Nguyễn Văn Tuấn - Vĩnh biệt Alan Phan

 • Bởi Admin
  19/10/2015
  11 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Dân Luận: Được tin ông Alan Phan vừa đột ngột qua đời tại Hoa Kỳ, Ban Biên Tập Dân Luận xin được gửi tới gia đình lời chia buồn sâu sắc nhất. Đây là một mất mát lớn đối với nhiều người, những độc giả vẫn hàng ngày theo dõi những chia sẻ trên blog Góc nhìn Alan.

  Trong không gian mạng, có những người tôi chưa gặp lần nào mà cứ nghĩ là đã quen nhau từ lâu. Một trong những người đó là Alan Phan, một doanh nhân, một nhà bình luận kinh tế - xã hội, một cây viết đầy suy tư và trăn trở. Vậy mà chiều nay nhận được tin ông đã qua đời ở California!

  Hôm qua ở quán cà phê Factory, tôi đã nghe anh Triết nói rằng Alan Phan đang nhập viện và tình hình có vẻ nghiêm trọng. Tôi nghe qua và chỉ ghi nhận, vì nghĩ anh Alan Phan có lẽ sẽ ok vì trước đây anh từng than phiền về vấn đề sức khoẻ và đều vượt qua. Vậy mà hôm nay thì anh đã ra đi vĩnh viễn! Lại thêm một tin buồn, một mất mát trong giới trí thức tinh hoa Việt.

  Tôi và Alan Phan chưa một lần gặp nhau ngoài đời. Chúng tôi cũng chưa từng trao đổi email. Thế nhưng tôi cảm thấy biết anh từ rất lâu. "Biết" có lẽ chưa đúng, mà phải nói là "đồng cảm" mới chính xác hơn. Tôi rất chia sẻ những suy tư và ý kiến của anh về các vấn đề xã hội ở Việt Nam. Có thể nói rằng rất nhiều bài viết của Alan Phan như là anh nói dùm tôi (và nhiều người khác). Tôi và anh rất đồng cảm với những chuyện ấu trĩ như "tự hào dân tộc" mà giới báo chí và chính khách hay nói đến.

  Những bài viết của Alan Phan cho thấy anh là một người [nói theo tiếng Anh là] "worldly". Chữ Worldly ở đây phải hiểu theo nghĩa là người đi nhiều, có nhiều trải nghiệm với đời, hành xử tinh tế, và tử tế. Những bài kí của Alan Phan dù viết về một vùng đất xa lạ nào đó, nhưng lúc nào anh cũng suy tư đau đáu về Việt Nam. Mà, cái đất nước đó chưa hẳn là "tốt" với anh đâu, và anh biết rất rõ điều đó, nhưng vẫn thản nhiên nhìn đời với cái nhìn lạc quan. Tôi có thể mượn lời bình của Phạm Xuân Nguyên cho Nhà văn Bùi Ngọc Tấn để nhận xét về Alan Phan: Đó là một người chắt chiu trải nghiệm và đau khổ thành những bài học sống.

  Những bài học sống đó rất thiết thực cho giới trẻ, đặc biệt là giới trẻ trong nước. Do đó, không ngạc nhiên khi anh có rất nhiều "fan" trong nước. Cứ mỗi lần gặp các bạn trẻ ở trong nước, ai cũng nhắc đến "Ông già Alan", và ai cũng nói rằng Ông già Alan hay nhắc đến tôi trong những buổi trò chuyện với các bạn ấy. Điều này chắc chẳng có gì ngạc nhiên, vì trang blog gocnhinalan.com đăng lai khá nhiều bài viết của tôi. Ai chứ ông già Alan đăng bài của tôi thì tôi chẳng những hoan nghênh mà còn thấy hân hạnh.

  Tôi nghĩ trong giới doanh nhân Việt Nam, Alan Phan là một người rất rất đặc biệt. Đặc biệt là vì anh là một người trí thức đích thực, một người có suy nghĩ sâu, người có trăn trở với đất nước và dân tộc (và tôi ít thấy ở các doanh nhân Việt Nam). Những suy tư của anh được thể hiện qua những bài viết trên blog và báo chí mà chỉ cần đọc vài dòng đầu là khó mà bỏ qua toàn bài được. Do đó, không ngạc nhiên trang blog của gocnhinalan.com có một số độc giả rất lớn và có ảnh hưởng. Không gian mạng từ nay sẽ không còn như xưa, vì sẽ trống vắng những bài viết hay và những suy nghĩ đầy trăn trở của một người Việt ưu tú tên Alan Phan.

  Vĩnh biệt anh Alan Phan, và mừng anh chuyển nghiệp.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Rất tình cờ đọc bài viết của ông , bút danh A Lan Phan , ngỡ là người nước ngoài nhưng rồi mới biết ông là người Việt ở nước ngoài. Rồi có lần tình cờ thấy ông trên VTV1 truyền hình cuộc thảo luận kinh tế VN. Từ đó tôi luôn chờ đón đọc các bài viết của ông , trong đó có những bài viết về VN và cho người Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh. Ngày tháng trôi qua, tôi càng nhận ra ở ông khi chỉ là người từng trải và rất thành công trên thương trường quốc tế . Ông còn toát lên tâm thế con người đầy bản lĩnh và chứa chan tình yêu quê hương đất nước Việt Nam. Ông ra đi quá đột ngột, tạo ra khoảng trống hẫng hụt đối với nhiều bạn đọc . Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt trước anh linh của ông và chia buồn cùng gia quyến !

  Phản hồi: 

  [quote="Nguyễn Minh Nhị"]Tưởng nhớ ông già Alan theo kiểu PR cá nhân này thì đúng là độc nhất vô nhị! Cầu mong anh Alan mĩm cười mà tha thứ cho loại trẻ trâu háu đá! Anh Alan còn phải .....học anh chàng này đó! Ôi cái tôi vĩ đại! [/quote]

  Đồng ý, phải đề nghị "anh chàng" về VN dạy PR thay vì dạy R !

  Phản hồi: 

  [quote]Tôi nghĩ trong giới doanh nhân Việt Nam, Alan Phan là một người rất rất đặc biệt. Đặc biệt là vì anh là một người trí thức đích thực, một người có suy nghĩ sâu, người có trăn trở với đất nước và dân tộc[/quote]
  Đồng ý với tác giả. Alan Phan là người giỏi về tài chánh, tại sao ông lại đầu tư ở Việt Nam, một xứ xài toàn luật rừng, tài chánh không minh bạch, sổ sách thông tin mờ ám, sân chơi không công bằng? Ông có ý tốt là muốn giúp đất nước, nhưng ông không hiểu gì về cộng sản. Họ chỉ muốn lấy tiền người khác chứ không muốn thay đổi. Ông đã thất bại nên quay trở về Mỹ sau 7 năm làm ăn ở Việt Nam. Trong lần ra mắt sách mới đây, ông thừa nhận là mình đã lỗ. Cái mất của người này là cái được của người khác. Dù sao ông cũng đã giúp mở mắt cho rất nhiều người trong nước, nhất là giới trẻ.

  Phản hồi: 

  Vậy là anh vẫn chưa đi, vẫn còn lưu luyến chút gì. Trong thời gian này, chúng ta hảy cùng cầu nguyện cho một phép màu xảy ra. Ôi, ko lẻ trời cao ko có mắt, vận nước suy vong đến mức này? Người tâm huyết lần lượt ra đi!

  Phản hồi: 

  Tưởng nhớ ông già Alan theo kiểu PR cá nhân này thì đúng là độc nhất vô nhị! Cầu mong anh Alan mĩm cười mà tha thứ cho loại trẻ trâu háu đá! Anh Alan còn phải .....học anh chàng này đó! Ôi cái tôi vĩ đại!
  "Những bài học sống đó rất thiết thực cho giới trẻ, đặc biệt là giới trẻ trong nước. Do đó, không ngạc nhiên khi anh có rất nhiều "fan" trong nước. Cứ mỗi lần gặp các bạn trẻ ở trong nước, ai cũng nhắc đến "Ông già Alan", và ai cũng nói rằng Ông già Alan hay nhắc đến tôi trong những buổi trò chuyện với các bạn ấy. Điều này chắc chẳng có gì ngạc nhiên, vì trang blog gocnhinalan.com đăng lai khá nhiều bài viết của tôi. Ai chứ ông già Alan đăng bài của tôi thì tôi chẳng những hoan nghênh mà còn thấy hân hạnh." -

  Phản hồi: 

  Thật đau buồn khi nghe tin bác Alan đã ra đi, khi vào trang GocnhinAlan sẽ không còn những bài viết của bác nữa Alan ơi!!! Tôi rất kính trọng và ngưỡng mộ bác. Cầu chúc bác được yên nghỉ

  Phản hồi: 

  Hiện nay trang gocnhinalan đã sửa ngày rút ống dưỡng khí là 19 tháng 10, tức là bác Alan đã/sẽ thực sự ra đi hôm nay rồi.

  Phản hồi: 

  Xin nhắc nhở DL và các độc giả mến mộ bác Alan là gia đình đã định ngày rút dây cắt đứt dinh dưỡng vào thứ hai tuần tới, ngày 26 tháng 10, tức là còn một tuần nữa. Thường thì người ta định ngày thi hành quyết định này một thời gian sau khi gia đình quyết định, có lẽ cho cơ hội nghĩ lại, đợi người thân về thăm viếng lần cuối, v.v.

  Hiện giờ thì bác ấy vẫn ở trong "đời sống thực vật" cho đến ngày rút dây.

  Dù sao thì chúng ta cũng đã mất đi bác Alan quí mến rồi.