Nóng: Luật sư nhân quyền Trần Thu Nam bị côn đồ đánh đổ máu

 • Bởi Admin
  03/11/2015
  3 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Liên tục cập nhật tình hình của các luật sư


  Ảnh: FB Trần Thu Nam.

  DL - Luật sư Trần Thu Nam người nhận tham gia vụ án "Thiếu niên 17 tuổi Đỗ Đăng Dư bị đánh chết trong trại giam" vừa bị đánh một cách dã man lúc gần 15 giờ ngày 3/11.

  Sau khi đến nhà của Đỗ Đăng Dư để gặp gỡ gia đình, luật sư Trần Thu Nam và luật sư Lê Văn Luân vừa lên xe về đến gần chợ Đông Phương Yên thì bị đánh.

  Luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân là hai luật sư nổi tiếng tham gia các vụ kiện bênh vực người nghèo cũng như những nhà hoạt động. Ông cũng tham gia vào 2 vụ đình đám vừa rồi là vụ "Tử tù Lê Văn Mạnh kêu oan" và vụ "Đỗ Đăng Dư bị đánh chết trong trại tạm giam".

  Được biết hôm qua 2/11, ông Nam tiếp tục bị Cơ quan Cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội gây khó dễ khi chưa cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông trong vụ Đỗ Đăng Dư.


  Luật sư Lê Luân và LS Nam sau khi bị tấn công. Ảnh: FB Trần Thu Nam.

  Bà Đỗ Thị Mai, mẹ cháu Đỗ Đăng Dư, cho biết khi hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân đến nhà vào buổi chiều để làm việc về vụ án, thì hai công an xã là Đỗ Trọng Sáu và Đỗ Huy Ngân đứng ngoài cổng nhà. Đến khoảng 3h chiều khi 2 luật sư ra khỏi nhà lên ô tô đi khoảng 200m thì bị một bọn đeo khẩu trang che kín mặt tấn công.

  Luật sư Trần Thu Nam cho biết: "Tôi và luật sư Lê Văn Luân bị hành hung khi rời khỏi nhà cháu Đỗ Đăng Dư. Luật sư Luân bị cướp mất điện thoại.
  Hai luật sư chúng tôi đã nhận ra một kẻ đánh mình hôm nay khi quay lại hiện trường mặc áo an ninh xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ."


  Luật sư Lê Luân sau khi bị tấn công. Ảnh: FB Trần Thu Nam.

  * Cập nhật lúc 19h:

  Luật sư Hà Huy Sơn đến thăm 2 luật sư đang cấp cứu ở bệnh viện 198 và cập nhật hình ảnh:


  Luật sư Trần Thu Nam đang cấp cứu ở bệnh viện 198. Ảnh: Hà Huy Sơn.

  Luật sư Lê Văn Luân đang cấp cứu ở bệnh viện 198. Ảnh: Hà Huy Sơn.

  ***

  Thanh Niên Online - Hai luật sư bào chữa vụ Đỗ Đăng Dư bị côn đồ hành hung giữa đường

  (TNO) Trao đổi với PV Thanh Niên Online cách đây ít phút, luật sư Lê Văn Luân cho biết đang làm việc với công an huyện Chương Mỹ về việc ông và đồng nghiệp bị hành hung.

  Theo luật sư Luân, vào đầu giờ chiều nay 3.11, ông và luật sư Trần Thu Nam đã đến nhà bà Đỗ Thị Mai, là mẹ của nạn nhân Đỗ Đăng Dư, (nạn nhân bị đánh chết trong trại tạm giữ công an, đang được công an Hà Nội điều tra) tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội để làm việc liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Mai thì xảy ra sự việc.

  “Khoảng hơn 2 giờ chiều nay, sau khi làm việc xong, rời khỏi nhà bà Mai khoảng 100 mét thì chúng tôi bị một số thanh niên đi xe máy chặn đầu ô tô của chúng tôi lại, rồi mở cửa xe ô tô và đánh chúng tôi. Họ có khoảng 8 người, 5 người tập trung đánh tôi, 3 người đánh anh Nam”, luật sư Luân kể.

  Theo luật sư Luân, trong quá trình bị hành hung, ông và luật sư Nam đã bỏ chạy xuống ruộng nhưng vẫn bị truy đuổi. Hậu quả, luật sư Luân bị sứt mí mắt chảy máu, còn luật sư Nan bị nặng hơn khi bị chảy máu mồm, vùng mắt mũi bị sưng, phù nề.

  Đáng chú ý, luật sư Luân cho biết một số người hành hung họ đã bịt khẩu trang nhằm che giấu hành vi.

  “Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã gọi lực lượng 113, công an huyện, Đoàn luật sư TP Hà Nội, Công an xã Đông Phương Yên cũng đã tiến hành lập biên bản về vụ việc”, luật sư Luân cho hay.

  Trao đổi với PV Thanh Niên Online vào chiều nay, luật sư Phan Trung Hoài, Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam nói đã nhận được thông tin về sự việc.

  “Vào khoảng 5 giờ chiều nay chúng tôi đã nhận được báo cáo nhanh của Văn phòng luật sư Nguyễn Hà Luân ( nơi công tác của luật sư Lê Văn Luân về vụ việc), trong đó có phản ánh các luật sư bị hành hung, luật sư Luân bị mất tài sản (một chiếc điện thoại)… Liên đoàn luật sư đã phản ánh tới Bộ Công an và công an TP Hà Nội”, ông Hoài cho hay.

  “Trong chiều nay, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội cho biết đã chỉ đạo các bộ phận điều tra làm rõ”, luật sư Phan Trung Hoài nói và cho biết đang yêu cầu Đoàn luật sư Hà Nội có các biện pháp can thiệp để bảo vệ quyền hành nghề cho các luật sư.

  Thái Sơn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thói quen của CS là dùng bạo lực như họng súng, nắm đấm để đấu với tri thức, với cái đầu. Họ dùng nắm đấm, họng súng để mong làm chủ cái đầu người khác. Nhưng luật trời là cái đầu và tri thức phải làm chủ họng súng, nắm đấm.
  Thuận thiên giả tồn, nghịch thiên giả vong. Nhà Sản chống lại luật trời cho nên sớm muộn cũng sẽ tiêu vong.

  Phản hồi: 

  Tội quá, thiếu tướng Côn an Nguyễn Đức Chung mới lên chức Phó Bí Thư Thành Ủy Hà Nội và chưa được vào vị trí Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội, nhưng mà hai ông luật sư đã bị ăn đòn chân tay rùi. Tui thì chắc vụ việc này, theo Thiếu tướng Côn an, cũng theo đúng quy trình, luật pháp của ta cả thôi.

  Thui thì cứ coi đây là món quà Côn an địa phương dâng lên mừng Thiếu tướng Côn an Nguyễn Đức Chung được lên chức to. Tui thì chắc vụ việc này, theo Thiếu tướng Côn an, cũng theo đúng quy trình, luật pháp của ta cả thôi.

  Phản hồi: 

  Cai chet cua DDDu la mot cai chet rat la.
  - Chet do. Pham nhan cung phong gay ra, nhung hiam thi di ngang qua phat hien.
  - Nan nhan duoc dua vao BV, nam cang duoi dat, chan tay. van dang bi cum.
  - BV duoc CA chim noi phong toa nhu cai chet cua mot 'bo gia' trong cinema.
  - Me nan nhan than khoc, trach mo CA khong cho vao tham ( tam hinh ba me ngoi khoc ru kem loi chu thich " Cong an khong cho vao tham con !" Neu dua len mat bao nuoc ngoai chac chan se lam rung dong long nguoi.
  Tai sao CA ac the, ho cung la nguoi kia ma ?! Vang dung, ho cung la nguoi, tham chi la nhung cin nguoi that tha chat phac, ho chi co mot cai 'sai', do la cai su ngheo kho o vung sau vung xa. Nam duoc dieu nay, Dang da dua tay ra cho ho, cho ho com an ao mac vv ...roi cu tu tu ho se mang on Dang ma chi biet 'Con Dang con minh'. Toi luc nay thi ho moi tro thanh nhung con nguoi ac doc, nhung co robot vo cam lanh lung truoc mau va nuoc mat do minh, do Dang gay ra voi nguoi dan lanh. Neu toi ho 1, thi toi Dang la 10 !