Công an xã đi ngang nhưng không tham gia đánh hai luật sư

 • Bởi Admin
  10/11/2015
  2 phản hồi

  Minh Quang

  Dân Luận: Anh công an xã Nguyễn Văn Cửu đúng là tấm gương mẫu mực của ngành công an, giữa đường thấy chuyện bất bình thì im lặng... đi tiếp. Không tham gia đánh đập hai nạn nhân.

  Buổi họp báo của công an có gì khuất tất mà từ chối không cho người bị hại tham gia. Luật sư Lê Văn Luân cho biết:

  "Tôi là người bị hại trong vụ hành hung hai luật sư và Đoàn luật sư Hà Nội cũng không được thông báo tới dự họp báo chiều nay lúc 16h ngày 10.11.2015.

  Chúng tôi không hiểu được việc này của Công an Hà Nội. Và sẽ không biết nội dung họp báo sẽ được công bố thế nào nhưng chúng tôi đã không được mời.

  Chúng tôi đang có mặt tại trụ sở Công an Hà Nội, số 87 Trần Hưng Đạo nhưng không được cho vào họp báo."

  Và luật sư Trần Vũ Hải chia sẻ:

  "Các luật sư đang bàn về việc bảo vệ cho các đồng nghiệp bị hành hung. Mọi người rất bức xúc về việc Đại tá Nguyễn Văn Viện, phát ngôn viên của Công an Hà nội không dựa theo lời khai của các luật sư bị hành hung, mà dựa vào lời khai của nhóm người hành hung để công bố thông tin về vụ việc. Hoá ra theo Công An Hà Nội, hai luật sư bị hành hung đã vu khống cho công an viên tên Cửu (mà trước đó họ không hề biết) và hai luật sư bịa ra 6 tên bịt mặt."

  Điều tra ban đầu cho biết trước thời điểm 8 thanh niên chặn xe đánh hai luật sư có anh Nguyễn Văn Cửu, Công an viên xã Đông Phương Yên đi xe máy qua khu vực đó nhưng không dừng lại, không tham gia vụ việc này.


  Chiều 10-11, Công an Hà Nội thông báo kết quả điều tra vụ hai luật sư bị một số đối tượng hành hung. Ảnh: M.Q.

  ​Chiều 10-11, Công an Hà Nội thông báo kết quả điều tra ban đầu vụ hai luật sư Trần Thu Nam, Lê Văn Luân bị một số người hành hung..

  Theo đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng Phòng Tham mưu, Công an Hà Nội, cho biết, cơ quan điều tra đã vào cuộc xác minh, làm rõ 8 đối tượng tham gia vụ việc đánh hai luật sư Trần Thu Nam (39 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) thuộc Văn phòng luật sư Tín Việt và Luật Sư Lê Văn Luân (30 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội).

  Tám đối tượng gồm Đặng Quang Huy (26 tuổi, ở xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ); Nguyễn Duy Ninh (31 tuổi, ở xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ); Lưu Công Thắng (34 tuổi, xã Thanh Bình, Chương Mỹ); Đỗ Xuân Nguyên (37 tuổi, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ); Cao Văn Huân (20 tuổi, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ); Nguyễn Duy Mạnh (21 tuổi, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ); Hoàng Đình Dần (29 tuổi, ở Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ); cả 7 người này đều làm ruộng; Nguyễn Gia Tú (38 tuổi, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ) nhân viên Quỹ tín dụng xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ.

  Bước đầu, các cá nhân trên khai nhận vào khoảng 12g ngày 3-11, cả nhóm ngồi ăn tại nhà hàng Ngân Trinh trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Đến 14g cùng ngày, các cả nhóm rủ nhau đi thăm người ốm bằng xe máy tại địa phận thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên thì có một ôtô 4 chỗ đi đến (sau này xác định trên xe có hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân) phóng nhanh bắn bụi bẩn lên người nên nhóm này đuổi theo.

  Khi thấy ôtô đi vào ngõ phía sau UBND xã Đông Phương Yên, cả nhóm đã dừng lại chờ trên trục đường để đợi ô tô quay ra. Đến khoảng 15g30, khi hai luật sư đi xe quay lại thì bị Cao Văn Huân dùng môtô chặn trước đầu xe.

  Luật sư Trần Thu Nam dừng lại thì bị Đỗ Văn Nguyên mở cửa phía sau bên lái, lôi luật sư Luân xuống xa. Sau đó nhóm này đã đánh hai luật sư. Sau khi đánh các luật sư xong, nhóm này bỏ đi.

  Hai luật sư lên ô tô đi về đến khu vực chợ Đông Phương Yên và gọi điện thoại cho cảnh sát 113 trình báo sự việc.

  Về thông tin cho rằng trong số các cá nhân hành hung 2 luật sư có cả nhân viên Công an xã và hai luật sư còn bị cướp điện thoại di động, Công an Hà Nội cho rằng không chính xác.

  Kết quả điều tra ban đầu xác định ngay trước thời điểm 8 thanh niên chặn xe đánh hai luật sư có anh Nguyễn Văn Cửu (33 tuổi), Công an viên xã Đông Phương Yên đi xe máy qua khu vực đó nhưng không dừng lại, không tham gia vào sự việc ẩu đả này.

  Về việc luật sư Luân trình bày bị rơi một điện thoại di động, cơ quan cảnh sát điều tra đã tổ chức truy tìm nhưng chưa thấy.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đã xử lý như thế nào với 8 cá nhân trên, đại tá Viện cho biết cho đến nay cơ quan điều tra chưa có hình thức xử lý hình sự nào vì còn phải chờ kết quả giám định thương tích của hai nạn nhân bị đánh.

  Tuy nhiên, đến nay chưa có kết quả giám định thương tích nên chưa có căn cứ xem xét xử lý hình sự đối với các cá nhân này. Trong trường hợp mức độ thương tích không đủ theo quy định thì sẽ không thể xử lý hình sự. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục củng cố tài liệu, hồ sơ để xử lý vụ việc này.

  Đỗ Thị Mai không đề nghị hai luật sư bị đánh bảo vệ quyền lợi

  Đối với việc phản ánh cơ quan điều tra gây khó khăn trong việc cấp Giấy chứng nhận bảo vệ quyền lợi đương sự trong vụ án bị can Đỗ Đăng Dư đang bị tạm giam tại Trại tạm giam số 3 bị Vũ Văn Bình là can phạm cùng buồng giam đánh, gây thương tích, dẫn đến tử vong ngày 6-10, Công an Hà Nội khẳng định không chính xác.

  Cụ thể, ngày 20-10, bà Đỗ Thị Mai (mẹ đẻ Đỗ Đăng Dư) có đơn đề nghị cơ quan điều tra cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự cho luật sư Nguyễn Hồng Thái, thuộc Công ty TNHH Hồng Thái và đồng nghiệp cùng văn bản đề nghị của Luật sư Nguyễn Hồng Thái.

  Ngày 24-10, cơ quan cảnh sát điều tra cấp Giấy chứng nhận cho Luật sư Nguyễn Hồng Thái.

  Ngoài ra, quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra còn nhận được nhiều đơn đứng tên bà Đỗ Thị Mai kèm theo văn bản của các Văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng sự, Hưng Đạo Thăng Long, Công ty luật TNHH Công Chính, Công ty luật Hà Sơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự trong vụ án Vũ Văn Bình can tội cố ý gây thương tích.

  Để có căn cứ cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi cho đương sự trong vụ án này, cơ quan điều tra đã mời bà Mai đến làm việc nhiều lần nhưng bà Mai nói rõ sẽ không đến cơ quan điều tra làm việc. Do đó không đủ căn cứ cấp Giấy chứng nhận cho luật sư Trần Thu Nam.


  Hai luật sư bị đánh - Ảnh: Facebook

  Chiều 2-11, bà Mai mới đến cơ quan điều tra làm việc và đã đề nghị cơ quan điều tra cấp Giấy chứng nhận cho luật sư Ngô Ngọc Trai và luật sư Nguyễn Hà Luân và không đề nghị luật sư nào khác bảo vệ quyền lợi, kể cả luật sư Nguyễn Hồng Thái đã được đề nghị trước đây.

  Trên cơ sở đề nghị của bà Mai, cơ quan điều tra đã cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi cho đương sự cho các luật sư Ngô Ngọc Trai và Nguyễn Hà Luân. Cơ quan điều tra sau đó có văn bản thông báo đến các luật sư còn lại và Liên đoàn Luật sư Việt Nam biết rõ việc này.

  MINH QUANG

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Các bác luật sư hãy còn may mắn, vì rằng bây giờ Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung chưa là Chủ tịch UBND thủ đô Hà nội.

  Khi Thiếu Tướng Côn an Nguyễn Đức Chung thành Chủ tịch UBND Hà nội, các bác luật sư này có thể được ra toà về tội lái xe gây bắn bụi bẩn bừa bãi, gây ô nhiễm trầm trọng, vu cáo, vu khống chiến sĩ côn an nhân dân Nguyễn văn Cửu, phá rối trật tư an ninh xã hội, kích động gia đình Đỗ Đăng Dư khiếu nại, phán tán các tài liêu, chứng cớ trên mạng in tơ nét, kích động nói xấu, vu cáo Côn an, Đảng và Nhà nước.

  Trích :
  " Điều tra ban đầu cho biết trước thời điểm 8 thanh niên chặn xe đánh hai luật sư có anh Nguyễn Văn Cửu, Công an viên xã Đông Phương Yên đi xe máy qua khu vực đó nhưng không dừng lại, không tham gia vụ việc này. "

  Công an Nguyễn Văn Cửu phạm hai tội :
  -không làm đúng theo trách nhiệm của một người dân khi trông thấy công dân khác bị nguy hại mà không tìm cách giúp đỡ như báo động mạnh chung quanh, thông báo công an, ...
  -nghiêm trọng hơn là không làm đúng theo trách nhiệm của một công an là giữ gìn trật tự, an toàn xã hội

  UBND xã Đông Phương Yên có trách nhiệm :
  -xin lỗi và bồi thường thiệt hại vật chất cho hai nạn nhân luật sư
  -yêu cầu VKS mở hồ sơ cho điều tra hung thủ, bon công đồ hành hung người
  -yêu cầu VKS mở hồ sơ truy tố hình sự công an Nguyễn Văn Cửu và cách chức tay lãnh đạo công an ở xã Đông Phương Yên.

  Theo giáo sư Carl Thayer '... thì cứ 6 người thì có một người làm việc cho các cơ quan an ninh". Một xã hội công an trị, từ đó có thể có rất nhiều bọn làm việc cho công an, các cơ quan an ninh, một cách không chính thức công khai, theo dạng hợp đồng miệng, để ra tay hành hung (côn đồ trá hình), bắt chặn người biểu tình (như lực lượng đoàn viên, TNXP thanh niên xung phong).

  https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%B4ng_an_Nh%C3%A2n_d%C3%A2n_Vi%E1%BB%87t_Nam

  Từ "công an" là một từ gốc hán (公安) và được sử dụng tại các quốc gia Việt Nam (公安-công an), Nhật Bản(公安-こうあん)và Hàn Quốc 公安-공안). Nghĩa của nó được hình thành bởi hai chữ Hán "Công" nghĩa là "công cộng" và "an" nghĩa là "trật tự", "hoà bình". "Công an", theo đó, có nghĩa là "lực lượng gìn giữ trật tự công cộng".

  Công an Nhân dân Việt Nam là một lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, làm nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

  https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BB%99_C%C3%B4ng_an_%28Vi%E1%BB%87t_Nam%29

  Theo giáo sư Carl Thayer của viện Lực lượng Phòng thủ Úc, tổng cộng các lực lượng an ninh ít nhất là 6,9 triệu người. So sánh với tổng cộng những người đi làm khoảng chừng 43 triệu thì cứ 6 người thì có một người làm việc cho các cơ quan an ninh.

  http://www.bbc.com/news/world-asia-23501757
  One in six is employed by the security forces

  À thì ra bây giờ tôi mới hiểu ra tại sao trên mạng đầy dẫy những clip quay cảnh sát giao thông vật nhau với người đi đường: các anh ấy chỉ toàn đi ngang qua thôi ấy mà, bọn phản động chúng nó cứ vơ vào đấy chứ ...