Võ Xuân Sơn - Thương dân

 • Bởi Sapphire
  03/11/2015
  1 phản hồi

  Võ Xuân Sơn


  Ảnh minh họa

  Câu hỏi: "Quốc hội làm gì để thể hiện sự thương dân?" của một đại biểu Quốc Hội, được báo Tuổi trẻ lấy làm tựa đề cho bài báo nói về phát biểu của vị đại biểu này, được nhiều người hưởng ứng, như là một tín hiệu tốt về tính trách nhiệm của đại biểu Quốc Hội.

  Mặc dù về nội dung, vị đại biểu đề cập đến những vấn đề thiết thực, nhưng tôi không đồng ý với tựa của bài báo. Điều này thể hiện một tư duy sai về vai trò và trách nhiệm của Quốc Hội, biến các vị Đại biểu Quốc Hội thành những quan phụ mẫu, là bề trên của dân.

  Quốc hội là đại diện của dân, do dân bầu ra, có trách nhiệm thay mặt dân làm ra luật pháp, giám sát hoạt động của chính phủ, bảo đảm cho người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Không làm được điều đó là Quốc Hội có lỗi với dân. Quốc Hội đâu phải là bề trên mà thương dân. Thiết nghĩ, người dân không cần tình thương mến thương kiểu đó, người dân cần các vị thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

  Tư duy cho Quốc Hội là bề trên dẫn đến việc có những ông nghị bà nghị giống như đang ở trên mây, không biết dân sống ra sao, phát biểu những câu cực kì ngớ ngẩn, đưa ra những đề xuất xa lạ với thực tế.

  Người dân không cần các vị Đại biểu Quốc Hội thể hiện tình thương, chỉ cần các vị làm tròn trách nhiệm, bổn phận của mình, đừng vô hội trường chỉ để ngủ, đừng trốn họp, đừng nói rằng không có thời gian cho luật biểu tình, phải gác vấn đề lại cho khóa sau, trong khi bây giờ thì không có việc gì bàn, phải nghỉ họp sớm.

  Một trong các nghĩa vụ và trách nhiệm trước mắt của các vị là, trong vài ngày tới đây, các vị phải có đủ bản lĩnh để chất vấn Tập Cận Bình, về vấn đề Biển Đông, về vấn đề biên giới, nếu cần, cả vấn đề đường sắt Cát linh - Hà Đông. Tất nhiên là nó sẽ lại nói nhăng nói cuội, nhưng các vị phải có trách nhiệm cho nó thấy rằng, việc nó xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa, việc mở rộng đảo, việc chúng đâm chìm tàu cá, làm chết ngư dân ta, cướp lưới và ngư cụ của ngư dân ta là việc làm phi pháp và vô nhân đạo.

  Người dân không yêu cầu, không mệnh lệnh cho các vị mời Tập Cận Bình đến, để cho nó ba hoa chích chòe giáo huấn các vị, rồi các vị vỗ tay đôm đốp tán thưởng nó. Các vị mà làm vậy là các vị chống lại dân. Dân không cần các vị thương, chỉ cần các vị đừng chống lại dân, làm cho đúng bổn phận và trách nhiệm đối với dân là được.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  (lề phải)
  Giọt cá sấu mừng Xi, Xi sủa "tốt", "vàng"
  Giọt cá sấu dâng Bác, Bác nằm đó xuôi tay

  (lề trái)
  Giọt nước mắt thương Sa, Sa đầy nỗi gian truân
  Giọt nước mắt thương dân, dân mình phận long đong

  Giọt nước mắt cho quê hương (TCS)
  Giọt nước mắt thương con, con ngủ me mừng
  Giọt nước mắt thương sông, ấp ủ rêu rong
  Giọt nước mắt thương đất, đất cằn cỗi bao năm
  Giọt nước mắt thương dân, dân mình phận long đong

  Giọt nước mắt thương mây, mây ngủ trên ngàn
  Giọt nước mắt thương cây, cây ngả trên non
  Giọt nước mắt thương anh, khô giòng máu châu thân
  Giọt nước mắt quê hương, ôi còn chảy miên man.

  Ôi! giòng nước mắt chảy hoài
  Giòng nước mắt đời đời
  Giọt nước mắt thương ai

  Ôi giòng nước mắt trong tim
  Chảy lai láng vào hồn
  Nửa đêm gọi đến mình

  Giọt nước mắt thương chim, chim bỏ xa rừng
  Giọt nước mắt thương đêm, đêm đẩy xe tang
  Giọt nước mắt thương em, trên vận nước điêu linh
  Giọt nước mắt không tên, xin để lại quê hương