Vụ tử tù Lê Văn Mạnh: Kêu oan cho con, mẹ bị đàn áp, bắt bớ

 • Bởi Sapphire
  23/10/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  DL - Sáng nay, ngày 23/10/2015, bà Nguyễn Thị Việt - mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh đến Tòa Án Nhân Dân Tối Cao ở số 262, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội kêu oan cho con thì bị lực lượng công an, dân phòng, an ninh thường phục bắt đưa về đồn công an TP Hà Nội số 6- Quang Trung.


  Bà Nguyễn Thị Việt cùng với những người hoạt động tại Hà Nội trước TAND Tối Cao

  Khoảng 9 giờ sáng, bà Việt cùng với gần 30 dân oan, những người dấu tranh nhân quyền ở Hà Nội đến Tòa Án Nhân Dân Tối Cao nộp đơn yêu cầu hoãn thi hành án, giám đốc thẩm đối với vụ án "hiếp dâm, giết người" của Lê Văn Mạnh. Hôm nay là ngày làm việc hành chính cuối cùng trước ngày Lê Văn Mạnh bị xử tử vào ngày 26/10 tới đây.
  Xe buýt bắt người

  Rất đông công an, dân phòng, an ninh thường phục được điều động đến bao vây khu vực trước cổng Tòa Án. Ngay sau đó, tất cả mọi người bị lực lượng này đàn áp, cưỡng chế tống lên xe buýt đưa về đồn công an TP Hà Nội số 6- Quang Trung, Hà Nội.


  Tại đây, bà Cấn Thị Thêu (dân oan Dương Nội) bị năm dân phòng cưỡng chế khiêng đi, tách ra phòng riêng để làm việc. Còn bà Nguyễn Thị Việt cố gắng trốn ra khỏi đồn công an TP Hà Nội nhưng bị lực lượng công an bắt lại. Đến quá trưa mà tất cả những người khác đều không được ăn uống gì.

  Khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, mọi người đã được thả ra. Tất cả đã giăng băng rôn, biểu ngữ biểu tình yêu cầu hoãn thi hành án đối với Lê Văn Mạnh và phản đối bắt người trái phép.  Tiếp tục biểu tình sau khi đã được thả

  Tử tù Lê Văn Mạnh bị kết án tử hình với tội danh "hiếp dâm, giết người". Thế nhưng, Bà Nguyễn Thị Việt (mẹ tử tù) cho hay Lê Văn Mạnh có bằng chứng ngoại phạm rõ ràng trong vụ án này. Đồng thời, trong quá trính điều tra xét xử có nhiều sai phạm:

  - Anh Mạnh bị công an đánh chết đi sống lại, bị ngất và bị tạt nước vào mặt cho tỉnh, thòng lọng cổ treo lên đánh tiếp, anh Mạnh sợ chết nên phải khai nhận… Mạnh bị bịt mặt nên không thể nhận ra người tra tấn ép cung mình.

  - Anh Mạnh có chứng cứ ngoại phạm: nhân chứng khẳng định ngày nạn nhân chết anh Mạnh ở nhà em gái phụ giúp chuyển đồ, nhưng tòa đã bác bỏ.

  - Luật sư Việt Hoa ở Thanh Hóa, bào chữa cho Mạnh tại phiên tòa Sơ Thẩm đã bị đình chỉ hành nghề một năm sau đó. Tại phiên tòa Phúc Thẩm, Mạnh tự bào chữa cho mình vì trước đó đã từ chối Luật sư do tòa chỉ định.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi