Phỏng vấn ông Trần Văn Huỳnh: "Nếu Trần Huỳnh Duy Thức được trả tự do tại Việt Nam thì có lợi cho các phía"

 • Bởi Admin
  15/10/2015
  1 phản hồi

  Hàn Giang, cộng tác viên Dân Luận

  Những ngày vừa qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến nguồn tin Tù nhân lương tâm (TNLT) Trần Huỳnh Duy Thức được Bộ Công an Việt Nam đề nghị đi Hoa Kỳ định cư, ông Thức đã từ chối. Thực hư nguồn tin như thế nào? Dân Luận có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Huỳnh là thân sinh của TNLT Trần Huỳnh Duy Thức để nghe ông chia sẻ nguồn tin này và thêm nhiều vấn đề khác.

  Hàn Giang: Thưa ông Huỳnh! Với vai trò là người cha cũng như là người quan tâm nhiều đến những hoạt động của anh TNLT Trần Huy Duy Thức từ lúc sinh ra cho đến lúc đi tù như hiện tại, ông nhận định sao về nguồn tin này?

  Ông Trần Văn Huỳnh: Vâng. Nguồn thông tin này tôi được từ một người bạn tức là chị Kim Liên mẹ của TNLT Đinh Nguyên Kha hiện cũng đang thụ án tại trại giam Xuyên Mộc. Cách đây không lâu, chị Kim Liên có đi thăm nuôi Đinh Nguyên Kha và được Kha cho hay là vừa rồi có đại diện Bộ Công An Việt Nam có vào trại giam gặp Trần Huỳnh Duy Thức để hỏi ý kiến của Thức (Trần Huỳnh Duy Thức) về chuyện đi Hoa Kỳ nhưng Thức đã từ chối. Tin chính thức là như vậy, tôi có được là từ chị Kim Liên.


  Gia đình kêu gọi trả tự do cho anh Trần Huỳnh Duy Thức.

  Hàn Giang: Theo ông thì từ trước giờ Bộ Công an Việt Nam đã đề nghị anh Thức đi nước ngoài định cư như thế này là bao nhiêu lần? Và phản ứng của anh Thức ra sao với những lần đề nghị đó?

  Ông Trần Văn Huỳnh: Tôi không nhớ chính xác là những lúc nào nhưng phía công an khi gặp Thức, có nói Thức nhận tội thì họ (công an) cam kết sẽ giảm án nhưng Thức nói là Thức không biết mình phạm tội gì để nhận tội. Theo tôi thì Thức đã từ chối nhận tội. Và cũng theo tôi biết là từ trước giờ, Thức vẫn luôn kiên định là mình bị án oan sai. Thức đã gửi đơn khiếu nại về việc bị bức cung, nhục hình. Cho đến bây giờ Thức khẳng định mình không làm gì để lật đổ chính quyền hay lật đổ ai cả... điều này trên mạng hẳn đã có thông tin nhiều. Riêng gia đình chúng tôi dĩ nhiên là mong Thức về đoàn tụ gia đình sớm ngày nào tốt ngày đó nhưng quan niệm của Thức là không nhận tội... Gia đình ủng hộ quyết định của Thức. Thức mong muốn rằng mình đóng góp những gì sau khi ra tù ở tại Việt Nam, đó là mục tiêu của phong trào Con Đường Việt Nam mà Thức và những người bạn như Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung trong cùng một vụ án xây dựng nên là phải làm sao cho đất nước Việt Nam thật sự có tự do dân chủ và quyền con người được tôn trọng... vì lợi ích chung của dân tộc và đất nước.

  Hàn Giang: Trong thời qua, chính quyền Việt Nam đã đưa một số những TNLT, tù nhân chính trị (TNCT) như: Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần... ra nước định cư mà theo họ nói là vì tinh thần nhân đạo nhưng có nguồn dư luận nói là chính quyền Việt Nam dùng con bài đổi chác TNLT, TNCT để lấy lợi ích kinh tế, quân sự và chính trị nào đó. Theo cá nhân của ông, quan điểm của ông là như thế nào với động thái này từ chính quyền VN?

