Lê Nguyễn - “Kỹ năng” bạo hành trẻ nhỏ mới của giáo viên mầm non?

 • Bởi Admin
  13/10/2015
  1 phản hồi

  Lê Nguyễn, cộng tác viên Dân Luận

  Đứa cháu tôi đi học làm giáo viên mầm non về kể: "Cô giáo cháu dặn, các em muốn đánh tụi trẻ thì nên đánh trước 3h chiều nhé." khiến cả nhà há hốc mồm ra kinh ngạc.

  Lý giải về điều này, nó cho hay: "Cô giáo cháu bảo thế là vì, trẻ mầm non có trí nhớ rất ngắn hạn nên việc trừng phạt trẻ trước lúc 3h chiều sẽ tránh được trẻ nhớ ra và mách lại với cha mẹ chúng khi có khoảng thời gian vui đùa dài trước khi được đón về. Và nhớ là, nếu nỡ mạnh tay với chúng thì nên dỗ dành, trêu đùa chúng để xoa dịu những thương tổn trong chúng nếu có, đồng thời đó cũng là cách làm chúng mau chóng quên đi, sẽ không có chuyện chúng về mách lại với bố mẹ chúng nó đâu!"

  Kể xong, con cháu tôi cười như nắc nẻ, vẻ khoái chí về một "bài học đắt giá" vì bản thân nó là một giáo viên mầm non tương lai cũng không thể tưởng tượng nổi giảng viên lớp mình lại "cao tay" đến vậy.

  Để giúp học viên có “kỹ năng” tránh “hậu họa” về sau, vị giảng viên này kể luôn một câu chuyện dẫn chứng (và tất nhiên, qua lời kể lại của cháu tôi): “Cô giáo cháu kể chuyện, có một vụ bị kiện tụng lãng xẹt xảy ra chỉ vì giáo viên này rất “ngốc”. Bữa đó, sát với giờ về, có một thằng nhóc cứ è è cái mồm khóc, bực quá, cô giáo trẻ kia đã lấy băng keo dán miệng nó lại, hiệu quả tức thì, thằng bé nín ngay. Sau đó, cô ta đã bỏ băng keo ra. Khi mẹ nó tới đón, thằng bé mách luôn với mẹ về chuyện vừa xảy ra ban nãy. Bà mẹ điên tiết lắm nhưng vẫn tiết chế được cảm xúc, nhẹ nhàng hỏi cô giáo ấy. Ai dè, cô ta đã giật đầu hồn nhiên xác nhận ngay kèm với câu nói: “Vâng, chị ạ, em vừa dán băng dính vào miệng nó xong, tại nó hư quá, cứ khóc suốt.” Chắc tại cô ta nghĩ, bà mẹ sẽ đồng tình với hành động đó để “giáo dục” trẻ hư hay sao?

  Xui xẻo sao, đó lại là con của một đồng chí công an. Hậu quả là, cô giáo đó bị kiện và ngay sau đó bị đuổi việc cảnh cáo.

  Cô giáo cháu còn bảo: “tụi trẻ bây giờ được nuông chiều ghê lắm, là báu vật của các ông bố, bà mẹ. Thế nên, họ sẽ không bao giờ để yên khi nhìn thấy báu vật của mình bị trầy sước một chút trên mình mẩy đâu. Chúng ta cần tránh điều đó sảy ra. Nhưng, giáo viên cũng là một con người, cũng có hỷ, nộ, ái, ố, có mọi xúc cảm đặc trưng khác của con người tùy vào từng trường hợp, hoàn cảnh nào đó mà bộc phát ra. Và trẻ con cũng có năm, bảy loại, không phải đứa nào cũng ngoan ngoãn, biết vâng lời. Việc lỡ tay trong lúc tức giận với tụi trẻ nhũng nhiễu điều là hoàn toàn xảy ra. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý, tuyệt đối không được “manh động” sát với giờ về như tôi vừa giải thích ở trên để tránh những hệ lụy rắc rối.”

  Nghe con cháu tôi kể chuyện xong, tôi choáng quá các bạn ạ. Thì ra, có cả một “quy trình” kín đáo bạo hành trẻ mầm non nhằm giải quyết “bức xúc” của các vị bảo mẫu để tránh dư luận thấy được và lên án trong tương lai?

  Khi bị xã hội lên án, dư luận, báo chí phanh phui, thì thay vì đổi mới cách dạy dỗ tụi trẻ: nhẫn nại, thương yêu con trẻ với những kỹ năng “mềm” để cảm hóa những tính ẩm ương bẩm sinh của con nít thì giờ đây, các giảng viên đang truyền đạt, mách nước những “kỹ năng” bạo hành tụi trẻ để không bị phát hiện cho các học viên – những bảo mẫu tương lai, thật là đáng sợ!

  Trong thời gian qua, gần đây nhất, có hai vụ bạo hành trẻ mầm non bị phát giác và truyền tải trên mạng xã hội gây phẫn nộ trong dư luận.

  Vụ thứ nhất, là video có độ dài hơn 4 phút quay cảnh một em bé bị nhốt bên ngoài với những tiếng la khóc liên tục đòi mở cửa ra. Sau đó, vừa mệt, vừa đói, bé đã ngồi xuống bên cạnh thùng giác và vô tư bới rác ăn, chán chê lại gào khóc đập cửa đòi vào. Khoảng một lúc sau, cánh cửa bật mở, nhanh chóng một cánh tay nhấc em lên đưa vào bên trong. Đoạn video sau khi được loan tải đã gây lên nhiều tranh cãi trái chiều, nhưng tập trung lại, dư luận lên án gay gắt hành vi “trừng phạt” đáng sợ này của những giáo viên mầm non Xuân Mai, Văn Quan, Sơn La.

  Nghiêm trọng hơn là vụ thứ hai, xuất phát từ những chia sẻ trên trang cá nhân facebook Hằng Đinh, dư luận lại được dịp chứng kiến “những con thú hoang đội nốt giáo viên” đang thực hiện hành vi “dìm chết” những tuổi thơ tươi đẹp của các em.

  Được biết, chủ nhân của tài khoản facebook kia có con trai được gửi ở nhà trẻ tư thục Sơn Ca, đường Hữu Nghị, Đồng Hới, Quảng Bình. Với sự nhạy cảm của một người mẹ thương con, chị đã nhận thấy những bất ổn của bé khi đêm ngủ hay giật mình tỉnh giấc với vẻ thoảng thốt bất an cộng với những vết bầm tím trên làn da mỏng mảnh của con trẻ để rồi từ đó chị đã phát hiện ra những sự thật tồi tệ và bàng hoàng của những con thú hoang đột lốt bảo mẫu hàng ngày chị tin tưởng “giao trứng cho ác”.

  Với những bức ảnh chụp lại khi chị chứng kiến con trai mình bị ba bảo mẫu đè ra trói chân, trói tay và nhét giẻ vào miệng khiến chị như bị xát muối vào ruột cộng với đoạn video thú tội của những con thú kia là bằng chứng (tuy không thể đòi lại những thương tổn, mất mát cả thể giác lẫn tâm hồn cho con trai chị) buộc kẻ ác phải trả giá thích đáng cho hành vi phạm tội của mình và đó cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai sắp và đang là giáo viên mầm non cần thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ của một người “mẹ hiền, mẹ thứ hai” của các cháu bé.

  Lời kết: Các bạn giáo viên mầm non tương lai, làm ơn đừng học và sử dụng những “kiến thức”, “kỹ năng” như vị giảng viên kia đã dạy qua lời kể của cháu gái tôi nhé. Đời có nhân có quả cả đấy, đối xử không tốt với con người thì hậu quả tương tự đó sẽ “vận” vào con cái các bạn qua bàn tay của kẻ khác. Bởi bạn đã góp phần tạo nên một môi trường sư phạm, một xã hội không lành mạnh thì con cái của các bạn cũng (dù không trực tiếp thì cũng gián tiếp) bị thụ hưởng chúng mà thôi, không qua cách này thì qua cách, một vòng chuyển tiếp xấu xa, các bạn ạ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Việt Thái. viết:
  Đành rằng lương tri và đạo đức xã hội không cho phép nhưng đây là vấn đề nan giải thật khó xử lý vậy. Việc này không chỉ xảy ra ở VN hay những nước kém văn minh đâu.

  Chỉ khác nhau ở chỗ: Nhiều, rất nhiều, ít, rất ít.
  Luật pháp ở những nơi ít, rất ít được thực hành nghiêm minh và quyền lực thứ tư thực hiện đúng chức năng của họ.
  Để pháp luật được thi hành nghiêm minh, quyền lực thứ tư làm đúng chức năng chỉ có một giải pháp:
  Thay đổi toàn bộ cơ chế điều hành đất nước Việt Nam.

  Nguyễn Jung

  Quá nhiều nhưng bài viết như thế này. Cá nhân tôi chăng lấy làm ngạc nhiên với những gì người viết bài bức xúc. Nóng nảy là bản tính con người, thiếu kiềm chế cũng vậy. Tôi chứng kiến nhiều ông bố bà mẹ bạo hành con mình bằng nhiều cách từ chân tay đến những lời lẽ chửi bới mạt sát, vậy mà đòi hỏi các cô giáo mầm non phải chịu trách nhiêm đến mấy chục đứa trẻ phải yêu thương kiên nhẫn thì quá buồn cười, nhất là khi họ phải làm việc để kiếm sống chứ không phải vì một động cơ gì đó cao siêu. Đành rằng lương tri và đạo đức xã hội không cho phép nhưng đây là vấn đề nan giải thật khó xử lý vậy. Việc này không chỉ xảy ra ở VN hay những nước kém văn minh đâu.