Tướng Nguyễn Đức Chung lên chức bất chấp những bất ổn ở Hà Nội

 • Bởi Admin
  03/11/2015
  0 phản hồi

  Địa bàn Hà Nội vừa để xảy ra chuyện trẻ vị thành niên chết trong trại tạm giam, nay lại đến luật sư bảo vệ cho gia đình bị côn đồ đánh dằn mặt, vậy mà giám đốc Công An Hà Nội, thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, tiếp tục được "tín nhiệm" lên chức Phó Bí Thư Thành Ủy Hà Nội và đang được giới thiệu vào vị trí Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội. Lần đầu tiên Hà Nội có tướng công an làm chủ tịch, với những thành tích sẵn có thế này, chắc là Hà Nội sắp thành thành phố "an toàn" nhất hành tinh rồi.

  * * *

  Nhà báo Trương Duy Nhất: Luật sư Trần Thu Nam bị hành hung

  Chiều nay 3/11/2015, luật sư Trần Thu Nam (Tran Thu Nam, luật sư tham gia bào chữa trong vụ án Đỗ Đăng Dư bị đánh chết trong trại tạm giam) đã bị hành hung khi ông đang trên đường đến gặp thân nhân của nạn nhân Dư.

  Trước đó, trên facebook cá nhân của mình, luật sư Nam đã cảnh báo rằng cơ quan điều tra công an Hà Nội liên tục có những động thái cản trở, gây khó dễ đối với luật sư.

  Việc một luật sư bị hành hung tàn bạo ngay giữa thủ đô Hà Nội là điều không thể chấp nhận được.

  Nó báo hiệu sự nguy khốn không chỉ đối với tình hình an ninh thủ đô, mà còn là minh chứng cho sự bất lực (hoặc tàn bạo) của các cơ quan tố tụng nói riêng, lực lượng bảo vệ pháp luật nói chung.

  Phải chăng đã và đang hình thành những tổ chức, băng nhóm côn đồ được chống lưng, thậm chí được bày vẽ, kích động, xúi giục khủng bố, hành hung luật sư và các nhà bất đồng chính kiến?

  Trước đó, hàng loạt những nhà bất đồng chính kiến, hoạt động dân chủ, dân oan cũng liên tục bị hành hung. Gần nhất là vụ nhóm “lưu manh đỏ” mượn danh “yêu nước” và “yêu Hồ Chí Minh” tấn công khủng bố một cách đê tiện ông Nguyễn Lân Thắng.

  Tuy nhiên, không hề nghe bất kỳ một phát ngôn nào từ cơ quan công an cũng như chính quyền Hà Nội.

  Đó là về phía công an và chính quyền.

  Về phía Liên đoàn luật sư Việt Nam. Liệu qua vụ việc tày trời này, Liên đoàn luật sư Việt Nam có “dám” phản ứng gì nhằm bảo vệ luật sư của mình, hay vẫn chỉ mải miết đi quán triệt học tập nghị quyết đảng và vinh danh mấy tay luật sư chơi tennis?

  Nhiều luật sư vừa điện cho tôi. Họ cho biết sẽ đồng loạt có ý kiến và có thể sẽ kéo lên trụ sở công an Hà Nội cũng như UBND TP Hà Nội để phản đối về vụ hành hung dã man này.

  Theo FB Trương Duy Nhất

  * * *

  Luật sư Trần Vũ Hải: Thông tin thêm về vụ luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân. Luân Lê bị hành hung tại huyện Chương Mỹ, Hà nội. Hai luật sư bị ít nhất 6 kẻ bịt mặt và hai kẻ không bịt mặt hành hung. Họ đã nhận ra 1 kẻ áo đen được coi là an ninh xã trong số những kẻ không bịt mặt đã hành hung họ. Luật sư Lê Văn Luân bị cướp mất điện thoại di động. Chúng tôi đã liên lạc với ông Phan Trung Hoài, phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt nam, ông Hoài cho biết ông đã liên lạc với một quan chức cao cấp của Bộ công an và 1 phó Giám đốc Công an Hà nội. Các vị này hứa hẹn sẽ làm rõ sự việc ngay. Ông Phan Trung Hoài cho biết thêm tối nay Liên đoàn Luật sư Việt nam sẽ có công văn khẩn gửi các cơ quan chức năng ở Trung ương và Hà nội, yêu cầu có các biện pháp nhanh chóng làm rõ sự việc và bảo đảm cho các luật sư hành nghề.

  Hiện các luật sư đang trở về nhà của Luật sư Trần Thu Nam. Mong các đồng nghiệp hỗ trợ và hỏi thăm hai luật sư.

  Một lần nữa chúng tôi kêu gọi tướng Nguyễn Đức Chung nhanh chóng ra lệnh khởi tố vụ án cố ý gây thương tích và cướp tài sản, truy tìm ra thủ phạm đã hành hung các luật sư này, bất kể đó là ai.

  Tin thêm, luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà nội đã được ĐLS Hà nội cử đến công an huyện Chương Mỹ để tìm hiểu sự việc này và sẽ có những phương thức thích hợp để bảo vệ đồng nghiệp, yêu cầu các cơ quan chức năng huyện này và Hà nội nhanh chóng xử lý vụ việc.

  Theo FB Trần Vũ Hải

  * * *

  Nhà báo Trương Huy San: Trước khi bàn giao chức Giám đốc CA Hà Nội, Tướng Chung nên cho khởi tố, bắt, điều tra ngay những kẻ "cản trở các luật sư thi hành công lý" này. Hành động bây giờ của Tướng Chung sẽ rất có ý nghĩa, nó giúp ông rũ bỏ những đồn đoán liên quan tới các thế lực ngầm. Giúp ông đặt chân lên một con đường, rất có thể còn đi xa, với tư thế của một người cầm quyền chính danh.

  Trùng hợp rất ngẫu nhiên, hôm nay FB nhắc lại một stt tôi viết cách đây vừa đúng 5 năm (3-11-2010) sau một thời gian bị hackers chiếm Blog Osin và tài khoản FB: "Sử dụng hackers thì cũng như sử dụng 'Năm Cam', một nhà nước tự tin không bao giờ từ bỏ tính chính danh của mình để thay bằng các hành vi lén lút!"

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi