Bitcoin sẽ giết hay giúp chế độ độc tài?

 • Bởi Admin
  23/10/2015
  0 phản hồi

  Một lập luận mà những người cuồng Bitcoin thường nói là Bitcoin với tư cách là một loại tiền tệ tự do, không bị kiểm soát bởi bất cứ một chính phủ hay tổ chức tập trung nào, sẽ làm giảm quyền lực và tầm ảnh hưởng của chính phủ, nhất là những chế độ độc tài. Ở đây tôi sẽ áp dụng lập luận này với chế độ cộng sản, chính xác hơn là Đảng Cộng Sản (ĐCS) Việt Nam.

  Bitcoin là một loại tiền tệ điện tử, được phát minh từ một người ẩn danh và được duy trì bởi chính những người sử dụng nó. Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất cứ chính phủ hay tổ chức tập trung nào, cũng không cần ngân hàng để giao dịch.

  Mọi giao dịch chỉ được ghi lại bằng những thông số. Người mua và bán, nhận và gửi đều không biết nhau. Theo lý thuyết cũng như thực tế, việc điều tra ra thông tin về người nhận và gửi là điều bất khả thi.

  Vì Bitcoin là tiền tệ điện tử, việc trao đổi chỉ là một cái nhấn chuột trên màn hình. Bạn có thể chuyển tiền xuyên biên giới ngay lập tức một cách vô hình.

  Vậy Bitcoin sẽ giết hay giúp ĐCS cũng như những thành viên của nó? Hãy suy ngẫm và phân tích từng phần một và chúng ta sẽ có câu trả lời.

  Dùng Bitcoin để rửa tiền

  Hãy đặt bản thân bạn vào một cán bộ quan chức ĐCS. Bạn vừa ăn hối lộ $100,000 USD. Vì tiền đó là tiền bạn kiếm được qua cách bất hợp pháp nên bạn không thể công khai nói nó là của mình. Giờ bạn muốn nó trở nên hợp pháp thì bạn phải rửa tiền, nghĩa là tìm cách nào đó biến số tiền đó thành tiền hợp pháp.

  Bitcoin cho phép bạn làm điều đó. Có rất nhiều cách.
  1. Bạn có thể gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của người thân hoặc người khác và chuyển vào tài khoản Bitcoin.
  2. Sau đó bạn mua Bitcoin.
  3. Chuyển số Bitcoin đó sang tài khoản Bitcoin khác.
  4. Từ tài khoản đó gửi về lại tài khoản Bitcoin đứng tên bạn. Và nó đã trở nên hợp pháp. Vì có gì chứng minh được nó bất hợp pháp?
  5. Hoặc bạn bán Bitcoin đó, chuyển vào tài khoản ngân hàng của một công ty ma. Từ công ty ma đó chuyển tiền vào công ty đứng tên bạn, và nó đã trở nên hợp pháp.

  Dùng Bitcoin để hối lộ

  Bạn là đảng viên ĐCS. Bạn muốn hối lộ một quan chức cao cấp hơn cho một việc gì đó. Bạn dùng Bitcoin để hối lộ. Quá dễ, có gì làm bằng chứng bạn đã hối lộ người đó. Với Bitcoin, việc cán bộ đảng viên ĐCS hối lộ, mua chức quyền sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

  Không những vậy, với Bitcoin, các cá nhân và tổ chức lợi ích nhóm cũng sẽ dễ dàng hối lộ quan chức nhà nước để lấy lợi thế cạnh tranh hoặc ảnh hưởng chính sách. Và không có bằng chứng để chứng minh họ đã làm điều đó.

  Bitcoin, bạn và Đảng Cộng Sản

  Nếu bạn có thể sử dụng Bitcoin để mua hàng trên web ngầm, để giao dịch, để chuyển tiền, để mua chuộc ai đó, thì cán bộ đảng viên ĐCS cũng có thể làm điều tương tự - với quy mô lớn hơn. Đây là điều những người cuồng Bitcoin đã quên hoặc cố tình không nói tới.

  Vậy theo bạn, Bitcoin sẽ giết hay giúp ĐCS duy trì sự tồn tại và hoạt động của mình? Và tồi tệ hơn, nó có thể giúp ĐCS càng bành trướng và hoạt động với quy mô lớn hơn không?

  Tôi không nói tôi đúng, vì đây chỉ là nhận xét dựa trên sự tìm hiểu và phân tích logic. Bạn cũng có thể tìm hiểu để rồi kết luận chứ đừng nghe lời ai.

  Hãy suy ngẫm!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi