Hoãn thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh vào phút chót

 • Bởi Đa Nguyên
  26/10/2015
  6 phản hồi

  Châu Văn Thi

  DL - Các tờ báo nhà nước đồng loạt đưa tin "Hoãn thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh" vào những phút cuối trước khi bước qua ngày 26/10/2015. Báo Công Lý dẫn lời của Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Sơn cho biết chưa có kế hoạch thi hành án đối với Lê Văn Mạnh.


  Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Sơn. Ảnh: báo Công Lý.

  Sau khi có các thông tin về việc gia đình tử tù Lê Văn Mạnh kêu oan và sẽ thi hành án vào sáng 26/10, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của TANDTC làm việc với TAND tỉnh Thanh Hóa thì được biết, TAND tỉnh Thanh Hóa mới ra quyết định thành lập Hội đồng thi hành án, chứ chưa có kế hoạch thi hành án tử hình đối với tử tù Lê Văn Mạnh, Phó Chánh án Nguyễn Sơn chia sẻ.

  Ông Phạm Quốc Bảo, chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa nói với báo Tuổi Trẻ là thật ra Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Thanh Hóa mới thông báo kế hoạch về việc họp hội đồng thi hành án đối với tử tù Lê Văn Mạnh chứ chưa quyết định sẽ thi hành án tử hình tử tù này.

  Tin tức đến vào những phút chót của đêm 25/10 khiến cho những người lên tiếng đòi hoãn thi hành án đối với Lê Văn Mạnh vỡ oà.

  Facebooker Dương Nghị chia sẻ: "Tin vui giữa giờ tuyệt vọng. Đừng nghĩ lên tiếng sẽ không thu được gì. Trước hết, hãy lên tiếng!"

  Anh Trung PM viết trên trang cá nhân: 'Khi lương tri đồng lòng lên tiếng, thì những kẻ dù hung hãn, vô cảm vẫn phải chùn tay. Làm bố, làm mẹ, làm con là phải như vậy. Nhìn cháu bé 13 tuổi lăn xả vào cứu chú đang bị công an vật ngã ra, hay gào thét vào đồn đang giam giữ bà nội cháu "thả người ra", thật không cầm được lòng. Đừng để thêm thế hệ Việt trẻ nào nữa mang trong mình uất hận, trả nợ máu.'

  Được biết ngay chiều 25/10/2015, gia đình Lê Văn Mạnh đã có buổi tiếp xúc với các luật sư và báo chí nhà nước. Thông tin từ CTV Dân Luận cho biết Luật sư Trần Thu Nam tin tưởng Lê Văn Mạnh sẽ được hoãn thi hành án.

  Một buổi lễ cầu nguyện cho tử tù Lê Văn Mạnh với sự tham gia của hàng ngàn người cũng đã diễn ra tại nhà thờ Thái Hà, Hà Nội. Rất nhiều người đã cầm biểu ngữ đề nghị hoãn thi hành án đối với Lê Văn Mạnh.

  Cũng xin được thông tin thêm, Kiến nghị hoãn thi hành án đối với tử tù Lê Văn Mạnh đến 12h tối 25/10 đã thu thập được hơn 8000 chữ ký chỉ sau 1 ngày đêm được cộng đồng mạng kêu gọi.


  Buổi cầu nguyện cho tử tù Lê Văn Mạnh ở nhà thờ Thái Hà thu hút hàng ngàn người. Ảnh: Bạch Hồng Quyền

  Gia đình có buổi tiếp xúc luật sư ngay trong chiều 25/10. Ảnh: CTV Dân Luận

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thế là lương tri và sự dũng cảm lên tiếng đã cứu sống một mạng người. Sự vỡ oà vui mầng khi thấy lời khẩn cầu được đáp ứng. Tuy nhiên nghĩ tới đường xa làm sao tránh những nạn nhân khác khỏi bị chết oan đây? Làm sao xã hội chúng ta có công lý như một đương nhiên chứ không phải một thứ phải xin cho?

  Câu trả lời là chỉ có khi nào đất nước có tam quyền phân lâp. Nền tư pháp độc lập và các đảng phái độc lập tranh cử, NN mới giới hạn được lạm quyền, dân oan không bị mất đất và nghi can không chết tại đồn công an. Chỉ với dân chủ thực sự công lý mới lên ngôi.

