Dang Duc Hoa - Nước giàu cũng không có chế độ xe công đưa đón như ở Việt Nam

 • Bởi Admin
  03/11/2015
  0 phản hồi

  Dang Duc Hoa

  Vừa đọc bài "Nước giàu cũng không có chế độ xe công đưa đón như ở Việt Nam" nên kể cho mọi người nghe.

  Năm 2012 Mai Chau Lodge đón Hoàng Tử Nhật Bản Akishino đến lưu trú 3 ngày 2 đêm. Công việc chuẩn bị khá vất vả vì các bạn Nhật rất là chi tiết. Từ cái gối ngủ phải như thế nào, bàn làm việc phải đặt như thế nào, trên bàn làm việc phải có những gì.... Có nghĩa là phải làm sao tạo được cảm giác cho Hoàng Tử Nhật như đang ở phòng ngủ của mình. Rồi cái ngày Hoàng Tử đến lưu trú cũng tới. Theo như bàn bạc với các bạn bên Đại Sứ Quán là khách sạn sẽ mua 1 bó hoa tặng Hoàng Tử.

  Buổi chiều hôm đó khi đoàn đến đầu thị trấn Mai Châu đã nghe thấy tiếng còi xe hú inh ỏi mở đường của cảnh sát Giao Thông. Nhân viên Mai Châu Lodge đã phân công sắp xếp ra chào đón đoàn, mình cũng cầm sẵn bó hoa để welcome Hoàng Tử. Rồi phái đoàn cũng xuất hiện. Đầu tiên là 1 xe ô-tô cảnh sát giao thông hú còi cùng với mấy cảnh sát giao thông đi xe máy mở đường. Sau đấy là 7-8 xe ô tô 4 chỗ sau cùng là 3 xe 16 chỗ. Mình cứ nghĩ là Hoàng Tử chắc ngồi xe 4 chỗ thứ 2 hoặc thứ 3. Thấy đoàn xe 4 chỗ chạy vào sân trước. Cứ mỗi lần xe dừng lại là có người mở cửa xe, thấy có 1 bác bước ra làm mình cứ loạn lên không biết ông nào là Hoàng Tử. May mà có bạn nhân viên Đại Sứ Nhật là Asai Yumi đứng bên cạnh bảo không phải Hoàng Tử, ông này cũng không phải Hoàng Tử... Chỉ lo có 1 bó hoa tặng nhầm thì bỏ mẹ.

  Rồi hóa ra Hoàng Tử không ngồi trên xe 4 chỗ mọi người ah. Ông là người đầu tiên bước xuống từ chiếc xe 16 chỗ đầu tiên. Trên xe là đoàn nhân viên người Nhật tháp tùng cho chuyến đi của ông. Hóa ra là Hoàng tử của một nước giàu có thứ 2 trên thế giới thì ngồi trên xe 16 chỗ cùng với tùy tùng. Còn các quan chức Việt Nam - một đất nước ngửa tay ra nhận viện trợ của Nhật thì mỗi bác một xe 4 chỗ.

  Phục vụ các bạn Nhật Bản thì đúng là chỉ được tiếng mà chẳng được miếng. Theo yêu cầu của Bộ Ngoại Giao Nhật thì họ chặn nguyên khách sạn với 20 khách ở, không cho người ngoài vào. Vậy mà bữa trưa thì mỗi người ăn một bát phở gà. Bữa tối thì chỉ có 2 món là rau muống xào với thịt lợn xiên nướng và 1 chai Aquafina nhỏ. Thành ra mình tính 150 ngàn một bát phở gà và 300 ngàn một khách ăn tối mà doanh thu cũng chẳng được bao nhiêu với 20 khách ăn. Phục vụ các bạn Nhật thì thích và thoải mái vì các bạn ấy lịch sự lắm. Đến lúc về còn viết thư cảm ơn, đến Tết còn gửi tặng mình một cuốn lịch với một cái đĩa sứ Nhật. Nhưng nhìn vào doanh thu dịch vụ ăn uống là mình cứ méo hết cả mặt.

  * * *

  "Nước giàu cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam"

  Theo TS Lê Đăng Doanh, "ngay cả các quốc gia giàu có như Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam. Trong khi đó, tại Việt Nam, ngay chủ tịch liên minh hợp tác xã của tỉnh hay ông giám đốc sở cũng có xe công đưa đón riêng".

  Khoán kinh phí xe công theo đơn giá taxi hãng

  Bộ Tài chính trình Thủ tướng ban hành Quyết định số 32 quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Quy định này có hiệu lực từ 21/9/2015 vừa qua.

  Bên cạnh việc siết quy định về thay thế xe ô tô công, Quyết định 32 thống nhất nguyên tắc không tăng số lượng xe công, mỗi đơn vị sẽ chỉ có 1 - 2 chiếc phục vụ công tác chung. Chỉ có các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 và chức danh Thứ trưởng (hoặc tương đương) trở lên mới được phép sử dụng xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc.

  Đồng thời, quy định rõ hơn cách xác định mức khoán kinh phí trong trường hợp các chức danh có đủ tiêu chuẩn được sử dụng xe tự nguyện đăng ký nhận khoán kinh phí sử dụng xe công. Cụ thể, mức khoán kinh phí được xác định theo từng tháng, trên cơ sở: Khoảng cách thực tế từ nhà ở đến nơi làm việc hoặc khoảng cách thực tế đi công tác; Đơn giá bình quân của phương tiện vận tải công cộng (đơn giá của các hãng xe taxi phổ biến trên thị trường); Số ngày làm việc theo quy định; Số lượt đưa đón (2 lượt/1ngày).

  Ngoài ra, quy định xử lý vi phạm trong việc mua sắm, trang bị, quản lý và sử dụng xe ô tô công; theo đó, người ra quyết định mua sắm xe ô tô không đúng thẩm quyền, không đúng tiêu chuẩn, định mức, chủng loại phải bồi thường thiệt hại và tùy theo mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

  Đối với việc quản lý, sử dụng xe ô tô không đúng quy định, thủ trưởng cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm; tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm và mức thiệt hại mà phải bồi thường thiệt hại, đồng thời bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Xe ô tô mua không đúng tiêu chuẩn, vượt giá quy định, vượt định mức bị thu hồi để điều chuyển hoặc bán đấu giá nộp ngân sách nhà nước.

  Ngân sách khó khăn là cơ hội để "siết" xe công

  Trao đổi với PV Dân trí, TS Lê Đăng Doanh nhìn nhận: "Số lượng xe công hiện tại của Việt Nam quá lớn và bị lạm dụng nhiều. Đã đến lúc xem xét lại toàn bộ chế độ, không chỉ xe công mà còn các chính sách khác. Do đó, tôi cho rằng những chấn chỉnh chủ Chính phủ như trên là rất cần thiết".

  "Ở các nước, ngay cả các quốc gia giàu có như Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam. Thủ tướng Thuỵ Điển còn tự lái ô tô hoặc đi các phương tiện công cộng đi làm, chứ không có người đưa đón hay bảo vệ, đầu bếp riêng. Trong khi đó, tại Việt Nam, việc sử dụng xe công mở rộng ra quá nhiều, ngay chủ tịch liên minh hợp tác xã của tỉnh hay ông giám đốc sở cũng có xe riêng đưa đón", ông nói.

  Theo TS Doanh, trước đây, đã có một số quy định về siết việc sử dụng xe công. Ví dụ có thể kể tới như từng có đề án trong đó quy định thay vì sử dụng xe công thì sẽ khoán chi phí đi lại cho mỗi người; hoặc cũng có thời kỳ có quy định, thứ trưởng phải 2 người đi cùng một xe và chỉ có bộ trưởng mới được đưa đón. Năm 2007, Thủ tướng cũng từng ký ban hành quyết định cho phép chức danh từ thứ trưởng trở xuống được khoán xe công.

  "Kết quả thực hiện đến nay không cải thiện nhiều. Rõ ràng là do thiếu quyết tâm và có lợi ích nhóm, những người được hưởng chế độ như vậy, họ không muốn từ bỏ và cũng không có sức ép đủ mạnh để bắt họ từ bỏ. Tuy nhiên, hiện ngân sách khó khăn là cơ hội để thực hiện việc hạn chế sử dụng ngân sách, sử dụng xe công và hạn chế xe công vào mục đích không đúng", ông nhấn mạnh.

  Đánh giá tác động của chính sách mới, Bộ Tài chính cũng cho rằng, với việc chuyển đổi phương thức trang bị xe ô tô theo định mức từ 1 - 2 xe/đơn vị sẽ làm giảm một số lượng lớn xe ô tô phục vụ công tác chung. Theo cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước, số lượng xe ô tô phục vụ công tác chung hiện có là 24.460 chiếc, nếu tính toán theo định mức mới ước tính sẽ giảm khoảng 7.000 xe so với hiện tại. Như vậy, mỗi năm ngân sách sẽ tiết kiệm được khoảng 500 tỷ đồng tiền mua xe thay thế, chưa tính chi phí vận hành trong quá trình sử dụng.

  Với quy định thống nhất định mức từ 1 - 2 xe/đơn vị, thuê dịch vụ xe ô tô và khoán kinh phí sử dụng xe ô tô theo giá thị trường sẽ là một bước thay đổi lớn trong việc trang bị, bố trí, sử dụng xe ô tô công tại các cơ quan, đơn vị; khuyến khích các cơ quan, đơn vị dần chuyển sang hình thức khoán kinh phí sử dụng xe ô tô, thúc đẩy dịch vụ phương tiện vận chuyển công cộng, giảm biên chế hành chính và chi phí sử dụng phương tiện đi lại.

  "Quy định này phù hợp với chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước trong quản lý tài sản công (trong đó có xe ô tô công) là tiến tới giảm dần việc trang bị hiện vật và chuyển sang cơ chế thuê/khoán. Đây là xu hướng phù hợp với nền kinh tế thị trường, hiệu quả, tiết kiệm đã được nhiều nước đang áp dụng”, Bộ Tài chính khẳng định.

  Phương Dung
  Theo Dân Trí

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi