Nguyễn Hoài Nam - Báo Thanh Niên trù dập cá nhân bằng luật rừng!

 • Bởi Admin
  19/10/2015
  6 phản hồi

  Nguyễn Hoài Nam

  Năm 2013 tôi bắt đầu điều tra mặt trận tham nhũng ở lĩnh vực Hàng hải, cụ thể là tảng băng chìm nạo vét. Đề tài đầu tiên là loạt bài điều tra “Nạo vét sông Thị Vải – sự mờ ám kinh tởm”. Ngay sau khi báo đăng đủ 3 kỳ, ông Lê Văn Chiến – giám đốc cảng vụ hàng hải Vũng Tàu xin gặp và làm việc với Ban Biên tập báo Thanh Niên. Tôi là người trực tiếp điều tra ròng rã 3 tháng liên tục, có nhiều ngày đêm liên tục 24/24 giờ để thu thập chứng cứ, nhưng không được tham dự buổi gặp mặt này. Và sau đó bài cuối cùng tôi viết 1.600 chữ thì nửa đêm Phó Tổng Biên tập Đặng Việt Hoa gọi điện cho tôi nói rằng có chị Vân An cục phó Cục Báo Chí Bộ Thông tin Truyền Thông phía Nam gọi điện gửi gắm chỗ Cảng vụ Vũng Tàu (Giám đốc Cảng vụ Vũng Tàu có em trai là trùm nạo vét). Ngày hôm sau bài báo in bị cắt bỏ 900 chữ toàn những thông tin quan trọng có hại cho doanh nghiệp nạo vét.

  Cuối năm 2013 tôi tiếp tục lên kế hoạch điều tra 4 công trình nạo vét duy tu luồng ở TP.HCM, Vũng Tàu và Quảng Ninh, kinh phí của Nhà nước bỏ ra hơn 200 tỉ đồng. Tôi làm việc với ông Nguyễn Minh Tùng, giám đốc Công ty hàng hải Sao Mai là nhà thầu chính hai công trình ở Vũng Tàu và TP.HCM kinh phí 83 tỉ đồng. Ông Tùng hối lộ tôi một phong bì khủng, tôi cương quyết không nhận thì ông ta chạy…

  Sau đó tôi bị chỉ đạo ngưng điều tra vì ông Hoa nói Ban Tuyên Giáo Trung ương can thiệp. Tôi không ngưng quyết đưa vụ này ra ánh sáng, lập tức ông Hoa gọi điện thoại dọa “coi chừng ông Thông cho ông nghỉ việc”. Mặc dù hù dọa đuổi việc không lay chuyển được tôi, ông Hoa quay sang đe dọa “Mảng của ông hết sức nguy hiểm, ông thấy đúng thì cứ làm, nay mai ông gặp khó anh em khó chia sẻ”. Đe dọa như vậy tôi vẫn không chùn bước, xin nghi phép ra Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng có trách nhiệm để “đánh án tham nhũng”. Kết quả là cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố 8 bị can, bắt giam 5, thủ trưởng cơ quan CSĐT Bộ Công an viết thư riêng khen ngợi, Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an tặng giấy khen. Ban Nội chính Trung ương thưởng 50 triệu đồng vì có thành tích phòng chống tham nhũng.

  Ở Cơ quan tôi bắt đầu từ đó tôi bị cô lập, bài viết không cho đăng để tôi bị thiếu chỉ tiêu và cơ quan quay sang áp dụng quy chế chế tài phạt gấp 3 lần số tiền nhuận bút bị thiếu, nhằm đánh vào kinh tế của tôi bởi tôi thà bị đuổi việc nhưng không chịu sống chung với lũ. Hậu quả là từ đầu năm tới giờ 9 tháng lương của tôi được hơn 90 triệu đồng, tôi bị phạt 64 triệu đồng.

  Đồng lương làm may ít ỏi của vợ tôi không thể nuôi sống gia đình, để nuôi hai con ăn học, tôi phải làm nhiều nghề khác vào hai ngày cuối tuần, nhưng vẫn báo cáo công việc hàng ngày đầy đủ, hàng tuần báo cáo đề tài và triển khai viết và nộp xong đều không được đăng. Sáng nay nhìn thấy bảng lương tháng 10 mà thê thảm, bị phạt 10,6 triệu đồng. Luật rừng của Báo Thanh Niên đề ra chỉ áp dụng cho PV và đã có rất nhiều PV như tôi bị phạt oan vì luật rừng này, nhưng họ chả dám kêu vì càng kêu càng bị… phạt. Đúng như câu nói “Vừa ăn cướp vừa la làng”. Liệu các tờ báo khác có luật rừng này không nhỉ, hay chỉ có Báo Thanh Niên nhằm dằn mặt những PV không chịu sống chung với lũ?

  nguyenhoainam_01.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bạn CHU ÂN QUYNH chửi gì mà ghê thế. Bạn có biết lương của CB/CNV báo TN là bao nhiệu không? Nếu biết, hẳn bạn sẽ phải giật mình đấy. Bọn họ toàn đi xe hơi đi làm, hai ba cái nhà mỗi người...
  Trong khi bọn họ ăn lương khủng như thế, họ làm được gì ngoài việc bưng bít, bưng bô, bảo vệ chế độ.
  Vài ba vụ "phanh phui", "chống tham nhũng làm màu làm mè.
  Thực tế là vậy đấy bạn ạ. Đặc biệt ở báo TN, là một nơi đấu đá dữ dằn nhất trong làng báo VN.
  Tôi cũng đã từng tham gia làng báo chí "cách mạng" VN, nhưng nghỉ đã lâu rồi.

  Phản hồi: 

  To: Nguyen Tho
  ÔNG có não và có tim không khi viết: " Cái này chỉ là vì mất ăn mà kêu". Người ta ăn của ông à?. Đến con chó bị tranh ăn nó còn biết đấu tranh để giữ, thế mà ông lại thở ra những lời vô cảm như vậy . Ông là loại gì vậy? Mù chữ à mà không hiểu người ta nói gì trong bài viết. Về núp váy vợ đi đừng lên đây nhiễu.

  Phản hồi: 

  Báo Thanh Niên phản hồi khá mập mờ, theo hướng phóng viên vi phạm quy định của tòa báo nên bị phạt. Những lời phát biểu trong băng ghi âm như "ban tuyên giáo bảo ngừng..." thì không thấy giải thích.

  Phản hồi thông tin bôi nhọ uy tín Báo Thanh Niên

  Vừa qua, một số bạn đọc đã đề nghị Báo Thanh Niên làm rõ thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội, có nội dung “Báo Thanh Niên trù dập cá nhân bằng luật rừng!”, liên quan đến tài khoản Facebook cá nhân “Hoai Nam Nguyen”.

  Thông tin này được cho là của phóng viên (PV) Nguyễn Hoài Nam, nhằm bôi nhọ công tác điều hành, quản lý tại Báo Thanh Niên. Để rộng đường dư luận, Báo Thanh Niên thông tin phản hồi như sau:

  Thứ nhất, liên quan đến thông tin chống tham nhũng trong nạo vét đường sông, Ban Biên tập Báo Thanh Niên và ông Hoài Nam đã nhiều lần làm việc về phương pháp tác nghiệp, việc rò rỉ thông tin và những suy diễn không có căn cứ liên quan đến công tác điều hành nội dung báo chí. Ban Biên tập đã có các báo cáo gửi cơ quan quản lý cấp trên. Sau đó, ông Hoài Nam lại có đơn thư tố cáo gửi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và một số cơ quan trung ương, trong đó có nội dung cho rằng mình bị “ngăn cản, dọa đuổi việc, phê bình vì viết bài chống tham nhũng”.

  Ủy ban kiểm tra Trung ương Đoàn đã tổ chức đoàn kiểm tra xác minh, và đã có kết luận số 19-KL/TWĐTN-BKT ngày 7.9.2015. Theo đó, không có chứng cứ xác định cá nhân lãnh đạo Báo Thanh Niên có liên quan hay bảo kê cho đối tượng tham nhũng; không dọa đuổi việc vì chống tham nhũng. Việc cân nhắc trong xử lý thông tin theo ý kiến của các cơ quan chỉ đạo và quản lý báo chí là phù hợp.

  Thứ hai, để đảm bảo việc hoàn thành nhiệm vụ của PV, Báo Thanh Niên đã ban hành Quy chế định mức nhuận bút của PV (tháng 1.2012, bổ sung tháng 3.2015) nhằm có cơ sở khen thưởng các phóng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời có biện pháp chế tài đối với phóng viên thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ, cụ thể là không có đủ số lượng tin, bài được đăng, nên không đạt mức chỉ tiêu nhuận bút.

  Việc chế tài được trừ vào phần phụ cấp tăng thêm của PV, không phải trừ vào lương. Tin, bài không được đăng thường do: chất lượng nội dung kém, thực hiện đề tài không theo quy trình tác nghiệp mà cơ quan phân công, bài chưa nộp cho tòa soạn mà đối tượng bị điều tra đã biết...

  Thỏa ước lao động tập thể năm 2015 được ký tại Hội nghị công nhân viên chức Báo Thanh Niên (1.2015, ông Hoài Nam có dự) biên soạn trên các quy định của Bộ luật Lao động và các văn bản pháp luật liên quan; lấy biểu quyết của tập thể người lao động của báo; đăng ký tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM. Theo đó, cơ quan báo sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với PV nào liên tục 2 quý không hoàn thành định mức chỉ tiêu tin, bài .

  Việc Ban Biên tập phê bình nghiêm khắc và phân công ông Hoài Nam viết phóng sự điều tra về an sinh xã hội, môi trường… mà không tiếp tục điều tra về tham nhũng (đã đăng Báo Thanh Niên ngày 7.10.2014) do PV này sơ hở, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong một vụ điều tra tiêu cực trước đó.

  Thực tế, PV Hoài Nam không hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu tin, bài 2 quý của năm 2013 cũng như chỉ tiêu gộp cả năm 2014, và đặc biệt, trong liên tục 9 tháng đầu năm 2015. Ngoài PV Hoài Nam, còn có 2 PV khác không hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu tin, bài. Do vậy, đầu tháng 10.2015, Báo Thanh Niên đã họp với các PV này thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động.

  Các thông tin đăng tải từ trang Facebook của tài khoản “Hoai Nam Nguyen” nêu không đầy đủ bản chất nhân-quả của vụ việc, suy diễn theo hướng vu khống, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của tập thể và cá nhân lãnh đạo của báo, cần được xem xét, xử lý phù hợp.

  THANH NIÊN

  Phản hồi: 

  "Báo chí cách mạng" là công cụ của Đảng, cái này mọi người đều biết. Báo Thanh Niên là một cây đại thụ trong làng báo Việt Nam, tính chất "công cụ" phải to lớn và rõ ràng hơn ai hết. Bạn Nguyễn Hoài Nam là một thành viên của làng báo chí cách mạng, hưởng ơn mưa móc của nhà nước thì chắc chắn bạn phải biết luật chơi rồi. Bạn xé rào thì họ phạt bạn, kêu ca nỗi gì.
  Cái này chỉ là vì mất ăn mà kêu, bạn có biết xấu hổ không?

  Phản hồi: 

  Tôi không hiểu sao Báo Thanh niên lại có ché độ tiền lương quái đản như vậy nhỉ. Theo tôi hiểu thì Báo Thanh niên là báo Nhà nước tức là có chỉ tiêu biên chế được hưởng ngân sách nhà nước. Những người là cán bộ công chức ở báo này sẽ được trả lương cứng theo thang bảng lương nhà nước. Còn phúc lợi xã hội thì do báo tự thu chi. Nếu Bạn Hoài Nam đã là biên chế nhà nước tức là viên chức thì Báo TN trả cho bạn như vậy là sai. Chế độ tiền lương công chức không có điều khoản nào trừ lương như vậy trừ khi bạn bị kỷ luật. Bạn có quyền tố cáo và kiện Tổng biên tập ra tòa. Trước mắt Bạn hãy gửi đơn cho Vụ Công chức viên chức Bộ Nội Vụ và yêu cầu họ kiểm tra và gửi đơn cho Thanh tra lao động Bộ Lao động để họ thanh tra việc thực hiện chế độ tiền lương ở đây. Đến nước này thì không còn gì để mất nữa bạn ạ . Hãy chiến đấu đến cùng đi . Tôi nghĩ Công lý sẽ đứng về phía bạn nếu bạn quyết tâm giành lấy. Bọn cậy quyền cậy thế nó sợ hơn bạn nhiều vì tội chúng nó như lá trên rừng. Nó có nhiều thứ không muốn mất lắm. Hãy đánh vào gót Assin của chúng thì mới thắng được.

  Phản hồi: 

  Tổng Biên Tập báo Thanh Niên sao tiểu nhân như vậy! Ông không xứng đáng là người lãnh đạo tờ báo này. Hãy từ chức ngay không thì NHÂN DÂN NỔI GIẬN, suốt đời ông sẽ bị PHỈ NHỔ. Đề nghị PV tường trình ngay sự vụ với Bộ Thông Tin Truyền thông để được xử lý!

  Phản hồi: 

  Bọn có chữ mà côn đồ gớm nhỉ. Chả trách bọn côn đồ vô học ngoài đường ngoài chợ làm loạn xã hội đến CA còn bó tay. Loạn thật rồi. Bạn thật dũng cảm sống chung với chúng lâu thế. Hãy đóng lại và chiến với thằng đầu chòm. Một mất một còn luôn. Bọn lưu manh giả danh trí thức này đông như quân nguyên..