  Ông Trần Văn Huỳnh: Tôi nghĩ rằng Việt Nam đang có những quan hệ ngoại giao đa phương như Việt Nam - Hoa Kỳ, Việt Nam - Nhật Bản, Việt Nam - Úc... ngày cần gần hơn, định hướng giảm dần ảnh hưởng với Trung Quốc. Thông tin rộng rãi về những chuyến đi của những đại diện cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam sang thăm gặp Hòa Kỳ trong năm 2014, 2015 thì phía Hoa Kỳ nói rằng: điều kiện tiên quyết để Việt Nam kết thúc vấn đề thương mại TPP với Hoa Kỳ là vấn đề cải thiện tình hình Nhân quyền ở Việt Nam. Tôi nghĩ rằng Chính quyền Việt Nam dùng những TNLT, TNCT đưa vào quá trình thương lượng hòng đưa đến việc kết thúc chuyến dịch ký kết TPP giữa Hoa Kỳ với Việt Nam, đây là mục đích mà chính quyền Việt Nam làm thế nào để đạt được.

  Hàn Giang: Ông có nghĩ là TPP sẽ buộc chính quyền Việt Nam sẽ thả tự do vô điều kiện cho anh Thức mà không có đề nghị anh Thức đi Hoa Kỳ?

  Ông Trần Văn Huỳnh: Tôi cũng mong là như vậy. Vì thực sự nếu Nhà nước Việt Nam quyết định trả tự do cho Thức tại Việt Nam thì đây là một bước đột phá niềm tin đối với hình ảnh nền tư pháp Việt Nam, Nhà nước Việt Nam trước dư luận trong và người nước là rất có lợi. Vì TPP, trong 12 nước gia nhập thì theo tôi Việt Nam là nước được hưởng lợi nhiều nhất. Cho nên chính quyền Việt Nam cần đáp ứng những nhu cầu là trả tự do cho Thức vì Thức thực sự bị oan sai. Nếu chính quyền Việt Nam thực sự trả tự do Thức tại Việt Nam thì đây quả là một bước đột phá niềm tin, quốc tế sẽ có cái nhìn khác về nền tư pháp, pháp luật Việt Nam, là nước đang có điểm sáng về tiến bộ về Nhân quyền.

  Hàn Giang: Ông có gửi yêu cầu gì đến với chính quyền Việt Nam về việc giam tù anh Thức hay không?

  Ông Trần Văn Huỳnh: Chính tôi cũng từng gửi đơn thư cho lãnh đạo Việt Nam, những cơ quan chức năng như Tòa án nhân dân tối cao khiếu nại về trường hợp Thức bị bức cung, nhục hình và bị kết án oan sai. Đề nghị giải oan cho con tôi, trả tự do cho con tôi. Và chính con tôi, trong những lần tôi đi thăm nuôi hằng tháng thì con tôi có nói với tôi rằng: con đi bằng cách nào thì về bằng cách ấy có nghĩa là con tôi đi tù bằng một phiên tòa thì về cũng phải bằng một phiên tòa. Phiên tòa của sự vinh quang, giải oan cho bản thân và gia đình.

  Hàn Giang: Bản thân của ông có muốn anh Thức sớm chấp nhận đề nghị của Bộ công an Việt Nam để lên đường sang Hoa Kỳ định cư hay không?

  Ông Trần Văn Huỳnh: Việc này là quyết định của Thức. Nếu Thức được trả tự do tại Việt Nam thì nó có lợi cho các phía. Vì Thức sẽ được tiếp tục đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp chung là phát triển xã hội, vì dân chủ vì nhân quyền, vì tương lai nước Việt Nam sẽ được phát triển bền vững. Mọi người được hạnh phúc , nhân quyền được tôn trọng hơn. Còn đối với dư luận trong và ngoài nước, Việt Nam sẽ tạo được niềm tin.

  Hàn Giang: Là người cha, cho đến bây giờ ông suy nghĩ gì về việc làm của anh Thức ví dụ như một sự oán trách nào đó vì anh Thức đã làm khổ bản thân mình cũng như gia đình hay không?

