Hải Lý - Người Việt ích kỷ?

 • Bởi Admin
  13/10/2015
  0 phản hồi

  Hãy ích kỷ và yêu chính bản thân mình!

  A: Đa số người Việt sống ích kỷ quá, chỉ biết lo cho bản thân hoặc con cái, gia đình mình.

  B: Không, cậu nói sai rồi!

  A: Tại sao lại sai? Này nhé, hèn nhát không bao giờ dám nhắc đến chính trị, gặp ai nhắc đến chuyện đất nước bị ngoại bang chèn ép, xã hội đầy rẫy bất công thì lẩn như trạch. Đi đâu lỡ gặp người bị nạn thì làm lơ đi thẳng, suy nghĩ “việc gì đến mình!” Tự hào với lối suy nghĩ theo câu nói rẻ tiền vẫn thường nghe trong phim Tàu “người không vì mình, trời tru đất diệt!” Tự nghĩ sống như thế là khôn ngoan, và chửi những kẻ thường lên tiếng trước những sai trái, những kẻ đấu tranh chống lại áp bức là ngu hay thiểu năng, v.v… và v.v…

  B: Cậu bảo thế là sống ích kỷ à?

  A: Chứ còn gì nữa!

  B: Như thế chẳng ích kỷ tí nào! Nếu biết suy nghĩ cho bản thân, thì đã quan tâm đến chính trị. Tiền lương và các lợi ích của người lao động, các chính sách chăm lo đời sống và sức khỏe của người dân, giá cả xăng dầu, gạo đường, thịt thà, v.v… đều bị các quyết định chính trị chi phối. Tiền của mình, sức khỏe của mình, đời sống của mình đều liên quan đến chính trị mà mình lại không quan tâm đến chính trị, vậy là ích kỷ à? Nếu biết suy nghĩ cho bản thân, thì đi đường gặp người bị nạn sẽ dừng lại mà giúp - giúp không phải vì muốn được trả ơn, mà giúp vì muốn cho xã hội đi theo một đường lối tốt đẹp hơn, vì đây là xã hội của mình mà, phải không? Đứa ích kỷ là đứa muốn cho xã hội của nó tốt hơn vì cuối cùng nó cũng là đứa hưởng lợi nhiều nhất từ điều đó.

  A: Ơ, sao cậu bẻ vặn vẹo khái niệm ích kỷ hay thế nhỉ?

  B: Tớ không bẻ vặn vẹo, mà sự thật là như thế nếu cậu chịu khó suy nghĩ kỹ.

  A: Nhưng những kẻ chủ trương “im lặng là vàng” trước những sai trái và bất công vẫn nghĩ thế là khôn ngoan!

  B: Khôn ngoan hay không không tùy vào cách họ suy nghĩ thế nào. Một con bò nó vẫn có thể suy nghĩ nó là con người, nhưng thực tế thì nó vẫn là con bò không hơn không kém!

  A: Nói như cậu thì bọn ở các xã hội Âu Mỹ hay phương Tây là bọn ích kỷ!

  B: Chính xác là như thế. Này nhé, họ rất nhạy cảm về các quyền con người của mình, như quyền tự do biểu đạt, quyền không bị trù dập hay đàn áp vì những khác biệt về màu da, tôn giáo, lý tưởng chính trị, v.v… Nếu họ cảm thấy những quyền này bị xâm phạm thì những kẻ xâm phạm ấy có mà được yên với họ! Từ những việc cỏn con như không xả rác bừa bãi, đi đường gặp người bị nạn thì dừng xe lại mà giúp, v.v… cho đến những việc lớn lao hơn như đấu tranh trước những bất công sai trái, v.v… với bọn Tây đều là những việc nên làm và cần làm. Nên, vì trước sau gì thì đó cũng là những việc tốt. Cần, vì họ tin tưởng xã hội của họ sẽ tốt đẹp hơn với những việc như vậy. Thật sự lo cho bản thân, cho con cái gia đình, cho tương lai thì phải làm những điều như thế, không còn chọn lựa nào khác!

  =====

  Viết sau sự kiện của em Đỗ Đăng Dư, 17 tuổi, tử vong sau hai tháng bị tạm giam ở đồn công an thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Khả năng cao là em Dư bị đánh đến chết - và cái chết này chỉ là một trong hàng trăm cái chết đầy mờ ám trong đồn công an từ vài năm trở lại đây.

  Với những bạn đã, đang và sẽ tiếp tục im lặng trước những bất công và sai trái của xã hội, liệu các bạn nghĩ thái độ “im lặng là vàng” của các bạn là rất khôn ngoan? Nếu một ngày đẹp trời nào đó, chính bản thân các bạn, hay con cái người thân các bạn phải bị chết tức tưởi như thế thì tôi chỉ có một câu nói: “Các bạn nghĩ các bạn sống ích kỷ à? Thật sự các bạn không ích kỷ tí nào, đồ ngu!”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi