Huy Đức - Bao giờ bằng được Campuchia

 • Bởi Sapphire
  21/10/2015
  4 phản hồi

  Huy Đức


  Thủ tướng Hun Sen và con trai cả Hun Manet được thăng hàm cấp tướng

  Không biết có phải vì các "thái tử đảng" xuất hiện ồ ạt ở Việt Nam mà Phnom Pênh cũng đang có tin đồn, Hun Sen sắp đưa con trai mình lên thay thế. Hôm 19-10-2015, Hun Sen đã phải trấn an: "Campuchia (CPC) là một thể chế dân chủ. Thậm chí, Vua cũng được chọn bởi Hội đồng tôn vương. Ở CPC muốn trở thành lãnh đạo phải thông qua bầu cử ".

  Hun Sen hiện đang có hai người con theo chân bố: Hun Manet sinh 1977 và Hun Many sinh 1982. Hun Manet tốt nghiệp West Point năm 1999, sau đó lấy bằng tiến sỹ tại đại học Bristol (Anh), hiện đang là Phó tư lệnh Lục quân CPC. Hun Many - từng du học ở Mỹ, Pháp, Úc - là thủ lĩnh thanh niên CPP, đắc cử nghị sỹ trong cuộc bầu cử tháng 7-2013.

  Hun Manet là người CPC đầu tiên học ở Học viện quân sự West Point và là một trong bảy học viên nước ngoài tốt nghiệp cùng khóa. Tất nhiên, yếu tố "con trai Hun Sen" đóng một vai trò quan trọng để Hun Manet trở thành tướng ba sao (2013) [Quân đội CPC đang có 5400 tướng + khoảng hơn 500 tướng công an]. Nhưng, để trở thành Phó tư lệnh Lục quân, Hun Manet cũng đã phải trải qua từng nấc thang: Phó tư lệnh cảnh vệ; Tư lệnh lực lượng chống khủng bố... Và, phải lập công.

  Trong cuộc đụng độ với quân đội Thái Lan trên biên giới, nổ ra từ năm 2008 đến 2011, Hun Manet đã được tăng cường vào thời điểm khó khăn nhất và trở thành một trong những chỉ huy xuất sắc; rồi trở thành một trong những người thương thảo chính với Thái Lan về vấn đề biên giới; là thành viên quan trọng đại diện cho Campuchia tại tòa án quốc tế La Haye với phán quyết cuối cùng về ngôi đền Preah Vihear nghiêng về phía Campuchia.

  Ngày 16-10-2015, trả lời phỏng vấn đài truyền hình ABC của Australia về việc liệu ông có thể trở thành Thủ tướng CPC trong tương lai, Hun Manet nói: “CPC là một thể chế dân chủ đa đảng. Hiến pháp quy định cứ 5 năm chúng tôi phải tiến hành bầu cử. Vì thế sự lựa chọn ai và khi nào trở thành lãnh đạo tùy thuộc vào nhân dân CPC”.

  Cũng hôm 19-10-2015, Son Chhay - một nghị sỹ đối lập, CNRP - đã phải thừa nhận: "Hun Manet có khả năng và tất cả kỹ năng để cải thiện hình ảnh quân đội. Khi CNRP lên nắm quyền, tướng Hun Manet có thể vẫn là một tư lệnh tốt của lực lượng vụ trang Hoàng gia". Thế nhưng, người em của Manet, Hun Many hiện lại đang được đánh giá cao hơn cả người anh.

  Năm 2015, Hun Many là một trong 19 người nhận giải thưởng Gusi Peace Prize - giải thưởng của tổ chức Gusi Prize Interrnational có trụ sở tại Manila (Philippine) - dành cho lãnh đạo thanh niên và những nhà hoạt động nhân đạo. Hun May cũng đã nhận giải thưởng quốc tế với tư cách là một người “Bảo vệ các di sản văn hóa”. Năm 2013, Hun Many, chứ không phải ông anh, ra tranh cử và trở thành nghị sỹ.

  Chỉ đến khi Hun Sen rời khỏi vị trí quyền lực, chúng ta mới biết rõ thực tài của Manet và Many nhưng cái cách mà họ đang "đi" rõ ràng rất khác hai người con trai của Thủ tướng Việt Nam và con của các nhà lãnh đạo địa phương mới xuất hiện sau kỳ đại hội.

