Công Nguyễn - Những nguy hiểm chết người nơi trường Mần Non Nghi Kiều

 • Bởi Admin
  16/10/2015
  0 phản hồi

  Công Nguyễn, cộng tác viên Dân Luận


  Trường mầm non Nghi Kiều I.

  Trong những ngày qua, dư luận xã hội xôn xao vụ việc giáo xứ Xuân Kiều bị chính quyền xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vu cáo trắng trợn đối với Linh mục quản xứ và Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ.

  Trên con đường quanh co, nhiều ổ gà, ổ voi dẫn đến nhà thờ giáo họ Yên Lạc, giáo Xứ Xuân Kiều tọa lạc tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Chúng tôi tìm gặp Linh mục quản xứ Anton Lê Công Lượng, bà con giáo dân nơi đây.

  Sau vụ việc chính quyền tỉnh Nghệ An vu cáo Linh mục quản xứ Anton Lê Công Lượng, Ban Hành Giáo xứ Xuân Kiều sách động bà con giáo dân hủy hoại tài sản, lấn chiếm đất Trường mầm non. Đằng sau đó, chính quyền xã Nghi Kiều đã lộ rõ những yếu kém trong các khâu quản lý, nhất là đối với giáo dục.

  Trong cuộc trò chuyện, người dân cho biết, trường mầm non Nghi Kiều I hiện đang đào tạo, trông giữ 307 cháu bé trong độ tuổi mầm non của người dân trong xã. Khuôn viên của Trường được xây trên nền khu đất kho thuốc độc thời chiến tranh mà chủ yếu là thuốc trừ sâu, diệt cỏ 666. Bên cạnh khuôn viên Trường mầm non còn có cột phát sóng điện từ VNPT cao chọc trời.

  Một phụ huynh bày tỏ bức xúc: “Vào những ngày mưa, chúng tôi không an tâm khi con cái học ở trường vì lỡ như trời sét thì thật là nguy hiểm khi có cột sóng điện từ đặt trong khuôn viên trường. Chúng tôi cũng lo ngại đến sức khỏe của con em mình khi sinh hoạt, vui chơi trong trường, vì nơi đây trước là kho chứa thuốc diệt cỏ 666, mà đây là chất hóa học cực độc.

  truongmamnon_001.jpg
  Dự án xử lý ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật ngay cạnh trường mầm non.

  Được biết, có một dự án kho xử lý thuốc hóa học đang được khởi công bên cạnh Trường mầm non Nghi Kiều II. Theo ghi nhận của chúng tôi, dự án “Xử lý ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật” do Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư nằm ở xóm 14A, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An nằm trong khuôn viên Trường mầm non Nghi Kiều II được ngăn cách chỉ 1 hàng rào.

  Một giáo viên mần non cho biết: “Cô và trò chúng tôi rất lo lắng đến tình trạng sức khỏe của bản thân. Bởi vào những ngày trời mưa, mùi hóa chất thuốc trừ sâu nồng nặc trong không khí, mà cô và trò tiếp xúc mỗi ngày nên không biết sẽ ra sao.

  Một người dân sống gần đó chia sẻ: “Trước đây cũng có nhiều gia đình sống bên cạnh Trường mần non này. Nhưng kể từ khi dự án “Xử lý ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật” khởi công thì họ liền chuyển đến chỗ khác để sống. Bởi mỗi khi trời nắng, trời mưa, mùi hóa chất nồng nặc làm cho nhiều người bị đau đầu, ngạt mũi khó thở.

  Theo trang VNExpress đưa tin: “…Một số nghiên cứu trong nước cho thấy nhân viên bưu điện làm việc ở khu vực phát sóng, kỹ thuật dễ bị rối loạn sức khỏe với biểu hiện da dẻ không tươi tắn, luôn mệt mỏi, ăn uống kém, mất ngủ, trí nhớ giảm. Còn khảo sát trong quân đội cho thấy nhân viên radar có tỷ lệ hiếm muộn cao…”

  Còn theo thông tư 28/2010/TT-BCT quy định cụ thể một số điều của Luật hóa chất và Nghị định 108/2008/NĐ-CP hướng dẫn Luật hóa chất do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành thì khu xử lý hóa chất phải đặt cách xa khu dân cư sinh sống.

  Như vậy, theo ghi nhận của chúng tôi, cả hai Trường mầm non nằm trên địa bàn xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc lại được xây dựng trên nền cũ của kho hóa chất độc hại và bên cạnh khuôn viên của Trường lại đặt Trạm sóng điện từ không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của Cô và Trò, mà còn vi phạm về các quy định an toàn theo luật định.

  Công Nguyễn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi