Phạm Ngọc Cương - Chúng ta không phải là kẻ thù của nhau

 • Bởi Admin
  22/10/2015
  3 phản hồi

  Phạm Ngọc Cương

  “Bi kịch Việt ở chỗ chúng ta hay coi nhau là kẻ thù. Không thể có phát triển và ổn định bền vững nếu cả xã hội bị ức chế tinh thần bằng sự căm thù”- Bài viết mới của Phạm Ngọc Cương.


  Tác giả Phạm Ngọc Cương.

  Sao một nước trẻ 148 tuổi là Canada lại có những bước tiến dài trên đủ mọi phương diện? Là điểm hẹn sáng giá của nhân loại hôm nay đến vậy?

  Chân lý có thể tóm gọn trong câu nói của Justin Trudeau, thủ lĩnh đảng Tự do, tân Thủ tướng Canada đêm hôm kia tại đại bản doanh tranh cử của ông: Chúng ta không phải là kẻ thù của nhau, những người bên đảng Bảo thủ là hàng xóm của chúng ta.

  Chúng ta không phải là kẻ thù của nhau! Triết lý thành công đó không chỉ đúng với Justin Trudeau, với Canada nói riêng mà đúng với tất cả những dân tộc thịnh vượng của nhân loại hôm nay.

  Không thể mãi là kẻ thù của nhau nên người Pháp và Anh đã thôi tìm cách xoá sổ nhau để độc chiếm mảnh đất này. Chung sống hoà bình chứ không thể là đàn áp và chém giết nên không xảy ra nội chiến. Tôn trọng văn hoá và ngôn ngữ của nhau nên ra đời một quốc gia phát triển đa văn hoá rực rỡ. Thăng bằng quyền lực trong xây dựng và thực thi luật pháp nên tạo ra một xã hội an hoà. Người gốc Anh và gốc Pháp cứ thay nhau lãnh đạo quốc gia. Nước Canada chia ra 10 tỉnh thì dân gốc Pháp chủ yếu sống ở một tỉnh Quebec. Dân Quebec có phong trào đòi ly khai Canada vậy mà nhiều Thủ tướng Canada xuất thân từ Quebec luôn là những người có công lớn trong việc giữ Canada thống nhất.

  Đêm qua một người từ vùng Pháp ngữ đã đánh bại thủ tướng đương nhiệm từ vùng Anh ngữ. Vậy mà truyền thông cũng như dân chúng Canada không thấy ai nói gì về việc ai là người gốc Pháp, ai là người gốc Anh cả. Tất cả đều là người Canada. Cử tri Canada chỉ quan tâm chọn lựa chính sách tranh cử nào theo họ là con đường thích hợp nhất để thịnh vượng hơn nữa mà thôi.

  Bi kịch Việt ở chỗ chúng ta hay coi nhau là kẻ thù. Nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn khi nắm quyền đều quật mồ cuốc mả nhau. Giải quyết chưa xong giặc Pháp đã nổ ra Cải cách ruộng đất long trời lở đất. Chưa kịp hưởng hoà bình lại dấn sâu vào cuộc chiến Quốc Cộng hai chục năm. TBT Lê Duẩn hoan hỷ: Thắng lợi này không của riêng ai, vinh quang này thuộc về dân tộc! Vậy mà ngay sau đó- một phần dân tộc- hàng triệu quân cán chính quyền miền Nam bị tống vào các trại cải tạo.

  Hàng ngày vẫn dư thừa tin về các thế lực thù địch do các báo đài xào xáo. Những trí thức lương thiện, khác chính kiến luôn bị đày đoạ, thay nhau ngồi tù, bị cắt đường sinh sống.

  Không thể có phát triển và ổn định bền vững nếu cả xã hội bị ức chế tinh thần bằng sự căm thù.

  Không nhà cầm quyền nào dù tăm tối đến đâu, luôn chọn cách thủ tiêu triệt để trong đường dài quyền sống, quyền làm người và quyền mưu cầu hạnh phúc của quần chúng bị trị.

  Chúng ta không thể là kẻ thù của nhau!

  PHẠM NGỌC CƯƠNG, Toronto 20/10/15.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Nói thì hay lắm, nhưng có chắc sau này các bạn dân chủ lên nắm quyền thay cộng sản...". Cộng sản và dân chủ là một chỉ có điều những người trương lá cờ cộng sản đã không làm được điều đó, vì vậy mới có việc một loạt Đảng (mang tên) cộng sản đã bị hạ bệ. Đó là một hậu quả tất yếu của việc nói một đằng làm một nẻo. CHủ nghĩa Cộng sản thật đẹp, nhưng để đi đến đó không dễ chút nào. Bất kỳ kẻ nào núp bóng nó để mưu đồ các quyền lợi chính trị nhất định sẽ thất bại. Tư tưởng cộng sản hiện nay toàn thế giới bất kể có ý thức hoặc không đều đang đi đến. Vấn đề chỉ còn là thời gian. Những người ước mơ giàu có nhân ái vị tha vẫn nhiều hơn gấp bội số người luôn luôn mưu cầu lợi ích riêng. Tôi tin vào một xã hội mà ở đó mọi người đều sống hết sức vì mình và vì nhau. Chỉ có điều không biết đến bao giờ mà thôi. Chưa biết đến bao giờ nhưng hiện nay đã có rất nhiều, rất nhiều người giàu, rất giàu đã luôn dành tình thương cho người nghèo và những người nghèo cũng luôn tự vươn lên vượt qua số phận. Khi toàn thế giới có những hành động như vậy thì nhà nước Cộng sản xuất hiện. Và tôi nhắc lại dân chủ và cộng sản là một, kẻ nào hiểu sai, làm sai kẻ đó không phải cộng sản và đồng nghĩa với việc thiếu dân chủ.

  Phản hồi: 

  "...máu căm thù ngấm sâu vào người Việt rồi..."
  Không có cái thứ gọi là máu căm thù, chỉ có mưu đồ của các thế lực cai trị muốn chia rẽ người dân theo chính sách "chia để trị". Gây mâu thuẫn tôn giáo, ý thức hệ... chỉ nhằm mục đích dễ bề thống trị.
  Khi chính quyền đích thực là do dân bầu lên chứ không phải là do một nhóm lợi ích nào đó, chắc chắn sẽ không còn sự căm thù và trả thù nữa.

  Phản hồi: 

  Nói thì hay lắm, nhưng có chắc sau này các bạn dân chủ lên nắm quyền thay cộng sản thì sẽ không ai bị trả thù? viên chức nhà nước từ công an đến giáo viên không ai bị mất việc mà còn được tăng lương gấp đôi không cần tham ô cũng đủ sống? trẻ con được đi học phổ thông miễn phí bình đẳng như nhau? người già đi khám bệnh được y bác sĩ đón tiếp như người thân từ cổng bệnh viện?... Được vậy thì đúng là thiên đường. Nhưng chắc khó, máu căm thù ngấm sâu vào người Việt rồi.