  Tại sao những người có bằng cấp và trẻ tuổi được "trao trọng trách" thay vì là tín hiệu đáng mừng lại trở thành câu chuyện đám tiếu trong thiên hạ.
  Trong một nhà nước minh bạch, những người phục vụ trong bộ máy công quyền được phân chia ra các ngạch chính như: chính trị gia (nắm quyền thông qua bầu cử); các viên chức chính trị bổ nhiệm (được các nhà hành pháp lựa chọn và được các cơ quan lập pháp phê chuẩn) và các viên chức hành chánh...

  Không phải tuổi tác hay bằng cấp mà là lá phiếu của cử tri quyết định số phận của các chính trị gia. Các chính trị gia đứng đầu các cơ quan hành pháp vẫn thường bổ nhiệm một số thành viên trẻ tuổi, có bằng cấp, để "làm đẹp nội các" nhưng không chính trị gia nào lại đi chọn những người vô danh. Vì, ngoài việc phải đối diện với nghị viện khi phê chuẩn họ còn phải đối diện với cử tri. Nếu chọn những kẻ vô tích sự thì không sớm thì muộn, họ sẽ bị cử tri lật đổ.

  Các chính trị gia, các nhà hoạch định chính sách mới cần có những năng lực hơn người. Còn viên chức hành chánh là những vị trí thừa hành, thủ tục thế nào thì cứ thế mà làm, không được cật vấn, không sáng kiến. Một nền hành chính chuyên nghiệp không ai lãng phí nguồn nhân lực bằng cách chọn "người tài" làm công việc của những người chỉ cần có trình độ trung bình.

  Nếu không tách bạch như vậy, nếu cứ đẩy các chuyên viên hành chánh leo từng bậc, nhảy từ ngạch này sang ngạch kia. Thì nếu không phải con ông cháu cha, cũng chỉ chọn được những kẻ quen thừa hành và giỏi ăn chia lên làm lãnh đạo.

  Nếu xét về bằng cấp chuyên môn, Nguyễn Thanh Nghị chỉ là một kỹ sư chuyên về kết cấu. Đâu phải cứ học về xi măng sắt thép là có thể đứng đầu ngành xây dựng. Sẽ là hợp lý nếu cho Nghị phụ trách kỹ thuật của một công trình hay trực tiếp đào tạo các kỹ sư. Đưa Nghị lên thứ trưởng là đánh đổi một nhà chuyên môn được học bài bản lấy một amateur về chính sách.

  Những người như Nghị cũng có thể từ bỏ chuyên môn để làm chính trị và không nên hỏi tuổi một người làm chính trị. Nhưng không thể không hỏi Nghị đã làm được những gì để ở tuổi ấy và chỉ trong một nhiệm kỳ lại có thể "ghế trên ngồi tót sỗ sàng" như thế.

  Một người được học hành đàng hoàng ở những nền giáo dục tiến bộ trở thành lãnh đạo dù sao cũng vẫn tốt hơn những người đi từ trong rừng ra với văn hóa lớp ba. Nhưng, không thể không hỏi vì sao những người cùng thời, tự tìm kiếm học bổng (chứ không phải đi học bằng tiền ngân sách) có nhiều thành tích cá nhân lại không thể leo lên như những người có bố làm thủ tướng hay bí thư tỉnh ủy.

  Hổ phụ có thể sinh hổ tử.

  Một nhà lãnh đạo tử tế chắc chắn sẽ để lại những di sản chính trị tốt đẹp cho con cái. Những di sản đó sẽ thêm giàu có nếu con cái họ "nhận thừa kế" thông qua lá phiếu của dân (như Benigno Aquino III, Park Geun-Hye hay Justin Trudeau...). Và, những di sản đó cũng sẽ ngay lập tức trở thành vết nhơ lịch sử nếu những đứa con vội vã nhận trực tiếp "từ tay bố" dưới hình thức những chiếc ghế.

