Nguyễn Văn Tuấn - Khách của đảng và khách của dân

 • Bởi Admin
  06/11/2015
  2 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Những tấm hình chụp nhân chuyến ghé thăm VN của ông Tập Cận Bình, tôi thấy thật là tương phản với những hình chụp nhân dịp ông Bill Clinton ghé thăm VN mấy năm trước. Một người chỉ tiếp xúc với quan chức của đảng; còn một người thì ngoài tiếp xúc quan chức, còn dành thì giờ để gặp gỡ thường dân trên đường phố. Nhưng qua đó mới thấy thiện cảm của người dân dành cho ai...

  Chúng ta biết rằng trong chuyến viếng thăm VN năm 2000, Bill Clinton có dịp nói chuyện với sinh viên ở ĐH Quốc Gia Hà Nội, nhưng sự việc không êm xuôi như trên báo viết. Một giảng viên ngoài Hà Nội cho tôi biết rằng nhiều sinh viên đoàn viên và đảng viên đã được an ninh dặn trước là cố tình lờ đi và xem thường phát biểu của Clinton bằng cách giở báo ra đọc, vỗ tay chiếu lệ hoặc không vỗ tay, thậm chí gây ồn ào trong lúc ông Clinton nói! Một kiểu tiếp khách ... rất mất dạy. Thật vậy, trong cuốn "Bên thắng cuộc", Huy Đức cũng kể rằng một tướng công an đã xuống chỉ đạo cho ban giám hiệu khi nào đứng và khi nào vỗ tay. Còn ông Phan Văn Khải khi tiếp Clinton cũng không cười, vì lí do đơn giản là "Bộ chính trị đã thống nhất là không được cười" (lời ông Khải). Nói chung người ta cố gắng dựng nên một kịch bản nhằm hạ nhục Clinton. Clinton chắc chắn biết và thấy rõ, nhưng có lẽ vì lòng cao thượng, nên không chấp hành vi của những con người lùn tâm và nhỏ mọn.

  Chưa biết lần này giới lãnh đạo đảng tiếp Tập Cận Bình có như những người tiền nhiệm tiếp Clinton hay không. Hhìn hình thì thấy các vị ấy cười tươi, mặt rạng rỡ, đưa tay bắt tay họ Tập. Hi vọng rằng khi họ Tập nói chuyện trong Quốc Hội thì không có đại biểu nào ngủ gục hay làm ồn ào. Với cái củ cà rốt 157 triệu USD (hay 1 tỉ nhân dân tệ), thì kịch bản cho đồng chí Tập thì phải trang trọng hơn kịch bản cho Bill chứ. Nhưng qua đó, chúng ta cũng biết được trái tim của họ (những người ở vị trí chóp bu đang điều hành đất nước) đặt ở đâu.

  Rõ ràng trái tim của họ không có cùng nhịp đập với người dân. Chuyến đi của Bill Clinton được dân Hà thành đón tiếp nồng nhiệt. Nên nhớ là Clinton và phái đoàn đến Hà Nội lúc 11 giờ đêm, vậy mà vẫn có hàng ngàn người dân tự nguyện đứng chờ hai bên đường trong thời tiết lạnh lẽo để chào mừng ông đến Hà Nội. Có thể nói là khi Bill đi đến đâu, dù là văn miếu hay trên phố, là dân chúng theo để bắt tay, để được chụp hình chung. Nhìn tấm hình Clinton bắt tay người dân ở Hà Nội (và Sài Gòn), và hai thanh niên ở cửa sổ thật là khác với tấm hình Tập bắt tay các quan chức. Bill thì có vẻ thành thật với người dân, còn Tập thì tỏ ra giả vờ, đóng kịch với quan chức VN. Tập chắc không dám xuống đường bắt tay dân Việt, bởi vì ông thừa biết rằng hơn 70% dân Việt không ưa Tàu cộng.

  Rõ ràng Tập Cận Bình là khách của đảng, còn Bill Clinton là khách của dân.

  ====

  TB: Thấy báo chí đưa tin rằng Tập Cận Bình trổ tài đọc thơ của Hồ Chí Minh, nhưng tôi phân vân cái ý nghĩa của hành vi này. Họ Tập trích hai câu thơ của HCM viết trong "Nhật lí trong tù":
  Núi cao lên đến tận cùng
  Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non.

  Nhưng ông còn nói là TRÙNG HỢP với ý thơ của thi sĩ đời Đường tên là Vương Bột:
  Lên tận đỉnh núi Thái Sơn
  Muôn ngàn ngọn núi hình dáng hiện rõ

  Chữ "trùng hợp" là một cách gián tiếp nói đạo thơ rồi. Chẳng lẽ Tập Cận Bình dám nói trước Quốc Hội Việt Nam là ông Hồ đạo thơ của Vương thi sĩ? Nếu thế thì câu này đâu đáng khen như báo chí viết, mà phải nói là ông ấy đang tố cáo đó chứ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Tên tác giả viết:
  Chữ "trùng hợp" là một cách gián tiếp nói đạo thơ rồi. Chẳng lẽ Tập Cận Bình dám nói trước Quốc Hội Việt Nam là ông Hồ đạo thơ của Vương thi sĩ? Nếu thế thì câu này đâu đáng khen như báo chí viết, mà phải nói là ông ấy đang tố cáo đó chứ. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20151106/nguyen-van-tuan-khach-cua-dang-va-khach-cua-dan#sthash.Ae9EDCo4.dpuf

  He he, ngài Tuấn nhìn vứn đề hơi bị negativ, dù đã phang cái dấu hỏi, "biện chứng" cho cái "tâm tư" đầy théc méc của ngài. Dưng tớ nhất trí mí ngài Tuấn là Tập chơi đòn cây gậy mí củ cà rốt.

  Tập láu cá kiểu bần cố nông, khi ngâm câu của Hồ rùi ngôn "trùng hợp", Tập mặc định cho các thái thú nhà sản xứ lừa mún nghĩ siu thì nghĩ. Mún cho là các tư tưởng lớn gặp nhau (sau hàng mấy trăm năm), hay đạo thơ, tùy các "đồng chí" nhá.
  He he, mấy tỷ đồng (hồ) bắt các thái thú phải ngậm bồ hòn làm ngọt, positiv vứn đề.
  Mớ tiền Tập hứa cho nhà sản là tiền của nhân dân trung quốc, nuốt được đêk có dễ dàng nhá, phải lăng tăng dù bị chửi cha cả dòng họ đảng.

  Bill Clinton không bao giờ có thể trở thành khách quý của ĐCSVN vì ông ta không có thứ quà quý của ĐCSTQ mà ông Tập Cận Bình đem theo sang Viet Nam . Đó là " Tam chủng chiến pháp " ( chiến tranh dư luận , chiến tranh tâm lý , chiến tranh pháp lý ) và kế sách " Công kỳ vô bị " ( Ru ngủ , đánh úp theo kiểu xuất kỳ bất ý , mưa lâu thấm dần ).

  NVT viết:
  Chữ "trùng hợp" là một cách gián tiếp nói đạo thơ rồi. Chẳng lẽ Tập Cận Bình dám nói trước Quốc Hội Việt Nam là ông Hồ đạo thơ của Vương thi sĩ? Nếu thế thì câu này đâu đáng khen như báo chí viết, mà phải nói là ông ấy đang tố cáo đó chứ.

  Tôi thường đồng ý với đa số ý kiến của tác giả NVT. Nhưng trong bài viết này tôi thấy thật là khiên cưỡng khi NVT nói ông Tập có ý kết tội ông Hồ 'đạo thơ' của Vương Bột. Có thể NVT rất ghét ông Hồ nhưng không vì thế mà kết tội ông Hồ bằng cách dùng lời nói của ông Tập được vì nó thật phi logic. Ông Tập đến VN muốn lợi dụng tên tuổi ông Hồ cổ suý cho tình hữu nghị VN-TQ. Ông Tập không ngu tới mức kết tội lãnh tụ VN ngay trước QH VN đâu ông Tuấn ạ! Hay là ông tự cho rằng chỉ có ông mới hiểu ý của ông Tập còn không một ĐBQH Việt Nam nào có đủ khả năng hiểu ý ông Tâph như ông? Thật đáng thất vọng trước ông Tuấn!