Việt Dũng - Phương án Nhân sự trình Hội nghị trung ương 12

 • Bởi Admin
  11/10/2015
  10 phản hồi

  Việt Dũng, cộng tác viên Dân Luận

  Ngày 11/10/2015, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương (BCHTW) Đảng CSVN lần thứ 12 - khóa 11 sẽ bế mạc, với vấn đề quan trọng nhất là chuẩn bị nhân sự cao cấp cho Đại hội Đảng lần thứ 12 vào đầu năm 2016 đã được Ban CHTW thông qua. Dưới đây là một số thông tin ghi nhận được bên lề Hội nghị Trung ương 12 từ các nguồn tin.

  Vấn đề nhân sự ai ở, ai đi hay chuyện cơ cấu nhân sự cho Đại hội Đảng 12 của các chuyên gia là chuyện dự đoán trên cơ sở thu thập các thông tin từ những nguồn tin là người trong cuộc, ở đây là các quan chức cao cấp trong đảng. Độ tiếp cận các thông tin ở mức càng cao bao nhiêu thì độ xác thực của các thông tin đưa ra càng chính xác bấy nhiêu.

  Các phân tích gần đây của ông Lê Hồng Hiệp và giáo sư Carl Thayer (Úc) đều có một đánh giá chung cho rằng ông Nguyễn Tấn Dũng đang ở thế thượng phong so với các đối thủ chính trị khác và hy vọng cho ông Nguyễn Tấn Dũng ở cái ghế tổng bí thư đảng CSVN.

  Tuy vậy tất cả đều là sự phỏng đoán, vấn đề các vị trí nhân sự quan trọng nhất sẽ do BCHTW quyết định.

  Nhiệm vụ trọng tâm của công tác nhân sự trong Hội nghị BCHTW 12 sẽ là: thông qua phương án đối với các trường hợp nhân sự đặc biệt của Bộ Chính trị và BCHTW cần thiết cho khóa 12; chốt cơ cấu của Bộ Chính trị là 17 hay 19 thành viên và xem xét việc tăng số lượng các Ủy viên BCHTW; dự kiến danh sách các thành viên của 2 cơ quan lãnh đạo này; dự kiến nhân sự cho các chức danh chủ chốt - tứ trụ để các thành viên thảo luận.

  Được biết, Bộ Chính trị đã trình BCHTW 3 phương án nhân sự chủ yếu để cho Ban CHTW bàn bạc như sau:

  1. Phương án 1: Đảm bảo tính kế thừa

  Việc lựa chọn một đồng chí có kinh nghiệm điều hành quản lý sẽ nắm chức vụ Tổng Bí thư Đảng sau Đại hội 12 là yêu cầu hết sức cần thiết và phù hợp với tình hình trong gia đoạn mới. Tuy vậy, để đảm bảo tính chuyển tiếp và kết thừa thì cũng cần thiết một phương án phù hợp, đặc biệt là quan hệ đối ngoại.

  Dự kiến:

  TBT - Nguyễn Tấn Dũng; TT: Trần Đại Quang; CTN: Nguyễn Thiện Nhân; CTQH: Phạm Quang Nghị.

  2. Phương án 2: Trẻ hóa cán bộ

  Độ tuổi của các Ủy viên Bộ Chính trị không quá 63 tuổi (sinh năm 1953), đây là yêu cầu được đưa ra từ số đông các Ủy viên Trung ương được cho là thuộc phe của ông Dũng:

  Dự kiến:

  TBT: Nguyễn Tấn Dũng; TT: Trần Đại Quang; CTN: Nguyễn Thiện Nhân; CTQH: Nguyễn Thị Kim Ngân

  3. Phương án 3: Lựa chọn theo quy định

  Trong trường hợp các nhân sự đặc biệt không được BCHTW thông qua, thì phương án nhân sự sẽ được thực hiện theo đúng quy định và BCHTW bầu theo điều lệ của đảng trên cơ sở các nhân sự của Bộ Chính trị trình BCHTW.

  Dự kiến:

  TBT: Trần Đại Quang; TT: Nguyễn Xuân Phúc; CTN: Nguyễn Thiện Nhân; CTQH: Nguyễn Thị Kim Ngân

  Phương án nhân sự do Bộ Chính trị trình Ban Chấp hành trung ương trong Hội nghị BCHTW Đảng lần thứ 12 để thảo luận cũng chỉ là đường hướng mà Hội nghị BCHTW 12 lần này chốt lại ở mức sơ bộ.

  Điều này sẽ còn được bàn bạc ở các Hội nghị BCHTW tiếp theo nếu cần thiết.

  Theo nguồn tin cho biết, thì các vị như ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ là ứng viên cho 4 chức vụ quan trọng.

  Số lượng Ủy viên Bộ Chính trị sẽ là 17 người.

  Dự kiến các Ủy viên Bộ Chính trị khóa 11 ở lại khóa sau chỉ còn 8/16 vị.

  Các ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng, Tô Huy Rứa, Lê Hồng Anh, Trương Tấn Sang, Ngô Văn Dụ, Phùng Quang Thanh, Lê Thanh Hải sẽ nghỉ.

  Danh sách bổ xung sẽ bao gồm: Đỗ Bá Tỵ, Ngô Xuân Lịch, Phạm Minh Chính, Võ Văn Thưởng, Tô Lâm, Đinh Tiến Dũng, Trịnh Đình Dũng, Nguyễn Hòa Bình và Phạm Bình Minh.

  Điều đáng nói là ông Vũ Đức Đam không có tên trong danh sách dự kiến này.

  Lâu nay, ban lãnh đạo Việt nam tiến hành quản lý theo phương thức lãnh đạo tập thể, tập thể cùng quyết và cùng chịu trách nhiệm đã dẫn đến tình trạng vai trò của Bộ Chính trị và Tổng Bí thư đã khá lu mờ, do sự bất đồng nội bộ. Do đó mọi vấn đề lớn và quan trọng cho đến nay đều phải được đưa ra bàn bạc tại Hội nghị BCHTW. Lối làm việc này dẫn đến tình trạng trong Bộ Chính cá mè một lứa, không ai bảo được ai, đây chính là nguyên nhân khiến cho các quyết định từ cơ quan cao nhất không có hiệu lực.

  Từ đó có ý kiến thấy rằng quyền lực trong đảng cần phải được tập trung trong tay một người thì sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Tuy vây, phương án này đã không được thống nhất trong Bộ Chính trị, với lý do sẽ dẫn tới tình trạng lãnh đạo độc đoán như trường hợp Tổng Bí thư Lê Duẩn trước đây. Tuy vậy đa số Ban CHTW lại ủng hộ phương án này, đó là phương án Tổng Bí thư kiêm chức vụ Chủ tịch nước theo mô hình Trung quốc.

  Đánh giá chung của Hội nghị Trung ương 12 là phe cải cách của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ưu thế vượt trội và áp đảo, dù rằng có tin cho rằng ông Nguyễn Tấn Dũng tỏ ra mệt mỏi. Song cơ cấu nhân sự có quá nhiều những nhân vật vốn xuất thân từ ngành Công an là một điểm mờ cho ban lãnh đạo khóa tới.

  Tin giờ chót: Nhân sự cho các chức danh "tứ trụ" và đặc biệt là chức danh Tổng Bí Thư cũng chưa được chốt lại lần cuối và sẽ tiếp tục được bàn bạc thêm.

  11/10/2015

  © Việt Dũng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhân dân VN quá khoẻ!
  Chọn người lãnh đạo nhân dân và đất nước đã có ĐẢNG LO!
  (Tôi ngồi ghế này, anh ngồi ghế kia, còn anh kia ngồi ghế nọ, ...! mọi sự đã CHIA CHÁC xong!)
  Nhân dân chỉ lo LÀM để đóng thuế nuôi Đảng là xong ngay!

  Phản hồi: 

  Hoan hô Trần đại Quang làm tổng bí thư có vậy mới đúng sách lược công an trị rất là đúng lúc để cứu vản đảng

  Phản hồi: 

  Phương án nào thì thằng dân cũng chết bởi ngu quá lợn.

  Cả nước nhậu đêm ngày, đời cha anh hưởng cái đã bởi đã quá khổ, nay chúng cho ăn, phải ăn để bù, con cháu kệ mẹ tụi bay, đời mày, mày lo. Chẳng thế, mới có cha già dân tộc, chẳng thế mới có thằng lùn Trần Nhật Quang, càng trí thức XHCN, càng có cơ hôi tiếp cận internet, càng được Quang Lùn nó lên lớp.

  Mịa, một đất nước tinh thần mạt nhược, bố con thằng ba X nó đang ỉa vào mặt cả một dân tộc, nếu kỳ này nó lại là TBT, những năm qua những gì nó hứa, nó nói, chưa đủ sáng mắt mà cứ kỳ vọng.

  Phản hồi: 

  Tui hết sức hoan nghênh đồng chí công an đầu bầy Trần Đại Quang lên thành một trong 4 tay chơi cao nhất của cả nước. Như vậy nước ta sẽ chính thức trở thành Cộng Hoà Côn An Trị Việt Nam. Ai mà thắc mắc, khiếu nại gì thì hãy nhìn vào ngay làm gương cái xác của Đỗ Đăng Dư tuy bầm dập nội tạng nhưng hãy còn chưa rã, nấm mồ của em chưa lên cỏ. Như vậy là bên Côn An có thể vào cuộc quản lý đất nước này ở cấp lãnh đạo cao nhất, và Đỗ Đăng Dư là thành tích dâng lên ngài đại tướng côn an họ Trần.

  Tui cũng hết sức đồng tình với việc đồng chí Giái sư Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân đóng vai trò là một trong 4 lãnh đạo cao cấp của cả nước. Chỉ có điều là ông Giáo sư Tiến sĩ về hưu Trần Hữu Dũng (chủ trang www.viet-studies.info) có vẻ có dị ứng nặng với ngài Giái sư Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân; có lẽ vì cả hai đều đã học qua ở Mỹ, ai mà biết được ?

  Kỳ này, khi mà đại tướng côn an họ Trần và Giái sư họ Nguyễn lên ngôi, ông GIáo sư họ Trần chắc hết đường về Việt nam. Tội quá !

  Phản hồi: 

  Trung ương Đảng: Tứ trụ ai ở ai về?

  Câu hỏi ai trong “Tứ trụ” hiện nay còn ở lại vẫn chưa ngã ngũ tại Hội nghị 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Thông báo chính thức sau hội nghị, kết thúc chiều Chủ nhật 11/10, nói sẽ còn có hội nghị 13 và 14.

  Dự kiến hội nghị trung ương 13 sẽ diễn ra sau kỳ họp thứ 10 của Quốc hội Việt Nam, khai mạc vào tháng 10 này.

  Khả năng hội nghị 14, có dáng dấp của Đại hội trù bị, diễn ra ngay trước Đại hội Đảng toàn quốc đầu năm 2016, chứng tỏ thảo luận gay gắt đến giờ chót về vấn đề nhân sự cấp cao.

  'Tứ trụ' là cách nói không chính thức về bốn chức vụ Tổng bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội trong hệ thống chính trị Việt Nam.

  Sẽ có quy chế 'đặc biệt'?

  Như thông báo chính thức, các đại biểu dự hội nghị 12 chỉ “biểu quyết thông qua danh sách giới thiệu lần đầu các đồng chí ứng cử viên Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương (chính thức và dự khuyết) khoá XII”.

  Có nghĩa là danh sách này chỉ bao gồm những ủy viên trung ương tái cử sinh từ 1956 về sau, và những người ứng cử lần đầu, sinh từ 1961.

  Dự kiến 75 ủy viên trung ương hiện nay sẽ nghỉ, và khoảng 80 gương mặt mới được vào danh sách ứng cử ban chấp hành trung ương khóa XII.

  Phát biểu bế mạc hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói Ban chấp hành Trung ương đã “đề xuất nhiều ý kiến” về “trường hợp “đặc biệt” đối với Ủy viên Trung ương và Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI tái cử khóa XII.

  Trung ương Đảng Cộng sản cũng thảo luận về tiêu chuẩn bốn chức danh hàng đầu và các phương án lựa chọn các chức danh lãnh đạo chủ chốt.

  Hàm ‎ý về việc còn cần thảo luận tiếp, ông Trọng nói: “Trung ương nhất trí cho rằng việc thảo luận và thống nhất cao về vấn đề này là cơ sở rất quan trọng để Trung ương bàn và quyết định nhân sự cụ thể.”

  Thông tin ban đầu của BBC về hội nghị 12 cho biết, trái ngược với các đồn đoán, hội nghị không biểu quyết về việc ai trong “Tứ trụ” hiện nay sẽ ở lại hoặc về nghỉ.

  Có hai phương án đã được thảo luận tại hội nghị 12: cho phép hai hoặc ba người "quá tuổi" trong "Tứ trụ" và Bộ Chính trị hiện nay ở lại. Một câu hỏi liên quan cũng được bàn – ở lại đến 2018 hay cả nhiệm kỳ?

  Vấn đề này sẽ còn tiếp tục được bàn thảo, và có thể sẽ chỉ ngã ngũ tại hội nghị 14.

  Lê Quỳnh
  BBC tiếng Việt

  Phản hồi: 

  Trong 3 phương án:

  Phương án 2: chắc chắn sẽ bị loại vì 3 người Miền Nam.

  Phương án 3: Trần Đại Quang không có "lực" để tranh chức TBT. Nhìn Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân thì rõ.

  Phương án 1: nhiều khả năng sẽ được chọn. Phạm Quang Nghị được Trọng lú đề cử. 3x muốn làm TBT thì phải nhường lại chức CTQH của Ngân cho Nghị. Nhân học thức cao ngoại ngữ giỏi CTN là quá hợp, cách ngoại giao của Nghị với McCain thì không ngồi CTN được. Quang tướng công an lên TT thì chỉ làm bù nhìn cho 3x và đám đệ bên CP của 3x.

  Tiếc cho Đam và Ngân.

  Phản hồi: 

  Theo thông tin trong bài, 3/4 tứ trụ Trọng. Sang, Hùng nghỉ hưu (theo quy định về tuổi); điều này có vẻ như là áp lực để thực hiện Phương án 3: Lựa chọn theo quy định
  Nếu 3 Dũng vẫn ở lại và làm TBT theo Phương án 1 hoặc 2 thì đúng là gã này quá mạnh, và thế là "bao nhiêu lợi quyền đã qua tay (gia đình) 3X và đồng bọn."
  Dù đảng cs bầu bán theo phương án nào thì mình cũng đã thủ sẵn phương án riêng - EB5 Visa. Không còn nhiều thời gian để hy vọng và chờ đợi gì ở Việt Nam nữa. :D

  Phản hồi: 

  Quan sát diễn tiến trên sân khấu chính trị của BCH ĐCSVN trong thời gian 2014 -2015, dân chủ trong đảng dường như được cải thiện hơn. Nhưng "dân chủ " trong trạng thái bất đồng chính kiến , tư tưởng của các phe phái , mà chủ yếu giữa BCT với BCH TW. Theo nguyên tắc quyết định tập thể ( biểu quyết/bỏ phiếu nguyên tắc đa số ) thì phe TTg N.T. Dũng sẽ chiếm đa số phiếu trong BCH TW. Do thế áp đảo của phe TTg Dũng , nên công tác dự kiến nhân sự khóa 12 buộc phải đưa ra BCH thảo luận và lấy phiếu . Theo truyền thống của các ĐH đảng khóa trước, nhân sự do BCT dự kiến hầu như đều được nhất trí/hợp thức khi đưa ra BCH. Nhưng lần này khác biệt, bởi do bất hòa, bất đồng quan điểm đến độ nảy lửa trong BCT và bị sức ép áp đảo phe của TTg Dũng, nên phải " dân chủ" đưa ra BCH . Nhân sự của 4 vị trí trọng yếu, dự đoán của "quân sư quạt lá cọ " như sau: TBT - Nguyễn Tấn Dũng; TTg - Nguyễn Thiện Nhân; CTQH - Nguyễn Thị Kim Ngân; CT MTTQVN- Phạm Quang Nghị. Diễn biến trận đấu ra sau, xem hồi sau sẽ tỏ .