Hàn Giang - Một cảm tình viên Zombie bị bắt giữ nhiều ngày tại Cam Ranh – Khánh Hòa

 • Bởi Admin
  13/10/2015
  0 phản hồi

  Hàn Giang, cộng tác viên Dân Luận

  “... Trong 2 ngày làm việc, em cũng đã trao đổi suy nghĩ của em với nhiều người trong đó, có cả cán bộ cấp cao công an tỉnh và khẳng định nhiều lần tất cả là chủ ý của em. Không có và cũng không cần tổ chức nào xúi giục mà nhìn thấy từ thực trạng chính trị ­xã hội ở Việt Nam nên phải lên tiếng”. Đó là lời chia sẻ của anh Duy trong lúc làm việc với công an tỉnh Khánh Hòa về việc có liên quan đến cảm tình viên Zombie Nguyễn Hữu Thiên An bị bắt giữ.

  Từ các trang mạng loan tin, anh Nguyễn Hữu Thiên An (sinh năm 1995, CamRanh, Khánh Hòa) là cảm tình viên của phong trào Zombie. Anh An bị công an Khánh Hòa bắt vào sáng ngày 28/8/2015, đến nay việc bắt giữ anh An đã hơn một tháng nhưng gia đình An cũng như những bạn bè quan tâm đến An vẫn chưa biết anh An bị bắt vì tội danh gì.

  Diễn biến việc bắt giữ và làm việc với công an

  Bà Túc - mẹ của anh An - chia sẻ với Dân Luận về việc công an Khánh Hòa bắt giữ anh An ngắn gọn như sau: “Họ (công an) nói là An tham gia tổ chức nào đó, tôi không biết”. Do bận đi công tác nên bà Túc ngoài việc cho Dân Luận biết là gia đình có đi thăm anh An và anh An có nhắn gửi gia đình rằng mình khỏe mạnh, không có gì nên khuyên gia đình an tâm.


  Cảm tình viên Zombie, anh Nguyễn Hữu Thiên An.

  Trong khi đó, cùng bị bắt với anh An có anh Duy vốn là anh họ của anh An cho biết vụ việc công an Khánh Hòa bắt giữ anh An như sau: “An bị bắt ngày 28/8/2015, An hiện đã bị Công an tỉnh Khánh Hòa ra lệnh tạm giam để điều tra vụ xịt sơn #DMCS lên tường công an phường Vĩnh Phước, Nha Trang. Tụi em bị giữ làm việc ở Công an TP. Cam Ranh 2 ngày. Sau đó chuyển về Công an tỉnh Khánh Hòa ở Nha Trang làm việc một ngày, sau đó em được thả về nhà còn An thì đưa về Cam Ranh giam tiếp”.

  Cũng trường hợp của anh Duy, anh Duy cho biết trong quá trình làm việc thì phía công an Khánh Hòa đã thu của anh một chiếc máy tính và 1 chiếc điện thoại di động.Công an còn yêu cầu anh Duy: “Họ yêu cầu em đưa tài khoản facebook và copy tất cả nội dung chat với người khác, điều tra luôn facebook em. Hình như họ muốn điều tra mở rộng xem có tổ chức nào đứng sau hay không? Việc để công an xem được những gì em đã chat hay đăng là chủ ý của em nhằm chứng minh không có tổ chức nào xúi giục và cũng để nói rõ với họ tôi có thể đã xóa chat facebook sau khi An bị bắt nhưng tôi đã ko làm. Em bị giam lỏng khác phòng An nên ko biết An có gặp chuyện gì không?

  Anh Duy nói mình phải làm việc nhiều với công an nên người khá mệt mỏi, lời anh Duy: “Cũng không có chuyện gì ngoại trừ việc bị hành mệt mỏi với đống giấy tờ tài liệu in từ chat facebook. Trong 2 ngày làm việc, em cũng đã trao đổi suy nghĩ của em với nhiều người trong đó có cả cán bộ cấp cao công an tỉnh và khẳng định nhiều lần tất cả là chủ ý của em. Không có và cũng không cần tổ chức nào xúi giục mà nhìn thấy từ thực trạng chính trị ­xã hội ở Việt Nam nên phải lên tiếng”.

  Qua Dân Luận, anh Duy nói qua trình làm việc với công an Khánh Hòa nói chung thì cách hành xử của họ là chưa được tốt cho lắm. Và anh Duy mong muốn cộng đồng mạng quan tâm đến trường hợp bị bắt giữ cảm tình viên Zombie Nguyễn HữuThiên An.

  Phong trào Zombie và #DMCS

  Các đây không lâu, vào khoảng tháng 7/2015 lực lượng công an, an ninh và dân phòng ở TP. Hồ Chí Minh đã bắt Nguyễn Phi (tên thật là Nguyễn Thanh Phước, sinh năm 1992) cùng nhiều người khác tại khu vực đài phun nước, nằm trên đường Nguyễn Huệ. Những người bị bắt này được biết là những thành viên, cảm tình viên của phong trào Zombie. Thành viên hay cảm tình viên Zombie thường mặc chiếc áo phía trước có in hình 1 cái đầu sọ không não, có 2 con mắt không đều (1 mắt to, 1 mắt nhỏ ). Trong số thành viên phong trào Zombie nếu để ý hay theo dõi thì mọi người dễ dàng nhìn thấy những ký tự #DMCS. Từ Hoa Kỳ , anh Nah Sơn giải thích chia sẻ những gì anh biết về phong trào Zombie và #DMCS như sau: “Phong trào Zombie và DMCS bắt đầu từ ngày 13 tháng 1 năm 2015, cùng với sự xuất hiện của bài hát DMCS trên Youtube. Toàn bộ phong trào là do Huy Nguyen, Sang Đặng, Khang Nguyen, Long Le và Son Nguyen khởi xướng. Ký hiệu #dmcs có nghĩa là ditmecongsan, hay dịch ra tiếng anh là #fuckcommunism. Hình tượng Zombie là tượng trưng cho những con người bị mất não và đang đi tìm mục đích sống.

  Hơi khác cách giải thích của Nah Son một chút, một bạn trẻ trong nước xin giấu tên chia sẻ: “Ký hiệu # DMCS theo em thì ý nghĩa của nó là chữ viết tắt của những chữ “Đổi Mới Cuộc Sống””. Còn trên trang Zombie Đổi Mới Cuộc Sống thì giải thích Zombie khá dài dựa theo facebook Binh Minh rằng: “Zombie, nói thẳng ra thì chúng ta cũng giống những con Zombie trong các bộ phim của Mỹ mà thôi. Sống với cái xác vô hồn. Sẵn sàng làm bất kế điều gì chỉ vì miếng lợi cỏn con. Chính quyền tìm mọi cách để đề ra dự án này, dự án nọ chỉ với mục đích là hợp thức hoá đồng tiền chung thành của riêng, tài sản chung thành tư nhân. Có một bộ phận lớn người dân sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có lợi cho mình dù là vô cảm trước nổi đau người cùng đồng bào, nhiều khi cả người thân. Những con Zombie thì biết quái gì về tình yêu, tình mẫu tử, tình bạn bè, tình yêu quê hương đất nước, hay luật pháp... Chúng ta thực tế cũng như vậy. Không phải mọi chuyện đã cho "đảng và nhà nước" lo rồi đó sao. Chúng ta chỉ cần cắn xé nhau mà sống là đươc rồi đó sao. Hình ảnh con Zombie có vẻ xấu, không thiện cảm nhưng nó lại phản ánh đúng thực tế. Và có bao giờ con Zombie lại đi tìm những giá trị tốt đẹp cho mình, và cho người khác đâu. Ấy thế mà chúng ta lại làm được, và đang làm điều đó. Nó quá sâu sắc và quá nhiều ẩn ý. Tôi thích hình ảnh con Zombie đi tìm não và mở mắt to mà ai đó đã gợi ý lên.

  Dù có những các giải thích khác nhau về Zombie và #DMCS nhưng mọi người cũng như Nah Sơn đều có chung nhận xét là phong trào Zombie tự do có sức ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến giờ tại Việt Nam đặc biệt là ở giới trẻ. Vì sức ảnh hưởng này nên chuyện chính quyền lo ngại là điều dễ hiểu. Đây là một phong trào không có người cầm đầu, vậy nên việc bắt một người sẽ dẫn đến việc nhiều người khác tham gia vì nó là một phần hơi thở cuộc sống của những người bạn trẻ này. Hi vọng rằng Zombie Nguyễn Phi đã được trở về nhà sau một số ngày bị công an TP.Hồ Chí Minh bắt giữ thì cảm tình viên Zombie Nguyễn Hữu Thiên An cũng được bình an trở về tại Cam Ranh, Khánh Hòa ./.

  HÀN GIANG

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi