Bùi Chí Vinh - Suy nghĩ về sự hồi sinh của Miến Điện

 • Bởi Admin
  09/11/2015
  1 phản hồi

  Bùi Chí Vinh


  Bức tranh bị cấm trưng bày vì... nhạy cảm chính trị.

  Miến Điện là một quốc gia độc tài quân phiệt nổi tiếng vùng Đông Nam Á vậy mà bây giờ cũng sám hối thức tỉnh mở rộng cửa cho dân chúng bầu cử tự do khiến tôi cảm thấy chạnh lòng.

  Còn nhớ lần triển lãm tranh sơn dầu Bùi Chí Vinh lần thứ 2 vào tháng 11-2013 mang tên NGÀY SINH CỦA NGỰA tại Nhà Trưng Bày Triển Lãm TP 92 Lê Thánh Tôn, Sài Gòn, tôi đã được Sở Văn Hóa Thể Thao cấp giấy phép trưng bày 55 bức tranh, trong đó có bức sơn dầu khổ lớn vẽ vợ chồng cựu tổng thống Bill Clinton, Hillary cùng 1 bức vẽ tổng thống Obama bắt tay nữ thủ lãnh Aung San Suu Kyi của Miến Điện giữa hàng rào kẽm gai và những con chim hòa bình bằng giấy. Thật bất ngờ là 2 bức tranh bị "chặn" không cho trưng bày dù trước đó đã được duyệt thông qua. Riêng tôi được Sở Văn Hóa Thể Thao mời lên trình bày lý do nhạy cảm "chính trị".

  Cũng không sao, mất vài bức tranh bị cấm càng chứng tỏ cuộc triển lãm cá nhân của họa sĩ càng thêm giá trị.

  Đến hôm nay thì gió đã đổi chiều. Bà Aung San Suu Kyi từ trong bóng tối ngày nào bây giờ có thể là một lãnh tụ đạt được đa số phiếu bầu và được nhân dân yêu mến nhất.

  Bao giờ Việt Nam mới bắt chước, học tập một nước độc tài quân phiệt như Miến Điện để nhân dân được quyền tự do lựa chọn thủ lĩnh đích thực của mình?

  Bao giờ Việt Nam mới hủy bỏ hệ thống độc tài toàn trị già cỗi và bệnh hoạn để mọi người phát huy một chút xíu nhân quyền như quốc gia hàng xóm?

  Bởi vậy mới có thơ rằng:

  Tự do không phải từ trên trời rớt xuống
  Tự do nhờ nhân dân chiến đấu không ngừng
  Bạo lực cùm gông nhà tù xiềng xích
  Sẽ có ngày bị tận diệt, cáo chung!

  BCV
  9-11-2015

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  và 1 Myamar tự do,dân chủ,đa đảng sẽ vượt qua mặt,hơn 1 việt cộng độc tài,bảo thủ,đảng trị về kinh tế trong vòng 10 năm tới!!!!!!!!!!!