  Ngay cả các "thái tử đảng" của Trung Quốc cũng phải tự lặn ngụp trong chính trường và phần lớn đều thăng tiến sau khi cha mẹ họ không còn sống hoặc không còn chức tước.

  Năm 1982, từ văn phòng Quân ủy Tập Cận Bình được "luân chuyển" xuống cơ sở, làm bí thư huyện ủy. Phải mất 18 năm, leo từng bậc thang, Tập mới lên được chức tỉnh trưởng Phúc Kiến (2000). Bạc Hy Lai cũng mất một thời gian tương tự (1984-2001) để đi từ phó bí thư huyện ủy lên tới chủ tịch tỉnh Liêu Ninh, dù cha - Bạc Nhất Ba - lúc đó là một người rất có ảnh hưởng tới Giang Trạch Dân.

  Ở CPC, Hun Sen thực sự thâu tóm phần lớn quyền bính và đang điều hành đất nước này như một nhà độc tài. Nhưng, ngay cả Hun Sen cũng không dám trơ trẽn cho con cái nắm quá nhiều quyền lực.

  Hun Sen làm như thế vì vừa là một người khôn ngoan. Một tiểu thương trước khi để lại tiệm phở cho con cũng phải thử thách người thừa kế bằng những việc như rửa chén, bưng bê. Chỉ có những nhà lãnh đạo thiển cận mới trao quyền lực cho những "cậu ấm", ngoài việc đèn sách, chưa bao giờ tự mình làm một việc gì cho tới đầu tới đũa.

  Nhưng Hun Sen phải làm như thế còn vì nền chính trị CPC, dẫu chưa thực sự dân chủ, cũng đã có đối lập và có khá nhiều quyền tự do ngôn luận.
  Campuchia không phải là một hình mẫu cho Việt Nam. Nhưng còn rất lâu, Việt Nam mới có thể bằng CPC, kể cả dân trí và quan trí.

  Chỉ trong một nền chính trị không có vai trò của dân, những nhà lãnh đạo thiếu liêm sỉ mới có thể thu vén cá nhân vô độ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Tên tác giả viết:
  Tui hổng nói về "quan trí ": "quan trí" của ta thì kém rõ rồi ; tui chỉ nói về "dân trí" Tui muốn thách thức ông Huy Đức chứng minh cho có cơ sở khoa học câu khẳng định của ông như trên.

  Hai ơi là hai, cùng cha mẹ mà hai chậm quá vậy Hai, thách thức ông Huy Đức làm chi ? đẹp khoe xấu che, sao mà Hai ngu quá vậy, khoe ngay cái dốt của mình, xấu hổ nhà họ Lúa quá đi.

  Hãy nghe đây Hai ! dân nào thì chính quyền đấy, dân Cam họ được cầm lá phiếu bầu cho người họ muốn, mặc dù bầu bán nó không toàn hảo như các nuớc phương tây. Chuyện cầm lá phiếu và quyền chọn lực chẳng phải là chuyện từ trên trời rớt xuống, nhưng nó là một quá trình dám tranh đấu của dân Cam sau khi nhận được cái đau đớn từ chính quyền Ponpốt. Tranh đấu để được, đó chính là dân trí đó Hai à. Còn dân Việt thì thế nào? cả nước già trẻ lớn bé ngục đầu vào cái ăn, nhậu, bọn chính quyền nó cho gặm xương thì gặm xương, nó cho ăn khoai mì thì ăn khoai mì, hết xếp hàng tem phiếu thì nó gọi đổi mới cởi trói, cả nước hồ hởi phấn khởi vì được ăn, cái ăn là cái nhục. Thế kỳ 21, bố con nhà X có khác gì vua chúa, cả nước làm cho nó hưởng, nó còn quay mặt chửi bởi dân ngu, dân trí thấp. Đó chính là dân trí của dân Việt đấy Hai à, đủ để chứng minh chưa? Dân trí mà khá thì đã dám tranh đấu để quyết tránh kiếp trâu bò, nhưng chẳng được như thế. Vậy dân trí Cam có cao hơn dân trí Việt không ?

  Cha mà có giao cho tui làm nhà tổ, Hai đừng có gato nghe chưa ? bởi tui không muốn thiên hạ thấy cái ngu của Hai nữa !

