Liệu những điều bạn xem trên mạng có phải là thật không?

 • Bởi Admin
  25/10/2015
  0 phản hồi

  Athena chuyển ngữ và giới thiệu

  Dân Luận: Internet đem lại cho chúng ta một kho thông tin vô cùng đồ sộ. Vấn đề là làm sao khai thác được chúng, phân biệt được giữa thông tin đúng và thông tin sai, bởi thông tin sai lệch cũng đa dạng không kém. Bài viết sau đây cho bạn một số công cụ kiểm tra độ trung thực của thông tin, giúp bạn tự tin hơn khi tham gia Facebook hay các mạng xã hội khác:


  Lên Facebook bạn có thể lạc vào một rừng thông tin không biết đúng hay sai.

  Giữa các tin tức, blogs và trang mạng xã hội, gần như mọi thứ đều có thể đăng tải chỉ bằng một cú click chuột. Tuy nhiên, liệu những điều bạn được được, nhìn thấy hay nghe thấy có phải sự thật không? Những website và ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn xóa tan mọi nghi ngờ.

  Tìm hiểu thêm về thông tin về website:

  Hãy sử dụng Whois: Để biết ai là người đã đăng ký địa chỉ web và địa chỉ thực sự của cá nhân hoặc công ty đó.

  Xác minh hình ảnh:

  FotoForensics: Kiểm tra ảnh bằng cách ảnh lên để xem nó đã bị thay đổi hay chưa bằng cách kiểm tra độ nén của ảnh. Với công cụ phân tích mức độ lỗi (error level analysis), những phần đã bị chỉnh sửa của bức ảnh sẽ hiện lên.

  photo_edit.jpg
  Hình được kiểm tra qua FotoForensics (bên phải): Đám hoa súng có mức độ nén khác với toàn bộ bức ảnh, cho thấy nó được chèn vào trong ảnh.

  JPEGsnoop: Kiểm tra ngày tháng bức ảnh được chụp, loại máy đã dùng để chụp ảnh và những chi tiết khác. Giống như FotoForensics, bạn có thể biết bức ảnh đã bị chỉnh sửa chưa bằng cách so sánh mức độ nén.

  Who Stole My Pictures: Tìm kiếm bản copy của bức ảnh bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm Google, Yandex, BingTinEye. Những công cụ này sẽ giúp bạn theo dõi việc sử dụng bức ảnh theo thời gian, vì bức ảnh có thể có nguồn gốc không đúng.

  Xác nhận một đoạn video:

  YouTube DataViewer: Dán vào công cụ này một đường link URL của Youtube để tìm hiểu ngày tháng đăng tải của video. Bạn cũng sẽ nhận được các hình ảnh nhỏ của bức ảnh để xem nó được sử dụng trên mạng như thế nào.

  Wolfram Alpha: Kiểm tra tính xác dụng của video hoặc hình ảnh. Ví dụ như so sánh thời tiết trong đoạn video với các thông tin về thời tiết trước đó. Gõ từ “thời tiết”, địa điểm và ngày tháng để tìm kiếm dữ liệu. (Bạn cũng có thể dùng công cụ này để tìm kiếm tỉ giá hối đoái trước đó.)

  Để kiểm tra các dữ kiện:

  Wikipedia: Hãy tìm kiếm trên trang bách khoa toàn thư này những dữ kiện trông mới lạ đối với bạn, trên đó có rất sẵn nhiều thông tin bằng các ngôn ngữ khác nhau và có chú thích nguồn gốc thông tin khá đầy đủ.

  Investigative Dashboard: Tìm kiếm cơ sở dữ liệu của các công ty, nhân vật và mối quan hệ giữa họ, hoặc hỏi chuyên gia để nhận sự giúp đỡ.

  Storyful: Công ty này đã tạo ra một thứ gọi là “heat map” – giống như bản đồ giao thông của các mạng xã hội, nhằm khám phá và xác thực các video, tệp âm thanh và hình ảnh. Khách hàng của Storyful bao gồm các hãng thông tấn lớn – nhưng các hãng này sử dụng dịch vụ thì phải trả tiền.

  Muốn có thêm các công cụ tìm kiếm dữ kiện?

  Được viết ra bởi một số nhà báo hàng đầu thế giới Verification Handbook (Sổ tay Thẩm tra) cung cấp những công cụ và kỹ thuật nhằm sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là khi cần xác thực thông tin, tranh ảnh và video được tạo ra bởi nhóm người. Verification Handbook for Investigative Reporting (Sổ tay Thẩm tra dành cho Báo cáo Điều tra) cũng là một công cụ tương tự nhưng có nhiều kỹ thuật phục vụ tìm kiếm trực tuyến hơn.

  Nguồn: https://share.america.gov/is-what-youre-seeing-online-true/?utm_source=productiondesk&utm_medium=englishsmf&utm_campaign=102215

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi