Tâm Dân - Giới luật sư bất bình về họp báo của công an Hà Nội

 • Bởi Admin
  11/11/2015
  4 phản hồi

  Tâm Dân, cộng tác viên Dân Luận


  Các luật sư trong buổi gặp gỡ chiều nay.

  Ngay sau buổi họp báo của công an TP. Hà Nội cung cấp thông tin về việc 2 luật sư bị hành hung ở huyện Chương Mỹ kết thúc, vào 17h chiều cùng ngày 10/11, giới luật sư bảo vệ quyền lợi cho 2 đồng nghiệp bị hành hung tỏ ra bức xúc về thông tin do công an Hà Nội đưa ra.

  Phát biểu trong buổi gặp gỡ giữa các Luật sư để trao đổi về vụ việc tại Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải (số 28, Nam Đồng, Quận Đống Đa), luật sư Trần Đình Triển – Phó chủ nhiệm đoàn luật sư Hà Nội, kiêm Trưởng ban bảo vệ luật sư cho biết Ông đã không được tham dự dù đã đến trước trụ sở cơ quan công an TP. Hà Nội.

  “Bên công an đã từ chối không cho tôi vào tham dự buổi họp báo này mà không nêu rõ lý do”, Luật sư triển nói.

  Luật sư Trần Vũ Hải có cùng bức xúc khi ông có biết, vào ngày 5/11/2011 có 8 luật sư đã đến trụ sở công an TP. Hà Nội để làm việc về vụ án. Trong buổi làm việc với công an TP. Hà Nội, Đại tá Nguyễn Văn Viện – Phát ngôn viên của Công an Hà Nội đã “hứa” sẽ cung cấp và thông báo cho các luật sư khi có bất kỳ thông tin gì mới nhất liên quan tới vụ việc này. Thế mà hôm nay khi có họp báo, chúng tôi không ai trong các luật sư này được biết và được mời tham dự.

  Luật sư Lê văn Luân, người bị hại có liên quan trực tiếp đến vụ việc cũng không được phía cơ quan công an Hà Nội mời và thông báo về buổi họp báo. Khi nắm thông tin họp báo do phóng viên cung cấp, ông đã đến trụ sở công an Hà Nội nhưng cũng không được cho vào tham dự như luật sư Triển.

  Qua đó Luật sư Trấn Đình Triển cho biết “đây là một buổi họp báo bất bình thường”.

  “Thông tin không chính xác”

  Trong buổi họp báo diễn ra vào lúc 16h chiều, và kéo dài trong vòng một giờ, công an Hà Nội cho biết lý do 2 luật sư bị đánh là “chạy xe bắn bụi bẩn lên các đối tượng” và công an xã không có đánh luật sư, sự có mặt của công an viên Nguyễn Văn Cửu tại hiện trường chỉ là “đi xe máy qua khu vực đó, nhưng không dừng lại và không biết, không tham gia vào việc trên.”

  Luật sư Trần Đình Triển đã bác bỏ thông tin này khi cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, ông đã có mặt tại hiện trường để thu thập chứng cứ, và ông nói hôm đó trời không có mưa, đường khô thoáng, nên không thể lấy lý do “bắn bụi bẩn” rồi hành hung được, mà đây là việc hành hung có tính toán trước đó, và có tổ chức.

  Luật sư Lê Văn Luân cũng phản bác lại thông tin của công an Hà Nội đưa ra. Với tư cách người bị hại ông vẫn khẳng định nhận ra một trong số 8 người tham gia đánh Ông là ông Cửu – công an xã Đông Phương Yên.

  “Chúng tôi không sinh sống và làm việc trên địa phương xảy ra sự việc, nhưng ngay sau khi bị hành hung, tôi đã cáo buộc trên facebook có một công an xã tên Cửu tham gia đánh tôi. Và hôm nay, trong buổi họp báo công an Hà Nội đã đã xác nhận và cung cấp thông tin ở xã Đông Phương Yên có công an viên tên Nguyễn Văn Cửu.

  Điều này chứng tỏ thông tin cáo buộc của tôi trước đây là hoàn toàn chính xác và có cơ sở”, luật sư Luân nói.

  Ông Luân còn cho biết, nếu như công an Cửu có mặt tại hiện trường thì trong chức phận bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn thì tại sao ông Cửu không có bất kỳ hành động nào như can ngăn hoặc báo cáo cấp trên?

  Qua thông tin từ buổi họp báo được loan tải trên báo chí, Luật sư Trần Vũ Hải bày tỏ bức xúc: “Chúng tôi không còn niềm tin vào cơ quan công an nữa. Với thông tin từ buổi họp báo này cho thấy công an đang muốn bẻ hướng dư luận. Điều này buộc chúng tôi phải trở thành thám tử. Chúng tôi sẽ tự đi điều tra để tìm ra sự thật này.”

  Cũng trong buổi gặp gỡ này, các luật sư cho biết là đã củng cố được thêm chứng cứ khi thu thập được một số hình ảnh bằng chứng cho thấy ông Cửu – công an viên đã từng hành hung một số người đến thăm gia đình nạn nhân Đỗ Đăng Dư vào vài ngày trước đó.

  Đánh giá về việc thiếu khách quan của cơ quan công an Hà Nội trong buổi họp báo, luật sư Hà Huy Sơn đưa ra kiến nghị: “Vụ án Đỗ Đăng Dư và 2 Luật sư bảo vệ bị hành hung gắn liền với trách nhiệm công an Hà Nội. Cho nên cần phải chuyển việc điều tra 2 vụ án sang cho cơ quan điều tra của Viện Kiểm Sát.”

  Một luật sư cho biết lý do cơ quan công an đã không khách quan nếu đúc kết 3 sự việc lại với nhau: thứ nhất, bắt người vị thành niên trái luật rồi chết trong trại giam; thứ hai, gây khó khăn cấp giấy chứng nhận cho luật sư bảo vệ nạn nhân; và thứ 3, khi luật sư đến làm việc với gia đình nạn nhân bị công an theo dõi và sau đó là bị hành hung.

  “Nếu sâu chuỗi 3 vụ việc này lại với nhau thì có thể thấy rõ là người ta đang muốn giấu gì đấy, để che đậy cho sự thật’, một luật sư cho biết trong buổi thảo luận.

  Buổi làm việc giữa các Luật sư kết thúc vào lúc 18h45’ cùng ngày, các luật sư cho biết trong thời gian tới sẽ yêu cầu khởi tố hình sự vụ án này, vì đây là một việc hành hung có tổ chức và có tính chất côn đồ nhắm vào những người đòi hỏi và bảo vệ cho công lý.

  “Chúng tôi quyết tìm ra sự thật của vụ án này mà không e ngại bất kỳ rào cản nào”, các luật sư đều bày tỏ quyết tâm bảo vệ đồng nghiệp của mình.

  Tâm Dân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Khi chính cơ quan CÔNG AN lại là nghi can của vụ án, thì việc điều tra phải chuyển qua VKSND.
  Luật cần có định chế về điều tra khi cơ quan CÔNG AN là nghi can để điều tra được khách quan hơn!

  Phản hồi: 

  Không phải chờ đến khi bản thân bị kẻ ác xâm phạm mới chịu lên tiếng. Đây là điều tất nhiên mà giới luật sư phải gánh chịu vì đã không phản ứng mạnh mẽ trước các việc phạm pháp thường xuyên của chính quyền mà công an là lực lượng thừa hành. Chúng sử dụng luật rừng đàn áp đánh đập bắt giam người dân biểu tình yêu nước, cưỡng chế cướp đất của dân công khai trước mắt mọi người mà chẳng gặp phải phản ứng nào của giới luật sư - những người am tường pháp luật - nên việc hành hung 2 luật sư là điều tất yếu phải xảy ra.