  Toàn dân Việt nhắm tới cái đích này. Đừng hài lòng nửa vời.

  Phản hồi: 

  ( Theo TAM LUA - Bao TUoiTre ) :
  " ... Sau khi nghe ba Nguyen Thi Viet - me cua TU TU Le Van Manh de nghi xem xet lai ban an va yeu cau hoan thi hanh an tu hinh voi Manh, ong Ho Sy Huy - truong phong tiep cong dan thuoc Ban Thanh tra TAND Toi cao cho biet la TAND tinh ThanhHoa chua ra quyet dinh thi hanh an tu hinh voi LVManh, do do chua co co so xem xet hoan thi hanh an ..."
  _______
  That kho hieu voi nen cai 'nha nuoc phap quyen Xa Nghia VN'.
  Mat khac, Manh chua bi ket an tu hinh thi sao lai goi la 'tu tu' duoc ?

  Phản hồi: 

  Https://anhbasam.wordpress.com/
  26.10.2015 - Chuyen LeVanManh bi Hien 'SonLa' tra tan ep cung.
  ( Trich loi ke ban tu ) :
  " Hien - tuc Hien SonLa, ke ma Manh khai da tra tan va ep cung minh. Toi chua co dip tiep xuc voi Hien, nhung chuyen ve Hien thi toi va cac ban tu nghe ke rat nhieu ...
  Theo cac ban tu thi Hien duoc can bo giu lai lam con 'Zich' ( tay trong cua can bo ) nham bao cao cac toi loi cua dong pham ...
  Theo loi ban tu thi Hien 'cung tu' theo cach treo nguoc tay len, mot dau day buoc vao tay, dau con lai buoc vao song sat tren lo thong gio va danh. Danh den bao gio ho xin nhan toi. Khi do Hien da chuan bi san giay but cho nguoi bi danh nhan toi, cac nhan chung la nhung ke dong bon cung phong cua han.
  Nan nhan cua Hien, toi biet khong chi co Thang va Manh ( toi tin loi Manh ), ma con nhieu nguoi ...

  Phản hồi: 

  Ngay 20.10.2015, To chuc An xa Quoc te gui thu cho Chu tic nuoc VN Truong Tan Sang, yeu cau ong nay ra lenh DINH CHI viec thi hanh an tu hinh Le Van Manh, dong thoi tien hanh dieu tra theo loi to cao cong an da tra tan Le Van Manh trong tu.

  Moi nguoi nen luu y tu DINH CHI, chu khog the chi 'tam hoan'. Boi DINH CHI co nghia la ro rang bi oan khuat, con 'tam hoan' la tu ngu rat map mo, theo thoi gian ci the CS luu manh lai dao nguoc trang den nhu tro ban tay.

  Phản hồi: 

  ĐCSVN và nhà nước của nó, với hơn 800 miệng lưỡi của báo viết, báo hình .. đã đến lúc nên ngậm miệng lại. Bởi sự thật có sức mạnh hơn cả binh đoàn Tuyên giáo và thuyết phục tuyệt đối hơn loại CN kinh điển Max - Lennin - Mao. Cường quyền của chế độ đảng trị không khuất phục được ý chí và khát vọng tự do, công lý của cả Dân tộc VN, vốn có truyền thống bất khuất .

  Phản hồi: 

  Đã đến lúc ĐCSVN xem các 'HOẠT ĐỘNG DÂN SỰ' là động lực để hoàn thiện 'nhà nước pháp quyền' từ đó khuyến khích người dân tham gia hoạt động, chứ không như kiểu chụp mũ 'phản động, thế lực thù địch' để dập tắt tiếng nói người dân, làm lợi cá nhân cho người cầm quyền, vì càng chụp mũ 'phản động, thế lực thù địch' thì HOẠT ĐỘNG DÂN SỰ càng có động lực đoàn kết và phát triển MẠNH MẼ hơn.
  ĐCSVN không thể cản trở QUY LUẬT khách quan phát triển xh loài người!