Hoành Hữu Hồ - Đừng nhân danh văn minh!

 • Bởi Admin
  09/11/2015
  2 phản hồi

  Hoành Hữu Hồ

  Về bản chất, giai cấp được hình thành do sự tích tụ tài sản ở từng nhóm người khác nhau. Và khi có giai cấp, chính tiền bạc, tài sản nó mặc nhiên tạo ra sự phân biệt giữa người với người. Xã hội vốn theo đuổi phục vụ người giàu, đó là thuộc tính tự nhiên. Và khi thuộc tính tự nhiên đó phát triển cực mạnh, nó sẽ tạo ra mâu thuẫn giữa đa số nghèo khổ và số ít giàu có.

  Chính quyền được hình thành, không chỉ để bảo vệ giai cấp thống trị, mà trong chừng mực nào đó, nó đóng vai trò điều hoà những mâu thuẫn giữa giàu với nghèo, trong chừng mực nào đó, nó giúp cho người nghèo thực hiện một vài quyền bình đẳng mà tạo hoá đã ban cho.

  Trong tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ, lời đầu tiên cũng là khẳng định về sự bình đẳng của con người: “Chúng ta coi những chân lý sau đây là hiển nhiên: tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng; tạo hóa cho họ những quyền bất khả xâm phạm, trong đó là quyền sống, quyền được tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Và cũng chính vì vậy, nước Mỹ, là quốc gia duy nhất, hàng năm vẫn tiếp nhận người nhập cư, tổ chức các kỳ thi quốc tịch, mà không phân biệt người nhập cư đó đến từ nước giàu, nghèo, cộng sản hay không cộng sản.

  Trong đạo Phật, đức Bụt cũng chỉ ra rằng, con người có thể giàu, nghèo khác nhau, nhưng nỗi đau thì luôn bình đẳng. Chính vì thế, tín hữu, đệ tử của đạo Phật là bình đẳng nhau, không có sự phân biệt giai cấp như những người Bà La Môn.

  Xã hội ngày nay, nói một cách nghiêm túc, dù rằng chúng ta mang danh cộng sản, nhưng thực tế đa phần mọi dịch vụ đều phục vụ người có tiền. Thậm chí, quan chức còn tư duy ngược: tăng học phí (viện phí...) thì học sinh nghèo, bệnh nhân nghèo... được lợi. Cũng vậy, trong chuyện ăn ở, vấn đề nhà đất, thì việc giàu-nghèo là khá tách bạch. Liệu ta có thấy người nghèo nào mua nhà ở Phú Mỹ Hưng, hay có căn hộ trong những cao ốc sang trọng ở vị trí đắt địa của thành phố hay không???

  Bởi không cần nói ra, thì chính người giàu, người có tiền, họ đã tự chọn đời sống, môi trường sống tách bạch với phần còn lại của xã hội. Vậy, chúng ta có cần đao to, búa lớn, nhân danh văn minh để phát ngôn, kêu gọi: Phải cách ly người nghèo ra khỏi những khu người giàu????

  Nếu anh ở Mỹ, và anh ngôn ngon như thế, chắc rằng anh đã bị khởi tố lâu rồi, nhưng may mắn thay, vì anh đang ở Việt Nam. Thế đấy !

  Hơn 20 năm qua, những cuộc giải toả lấy đất xây cao ốc, phân lô biệt thự đã đẩy biết bao nhiều người đang có cuộc sống bình thường, đi vào con được kiệt quệ, nghèo mạt, và mất cả phương hướng sống???

  Chúng ta hô hào bao công trình cho người nghèo, nhưng thực sự có bao nhiêu người nghèo đường hoàng mua nhà, mua một căn hộ trung bình ở thành phố??? Hay chúng ta mặc nhiên lập luận, người nghèo thì phải dạt về quê, phải chết đi thì mới đáng???

  Bao nhiêu thứ tệ lậu, chúng ta ngang nhiên đổ lên đầu người nghèo, thậm chí, lực lượng dân phòng, cũng có thể chà đạp, tịch thu hàng hoá, cần câu cơm của người nghèo. Người nghèo, đã nghèo, thì càng thấp cổ bé họng, họ càng thiệt thòi, và thậm chí không được hưởng những quyền bình đẳng tối thiểu nhứt, mà lý ra mặc nhiên họ phải được: được sống an toàn, được quyền tự do, được mưu cầu hạnh phúc.

  Người nghèo, họ đi bán vé số, hàng rong, thì bản thân họ đã rất tự trọng, bởi họ không đi ăn xin, không cướp giựt, không trông chờ vào sự trợ giúp của chính quyền. Họ lao động chân chính.

  Sự văn minh, dân chủ, là khi pháp luật và ý thức con người xoá nhoà hay giảm thiểu sự phân biệt đối xử cả về ngôn từ lẫn hành động. Nếu không, nước Mỹ sẽ từ bỏ các chính sách bình đẳng trong nhập cư, và các bạn đang có ước mơ cũng sẽ từ bỏ hoài bão thay đổi cuộc đời mình.

  Chúng ta không cần phải làm gì cho người nghèo, không cần phải ngôn to, nhân danh cái này cái nọ để miệt thị, để phân biệt họ. Bởi, trong cuộc sống hằng ngày, tiền bạc, tài sản đã làm điều đó.

  Không cần phải động viên người nghèo, không cần từ thiện cho người nghèo.

  Im lặng đi, để môi họ còn đậu nụ cười...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bạn tưởng rằng tài sản càng lớn thì độ văn minh càng cao hay sao, bạn có đọc Kinh Thánh không? có nhớ câu "người giàu mà vào được nước Chúa thì con lạc đà cũng chui lọt qua lỗ kim" không? Bạn đã đọc tiểu thuyết Bố già ( Godfather ) chưa ? Bạn có nhớ câu " đằng sau mỗi tài sản lớn là tội ác " hay không ?

  Vậy nên phải hiểu Văn minh theo nghĩa khác đó bạn! Văn là văn hiến hay văn hoá, Minh là sáng láng hài hoà, tôi chỉ là một dư luận viên ít học, trình độ lại rất yếu kém nhưng cũng xin được múa rìu qua mắt thợ " Văn Minh là gì??"

  Ví dụ như ở nước Đức văn minh giàu có nhất châu Âu thì một người tị nạn chân trắng cũng có quyền bình đẳng trước pháp luật như một ông bộ trưởng Nội vụ hay Công an theo luật Đức đấy là Văn Minh đó bạn ?! Còn
  ở VN ta thì đến bao giờ mới được như vậy ??

  Tôi do hoàn cảnh nghèo khó mà chưa bao giờ được đi du lịch Âu Mỹ, nhưng nghe các ông bà trong ngõ xóm có điều kiện đi du lịch ở bển về kể lại thì ở các xứ đó người ta được quyền lập hội và lập đảng rồi được đăng ký hoạt động còn dễ hơn trở bàn tay vậy, còn đơn giản hơn là ở ta đi ra chợ Cầu Muối hay chợ Bà Chiểu mua mớ rau hay quả trứng vậy! Đó chính là Văn Minh đó bạn !

  Lại nữa ở các xứ đó con người ta được quyền Tự do ngôn luận và Tự do báo chí muốn nói gì thì nói muốn nghĩ gì thì nghĩ luôn có quyền tự do biểu đạt , đấy chính là Văn Minh đó bạn ! chứ không phải như ở ta ai mặt cũng cúi gằm nhẫn nhục, mồm ngậm hột thị đệm bông y tế, còn đôi tai thì đã đội mũ nỉ rồi còn nhét thêm bông gòn nữa vậy thì theo bạn xứ nào văn minh hơn ?

  Lại nói ở các xứ đó ở bển (Âu-Mỹ) người ta còn đuọc quyền tự do bầu cử và ứng cử tự do mệt nghỉ, còn được tự do bãi miễn chính phủ mỗi 4-5 năm một lần-đươc làm cách mạng thường trực chứ không phải như ỏ ta 70 năm rồi mà vẫn Vũ Như Cẩn vẫn là tấn trò đảng cử dân bầu vậy theo bạn đâu là nơi cực Sáng và đâu là nơi cực Tối, tôi tuy ít học nhưng cũng có ý kiến riêng của mình về việc này nhưng vì lo ngại rằng ở xứ mình vẫn chưa có Văn Minh chính trị và ứng xử nên tôi đành ngậm bồ hòn dấu kỹ suy nghĩ của mình, đặng tâm sự cùng bạn vào một dịp khác nhé!

  Và còn vô vàn tiêu chí nữa, ví dụ như TT Obama đã đi thăm hầu khắp thế giới nhưng chỉ còn hai nước, ông vẫn không hề muốn đặt chân tới đó là Việt Nam và Bắc Hàn vậy bạn có ý kiến ý cò gì về việc nầy hay không??

  Phản hồi: 

  Dr. Huân ơi, có lẽ nên lập 1 trang mạng để tẩy chay những kiểu phát ngôn của các quan chức cũng như của những tên mafia, vừa để thức tỉnh lòng dân, vừa để dẹp loạn bọn chính phủ kiểu này. Mình để chúng nó nói đc, lâu ngày nó nhờn rồi thực hiện để đè đầu cưỡi cổ dân