Jonathan London - Đừng (chỉ) lo về nhân sự

 • Bởi Admin
  24/11/2015
  4 phản hồi

  Jonathan London

  Bất chấp những suy đoán vô tận về việc ‘Đảng ta’ đã, đang, hay sắp chọn ai làm lãnh đạo cho những năm tới – câu trả lời đến phút 89 này vẫn là thật đơn giản: ‘chẳng biết.’ Dù nghe tin đồn về những ‘phương án,’ nền chính trị của Việt Nam vẫn là hộp đen.

  Tất nhiên, người dân Việt Nam có nhiều lý do để quan tâm đến vấn đề nhân sự. Song, cũng nên lùi lại vài bước và thấy có những nhân tố khác trong chính trường Việt Nam mà không kém phần nào quan trọng.

  Chẳng hạn, về mặt kinh tế, Việt Nam hiện nay đang có những cơ hội lịch sử để thúc đẩy nền kinh tế. Nhiều chính khách bảo việc tham gia TPP và ký FTA với EU là một “bước ngoặt” cho Việt Nam. Nói thế là quá sớm. Để thực sự có một bước ngoặt phải cải cách thực sự. Rủi ro hàng đầu của đất nước vẫn là không cải cách. Liệu ‘dân ta’ trong và ngoài bộ máy có thành công trong việc đòi BTC cải cách thể chế kinh tế là câu hỏi không kém quan trọng chuyện nhân sự.

  Chẳng hạn, về vấn đề nhân quyền, nhận thức về nhân quyền và quyết tâm thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người đã lớn mạnh hơn nhiều trong lòng dân do những nỗ lực của nhiều người cả ngoài lẫn trong nhà nước. Dù còn quá ít, số người trong bộ máy nhà nước coi trọng vấn đề nhân quyền hiện nay là lớn hơn nhiều so với trước đây. Sự thành công của những nỗ lực để đòi BTC và cả bộ máy để chuyển sang cơ chế pháp quyền và coi trọng nhân quyền đúng mức là không kém quan trọng so với vấn đề nhân sự.

  Nói Việt Nam cần một đội ngũ lãnh đạo can đảm và có năng lực hơn bao giờ hết là chính xác. Nhưng, tôi thấy dân Việt Nam cũng cần phải tự xem xét lại mình. Người Việt Nam phải thấy ‘chất lượng’ và hiệu quả của một nhà nước cũng phụ thuộc vào vai trò và sự tham gia của người dân. Ở khía cạnh này có một số xu hướng hứa hẹn.

  Người dân Việt Nam đang đòi một trật tự xã hội dân chủ hơn, đa nguyên hơn, và minh bạch hơn. Văn hoá chính trị Việt Nam đang trở nên đa nguyên hơn. Không gian để bàn về chính trị xã hội một cách công khai đã mở rộng đáng kể, dù còn hạn chế. Quyết đinh không xây bức tường lửa ở Việt Nam là đáng mừng và dũng cảm. Quyết định của nhiều người chia sẻ chính kiến của họ bất chấp những rủi ro cũng tốt. (Dù còn những người yêu nước còn bị đàn áp.)

  Tóm lại, có nhiều nhân tố sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của Việt Nam. Những vị trí trong chính trường Việt Nam sẽ ảnh hưởng lớn. Nhưng không phải là nhân tố duy nhất sẽ quyết định tương lai của đất nước. Như vậy, xin đề nghị đừng lo về vấn đề “nhân sự” một cách quá đáng. Phương án hay hơn là lo những gì cần được làm để có được một đất nước dân chủ, công bằng, văn minh.

  JL
  Stockholm, Thụy Điển

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Jonathan London viết:
  Nói Việt Nam cần một đội ngũ lãnh đạo can đảm và có năng lực hơn bao giờ hết là chính xác. Nhưng, tôi thấy dân Việt Nam cũng cần phải tự xem xét lại mình. Người Việt Nam phải thấy ‘chất lượng’ và hiệu quả của một nhà nước cũng phụ thuộc vào vai trò và sự tham gia của người dân. Ở khía cạnh này có một số xu hướng hứa hẹn.

  Tôi cũng nghĩ y như vậy.

  Người dân ở VN (cá nhân và tổ chức) cần phải làm nhiều hơn nữa, bằng cách này hay cách khác, để có thể lựa chọn một đội ngũ lãnh đạo có năng lực và có quyền kiểm tra việc làm của họ. Lãnh đạo ở các nước có thể chế dân chủ không dám làm bậy vì người dân không cho phép họ làm bậy. Nếu người dân VN không muốn lãnh đạo làm bậy, họ cần phải tỏ thái độ hay hành động. Dân chủ không phải tự trên trời rơi xuống hay là quà tặng miễn phí.

  Dr. London viết:
  Nói Việt Nam cần một đội ngũ lãnh đạo can đảm và có năng lực hơn bao giờ hết là chính xác. Nhưng, tôi thấy dân Việt Nam cũng cần phải tự xem xét lại mình. Người Việt Nam phải thấychất lượng’ và hiệu quả của một nhà nước cũng phụ thuộc vào vai trò và sự tham gia của người dân. Ở khía cạnh này có một số xu hướng hứa hẹn.

  Ước gì mời Dr. London vài shot Tequila để Dr. tỉnh hẳn người.

  Ngắn gọn, với tố chất Hèn Nhát vài thập niên, bỗng chợt Can Đảm và Năng Lực? Phí diệu.

  Người dân tham gia? Phí tiền mua diệu.

  Bác Jonathan London lại lac quan tếu !, bác dân Tây có lòng với dân Mit chúng em, chúng em cám ơn bác, nhưng nói thật với bác. Mit chúng em ăn quả lừa nhiều rồi nên hết còn tin tưởng lãnh đạo, hơn nữa nói gì thì nói tư cách lãnh đạo nó quan trọng lắm trong tập thể lãnh đạo, lãnh đạo mà thiến heo thì sao nhìn xa thấy rộng, hãy ghi lại các lời phát biểu của các quan thì thấy quan trí, anh thì cầm giấy, chị thì cầm dùi, và quan còn đem gái đẹp ra khoe thì đủ thấy cái ấu trĩ thế nào rồi ! thay vì khoe những giá trị văn hoá, gia đình, tâm hồn con người VN.
  Kỳ này y tá mà chức to dân Việt còn khổ nữa, bởi 7 năm qua không được một bát nước sáo, nói một đường làm một nẽo, đây là loại lãnh đạo điếm.

  Những Học Trò Của Bác

  Học trò bác, cả một bầy nghiệt súc
  Những oan khiên, tủi nhục của giống nòi
  Tên Duẫn cuồng, uống máu chẳng tanh hôi
  Lùa dân tộc đi vào lò sinh sát
  Tên Trường Chinh, tín đồ cưng của Mác
  Đem cha già đấu tố tỏ lòng trung
  Tên bá vơ bá láp Phạm văn Đồng
  Làm thủ tướng ký công hàm bán nước
  Tên tướng Giáp, đê hèn và khiếp nhược
  Bốn triệu người phung phí chẳng ăn năn
  Tên du côn Sáu Búa, một hung thần
  Vừa độc ác, vừa gian tà quỉ quyệt
  Tên Quốc Hoàn, một ma cô thứ thiệt
  Chuyên rước đào dẫn gái hiến Hồ dâm
  Tên Văn Linh, hăng tiết lại ôm đồm
  Cứu Cộng sản, đòi mang tơi chửa lửa
  Tên Đỗ Mười, phường đâm heo thiến ngựa
  Chủ trương trò cướp cạn ở Miền Nam
  Tên Khả Phiêu, gốc gác một dê xồm
  Đi chơi gái bị quan thầy nắm chóp
  Tên Đức Mạnh, giòng con rơi con rớt
  Của mối tình Thị Ngát với Hồ dâm
  Tên Trọng điên, lú lẫn lại ngu đần
  Làm đến Tổng chưa thuộc bài chủ nghĩa
  Tên Dũng dốt, xuất thân nghề chôm chĩa
  Nhảy độc bàn, làm thủ tướng gia nô
  Tên Tấn Sang, tay anh chị thành Hồ
  Được Bốn Tốt phong cho làm chủ nước
  Tên Sinh Hùng, cũng thuộc giòng Sinh Sắc
  Con đầu đàn bầy đại biểu ăn theo
  Nước đã suy, dân đã đói thêm nghèo
  Còn khổ ải bởi một bầy giặc cướp.

  Lũ ưng khuyển dọn đường quân xâm lược
  Kể từ thời Hồ tặc đến hôm nay
  Kẻ cựu thù chẳng phải động bàn tay
  Mà nước Việt sắp đến ngày sung rụng.

  https://fdfvn.wordpress.com