  >>> Campuchia không phải là một hình mẫu cho Việt Nam. Nhưng còn rất lâu, Việt Nam mới có thể bằng CPC, kể cả dân trí và quan trí.

  Tui thì chưa bao giờ học ở Harvard (tui chỉ đến đó và peed có vài lần), nhưng tui muốn thách thức ông Huy Đức rằng:

  (1) định nghĩa "dân trí " theo ý ông là gì? Kế đó, định một hay nhiều tiêu chí (criterion, cirteria) nào đó để đo, đánh giá mức "dân trí" của CPC và Việt nam.

  (2) dựa trên tiêu chí mà ông Huy Đức đã định, chứng minh cho có cơ sở khoa học rằng "Nhưng còn rất lâu, Việt Nam mới có thể bằng CPC, kể cả dân trí ...". Tui hổng nói tương lai xa "rất lâu", tui muốn cụ thể là chứng minh Việt nam hiện nay chưa bằng CPC về dân trí.

  Tui hổng nói về "quan trí ": "quan trí" của ta thì kém rõ rồi ; tui chỉ nói về "dân trí" Tui muốn thách thức ông Huy Đức chứng minh cho có cơ sở khoa học câu khẳng định của ông như trên.

  Tác giả viết:
  Nếu xét về bằng cấp chuyên môn, Nguyễn Thanh Nghị chỉ là một kỹ sư chuyên về kết cấu. Đâu phải cứ học về xi măng sắt thép là có thể đứng đầu ngành xây dựng.

  Dù đã 40 bó, Chưa Chắc cu Nghị đã tự tay viết được cái Resume cho ra hồn, ấn tượng để tìm việc đi cày trên đất Mẽo. Dù viết được, khi nộp đơn, ko ngạc nhiên 80% hãng Mẽo ném resume của cu Nghị vô sọt rác trước khi liếc mắt, đọc ko hơn 3 giây, 3 giây, not phút.

  Đặc biệt là ngành xây cất trên đất Mẽo, cu Nghị tìm được 1 chân lái xe tải nhẹ mang sơn, cọ etc... đi quét đường hoặc sơn lằn kẻ đã là giỏi, được vợ khen. Phần lãnh tụ (leader), cu Nghị làm sếp vài chú Mễ chuyên pha trộn xi măng là super đỉnh rồi.

  Huy Đuc viết rất đúng "Chỉ trong một nền chính trị không có vai trò của dân, những nhà lãnh đạo thiếu liêm sỉ mới có thể thu vén cá nhân vô độ". Nếu Nguyễn Tấn Dũng là ngu­oi có liêm sỉ, ông ta và đảng của ông ta nên đọc bài báo này để hiểu ra­ng nhiều nguòi, trong đó có tôi, xem bọn họ là rất thiếu liêm sỉ !
  "Một người được học hành đàng hoàng ở những nền giáo dục tiến bộ trở thành lãnh đạo dù sao cũng vẫn tốt hơn những người đi từ trong rừng ra với văn hóa lớp ba" (trích dẫn bài báo)

  Cái xứ bị kẹp giữa hai thế lực lớn: Thái lan và VN trong hơn 5 thế kỷ qua. Đất đai bị xà xẻo, kinh đô bị tàn phá. Đặc biệt bởi người Thái đánh chiếm 2 kinh đô, cũ- Angkor và mới Pompenh trước đây.

  Cái hay của Cambodia là HunSen từ bỏ xã hội chủ nghĩa vào năm 1989 và được thế giới phương Tây giúp đỡ. Nền chính trị trở thành dân chủ non trẻ từ đó. Đa đảng và bầu cử tự do. Báo chí tư nhân được xuất bản. Chính vì thế mà Cambodia hay hơn VN trong 20 năm qua.

  Người bình này có qua thăm xứ chùa Tháp một đôi lần. Dân chúng hiền hoà, rất ít trộm cướp. Nhìn kiến trúc chùa Phật với những chạm trổ tuyệt vời mình thấy thấp thoáng bàn tay nghệ nhân Nam Vang cao hơn người Việt nhiều. Phi trường khang trang, sạch sẽ và hải quan không vòi tiền như tại VN.