  Ông Trần Văn Huỳnh: Tôi và các con tôi, đại diện chung cho gia đình tôi có thể nói rằng là rất tự hào về những việc làm của Thức. Thức đã tự nguyện cùng bạn bè dấn thân đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam để nước Việt Nam thay đổi. Và ngoài việc đó, trước đây Thức còn là một doanh nhân từng có doanh nghiệp phát triển thời gian nhưng vì sự dấn thân cho lợi ích chung, lợi ích cộng đồng mà Thức bỏ qua lợi ích cá nhân, chấp nhận tù tội cho nên chúng tôi không có gì phải oán trách Thức mà ngược lại chúng tôi còn lấy làm tự hào về những việc con tôi làm.

  Hàn Giang: Từ khi ông Thức đi tù, bản thân ông cũng như gia đình ông có bị áp lực gì về phía người dân bởi đa phần họ có được nguồn thông tin từ chính quyền Việt Nam nói anh Thức đi tù là vì hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân?

  Ông Trần Văn Huỳnh: Tôi chưa gặp áp lực đó. Về phía bạn bè thì mỗi người đều có suy nghĩ của mình. Nếu cần thì tôi cũng nói với họ rằng: con tôi đã quyết định dấn thân như thế không phải vì lợi ích riêng tư gì mà vì lợi ích chung của cộng đồng, của đất nước, vì quyền lợi tối thượng của Tổ quốc.

  Hàn Giang: Với tuổi già sức yếu, nay ốm mai đau và dĩ nhiên hành trình người cha tìm đường cứu con là anh Thức vẫn còn phía trước, nếu bây giờ anh Thức đứng trước mặt ông thì ông sẽ nói điều gì với anh Thức?

  Ông Trần Văn Huỳnh: Hằng tháng tôi vẫn thường đi thăm Thức, dĩ nhiên tôi và gia đình đều nói với Thức là ba và gia đình luôn ủng hộ quyết định của con. Và tùy con chọn lựa thế nào là tốt nhất. Tôi nghĩ rằng Nhà nước Việt Nam cũng sẽ thấy được việc đó và nếu họ đi đến quyết định trả tự do cho Thức tại Việt Nam thì đó là điều chúng tôi kỳ vọng.

  Dân Luận cám ơn những ý kiến, chia sẻ của ông Trần Văn Huỳnh.

  * * *

  Cũng xin được nhắc lại, ông Trần Huỳnh Duy Thức sinh ngày 29/ 11/1966, sống tại TP. Hồ Chí Minh. Ông là một kỹ sư – doanh nhân Việt Nam, nguyên là Tổng Giám đốc của Công ty Dịch vụ điện thoại internet OCI. Ông cũng là một trong những người tiên phong xây dựng phong trào “Con Đường Việt Nam” hoạt động đấu tranh vì Nhân quyền Việt Nam và “Nhóm nghiên cứu Chấn” thông qua việc nghiên cứu tình hình chính trị, kinh tế, xã hội ở Việt Nam. Với những hoạt động chính trị của mình, ông Thức chính thức bị chính quyền Việt Nam bắt vào ngày 24 tháng 5 năm 2009 với tội danh ban đầu là trộm cắp cước điện thoại, sau đó với các cáo buộc hoạt động chính trị nhằm lật đổ chính quyền nhân dân dựa theo Điều 79 BLHS Việt Nam cùng với các nhân vật: Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định và Lê Thăng Long. Ngày 20 tháng 01 năm 2010, ông Thức bị tòa án ở TP. Hồ Chí Minh tuyên phạt 16 năm tù với tội danh trên. Ngay sau bản án được tuyên, các đại diện ngoại giao của một số nước cũng như các tổ chức quốc lên tiếng phản đối chính quyền Việt Nam vì quan ngại về việc tiến hành phiên toà thiếu trình tự chuẩn mực, bản án đã "đi ngược lại với Tuyên ngôn Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, việc kết tội này cũng đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng đối với cam kết của Việt Nam về nền pháp trị và cải cách. Về phía chính quyền Việt Nam cho rằng bản án xử đúng người đúng tội. Cho đến nay, những nhân vật bị bắt cùng vụ án với ông Thức hầu hết đã được chấp hành xong án hoặc được trả tự do sớm, riêng ông Thức thì vẫn còn tiếp tục bị giam tù. Ngày 11 tháng 10 năm 2013, Trần Huỳnh Duy Thức đã được “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” có trụ sở tại Hoa Kỳ vinh danh vì những đóng góp cho nhân quyền Việt Nam./.

  HÀN GIANG

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi