứ nhâng nhâng ra thì nghĩa lý quái gì!?

  Đây này, bọn chúng rất ngoan cố, không chịu thành khẩn nhận tội đã bôi riếu CĐ NVHN. Lại còn thách thức chuyên gia Nghĩa đối chất nữa chứ, theo giọng điệu của bọn giang hồ lục tỉnh (kiểu mày thích thì tao chiều)

  http://www.propublica.org/article/terror-in-little-saigon-an-objection-a...

  Thật là cả láo!!!

  Phản hồi: 

  [quote="Mr. Điềm"]Từ tên gọi của phim cho đến nhiều đoạn trong phim đã xúc phạm đến chính nghĩa đấu tranh của tập thể người Việt tỵ nạn, đến hình ảnh của các cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và của cộng đồng người Việt.[/quote]

  Rộng đường thông tin. Có thể số ít tiền bối cựu quân nhân VNCH gặp trở ngại ngôn ngữ.

  Trong phim, về đoạn cựu quân nhân có 2 ý chính:

  1) Nữ ký giả của báo Los Angeles Times nói: Đối với họ (ám chỉ người Việt chống cộng/cựu quân nhân etc...) cuộc chiến chưa chấm dứt với 1 Chính Thể (legitimate government).

  2) Ký giả Thompson nói đại ý: Trong bầu ko khí với quân phục VNCH, nhìn có vẻ Ảo (surreal), họ nhớ/nói nhiều về quá khứ (ám chỉ thời những người lính trong thời chiến).

  Với cá nhân:

  1) Nữ ký giả nói đúng, tuy nhiên bà đã dùng sai từ Chính Thể thay vì Đảng Cướp. Cũng dễ hiểu vì bà là người ngoại quốc.

  Đúng ở chỗ, làm sao có thể Kết Thúc với những chiến sĩ bị bỏ rơi, bức tử, với vô số vong linh nghiệt ngã, nhiều triệu gia đình tan tác, loạn ly, tử biệt?

  2) Khi ký giả Thompson dùng chữ surreal (ảo), ông nhìn ở 1 góc cạnh cuộc chiến đã kết thúc lâu rồi, nhưng khí thế (ở khung cảnh đó) vẫn rực lửa. Thompson có lý (với ông) vì ông ko thể nào hiểu được sự oan uất của những người đã từng cầm súng bảo vệ quê hương.

  Là người ngoại quốc và dân ngoại đạo, ông ko rành. Tâm lý: Những cựu chiến binh, khi thời binh nghiệp đã qua, khi ở độ tuổi ko còn trẻ, dung nhan vợ đã tàn phai, con cái đã khôn lớn etc..., họ chỉ thích, họ mê nói hoặc kể lại thời kiếm cung. Khổ nỗi, họ chỉ thích nói với những đồng chí như mình. Lý do: Ít ai hiểu được họ, chỉ có những người như họ mới thẩm thấu được cuộc đời binh nghiệp của họ.

  Có thể thấy được những hình ảnh đó khá rõ ràng qua những bữa tiệc, bàn của dân binh nghiệp rất khác xa với thường dân nam bộ. Luôn khí thế, sôi nổi, cười bất tận, chửi thề như quỉ dữ, pha lẫn ít nhiều buồn tủi etc... Mấy nàng thích trụ ở những bàn này. Nhưng khi họ ngồi ở những bàn dị tộc, họ rất khác biệt.

  Chỉ có những môi trường đó, những cựu quân như được Sống Lại. Ngoài ra, họ đang chết từ từ, mỗi ngày.

  Phản hồi: 

  Đảng Việt Tân đã hoàn thành sứ mệnh!
  Đừng nghĩ rằng với 5 vụ án mạng mà FBI bó tay, nghĩ như vậy là tự đánh lừa mình hoặc là ...trẻ con!
  Hồ sơ 5 vụ này vẫn đầy đủ cả, tuy nhiên lúc đó Mỹ đang muốn sử dụng Mặt trận cho chống cộng thời hậu chiến để lật đổ Đảng CSVN, nên tạm thời xếp vụ này qua một bên.
  Đến nay vì chiến lược của nước Mỹ tại VN nên Obama phải cam kết TÔN TRỌNG CHẾ ĐỘ CHÍNH TRỊ TẠI VN, tất nhiên VN cần Mỹ cam kết nơi riêng tư rằng phải VÔ HIỆU HÓA VIỆT TÂN vì VT đi ngược lại quan điểm TÔN TRỌNG CHẾ ĐỘ CHÍNH TRỊ TẠI VN của CP Mỹ.
  Bởi thế vụ khủng bố giết hại 5 nhà báo này được tung ra vào lúc này để thể hiện cam kết của Mỹ và đương nhiên ĐẢNG VIỆT TÂN buộc phải trở thành DÊ TẾ THẦN cho quyền lợi của nước Mỹ!
  Âu là mệnh Trời cho VT vì nước Mỹ là quốc gia SIÊU THỰC DỤNG!