Bộ trưởng tiết lộ “sốc” về tình hình ngân sách

 • Bởi Admin
  22/10/2015
  1 phản hồi

  Bích Diệp

  Mặc dù báo cáo Chính phủ cho thấy thu ngân sách năm 2016 sẽ tăng cao hơn dự toán năm 2015 gần 61.000 tỷ đồng song Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, tình hình ngân sách năm tới vẫn rất căng thẳng vì áp lực chi. Trong khi đó, con số thực để phân bổ hiện vỏn vẹn còn 45.000 tỷ đồng!

  Phiên họp tổ sáng 22/10 không khí bất ngờ “nóng” lên vào cuối phiên khi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bất ngờ công bố tình hình “ngân sách năm 2016 rất căng thẳng”.

  Mặc dù trong tài liệu mà Bộ Tài chính thay mặt Chính phủ gửi lên Quốc hội cho biết, thu năm 2016 tăng cao hơn 60.750 tỷ đồng so với dự toán năm 2015 song theo Bộ trưởng Vinh, những số liệu này “nghe rất vui nhưng bản chất số tuyệt đối năm nay hụt so với năm ngoái. Các địa phương không có tiền. Tăng này mang tính nghiệp vụ mà thôi!”.

  Cụ thể, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, trong ghi nhận khoản thu đã tăng khoản ODA giải ngân bình quân 5 năm 50.000 tỷ đồng/năm (các năm trước 20.000 tỷ); tiền đất 50.000 tỷ đồng (các năm trước là 37.000 - 38.000 tỷ đồng), xổ số kiến thiết 26.000 tỷ đồng (các năm trước không đưa vào). Ba khoản trên tới 69.300 tỷ đồng, vốn dĩ các năm đều có nhưng không đưa vào nhưng nay cộng vào.


  Bộ trưởng Bùi Quang Vinh - đoàn đại biểu Lai Châu phát biểu tại phiên họp tổ sáng nay (ảnh: Bích Diệp)

  Trước Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho hay: Số tuyệt đối của NSNN năm 2014 là 255.750 tỷ đồng thì riêng ngân sách địa phương trong cân đối là 131.200 tỷ đồng, chiếm hơn 52% do các địa phương tự quản lý, Trung ương còn 154.000 tỷ đồng, trừ đi vốn nước ngoài…hiện còn 45.000 tỷ đồng.

  “45.000 tỷ đồng này không biết phải làm gì, chưa nói đến phải trả nợ. Trả nợ xong gần như không có tiền để làm gì cả. Biết là không thể đòi hỏi Chính phủ và Bộ Tài chính hơn nhưng con số thật rất nhỏ để có thể điều tiết!”, Bộ trưởng trải lòng.

  Nghe báo cáo của lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tỏ ra bất ngờ và cho rằng, với cân đối như trên thì làm sao “phát triển bền vững” như mục tiêu đặt ra cho giai đoạn 2016 - 2020!.

  “Đã thế trong vay nợ lại còn vay ngắn, chưa vay đã trả lấy gì mà cân đối! Đấy là chưa nói năm nay chúng ta chưa có đồng nào tăng lương. Nói hay thế mà một đồng lương cũng không có là như thế nào?”, Chủ tịch Quốc hội phê.

  Về vấn đề này, Bộ trưởng Vinh cho biết, “mặc dù biết đã hết giờ nhưng tôi vẫn còn nhiều bức xúc lắm!”. Thậm chí, tại thời điểm phiên làm việc đã khép lại, ông Vinh vẫn còn nán lại chia sẻ thêm với báo chí về áp lực đối với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc phân bổ nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia.

  Trước đó, trong phiên họp này, đại biểu đoàn Lai Châu - ông Bùi Đức Thụ (Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội) cho biết, mặc dù tỷ lệ nợ công vẫn trong giới hạn an toàn nhưng bội chi đang có xu hướng tăng dẫn đến áp lực tăng nợ công.

  Năm 2016, xét về tỉ trọng bội chi ngân sách có giảm so với 2015 nhưng số tuyệt đối lại tăng từ 226.000 tỷ đồng năm lên 254.000 tỷ. Thêm vào đó, năm 2015 trả nợ chỉ được 150.000 tỷ nhưng lại vay bội chi ngân sách 226.000 tỷ đồng và vay trái phiếu chính phủ 85.000 tỷ đồng. Như vậy, khối lượng vay lớn gấp đôi so với khối lượng trả được.

  “Tình trạng này năm 2016 cũng không khắc phục được!”, ông Thụ cho hay. Đây là một vấn đề lớn đặt ra trong bối cảnh kinh tế hội nhập, mở cửa rộng hơn và Việt Nam sẽ chịu tác động mạnh hơn từ những biến động của kinh tế thế giới.

  Ông Thụ cũng đề xuất cần phát hành sớm trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế với khối lượng 3 tỷ USD trong bối cảnh lãi suất còn thấp, nếu chần chừ lãi suất sẽ tăng cao hơn và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ.

  Bích Diệp

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Nước ta là nước nghèo có thâm niên, thế nhưng ta không biết chắt chiu mà lại quá vung tay với nhiều trò tốn kém, có nhiều khi chi tiêu không đúng chỗ càng làm cho tình trạng đã nghèo lại nghèo thêm. Có một điều dễ thây là dan thì nghèo, ngân sách nhà nước ngày càng kiệt quệ, nợ công cứ dầy thêm nhưng quan chức cũng giàu lên với tốc độ chóng mặt. Người đời thường nói "dân giầu nước mạnh" thế thì quan giầu nước sẽ thế nào? Quan giầu nước có mạnh không? Ai trả lời câu hỏi này?
  Nếu đưa ra biện pháp cụ thể để chống tiêu tốn quá nhiều vào việc không đáng chi thì tôi mạnh dạn nêu ra một biện pháp cụ thể, thế nhưng chắc chắn sẽ có nhiều người phản đối, hoặc cũng có thể chính quyền kết tội cũng nên, nhưng với tinh thần dân chủ tôi chỉ đưa ra ý kiến xem sao: hàng năm ta chi phí quá lớn cho việc chăm sóc lăng Hồ Chủ tịch ở Ba Đình. Ta nên xem có nên duy trì mãi thế không? Nguồn chi cho Lăng thì quá nhiều kể cả lực lượng dân sự và lực lượng vũ trang, mỗi năm lên tới hàng ngàn tỷ đồng thế nhưng nguồn thu thì chỉ trong vào vài gian hàng bán vài thứ lặt vặt, chẳng thu lại được bao nhiêu.
  Ý thứ hai là ta nên dẹp tối đa các ngày lễ hội và những ngày kỷ niệm của các cơ quan, kể cả dẹp bớt các trò chơi giải trí trên ti vi mà ít tác dụng giáo dục hoặc ít mang lại hiệu quả cho đại đa số người dân Cũng may là dã dẹp được chương trình "Chết cười" do nhà đài không có khả năng làm trò cười, thế nhưng còn một vài chiêu trò thì lại tạo tạo điều kiện kiếm tiền cho một số người nào đó. Đã có trang mạng "thông tin chính phủ" chấp nhận ý kiến trái chiều của dân,chắc ý kiến của tôi không bị kết tội nặng nề khi đề xuất xem lại việc duy trì Lăng Hồ chủ tịch?!!!
  Ba năm nay những người làm công ăn lương không được tăng lương, trong khi đó giá cả tăng hàng ngày