Nỗi đau của tôi khi xem "Terror in Little Saigon"

 • Bởi Khách
  05/11/2015
  13 phản hồi

  Một độc giả trung thành của Dân Luận

  Hôm qua, xem “Terror in Little Saigon” trong chương trình Front Line 60 phút xong lòng tôi chua xót vô cùng (có thể xem lại trên https://www.youtube.com/watch?v=4C6NbvXzoUc).

  Cái mà làm tôi đau lòng nhất là đoạn video ở phút thứ 39 lúc một ông cựu kháng chiến người Lào che mặt có chân trong Mặt Trận Hoàng Cơ Minh kể là có 10 kháng chiến quân bị chính tổ chức MT Hoàng Cơ Minh của họ giết (5 người chôn trên đỉnh đồi, 5 người chôn ở đâu đó dưới chân đồi , chôn vùi không một nấm mồ) – Và theo tác giả cuốn phim phóng sự tên A.C Thompson, con số 10 người này là ít nhất. Đau xót vì họ bị giết vì dám nói ngược hay đặt vấn đề với lãnh đạo Măt Trân hay chỉ thuần việc xin trở về, bị vùi thây biệt tích với gia đình, biệt tăm với những người Việt hải ngoại đã từng đóng góp cho họ và đặt nhiều kỳ vọng trên họ. Họ là ai? Chỉ có những người trong MT Hoàng Cơ Minh khi xem bộ phóng sự này còn chút lương tâm hãy cho biết họ là ai, để chính những kẻ phải chịu trách nhiệm này hay những ai thương cảm cho những người yêu nước ngay tình mà bị giết đó mà tìm cách đưa thân xác họ về với gia đình, quê hương hay ít nhất là tên tuổi của họ được công khai để người đời thương quí.

  Tôi kỳ vọng nhiều ở kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, một cựu lãnh đạo của MT Hoàng Cơ Minh, một trí thức trung chính, là người đã bảo với Thompson rằng ông đã ngăn không cho giết những nhà báo có quan điểm ngược lại MT Hoàng Cơ Minh nhưng vô ích, ông cho rằng đó là những chương đen tối nhất cuộc đời của ông. Tôi không kỳ vọng rằng ông biết hết nội tình nhưng chắc chắn rằng ông biết nhiều người khác, những người có thể giúp cho sự thực được đưa ra ánh sáng. Phần tôi, tôi cầu xin Phật, Trời, Chúa đưa những linh hồn đó về cõi An Binh, xa hẳn thói điêu ngoa lừa dối và tàn ác của những người đã lừa dối và đã giết rồi vùi thây họ.

  Dầu đã khuya, tôi lên mạng tìm hiểu về MT Hoàng Cơ Minh đọc ngay trang đầu hai bài viết:

  http://www.tinparis.net/thoisu15/2015_10_31_HayduaBonKhungBoHCMINranhsan...
  http://www.tinparis.net/lichsu/MT_HCMinh/TuMatTranBip_HoangCoMinhChet_TL...

  Qua đó các tác giả tuy viết dưới quan điểm nặng chửi bới miệt thị, nhưng những chứng cứ họ đưa ra là khá thuyết phục. Sự lừa đảo kinh hoàng đã lên ngôi, tính lưu manh không thể nào dựng nên chính nghĩa.

  Năm ký giả bị giết vì nói lên quan điểm của mình hay phanh phui sự lừa đảo của một lực lượng chính trị, ngay trên nước Mỹ, nơi mà quyền tự do ngôn luận là tối thượng. Họ đã xử dụng khủng bổ trên người dân không khác gì kẻ thù của họ, nếu họ là người trên đà chiến thắng liệu họ có là thứ IS tàn bạo ngày nay không?

  Đau thương cho gia đình ông Nguyễn Đạm Phong: người cha bị giết để lại 10 đứa con côi bé bỏng trên đời cho một người mẹ kinh hoàng triền miên trong giấc ngủ hàng đêm.

  Cha tôi chết, cũng để lại cho mẹ tôi những đứa con côi nhưng mười đứa con kia đã khởi đầu đời côi cút bằng một ngày kinnnh hoàng vị một khủng bố mất nhân tính nhân danh Dân Tộc mà thực chất là vì tiên và vì muốn che đậy một lừa đảo vĩ đại . Người mẹ và mười đứa con côi cút ấy phải lớn lên trong uất hận và đau thương.

  Tôi rất mong FBI mở lại hồ sơ, lời nói của một tay nào đó trong phỏng vấn đã mô tả là nạn nhân đã nắm gạt tay súng của hắn và hắn đã bắn nạn nhân ngã xuống (phút thứ 30). Mong rằng đó là cái đầu của sợi chỉ trong cuộn chỉ rối.

  Trời cao có mắt, mong ngày nào đó kẻ thủ ác phải đền tội.

  BDT

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đọc các thông tin và xem phim, phải tự hỏi vì sao bí mật vẫn không sáng tỏ được. FBI bó tay, mất hết dấu vết. Nhà báo làm phim thì chỉ đi quay vài chỗ có tính chất minh hoạ như kiểu làm một bài tiểu luận có hình ảnh cho thêm sinh động!.
  Nếu mặt trận K9 sát hại các nhà báo? Tại sao trong suốt thời gian tiếp xúc có cả việc ăn cùng nhau nhiều lần tại nhà hàng mà Đạm Phong không hề biết ai trong nhóm người tự xưng là người cuả mặt trận trong số hơn chục người thường gặp và đe doạ Đạm Phong sau này?
  Không một tổ chức giết người nào trên đất Mỹ giám công khai để lại bút tích và tự xưng tên thật của tổ chức họ.
  Nếu không chuyển hướng tìm kiếm thủ phạm thì không bao giờ tìm thấy, vì thủ phạm chính là tổ chức tình báo của Việt cộng.
  Khi tình báo của Việt cộng biết tổ chức của Hoàng Cơ Minh ở Thái lan khá lớn, khi họ đã thu thập đầy đủ thông tin tại cộng đồng người Việt tại Mỹ kể cả thông tin của các nhà báo đang viết về tổ chức này, Việt cộng sẽ chơi trò một mũi tên hạ hai con chim:
  - Ám sát các nhà báo để bôi đen tổ chức của Hoàng Cơ Minh.
  - Gây rối loạn cộng đồng hải ngoại để chặt đứt mọi nguồn ủng hộ tài chính và vũ khí cho Mặt trận.
  Mặc dù có sự bàn bạc của K9 về việc cần phải bịt miệng các nhà báo nhưng chưa hẳn và chưa có bằng chứng để kết luận K9 sát hại các nhà báo.
  Hãy nhớ rằng trong hàng ngũ lãnh đạo K9 cũng có tình báo của Việt cộng, họ biết cần ra tay vào lúc nào là thời điểm chính xác. Việc chủ động giết và hốt gọn toàn bộ Mặt trận Hoàng Cơ Minh đủ cho thấy mọi chuyện đã được Việt Cộng đã làm chủ mọi chuyện trong vụ này.

  Phản hồi: 

  Tôi đã coi toàn cuốn phim. Chỉ duy nhất điểm tôi thắc mắc là nhân chứng Ng X Nghĩa. Nếu phóng viên tường thuật đúng thì MT đã phạm tội giết người. Nhưng cái bằng chứng này bị ông Nghĩa phủ nhận trong cuộc phòng vấn mấy hôm sau khi cuốn phim được trình chiếu. Xin xem https://www.danluan.org/tin-tuc/20151107/nguyen-xuan-nghia-chung-ta-tiep...

  Phản hồi: 

  Tôi chưa xem qua bộ phim, nhưng nghĩ cũng không nên xem nó vì các lý do:
  1. Tựa phim có vẽ như muốn lôi kéo dư luận trở về các sự kiện quá xưa
  2. Có lẽ mục đích là đem nhau ra tòa đối chất để chúng có thêm tài liệu gì đây

  Phản hồi: 

  Đài PBS cách đây 30 năm trình chiếu "Lịch sử Viet Nam qua truyền hình " đầy dãy xuyên tạc vu khống , gây tổn thương đến những Chiến sĩ Mĩ và Người Việt Miền Nam đồng thời tâng bốc Miền Bắc như những vị cứu tinh ,giải phóng dân tộc. Đơn cử 1 lời giải thích nhỏ của lịch sử chống Pháp, rằng dù Hồ chí Minh lúc ấy không có mặt ở Việt Nam nhưng Người vẫn hướng dẫn Việt Nam Quốc Dân Đảng của Nguyễn thái Học !
  Đài này chưa bao giờ đính chính những ngụy tạo, vu khống dù biết mình sai.
  Giờ đây họ lại trình chiếu lọat phim với 1 tựa đề rất "điện ảnh Hollywood" về vài vụ ám sát 30 năm trước, dùng hình ảnh nhập nhằng có chủ đích , nghề của họ, như bi kịch gia đình , nấm mồ hoang lạnh của Bác Đạm Phong, vài nhân chứng còn sống, như cảnh sát về hưu, 1 anh Lào, nhất là cảnh diễu hành của Cộng đồng Việt Nam cờ vàng, lính rằn ri, súng ống xe cộ rần rần khiến người xem liên tưởng đến 1 cộng đồng rất ham "chiến tranh, chém giết" lại bồi thêm phần trả lời của Anh Bé Tư bổ túc phần giật gân !
  Khúc phim có thể gây buồn cười nhất khi A.C. Thompson vụng về ngớ ngẩn, thay vì đi làm tường thuật lại đi làm công tác điều tra thay cho FBI , "có đúng là K9 giết không ?" khiến cho 1 Ông Bác Việt Nam đuổi ra khỏi
  phòng , một người Việt khác cho anh này biết về những tin đồn như thế gây tổn hại đến Cộng đồng Việt dưới mắt người Mĩ .
  Mục tiêu của nhóm thực hiện lọat truyền hình này là gì ?
  Nó có ăn nhịp hay là một với mục tiêu của Việt Cộng, là hủy họai Cộng đồng Người Việt Cờ Vàng không ?
  Hai thực tế này có thông đồng, thương lượng (business) gì ?
  Tại sao thời điểm xảy ra như 1 chiến dịch khi trước đó không lâu Ông (hay Bà) Đại sứ Ted Osius ngang nhiên đi đến 1 Cộng đồng Cờ Vàng, rất tự tin , ngang ngược tuyên bố không đứng chung với biểu tượng này ?
  Trả lời được vài nghi vấn này cũng là mở mang thêm tư duy cho ai ham truyền hình trung thực kiểu Mĩ.

  Phản hồi: 

  Tôi đã "đọc" trên mạng bài "điều tra" của anh ký giả "chẳng có tiếng tăm" A.V. Thompson, của tờ báo cũng "chẳng mấy ai biết" ProPublica, vì tò mò. Kết luận: Thất vọng! Mất thời giờ!

  Một bài điều tra toàn những "nghe nói, hình như, có lẽ thế, ...". Những suy diễn chỉ ... hơi logic, những kết nối không chặt chẽ, cả những đoạn cố gắng nối nhau nhưng không tới. Tóm lại, theo luật pháp (của xứ văn minh, phải nói thêm) , không thể là những bằng chứng khả tín, vượt qua những hồ nghi (beyond reasonable doubt), để có thể kết tội trước ... tòa án.

  Đã từng có hàng mấy chục thám tử FBI, trong hàng chục năm trường, cố công tìm ra thủ phạm các vụ án mạng này (những vụ án xứng đáng để tiến hành một cách qui mô). Nhưng dù có những mục tiêu, cùng các thủ phạm bị nghi ngờ, để nhắm tới, để thẩm tra, để xoáy vào, cuối cùng đành phải xếp lại hồ sơ vì không có đủ bằng chứng khả tín đến mức có thể đưa ra toà.

  Do đó, trừ khi có những bằng chứng mới thật khả tín, thật xác đáng, từ anh phóng viên này do tài năng, hay cả tình cờ may mắn, đã phát hiện ra (và dĩ nhiên, rồi sẽ được đưa đến công tố để mang ra toà), tôi vẫn không tin được bài điều tra vớ vẫn, như loại này, thỉnh thoảng xuất hiện trong/trên các chương trình "phóng sự điều tra" tại nhiều nước (có tự do ngôn luận).

  [quote] Thỏ Ngọc Mắt Tròn
  CP Mỹ đã chính thức công khai ra mặt dùng truyền thông để kết án và khai tử đảng khủng bố Việt Tân từ nay.[/quote]
  "CP Mỹ đã chính thức công khai ra mặt dùng truyền thông ..."? Đây cũng là một dạng gán ghép rất ngô nghê, kèm với một sự hiểu biết "rất khiêm nhường" về tự do báo chí ở Mỹ.

  Phản hồi: 

  Mở đầu phim, ký giả Thompson nhìn ngắm những ngôi mộ trong nghĩa trang, nơi an nghỉ của Mr. Phong, anh ta nói: Chúng tôi tự nhủ rằng công việc của chúng tôi có ý nghĩa, xứng đáng với hiểm nguy và điều đó sẽ được ghi nhớ. Khi 1 ký giả bị sát hại, chúng tôi liền kể lại câu chuyện của họ, và để nói với thế giới rằng cuộc đời của họ không bị lãng phí.

  Và rồi Thompson ngồi xuống, tay phủi mấy chiếc lá khô trên mộ bia của nhà báo Nguyễn Đạm Phong

  Gần cuối cuốn phim, ký giả Thompson nói với người con thứ của Mr. Phong: Nghiệp vụ của tôi, truyền thông tiếng Mỹ, đã thất bại với Cha anh. Chúng tôi không tường thuật câu chuyện theo cách chúng tôi nên làm, và chuyện đó cũng làm tôi phiền lòng. Người ta đã không chú tâm đến Cha anh đúng cách đáng lẽ họ nên phải.

  Nghe qua lời nói đó, con của Mr. Phong rung động, ngấn lệ trong nghẹn ngào: Tôi đã chờ hơn 30 năm mới nghe được như vậy.

  Sau 30 năm, ký giả Thompson đã phủi những chiếc lá khô trên mộ bia của 1 đồng nghiệp hoàn toàn xa lạ, hé lộ hàng chữ: Father, Husband, Journalist.

  Như thế đó, ký giả Nguyễn Đạm Phong là người đam mê, yêu nghề, ông bất chấp khủng bố, đe dọa, chấp nhận hiểm nguy khi đến Thái Lan để tìm ra sự thật và để nói lên sự thật. Sau cái chết oan khiên, nghiệt ngã với 7 phát đạn, ông cũng chỉ muốn người đời nhớ ông đơn thuần chỉ là 1 ký giả.

  Chúng ta, những người chối bỏ sự tàn ác của CS, liều mình đến vùng đất tự do, đôi khi chúng ta vẫn còn sợ để nói lên sự thật, hoặc chối bỏ sự thật. Chúng ta có những lý lẽ riêng tư để bảo vệ cho hành động, quyết định của chúng ta. Và không 1 người phàm trần nào có quyền phán quyết chúng ta.

  Chỉ còn lại 1 quả phụ, 10 người con, những thân nhân của ký giả Lâm và những nhà báo khác Xứng Đáng được nghe và được biết sự thật.

  Chắc hẳn ký giả Thompson, 1 người ngoại quốc, giờ này vẫn còn nặng lòng với vụ thảm sát của ký giả Nguyễn Đạm Phong.

  Ghi chú: Có thể ngoài đời Mr. Nghĩa đã có những lời nói, hành động ngăn cản việc sát thủ ra tay. Tuy nhiên trong phim, Mr. Nghĩa ko hề nói như vậy. Phỏng vấn Mr. Nghĩa ở khoảng 45:30, kéo dài gần 3 phút. Mr. Nghĩa nói 3 điểm chính, đại ý:

  1) Ông ko hổ thẹn với lòng, ông ko làm điều gì sai. Ông ko phải là người đứng sau những vụ mưu sát.
  2) Những nhà báo đã nói những điều ko tốt đẹp với Mặt Trận, cho nên họ gặp khó khăn, nguy hiểm.
  3) Ông ko thể nói những điều để người Mỹ thấy những cái xấu xa, tồi bại của cộng đồng người Việt.

  Phản hồi: 

  Đồng ý !
  Người ra vào nước Mỹ họ biết hết. Vũ khí lương thực để trang bị lực lượng thì phải có nguồn chứ đâu phải khơi khơi là muốn chiến tranh là chiến tranh đâu

  Phản hồi: 

  Nếu tôi ngồi ghế bồi thẩm đoàn để xét xử Việt Tân ... thì sau khi xem đi xem lại đoạn phim tôi sẽ phán VT vô tội!

  Chẳng có bằng chứng gì đáng tin cậy ngoài suy luận, suy đoán. Còn lời bốc của Bé Tư gì đó, tin được chết liền! Có thể sau nầy có điều tra mới, chứng cứ mới, may ra tôi có suy nghĩ khác. Còn bằng những gì trong phim thì ...

  Phản hồi: 

  Tôi chẳng phải fan của VT và quan niệm chuyện trong nước để người VN trong nước lo cho nên VT còn hay mất chẳng ăn thua gì tới tôi. Tuy nhiên, sau chuyện ông Ngô đình Diệm bị giết trong đó có công của Mỹ và một số nhà báo, phóng viên Mỹ; chuyện Phật giáo VN biểu tình thời ông Thiệu... tôi luôn luôn xem phim, phóng sự hay đọc báo với sự dè dặt cho dù nó được làm ra hay viết ra do những người mũi lỏ mắt xanh!

  VT có thể đã phạm những tội ác do khúc phim kể ra, nhưng chẳng bằng chứng cụ thể thì đố ai biết được sự thật thế nào! Biết đâu do bàn tay nào đó, với mục đich nào đó!

  Phản hồi: 

  CỘNG SẢN TỐN BAO NHIÊU TIỀN ĐỂ BƯNG BÍT THÔNG TIN BAO NHIÊU NGƯỜI GIAN SẢO NHẤT ĐỂ HÌNH THÀNH TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG,XƯƠNG MÁU BAO NGƯỜI DÂN BỊ LỪA MỊ TRONG CUỘC CHIẾN TRANH XÂM LƯỢC MIỀN NAM DƯỚI LÁ CỜ MTGPMN TẤT CẢ LÀ LỪA MỊ ĐẾN GIỜ PHÚT CHÓT CHIÊU BÀI LỪA MỊ CỦA CS VẨN KHÔNG CÓ GÌ THAY DỔI AI LÀ NGƯỜI YÊU NƯỚC XIN HẢY SÁNG SUỐT NHÌN RỎ DẢ TÂM CỦA BỌN CHÚNG

  Phản hồi: 

  Kính gửi quý cơ quan truyền thông,

  Chúng tôi xin được gửi đến quý vị Thông Cáo Báo Chí: Về những cáo buộc trong phim "Terror in Little Saigon" để thông tin và mong được quý vị tiếp tay phổ biến.

  Mai Hương
  Trưởng Ban Liên Lạc Truyền Thông Đảng Việt Tân

  *******************************************

  THÔNG CÁO BÁO CHÍ
  Về những cáo buộc trong phim “Terror in Little Saigon”

  Vào ngày 3/11/2015, đoạn phim “Terror in Little Saigon” trên hệ thống truyền hình Public Broadcasting Service (PBS) và mạng Internet đã đề cập đến Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam và Tướng Hoàng Cơ Minh, người sáng lập Đảng Việt Tân.

  Trước sự kiện này, Đảng Việt Tân:

  1. Khẳng định Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam hoàn toàn không có liên hệ gì đến cái chết của những ký giả gốc Việt mà nhóm phóng viên Richard Rowley và A.C. Thompson của ProPublica cáo buộc trong đoạn phim nói trên.

  Hai nhân sự này đã đơn phương bác bỏ kết luận điều tra của một phần hành thuộc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) làm việc liên tục trong 15 năm. Đó là không tìm đủ chứng cớ để khởi tố ai. Thay vào đó 2 nhân sự nêu trên dựng lên các cáo buộc dựa vào lời của vài người giấu mặt, vài người thiếu uy tín, và suy diễn chủ quan của HAI cựu nhân viên điều tra. Đây là cách làm việc thiếu đạo đức chuyên môn và cho thấy chủ đích đã có từ trước của người thực hiện đoạn phim. Trong suốt 30 năm qua, không hề có một thành viên Mặt Trận nào bị khởi tố về bất kỳ trường hợp giết người nào mà đoạn phim đề cập.

  2. Cực lực phản đối thái độ xúc phạm đến danh dự và hoài bão của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, bao gồm cả Tướng Hoàng Cơ Minh và nhiều thành viên Mặt Trận; Cực lực phản đối chủ ý xuyên tạc chính nghĩa và nỗ lực đấu tranh của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản.

  Đoạn phim đã cố tình dán nhãn nỗ lực tranh đấu cho tự do và dân chủ tại Việt Nam của Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại chỉ là để tái diễn chiến tranh và bị xách động bởi những thành phần cực đoan xuất thân từ tập thể cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  Ngay lúc này, đảng Việt Tân đang tập trung vào nỗ lực tham gia cùng đồng bào trên cả nước và khắp thế giới phản đối CSVN trải thảm đỏ tiếp đón Tập Cận Bình, kẻ đại diện tập đoàn xâm lược Bắc Kinh.

  Trong những ngày tới, Đảng Việt Tân sẽ có những phản đối chính thức đối với ProPublica và hệ thống PBS, và sẽ kính báo đến các cơ quan truyền thông và đồng bào khắp nơi.

  Ngày 4 tháng 11 năm 2015
  Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng
  Mọi chi tiết xin liên lạc:

  Hoàng Tứ Duy: +1 (202) 470-0845
  Ðối Ðầu Bất Bạo Ðộng để tháo gỡ độc tài - Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ - Vận Ðộng Toàn Dân để canh tân đất nước

  Phản hồi: 

  Su that duong nhien can lam ro.Tuy nhien, sao lai vao ngay luc nuioc soi lua bong ( TCBinh sang VN ) nay ?
  Http://baotoquoc.com/
  Http://baotoquoc.com/2015/11/04/thong-cao-bao-chi-ve-nhung-cao-buoc-trong-phim-terror-in-little-saigon/
  4.11.2015

  Phản hồi: 

  Những kẻ đã từng chửi rủa Lê Diễn Đức sẽ nghĩ gì khi xem "Terror in Little Saigon"?

  Đài RFA nghĩ gì về hành động đã ngang nhiên sa thải Lê Diễn Đức, sau khi "Terror in Little Saigon" được công chiếu?

  Không tự nhiên mà bọn Mỹ lại đem vụ này ra hiện tại. "Terror in Little Saigon" là một thông điệp rất rõ ràng, CP Mỹ đã chính thức công khai ra mặt dùng truyền thông để kết án và khai tử đảng khủng bố Việt Tân từ nay.

  Mỹ đã tặng một Hat-trick cho Việt Cộng. Bây giờ đảng viên Việt Tân không thể chói bỏ danh xưng đảng khủng bố Việt Tân mà Việt Cộng đã dành cho họ nữa rồi.

  Sự nghiệp chính trị của Việt Tân đã chấm hết bởi "Terror in Little Saigon".