Trang Thông Tin Chính Phủ trên facebook không cho bình luận công khai

 • Bởi Đa Nguyên
  21/10/2015
  2 phản hồi

  Châu Văn Thi


  Trang facebook chính thức của chính phủ mang tên Thông tin Chính phủ. Ảnh chụp màn hình.

  DL - Ngày 20/10, báo Pháp luật thành phố dẫn lời ông Vi Quang Đạo, tổng giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ xác nhận trang Facebook "Thông tin chính phủ" là thử nghiệm chính thức nhằm đưa thông tin hoạt động của Chính phủ (CP) rộng rãi hơn trên Internet. Tuy nhiên một số người dùng facebook cho biết, đã bị trang này xoá bình luận và khoá tài khoản.

  Facebooker Đỗ Thành Quốc bình luận, "Cơ chế hoạt động của trang 'chú phỉnh' là khách vào chỉ được khen và cười. Ai hỏi hay thắc mắc điều gì là đuổi thẳng cổ."

  Bài ghim trên đầu trang Thông tin Chính phủ có tựa đề "THỦ TƯỚNG: VIỆT NAM LẠC QUAN VỀ QUAN HỆ NGÀY CÀNG TỐT ĐẸP HƠN GIỮA VIỆT NAM - HOA KỲ", bên dưới những bình luận đều là khuôn mặt cười, những bình luận trái chiều đều bị xoá. Người viết cũng đã thử bình luận nhưng sau đó bị khoá tài khoản và xoá bình luận mà không được giải thích.

  Ông Nguyễn Lân Thắng, một người hoạt động ở Việt Nam bình luận mỉa mai cho biết, blogger Lê Nguyễn Hương Trà (tức Cô Gái Đồ Long) là hình mẫu xuất sắc cho quần chúng nhân dân học tập theo về phương pháp đối thoại với 'Chú Phỉnh', chỉ được cười, không được hỏi gì thêm.


  Những bình luận còn sót lại chỉ toàn khuôn mặt cười. Ảnh: Nguyễn Lân Thắng.

  Ở Việt Nam, một trang thông tin chính thức của Chính phủ trên facebook được lập là một việc làm không tưởng vì facebook vẫn thường bị gán cho là "thế lực thù địch". Năm 2012, tờ Tạp chí Cộng sản từng cáo buộc CIA lợi dụng facebook để thực hiện các mưu đồ chính trị, và facebook cũng đứng đằng sau các cuộc cách mạng màu ở các nước Châu Phi và Trung Đông.

  Trước đó vào tháng 3, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho thành lập trang facebook có tên Bộ trưởng Bộ Y Tế và hoạt động đến hiện nay.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thời đại bây giờ là thời đại @ thế giới phẳng, không còn cành người mình nói cho người mình nghe mà người mình nói thì cả thế giơí biết. Vậy thì trước khi nói phải suy nghĩ. Nói sai thì dân hoạnh. Người ta hoạnh mà mình không trả lời được thì hãy xem lại mình, chứ đừng có vội kết tội người ta. Xem ra chẳng hiểu tư duy của các quan chức thế nào, chứ nhiều vị nói sai lô gíc nhiều lắm, tức là lời nói tự mâu thuẫn, kiểu vừa đốt nhà vừa hô hào cứu hỏa, vừa tham những lại vừa chống tham nhũng, vừa hô hào dân chủ lại vừa giữ nguyên tác Đảng lãnh đạo. Dân chủ là mọi quyền đều do người dân quyết định.
  Lúc nào quan chức cũng nói chủ trương này nọ là đúng, người dân thắc mắc thì không giải đáp được, nhưng lại kết luận ngườì dân có động cơ xấu hay các thế lực thù địch xúi giục. Vừa hô hào phản biện xã hội lại vừa bắt nhân dân chỉ biết nghe, không được hỏi.Cái giá phải trả là sau vài chục năm mới phát hiện ra trước đó làm sai và lúc đó thế giới đã tiến một bước dài rồi. Thời buổi này đâu còn cảnh quan nói sao dân chỉ biết nghe. Khốn nỗi vẫn còn nhiều quan khi dân hỏi không trả lời được thì sửng cồ nổi máu điên. Điên để bào vệ "chân lý" của mình. Cái "chân lý ấy cũng là cái "lý tưởng" CS đấy.
  Nói sai thì cả thế giới người ta cười cho là ngu. "Liên xô thành trì vững chắc của CNXH" sụp đổ rồi mà chưa sáng mắt ra. Anh lập ra Đảng CS thì người khác có có quyền lập ra đảng khác của người ta chứ. Thế là bình đẳng, dân chủ với bình đẳng thường đi kèm với nhau, chẳng anh nào cười lên đầu anh nào.

  Phản hồi: 

  Trang Dân Luận không cho bình luận công khai

  Châu Văn Thi
  Tác giả gửi tới Thông Tin Chính Phủ

  Thông Tin Chính Phủ - Ngày 20/10, BBC Tiếng Việt dẫn lời ông Nguyễn Công Huân, người trực tiếp điều hành Dân Luận xác nhận trang blog "Dân Luận" là thử nghiệm chính thức nhằm đưa thông tin hoạt động chống phá Việt Nam của Tổ chức Con Đường Việt Nam (CĐVN) rộng rãi hơn trên Internet. Tuy nhiên một số độc giả Dân Luận cho biết, đã bị trang này xoá bình luận và thực hiện biện pháp kiểm duyệt.

  Độc giả Đỗ Thành Quốc bình luận, "Cơ chế hoạt động của trang 'Dân Luận' là khách vào chỉ được chửi cộng sản, lãnh đạo, và nhà nước Việt Nam. Ai hỏi hay thắc mắc điều gì xấu về phong trào dân chủ là đuổi thẳng cổ."

  Bài ghim trên đầu trang Dân Luận có tựa đề "Đinh Tấn Lực - Thương Sãi, Thương Cả Dàn Thái Tử Đảng Hạng Hai", bên dưới những bình luận đều là vuốt đuôi chửi theo, những bình luận trái chiều đều bị xoá. Người viết cũng đã thử bình luận nhưng bình luận bị kiểm duyệt, mà không bao giờ được xuất bản.

  Ông Nguyễn Lân Thắng, một dư luận viên ở Việt Nam bình luận mỉa mai cho biết, Nguyễn Công Huân người trực tiếp điều hành Dân Luận (tức admin) là hình mẫu xuất sắc cho các nhà dân chủ học tập theo về phương pháp đấu tranh cho tự do ngôn luận, chỉ được nói xấu, chửi chế độ.

  Ở Việt Nam, một trang blog như "Dân Luận" đưa thông tin hoạt động chống phá Việt Nam được lập và bị kiểm duyệt như kiểu cộng sản là một việc làm không tưởng vì kiểm duyệt vẫn thường bị gán cho là "đàn áp tự do ngôn luận". Năm 2012, tờ Dân làm báo từng cáo buộc Đảng cộng sản lợi dụng báo chí để thực hiện các mưu đồ chính trị, và Ban tuyên giáo cũng đứng đằng sau các cuộc đàn áp kiểm duyệt tự do báo chí ở Việt Nam.

  Trước đó vào tháng 7, ông Phạm Chí Dũng cũng cho thành lập trang Hội nhà báo độc lập Việt Nam có tên Việt Nam thời báo và hoạt động đến hiện nay.

  ""
  Thử xem có tự vả vào mồm mình hay không?

  Bình luận này chắc cũng không bao giờ được cho xuất bản, đúng không Huân?

  Thôi thì cho cười (^-^) như Lê Nguyễn Hương Trà vậy đi.