Vụ việc "Hai luật sư bị hành hung": 200 luật sư sẽ tuần hành?

 • Bởi Sapphire
  12/11/2015
  3 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  DL - Liên quan đến vụ việc hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung trên đường đến gặp thân chủ ngày 3/11, khoảng 200 luật sư sẽ tuần hành đến đến Bộ tư pháp, VKS ND Tối cao và Công an TP. HN, theo thông báo từ luật sư Trần Thu Nam.


  Luật sư Lê Văn Luân và Trần Thu Nam bị hành hung ngày 3/11

  Luật sư Trần Thu Nam cho hay buổi tuần hành đến Bộ tư pháp, VKS ND Tối cao và Công an TP. HN có 2 mục đích:

  1. Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.

  2. Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015.

  Khi tham gia tuần hành, các luật sư mặc áo sơ mi trắng, vest đen, đeo thẻ của Đoàn Luật Sư. Tuy nhiên, ông chưa thông báo cụ thể thời gian và địa điểm xuất phát.

  Thông tin về vụ việc:

  Ngày 3/11/2015, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luận đến nhà bà Đỗ Thị Mai - mẹ của Đỗ Đăng Dư, thiếu niên 17 tuổi bị đánh chết sau khi bị tạm giam 2 tháng - đề tác nghiệp. Khi ra về, hai luật sư bị 8 người lạ mặt bịt khẩu trang chặn ô tô tấn công tại khu vực huyện Chương Mỹ, xã Đông Phương Yên, Hà Nội.

  Luật sư Trần Thu Nam khẳng định một trong 8 người hành hung mình là công an huyện Chương Mỹ.

  Ngày 4/11, Liên đoàn Luật Sư đã có công văn gởi Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang và Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu khởi tố vụ án hai luật sư bị hành hung khi tác nghiệp.

  Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi vụ việc xảy ra đã chỉ đạo công an huyện Chương Mỹ điều tra nghiêm túc và thẩm quyền điều tra hiện nay là Công an huyện Chương Mỹ.

  Thông báo kết luận điều tra ban đầu:

  Vào chiều 10/11, Công an TP Hà Nội tổ chức họp báo, thông báo kết quả điều tra vụ hai luật sư bị hành hung tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ. Theo lời khai của nhóm 8 đối tượng, việc nhóm người này tấn công 2 luật sư là do xe ô tô của 2 luật sư phóng nhanh gây bụi bẩn.

  "Thời điểm 8 người lạ mặt chặn đánh 2 luật sư, ông Nguyễn Văn Cửu là công an xã viên xã Đông Phương Yên có đi xe máy qua khu vực đó. Tuy nhiên, ông Cửu đã không dừng lại và không tham gia vào sự việc nêu trên." Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết.

  Thế nhưng, vào thời điểm tố chức họp báo, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân đều có mặt tại nhưng không được vào tham dự. Phía công an từ chôi cho các luật sư này vào buổi họp báo mà không thông báo rõ lí do.

  Một luật sư cho biết lý do cơ quan công an đã không khách quan nếu đúc kết 3 sự việc lại với nhau: thứ nhất, bắt người vị thành niên trái luật rồi chết trong trại giam; thứ hai, gây khó khăn cấp giấy chứng nhận cho luật sư bảo vệ nạn nhân; và thứ 3, khi luật sư đến làm việc với gia đình nạn nhân bị công an theo dõi và sau đó là bị hành hung. “Nếu sâu chuỗi 3 vụ việc này lại với nhau thì có thể thấy rõ là người ta đang muốn giấu gì đấy, để che đậy cho sự thật’.

  Sau buổi họp báo, Các luật sư đều không đồng tình với kết luận điều tra và cho rằng đây là một cuộc họp báo không bình thường vì người bị hai không được tham dự họp báo và công an chỉ dựa vào lời khai một chiều từ phía 8 người tấn công.

  Các luật sư cho biết trong thời gian tới sẽ yêu cầu khởi tố hình sự vụ án này, vì đây là một việc hành hung có tổ chức và có tính chất côn đồ nhắm vào những người đòi hỏi và bảo vệ cho công lý.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ls Lê Công Định - Chàng hiệp sĩ công lý đâu rồi?

  Từ hôm qua đến giờ nhiều người hỏi tôi về cuộc tuần hành của giới luật sư. Tâm trạng chung đều hồ hởi về bước ngoặt lớn của phong trào xã hội dân sự và tin sự kiện này sẽ diễn ra. Tôi thì không.

  Cuộc tuần hành sẽ không diễn ra vì nguyên do đến từ hai phía. Trước tiên, phía nhà cầm quyền sẽ tìm mọi cách, kể cả thô thiển nhất, ngăn chặn và phá tan ý định đó. Sáng nay, quả nhiên luật sư Trần Vũ Hải bị bắt cóc trái pháp luật, vì ông nghiễm nhiên được xem là người dẫn đầu cuộc tuần hành, nếu có.

  Kế đến, bản thân từng luật sư mới là trở ngại chính. Luật sư thuộc tầng lớp trung lưu, trí thức. Ở xã hội đầy sợ hãi này, tuy hiểu biết pháp luật, họ luôn sợ mất mát, đặc biệt mất quyền hành nghề luật sư. Toàn bộ công sức đầu tư, từ vốn tiền bạc đến vốn kiến thức, có thể mất sạch nếu chứng chỉ hành nghề bị tước.

  Ai tham gia tuần hành, chắc chắn sẽ bị đoàn luật sư kỷ luật và liên đoàn luật sư rút chứng chỉ hành nghề. Tuần hành vì nghề nghiệp mà mất nghề nghiệp, ai không cân nhắc? Xã hội đặt nhiều kỳ vọng vào các hiệp sĩ công lý, nhưng khi đầu óc chàng tráng sĩ vẫn còn vướng bận chuyện cơm áo, thanh gươm toan tuốt khỏi vỏ phải tra lại, vó ngựa toan phi tới phải ghì lại thôi.

  Nhiều bạn bè tôi mơ đến cảnh tượng các luật sư Việt Nam mặc bộ veston đen, đi bên cạnh nhau, ngay hàng thẳng lối, đầu ngẩng cao, sải bước trên con đường hoà bình và công lý, trước sự thán phục của toàn xã hội. Cao đẹp quá! Song có lẽ bạn bè tôi xem phim Hong Kong nhiều quá chăng?

  Theo FB Lê Công Định

  Phản hồi: 

  Nhân việc hai luật sư ở Hanoi bị tấn công với hậu quả thương tích, tôi thấy các luật sư ở Hanoi còn "hiền quá."
  [quote=Dân Luận Tổng Hợp] Luật sư Trần Thu Nam cho hay buổi tuần hành đến Bộ tư pháp, VKS ND Tối cao và Công an TP. HN có 2 mục đích:

  1. Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.
  2. Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015.[/quote]
  Các luật sư phải đòi hỏi hay yêu cầu chứ không "đề nghị" công an Hanoi khởi tố. Bản chất luật hình sự khác với luật dân sự hay các luật khác ở chỗ luật hình sự được đặt ra trước hết là để bảo trật tự xã hội và an toàn của công dân. Do đó, khi có dấu hiệu luật hình sụ bị vi phạm (có nghĩa là trật tự xã hội hay an toàn của công dân bị ảnh hường) thì công tố (hay kiểm sát ở VN) phải hành động để truy tố kẻ vi phạm luật hình sự cũng như trật tự xã hội và an toàn của công dân, chứ không cần đợi nạn nhân yêu cầu khởi tố. Nạn nhân trong các vụ hình sự thường đóng vai trò nhân chứng cho công tố. Nếu muốn bồi thường thiệt hại thì nạp đơn theo thủ tục dân sự nguyên cáo trong vụ hình sự theo luật ở VN và các nước Âu Châu lục địa, hay nộp đơn kiện ở toà dân sự theo luật ở Hoa Kỳ.

  Trong vụ hai luật sư bị đánh, công an thành phố Hanoi đã xác nhận 8 người tham gia hành hung 2 luật sư. Như vậy công an Hanoi đã có bằng chứng về phạm tội (hành hung người khác đến mang thương tích) dù lý do chưa rõ. Công an Hanoi còn đợi gì nữa mà không khởi tố 8 người này. Nếu công an Hanoi cho rằng những người bị bùn bắn do xe hơi chạy nhanh có quyền đánh người đến mang thương tích nên không truy tố 8 người đó thì có hai khả năng: 1) công an Hanoi không hiểu luật hình sự; 2) công an Hanoi hiểu luật nhưng cố tình ngồi xổm lên luật pháp. Và cả hai đều tệ hại như nhau.

  [quote=BBC Vietnamese]Trả lời BBC Tiếng Việt, luật sư Lê Văn Luân cho biết, nếu đúng quy trình thông thường “theo Điều 103 của Bộ Luật tố tụng hình sự hiện hành thì thời gian giải quyết đơn thư tố cáo là 20 ngày và tối đa là hai tháng.[/quote] http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/11/151111_lawyers_beaten_vietnam

  Luật sư Lê Văn Luân nên viện dẫn điếu 13 Luật Tố Tụng Hình Sự VN:
  [quote=Luật Tố Tụng Hình Sự"] Điều 13. Trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự
  Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội.[/quote]
  Điều 103 LTTHS chỉ áp dụng trong trường hợp công an chưa biết về vụ việc nên mới cần có đơn khởi tố để công an bắt đầu làm việc. Trong vụ hai luật sư bị đánh, công an đã xác nhận có 8 người tham gia hành hung hai luật sư nên công an có trách nhiệm khởi tố mà không cần nạn nhân làm đơn yêu cầu khởi tố.

  Thử hỏi công an trong các vụ bắt giữ các bloggers và các nhà vận động nhân quyền và dân quyền theo điều 79, 88, 258 bộ luật hình sự, có "nạn nhân" nào làm đơn yêu cầu công an khởi tố các người bị công an bắt giữ hay không?

  Phản hồi: 

  Tui có bài trắc nghiệm (multiple choice), hay thăm dò ý kiến dưới đây về vụ việc hai luật sư này:

  (1) Cái gì đã xảy ra?
  (1.a) hai luật sư tự đánh nhau, rồi vu cáo côn an,
  (1.b) ô tô làm bụi bay, 8 người đánh hội đồng hai luật sư, côn an nhân dân Nguyễn văn Cửu đứng làm khán giả, cổ vũ,
  (1.c) cán bộ thuộc K-9 Mặt trận Hoàng cơ Minh đánh hai luật sư,
  (1.d) côn an nhân dân Nguyễn văn Cửu lãnh đạo nhân dân tự phát đánh hai luật sư.
  (1.e) các thế lực phản động mướn ngưới đánh hai luật sư

  (2) Ai thực sự đứng đằng sau, chỉ đạo vụ việc đánh hai luật sư này?
  (2.a) hai luật sư tự đánh nhau, chứ còn ai nữa?,
  (2.b) ô tô làm bụi bay, lỗi tại ô tô, lỗi tại gió và người lái ô tô.
  (2.c) K-9 Mặt trận Hoàng cơ Minh, Việt tân chứ còn ai nữa?,
  (2.d) nhân dân tự phát.
  (2.e) các thế lực phản động nước ngoài, như FBI, CIA, mà đầu xỏ là Obama,

  (3) Làm sao giải quyết vụ việc đánh hai luật sư này?
  (3.a) truy tố hai luật sư ra toà về tội gây rối mất trật tự công cộng, vu khống côn an nhân dân, làm xấu hình ảnh côn an nhân dân, nói xấu chế độ,
  (3.b) truy tố hai luật sư ra toà về tội lái ô tô làm bụi bay, truy tố gió ra toà, xử lý gió, tịch thu ô tô
  (3.c) tố cáo K-9, Mặt trận Hoàng cơ Minh, Việt tân với Obama, với Interpol,
  (3.d) nâng cấp việc nhân dân tự phát để lần sau làm tốt hơn
  (3.e) tố cáo các thế lực phản động nước ngoài, như FBI, CIA, mà đầu xỏ là Obama,

  (4) Làm sao giải quyết nhanh vụ việc đánh hai luật sư này?
  (4.a) đề bạt Thiếu tướng Côn an Nguyễn Đức Chung thành Chủ Tịch UBND thủ đô Hà nội
  (4.b) ra lệnh bắt ngay hai luật sư có tội
  (4.c) Đại tướng Côn an Tiếng sĩ Giái sư Trần đại Quang nhập cuộc, trực tiếp giải quyết vụ việc,
  (4.d) Liên lạc với PBS cho thực hiện bộ phim điều tra hình sự nhiều tập Terror in Hanoi
  (4.e) Tổng bí thư Giái sư Tiếng sĩ Nguyễn Phú Trọng gặp ngay Obama để phản đối trong khi họp APEC sắp tới (15-19 tháng 11, 2015)