Hà Văn Thịnh - Bịp bợm kiểu Tàu!

 • Bởi Admin
  09/11/2015
  6 phản hồi

  Hà Văn Thịnh, cộng tác viên Dân Luận

  Cái thâm nho nhiều hung hiểm gần như đã được mặc định tự lâu đời được dán nhãn Made in China là một thuộc tính bản chất của chủ nghĩa Đại Hán, là điều ít người không biết. Thế nhưng, thâm độc đi liền với xảo trá; trâng tráo đi liền với sự láo xược thì ít khi được lãnh đạo Tàu thể hiện ra bên ngoài – trừ một ngoại lệ, đó là khi áp dụng với… Việt Nam.

  Hãy thử phân tích bài nói chuyện dài hơn hai chục phút của Tập Cận Bình trước 500 ĐBQH nước ta, sẽ hiểu rõ hơn, cũng như cay đắng nhiều hơn đối với người nghe (mà tôi nghĩ rằng ít đại biểu của ta, khi chứng kiến trực tiếp, hiểu rõ)…

  Bài diễn văn dài 3.430 chữ, nếu quy đổi theo số tiền mà TQ viện trợ cho VN thì quả là không nhỏ một chút nào; 1 tỷ nhân dân tệ đổi được 3.640 tỷ VNĐ, tức là một chữ có giá hơn 1 tỷ đồng(!) Ta thử xem cái “sức nặng” của 1 từ/1 nhát/1 tỷ đó, nó thấm và đau đến đâu.

  Ngay trong những lời đầu tiên, Tập đã lập tức cảnh cáo tất cả những ai có ý định làm xói mòn, hao tổn quan hệ Trung Việt bằng cách nhấn mạnh rằng Tập đặc biệt bày tỏ lòng ‘biết ơn đối với những người bạn đã có cống hiến quan trọng trong nỗ lực giữ gìn tình hữu nghị Trung Quốc Việt Nam’ (dẫn nguyên văn, in nghiêng và đậm là chúng tôi nhấn mạnh – HVT). Ván bài đã lật ngửa: Tập phân biệt rất rõ hai loại người bạn và không phải bạn đang ngồi trước mặt mình. Biết ơn loại người được TQ coi là bạn thì dĩ nhiên, ngầm ý đe dọa phần còn lại.

  Sau những lời hoa mĩ tất yếu của cái gọi là thủ tục ngoại giao, Tập giáng một đòn trực diện - vỗ mặt vào người nghe khi nghênh ngang nói rằng ‘Dân tộc Trung Hoa từ trước đến nay đều yêu hòa bình, cái gen “hòa” của dân tộc từ trước tới nay đều không thay đổi,“ hòa” trong văn hóa được bảo lưu trường tồn, mãi mãi’. Tập còn cao giọng gáy như ở chốn không người khi trâng tráo vỗ ngực nói thêm rằng ‘Nguyện vọng hòa bình được mọc rễ từ trong con tìm của mọi người Trung Quốc, hòa nhập vào trong dòng máu của dân tộc Trung Hoa’(?)

  Cách nói này đạt đến sự phi thường của… đểu cáng! Hóa ra, theo Tập, mọi xung đột, tranh chấp hiện nay đều do VN gây ra vì chỉ TQ có, đồng nghĩa rằng VN không có cái “gen” hòa?

  Thật khó có thể hình dung có nhà lãnh đạo nào lại bất chấp tính chính đáng (legitimacy) của một chính khách, đại diện cho cường quốc lớn thứ hai thế giới, lại có thể bịp bợm một cách sống sượng như thế.

  Tập bất chấp lịch sử tương tàn, truyền kiếp của các triều đại thống trị TQ đối với nhân dân VN: không cần kể đâu xa, Tập lờ đi, coi như không nhớ những cuộc chiến tranh gần nhất là chiến tranh xâm lược Hoàng Sa năm 1974, xâm lược phía Bắc nước ta năm 1979, xâm lược Trường Sa năm 1988 và cuộc xâm lược không tiếng súng bằng cách xây dựng đảo nhân tạo ở Trường Sa trong những năm 2014-2015.

  Đau nhất là người ta vẫn cứ vỗ tay rầm rầm khi nghe nói đến cái… “gen” hòa!

  Trong bài phát biểu, Tập liên tục trích dẫn nhiều câu nói của người xưa (của TQ), ngầm ý khoe khoang rằng cái gì của Tàu cũng đúng, cũng phải. Chỉ có một lần duy nhất Tập dẫn thơ Hồ Chí Minh nhưng lại nói thêm rằng hai câu thơ đó giống với… Vương Bột (650-676)! Nói như thế có khác gì bảo HCM làm sau những… 1.267 năm (tính từ mốc năm 676, Vương chết và, năm1943, khi HCM viết những câu thơ này). Cay đắng hơn nữa là Tập CHỌN ra một nhà thơ có tuổi đời rất “non” để so sánh: Vương Bột chết lúc mới 26 tuổi, để hạ thấp hơn vị thế của HCM... Nhà nghiên cứu tài năng Lê Vinh Huy đã bình, dẫn về điều này rất hay trên Chiếu Làng, chúng tôi xin miễn bàn thêm (xem: chieulang.com.vn).

  Tập đã xoi vào tai người nghe, gõ lên đầu kẻ biết khi bình về chữ TÍN: ‘Tín giả, giao hữu chi bản” ( lòng tin là cái căn bản để xây dựng tình bạn) ’. Rõ ràng, Tập ám chỉ đến việc bắt VN phải công nhận cách diễn đạt theo cách có lợi cho TQ từ Công văn của Phạm Văn Đồng trước đây – nói cách khác là trách mắng VN không coi trọng chữ tín!

  Trong nhiều kiểu ví von mà người viết bài này biết, chưa từng nghe thấy ai ví kiểu Tập: ‘Huynh đệ đồng lòng, có thể chặt đứt được kim loại’(?) Ơ hay, “gen” hòa mà “chưởng nghiệp” đầu tiên của đồng lòng là để CHẶT, chém cái gì đó, ai đó, là sao đây? Nói như thế có khác gì tuyên bố rằng nếu không đồng lòng thì sẽ dùng “kim loại” (vũ khí) để chặt kẻ yếu hơn?

  Với cái kiểu hoa ngôn, lòe ngôn khi làm ảo lẫn đầu óc người nghe rằng cả hai có ‘chung sinh mạng’, Tập đòi VN phải nghe theo TQ khi liên tục năm lần dùng chữ CẦN: ‘cần là đồng chí tốt, cần phải trở thành những đối tác tốt trong mối quan hệ hợp tác cùng có lợi, cần trở thành láng giềng tốt, cần làm bạn bè tốt, cần phải lấy mốc 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao làm cơ hội’...

  Nếu ai đó biện minh rằng cái chữ “cần” chỉ là cách nói bình thường thì nên đọc tiếp đoạn sau đó, với ngôn từ răn dạy, áp chế rất rõ ràng: ‘kiên quyết không được để bất kì kẻ nào phá vỡ bước đi của chúng ta, kiên quyết không được để bất kì thế lực nào dao động, thay đổi bức tường bảo vệ chế độ của chúng ta’.

  “Không được” thế này, thế nọ có phải là mệnh lệnh thức người cha hay dùng để quát nạt con cái hay không?

  Hãy nghĩ xem: Ngay cả Kinh Thánh của Chúa Trời mà Chúa cũng chỉ dùng từ đến mức khuyên can trong Mười Điều Răn: chớ giết người, chớ trộm cắp…; còn Tập, nói chuyện với 500 ĐBQH mà cứ như nói với hàng dưới, cần phải thế này, cần phải thế kia…

  Tập coi chuyện giết dân ta, cướp đảo, biển của ta chỉ là “va chạm” của láng giềng là điều càn rỡ không thể chấp nhận nổi.

  Trong cuộc đời của mỗi người, bác, bạn hay anh, chị đã từng tặng, cho ai đó một khoản tiền rồi ngay sau đó ngân nga đọc thành ngữ, tục ngữ để chửi thẳng vào mặt người nhận theo cách Tập đã làm hay không: ‘Cổ nhân có câu “ ngàn vàng chỉ để mua tình láng giềng”’. Chẳng phải mới hôm trước Tập hứa viện trợ nhỏ giọt cho VN một ngàn triệu nhân dân tệ (1 tỷ) và hôm sau, trước QH VN, Tập “hát” ngàn vàng?...

  “Hát” xong câu ngàn vàng để mua, Tập nói thêm rằng, ‘Cổ nhân vốn có câu “ Người có viễn kiến thì mới có thể thu hoạch thêm càng nhiều lợi ích”’. Đó là cách nói của thầy giáo khi chê trách sinh viên rằng cách nhìn của trò thiển cận lắm, kém cỏi lắm…
  Trước khi kết thúc bài này, xin nhấn mạnh rằng, chi tiết Hồ Chí Minh – Vương Bột, nghe qua cứ nghĩ là bàn về thơ, nhưng càng nghĩ thì càng ngấm nỗi đau của cách đệ nhất thâm nho tàn độc. Ai đã từng xem qua lịch sử đều biết cha của Vương Bột làm huyện lệnh một huyện ở… Giao Chỉ(!) và, trên đường trở về sau khi thăm cha, Vương bột chết trên đất Nghệ An. Nghe đâu, mộ phần của Vương Bột hiện vẫn còn ở Nghi Lộc, Nghệ An – quê bên ngoại của người viết bài này!

  Bác hay bạn thử sắp xếp một loạt sự “ngẫu nhiên”: HCM và VB có quê và mộ ở Nghệ An, VN chỉ là một quận của VN, cái chết và mộ táng đều xảy ra ở VN, cái sự thơ giống nhau…, để phân tích thêm những ngầm ý mà, người viết, chẳng dám bàn thêm…

  Diễn văn ngoại giao là dạng văn từ đặc biệt. Xưa nay, yêu cầu bắt buộc của nó là ý tứ càng giấu được xa cái chỗ định nói bao nhiêu, càng ẩn sâu cái mục đích bao nhiêu, thì càng thành công bấy nhiêu. Tập Cận Bình có đôi lúc “tôn trọng” quy tắc ấy nhưng lại rất nhiều khi bất kể nguyên tắc đối ngoại ấy.

  Làm sao hơn 90 triệu người dân Việt có thể nuốt trôi cho nổi mớ ngôn từ trịch thượng, càn rỡ, bịp bợm và trơ tráo như thế?

  Huế, 8.11.2015

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đề nghị GS Hà Văn Thịnh vết một bài về "Bịp bợm kiểu VN", từ thời nào là cao điểm và do ai khởi xướng, vân vân.

  Thiển nghĩ nếu không có bịm bợm kiểu VN thì mấy thằng Tàu dù có bịp mất cũng không qua mặt dân VN và thực hiện được điều bịp đâu. Bọn Tàu giở trò bịp dễ dàng ở VN là nhờ một bọn bịp khác bảo kê đó ông GS ạ.

  Xin nói thêm: Sở dĩ người VN bị bịp gần cả thế kỷ nay vì bọn bịp là người trong nhà nên mới cả tin, dễ dãi, tha thứ, riết rồi vào tròng luôn.

  Phản hồi: 

  Đại biểu QH VN sau khi nghe Tập Cẩm Bình ( TCB) phủ dụ, răn đe, phỉnh nịnh và mua chuộc đa đứng dậy ..vỗ tay hoan hô. Điều đó càng chứng minh mạnh mẽ mật đàm 9/1990 ỏ Thanh Đô, Tứ Xuyên TQ là sự thực. Thái độ tiếp đón của lãnh đạo đảng và nhà nước VN và sự " phấn chấn" của QH càng khẳng định " thời kỳ bắc thuộc lần thứ 2 bắt đầu.. VN tự nguyện xin làm 1 đơn vị hành chính, như khu tự trị Tân Cương của T.Q .. năm 2020". Như vậy, đảng CSVN và nhà nước VN đã hết vai trò lãnh đạo nhân dân chống giặc ngoại xâm và phải stop , giải tán . ĐCSVN là tổ chức chính trị bán nước, cam tâm làm tay sai cho giặc bành trướng T.Q. Toàn Dân tộc VN phải đứng tự cứu lấy Tổ quốc và gia đình mình.

  Phản hồi: 

  Bài viết dưới của tiến sỹ Phạm Chí Dũng có vẻ hợp lý hơn 2 bài gần đây của tác giả Hà Văn Thịnh.
  https://www.facebook.com/pham.chidung.96/posts/886912744737204

  [quote="Phạm Chí Dũng"]"...với tính cách quá ngạo mạn của nhà nước Đại Hán, Tập Cận Bình sẽ không dại gì tái khẳng định chủ quyền biển đảo của Trung Quốc, nếu mục tiêu mơn trớn và lôi kéo Bộ Chính trị Hà Nội vào vòng phụ thuộc Bắc Kinh đã đạt được qua những cuộc gặp với “tứ trụ” Việt Nam.
  Dư luận xã hội, được biểu trưng bằng hệ thống báo chí “mang tính đảng”, là một bằng chứng rất thiết thực về hiệu ứng có thể coi là mờ nhạt của Tập Cận Bình tại Hà Nội."[/quote]

  Phản hồi: 

  Rứa mờ có nhiều tên bênh Tập đã tôn vinh Hồ, tôn vinh tình "bạn" Trung Việt, Trung Việt chứ đêk là Việt Trung nhá.
  Cbn

  Phản hồi: 

  Trên Internet có phát tán bản dịch tóm tắt bài nói chuyện của Tập Cận Bình trước Quốc Hội của nước CHXHCN VN. Vì báo chí không được trực tiếp vào tham dự nên không biết phần cuối của bài nói chuyện của Tập Cận Bình có đúng như bản dịch tóm tắt nầy hay không cần tìm hiểu thêm!:

  Tôi cảm nhận sâu sắc mối quan hệ Trung-Việt và tình bạn sâu sắc giữa nhân dân hai nước vào ngày đầu tiên của chuyến thăm chính thức của tôi đến VN, do đó, tôi tràn đầy hy vọng tiến xa hơn quan hệ hữu nghị song phương thông qua các chuyến thăm.

  Sự phát triển của quan hệ song phương trong sự hiểu biết lẫn nhau, hỗ trợ và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Chúng ta đang ở một thời đại có tính năng hòa bình và phát triển, nơi mà tất cả các nước ở lại với nhau để tiến bộ chung. Trong một kỷ nguyên tuyệt vời và ở điểm khởi đầu mới của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương, Trung Quốc và Việt Nam đang ở đúng thời điểm để tham gia bàn tay để phát triển.

  Quốc Hội VN đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc tạo điều kiện giao lưu giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ song phương. Trung Quốc hy vọng rằng các thành viên Quốc hội VN sẽ tiếp tục phục vụ quảng bá hoạt động tích cực của quan hệ song phương, đóng góp của tình hữu nghị song phương và ủng hộ hợp tác song phương về mặt dài hạn, và mở ra một cách hiểu biết và hợp tác cho tương lai tươi sáng của mối quan hệ song phương Việt-Trung, phát triển ổn định, lành mạnh là phù hợp với lợi ích của hai nước và nhân dân hai nước.

  Về vấn đề biển Nam Hải, Trung Quốc có bằng chứng lịch sử mạnh mẽ và hỗ trợ pháp lý để chứng minh chủ quyền của mình trên quần đảo Nam Sa và vùng biển liền kề. Trung Quốc và Việt Nam cần kiểm soát tốt các bất đồng; thông qua hiệp thương để duy trì, giữ gìn ổn định trên biển.

  Phản hồi: 

  Tiếc rằng không thể tưởng thưởng cho hắn (tập cận bình) cá chua và trứng thối, và kể cả các vị đại biểu quốc hội VN kia nữa.