Cù Huy Hà Vũ - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ giải tán đảng CSVN để độc tài cá nhân

 • Bởi Admin
  11/10/2015
  15 phản hồi

  Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ viết cho VoA

  Dân Luận: Để chứng minh cho dư luận thấy mình thực tâm muốn đổi mới, thực tâm muốn xây dựng một thể chế dân chủ và tự do ở Việt Nam, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cần mạnh tay can thiệp trả các tù nhân lương tâm, chấn chỉnh bộ máy công an và an ninh, mở của cho tự do báo chí và chấp nhận cạnh tranh chính trị từng bước. Nếu không, ông cũng chỉ là một Putin thứ hai mà thôi.

  Từ hai năm trở lại đây, đặc biệt trước thềm Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 12 sẽ diễn ra vào đầu năm sau, 2016, từ trong nước đã lan tin này: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một khi nắm chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ giải tán Đảng. Vì vậy, những người Việt Nam đấu tranh cho dân chủ cũng như Mỹ và các nước dân chủ phương Tây khác hãy ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam”.

  Phải nói rằng tin này là có cơ sở.

  Sau khi Liên Xô và chế độ cộng sản ở các nước Đông Âu sụp đổ một cách ngoạn mục cách đây một phần tư thế kỷ thì ai cũng biết rằng sự cáo chung của các nước cộng sản còn lại gồm Trung Quốc, Triều Tiên, Việt Nam, Lào ở bán cầu Đông và Cuba ở bán cầu Tây chỉ còn là vấn đề thời gian. Do đó, để tránh né trừng phạt nghiêm khắc của nhân dân thì những kẻ có tài sản kếch xù gom trên xương máu của người dân và quốc gia trong ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là đại diện hẳn đã phải tính “đoái công chuộc tội” bằng cách đứng ra giải tán đảng cộng sản độc tài. Vả lại, một trong trong những đặc tính nổi trội của dân tộc Việt Nam là “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại” đồng nhất với tha thứ cho những kẻ thủ ác biết sám hối kịp thời. Mặt khác, những kẻ này cũng hy vọng rằng với sức mạnh của khối tài sản kếch xù của mình sẽ còn tiếp tục cầm quyền ở Việt Nam hậu cộng sản.

  Để tránh né trừng phạt nghiêm khắc của nhân dân thì những kẻ có tài sản kếch xù gom trên xương máu của người dân và quốc gia trong ban lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là đại diện hẳn đã phải tính “đoái công chuộc tội” bằng cách đứng ra giải tán đảng cộng sản độc tài  » TS luật Cù Huy Hà Vũ

  Bên cạnh đó, việc một đảng cộng sản độc tài bị kết liễu bởi chính người đứng đầu đảng đó đã có tiền lệ với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Gorbachov.

  Có thể nói có một bộ phận những người Việt Nam đấu tranh cho dân chủ hoan hỉ trước tin này vì nếu nó thành hiện thực thì chẳng những Việt Nam có cơ hội có được chế độ dân chủ - đa đảng mà còn có cơ hội “thoát Trung” để bảo vệ hiệu quả lãnh thổ và chủ quyền lãnh thổ cũng như chủ quyền kinh tế trước cuộc xâm lăng ồ ạt đa phương diện được phát động từ Trung quốc. Thực vậy, quan hệ ý thức hệ với Trung Quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang là nguyên nhân biến Việt Nam dần thành thuộc địa của láng giềng bành trướng phương Bắc này.

  Về phần mình, Mỹ và các nước dân chủ phương Tây khác hẳn cũng bị kịch bản “Nguyễn Tấn Dũng giải tán Đảng Cộng sản Việt Nam để dân chủ hóa chế độ” quyến rũ bởi lẽ với các nước này loại bỏ càng sớm càng tốt chế độ cộng sản tự phong sứ mệnh “đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản” dù ở nơi đâu luôn là mục tiêu đầu bảng.

  Việc con gái Nguyễn Tấn Dũng là Nguyễn Thanh Phượng lấy công dân Mỹ Henri Nguyen, tức Nguyễn Bảo Hoàng, con của một cựu quan chức Việt Nam Cộng Hòa, càng làm cho Mỹ tin rằng Nguyễn Tấn Dũng thực sự muốn trở cờ, đập tan Đảng Cộng sản Việt Nam vốn là “bên thắng cuộc” trong chiến tranh Việt Nam. Vì thế, việc chính quyền của Tổng thống Obama mới rồi đã quyết định cho Việt Nam gia nhập TPP trong khi đàn áp nhân quyền ở đây không hề giảm chỉ có thể là đòn bẩy cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giành vị trí đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam tai Đại hội 12 sắp diễn ra của đảng này.

  Chả thế mà Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, số ra ngày 25/1 năm nay, đưa ra nhận định: “Washington đã nhận ra tiềm năng của ông Dũng như một đại diện hiệu quả. Đại hội đảng lần thứ 12 có thể là cơ hội duy nhất cho ông Dũng lên nắm quyền lực tối cao. Mỹ có ý định ca ngợi thành công tại bàn đàm phán TPP là một trong những thành tựu lớn của ông Dũng”.

  Mọi dấu hiệu cho thấy lộ trình “chính biến” của Nguyễn Tấn Dũng là như sau.

  Trước hết, giành chức Tổng Bí thư Đảng.

  Tiếp đó, giành luôn chức Chủ tịch Nước đồng nhất với Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang để chính danh vị trí nguyên thủ quốc gia và nhất là chính danh điều động quân đội. Thực vậy, trong các chế độ cộng sản Tổng Bí thư đảng cộng sản là người có quyền lực chính trị lớn nhất, tức nguyên thủ quốc gia nhưng không chính danh nên khi muốn điều động quân đội lại phải thông qua Chủ tịch Nước. Ngược lại, Chủ tịch Nước không thể điều động quân đội nếu không được phép của Tổng Bí thư đảng với tư cách Bí thư Quân ủy trung ương.

  Cuối cùng, giải tán Đảng và tự cử làm Tổng thống thông qua một Quốc hội đã hoàn toàn bị tê liệt.

  Nghĩa là tương tự những gì mà Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Gorbachov đã làm.

  Lẽ dĩ nhiên để thực hiện trót lọt lộ trình này, Nguyễn Tấn Dũng phải nắm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12, hay nói một cách cụ thể hơn, phải được đa số ủy viên Trung ương Đảng khóa này ủng hộ. Việc Nguyễn Tấn Dũng lật ngược thế cờ, thoát án kỷ luật của Bộ Chính trị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề xướng bằng lá phiếu của Hội nghị Trung ương 6 họp tháng 10/2012 để rồi giành được số phiếu tín nhiệm cao nhất trong số các ủy viên Bộ Chính trị tại Hội nghị Trung ương 10 họp tháng 1/2015, đó chưa kể “kình địch” của Nguyễn Tấn Dũng là Trưởng Ban nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh đã không được Hội nghị Trung ương 7 họp tháng 5/2015 bầu vào Bộ Chính trị cho dù được đích thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cử, cho thấy khả năng Nguyễn Tấn Dũng lũng đoạn Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 là hoàn toàn hiện thực.

  Còn vì sao đa số ủy viên Trung ương Đảng hiện nay cũng như đa số ứng viên cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 đã và sẽ ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng thì là vì phần lớn trong số họ là thành viên chính phủ, quan chức đầu tỉnh, tướng lĩnh công an, quân đội được Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp bổ nhiệm, thăng cấp cũng như chia chác ngân sách Nhà nước để đút túi cá nhân. Bài “Bàn về “thị trường Sao và Vạch” đăng trên báo Người Cao Tuổi số ra ngày 1/4/2014 đã cho thấy mua quan bán chức trong lực lượng vũ trang Việt Nam đã trở thành quốc nạn như thế nào. Trên thực tế, từ khi nắm chức Thủ tướng vào năm 2006, Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định phong tướng cho hàng trăm người, lập kỷ lục về số lượng tướng được phong trong chưa đầy một thập kỷ, một kỷ lục cho đến tan cả đất trời không chắc bị phá! Mà lực lượng được coi là “rường cột quốc gia” còn bị thị trường hóa đến như thế thì nói gì đến các cơ quan Nhà nước khác! Cũng cần nói thêm rằng ngay cả các ủy viên Trung ương là bí thư thành ủy, tỉnh ủy tưởng chừng ít chịu chi phối của Nguyễn Tấn Dũng thì phần lớn trong số họ ngay trước đó đã là cấp trưởng, cấp phó chính quyền địa phương.

  Ngoài ra, với tư cách tham quan – “con sâu” theo diễn đạt của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang - gắn liền với hàng loạt tệ nạn phái sinh khác, các ủy viên Trung ương Đảng này chắc chắn đã hoặc sẽ bị Nguyễn Tấn Dũng khống chế không mấy khó khăn bằng Bộ Công an và Tổng cục tình báo quốc phòng (Tổng cục 2 – Bộ Quốc Phòng) là “công cụ ruột” của Dũng.

  Tóm lại, trong thể chế cộng sản nơi mà pháp luật đồng nhất với kiểm soát quyền lực được bày ra chỉ để lừa bịp thiên hạ thì kẻ nào nắm giữ các nguồn lực quốc gia, kẻ đó nắm sinh mạng của quan chức thối nát theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Để nói Nguyễn Tấn Dũng có thể nói là chắc xuất Tổng Bí thư tại Đại hội 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Mặc dầu vậy, người viết bài này khẳng định rằng tất cả những ai, từ những người Việt Nam đấu tranh cho dân chủ cho đến Mỹ và các nước dân chủ phương Tây, nếu tin vào kịch bản “Nguyễn Tấn Dũng giải tán Đảng Cộng sản Việt Nam để dân chủ hóa chế độ” thì đúng là đang tự biến mình thành thực khách của “quả lừa thế kỷ”!

  Thực vậy, mục tiêu giải tán Đảng Cộng sản Việt Nam của Nguyễn Tấn Dũng không nhằm thiết lập thể chế dân chủ - đa đảng với một Nhà nước “tam quyền phân lập” thực sự “của Dân, do Dân, vì Dân” mà là nhằm thiết lập chế độ độc tài cá nhân trộn lẫn gia đình trị để tối đa hóa cướp đoạt tài sản của nhân dân và của quốc gia.

  Chỉ cần so sánh những gì Nguyễn Tấn Dũng nói và những gì Nguyễn Tấn Dũng làm cũng đã đủ cho thấy không cách gì Việt Nam có dân chủ với con người này.

  Trong Thông điệp đầu năm mới 2014 của Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng đã không tiếc lời tụng ca dân chủ, pháp quyền. Nào là “Đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân”, nào là “Dân chủ cũng là xu thế khách quan trong tiến trình phát triển của xã hội loài người”, nào là “Dân chủ và Nhà nước pháp quyền là cặp ‘song sinh’ trong một thể chế chính trị hiện đại”, nào là “Người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép. Mọi quyết định quản lý của Nhà nước đều phải minh bạch” v.v v.v…

  Rồi ngày 15.10.2014 tại Viện Körber ở Berlin, Đức, Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục lớn tiếng: “Chúng tôi tin rằng nhân quyền, tự do, dân chủ là xu hướng không thể đảo ngược và là đòi hỏi khách quan của xã hội loài người. VN không phải ngoại lệ, không đứng ngoài xu thế này.” Thế nhưng chỉ sau đó có 2 tháng, ngày 21/12/2014, Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị cho ngành Công an "nắm chắc tình hình, không để xảy ra hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nước"!

  Trên thực tế, chỉ tính từ Thông điệp “dân chủ” 2014 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến nay đã có hàng loạt blogger và bất đồng chính kiến bị bắt giam và khởi tố theo các điều 79 (Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền), 88 (Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và 258 (Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước…) Bộ Luật Hình sự, những điều luật đã bị cả thế giới dân chủ lên án là những điều luật mơ hồ dùng để đàn áp bất đồng chính kiến. Đó là Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh và trợ thủ Nguyễn Thị Minh Thúy (Điều 88), Người Lót gach - Hồng Lê Thọ, Bọ Lập - Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Ngọc Già – Nguyễn Đình Ngọc (Điều 258), nguyên tổng biên tập Người cao tuổi Kim Quốc Hoa (Điều 258), Trần Anh Kim (Điều 79). Bên cạnh đó, các vụ chính quyền dùng công an mặc thường phục và côn đồ để đánh đập dã man những người đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ cũng như những “dân oan”, nạn nhân của các vụ chính quyền cướp đất, gia tăng chóng mặt!

  Đó là nói về “dân chủ” của Nguyễn Tấn Dũng trong lĩnh vực chính trị. Còn “dân chủ” của Nguyễn Tấn Dũng trong lĩnh vực kinh tế thì sao?

  Mục tiêu giải tán Đảng cộng sản Việt Nam của Nguyễn Tấn Dũng không nhằm thiết lập thể chế dân chủ - đa đảng với một Nhà nước “tam quyền phân lập” thực sự “của Dân, do Dân, vì Dân” mà là nhằm thiết lập chế độ độc tài cá nhân trộn lẫn gia đình trị để tối đa hóa cướp đoạt tài sản của nhân dân và của quốc gia  » TS luật Cù Huy Hà Vũ

  Nguyễn Tấn Dũng về cơ bản đã thâu tóm doanh nghiệp Nhà nước khi đặt dưới sự điều hành trực tiếp của Thủ tướng khoảng hai chục Tập đoàn,Tổng Công ty lớn nhất vốn trực thuộc các Bộ. Tất nhiên việc thâu tóm này là để Nguyễn Tấn Dũng tối đa hóa và đơn giản hóa tham nhũng ngân sách Nhà nước. Thực vậy, Nguyễn Tấn Dũng vừa là đại diện Nhà nước cấp vốn cho các “đại doanh nghiệp Nhà nước” này vừa là người trực tiếp quản lý chúng thì việc biến của công thành của tư là chuyện không phải bàn bởi làm sao có chuyện tay này kiểm soát được tay kia! Thế nên mới có chuyện Vinashin, Vinalines – chỉ hai trong số các “quả đấm thép” của Thủ tướng cũng đã làm thất thoát số tiền hơn 6,5 tỷ USD …

  Bản thân người viết bài này trong bài “30-4-1975: Giai nhân và quái vật” gửi từ trong nhà tù ra và được Bauxite Việt Nam đăng ngày 30/4/2013 dưới tên Sơn Văn (đối chữ từ Hà Vũ, do Bauxite Việt Nam đặt) đã vạch rõ bản chất làm nghèo đất nước này: “Nhà nước vừa là người quản lý đồng nhất với giám sát, kiểm soát tài sản quốc gia vừa là người sử dụng tài sản ấy, tức là làm cái chuyện “vừa đá bóng vừa thổi còi” theo cách nói dân gian. Nói cách khác, nhà nước không phải chịu bất cứ sự giám sát, kiểm soát nào trong việc sử dụng tài sản quốc gia và chính lỗ hổng thể chế này đã tạo ra tham nhũng - tham nhũng thể chế!”

  Vấn đề cuối cùng là nếu như giải tán Đảng cộng sản Việt Nam là cốt lõi của cương lĩnh không công khai cho tranh cử Tổng Bí thư Đảng của Nguyễn Tấn Dũng thì liệu một sự đoạn tuyệt ý thức hệ cộng sản như vậy có giúp Việt Nam “thoát Trung”?

  Giáo Sư Carl Thayer, trong bài “Yếu tố Trung Quốc của Việt Nam” (Vietnam’s China factor), đăng trên APPS Policy Forum tháng trước, cho rằng một trong những yếu tố giúp Nguyễn Tấn Dũng trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội 12 là “ông Dũng đã thẳng thắn bảo vệ chủ quyền Việt Nam trong cuộc khủng hoảng giàn khoan năm ngoái và nêu lên khả năng sẽ thực hiện các hành động pháp lý quốc tế chống lại Trung Quốc”.

  Thế như chúng ta đã thấy, hơn một năm trôi qua nhưng tuyệt nhiên không có đơn của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng kiện Trung Quốc ra trước Tòa án của Liên Hiệp Quốc như Philippines đã làm trong khi ngày càng rầm rộ các hoạt động bồi đắp và xây cất công trình quân sự của Trung Quốc trên các đảo thuộc Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà nước này đã đánh chiếm. Như vậy, chủ quyền và lãnh thổ quốc gia rõ là đã bị Nguyễn Tấn Dũng hy sinh cho quan hệ vụ lợi của bản thân với Trung Quốc như đã từng thể hiện qua vụ Bauxite Tây Nguyên…

  Kết luận lại, Nguyễn Tấn Dũng có giải tán Đảng Cộng sản Việt Nam thì cũng chỉ thay thế chế độ độc tài tập thể của đảng này bằng chế độ độc tài cá nhân trộn lẫn gia đình trị của bản thân Nguyễn Tấn Dũng. Do đó, dân chủ hóa Việt Nam gắn với “thoát Trung” chỉ có thể đạt được bằng một cuộc cách mạng bất bạo động của toàn thể người Việt Nam trong và ngoài nước với sự ủng hộ mạnh mẽ của lương tri dân chủ toàn thế giới.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chế độ CSVN chỉ có thể chuyển hóa theo một trong hai con đường :
  - Con đường Trung Quốc của Đặng Tiểu Bình để đi tới một chế độ "Triều đình nhà Hán" của Tập Cận Bình hiện nay.
  - Con đường Nước Nga bắt đầu từ Gót Ba Chốp để đi đến chế độ Tân Sa hoàng Putin hiện nay.
  Cả hai con đường đều cần sự xuất hiện của một nhân vật "độc tài nội bộ" , nắm được Đảng như Đặng Tiểu Bình hay Gót Ba Chốp trước khi đi đến một chế độ độc tài cá nhân như của Putin hay Tập Cận Bình.
  Hiện nay trong ĐCSVN, nhân vật nổi trội nhất là Nguyễn Tấn Dũng.
  Muốn biết Nguyễn Tấn Dũng có thể trở thành một Putin, tức là theo con đường của GótBaChốp được hay không, cần phải đợi sau ĐH 12 này NTD có nắm được chức vụ TBT và đưa những người thân mình vào những chức vụ Chủ tịch Nước và Thủ tướng Chính phủ không đã? Nắm được chức vụ TBT, NTD mới có thể giải tán phái Bảo Thủ Nguyễn Phú Trọng trong Đảng, biến Đảng thành một đảng kiểu đảng Nước Nga Thống nhất của Putin để hỗ trợ mình đi đến giai đoạn 2 là kiêm luôn chức vụ CTN.
  Dầu sao, bỏ được chế độ một đảng 2 phe chia nhau quyền hành, để đi đến một chế độ độc tài cá nhân, cũng là một sự tiến bộ, vì trước sau gì một cá nhân cũng sẽ bị đào thải.

  Phản hồi: 

  Dân
  11/10/2015 6:59:40 CH
  Ts Cù Huy Hà Vũ cho rằng," dân chủ hóa Việt Nam gắn với “thoát Trung” chỉ có thể đạt được bằng một cuộc cách mạng bất bạo động của toàn thể người Việt Nam trong và ngoài nước với sự ủng hộ mạnh mẽ của lương tri dân chủ toàn thế giới.". Thế nhưng bằng cách nào? 70 năm qua người Việt Nam trong và ngoài nước vẫn không ngừng đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam với sự ủng hộ của các nước dân chủ trên thế giới nhưng kết quả vẫn là một nước Việt Nam Bắc thuộc và phi dân chủ ngày càng rõ nét. Các dân tộc Tây Tạng, Tân Cương,...đấu tranh quyết liệt cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước dân chủ trên thế giới nhưng vẫn không thoát khỏi sự cai trị của Tàu. Một miền bắc Việt Nam cs và ngày nay một nước Việt Nam cs là hệ quả của sự lệ thuộc vào Trung Quốc. Sự lệ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc tất yếu là do sự lệ thuộc của những người cầm quyền cs Việt Nam vào Trung Quốc, những người sẵn sàng vứt bỏ đất nước và đồng bào để đổi lấy quyền lợi của cá nhân và đồng bọn . Nhưng cũng nên thấy rằng chính những người cầm quyền Việt Nam mới có khả năng để thực hiện một cuộc thay đổi chính sách để đưa đất nước và dân tộc thoát Trung trong lúc vẫn có một thế lực cầm quyền muốn duy trì sự thuộc Trung bền bỉ. Cho dù thoát khỏi sự đố hộ của Tàu để trở thành một nước Việt Nam phong kiến hay thoát khỏi chế độ cs để bước qua chế độ độc tài nó vẫn tốt hơn hiện trạng và vẫn còn hy vọng ở tương lai. Nước Nga và một số nước cs đồng âu đã cho thấy điều này. Đây là cơ hội ngàn năm một thuở để thoát Trung hay chúng ta sẽ có một ngàn năm Bắc thuộc nữa, hay thậm chí là quốc gia Việt Nam sẽ bị xoá tên trên thế giới.

  Phản hồi: 

  De tro thanh mot nha doc tai khong de, ong NTDung khong co du 'to chat' doc tai. Hon nua, hoan canh khach quan se la yeu to quan trong khong de ong tro thanh doc tai.
  Xet theo thuc te VN hien nay thi :
  - Neu de 'tap doan giao dieu NPTrong tiep tuc khuynh dao chinh truong thi VN se ngay cang chui sau vao ngo cut ma TQ dan dat.
  - Neu ong NTDung len nam TBT, quyen cao nhat thi kha nang VN co duoc 'danh chinh ngon thuan' de chong lai giac TQ xam luoc, la rat hien thuc.
  La nguoi VN trong nuoc, hien tai chi co the ung ho mot trong hai kha nang tren.
  Tring doi song, nhat la doi song chinh tri, moi hoat dong deu co su tuong tac lan nhau rat mat thiet, no khien cho moi du doan deu de dang dem den mot ket qua trai nguoc.

  Trong tuong lai, VN muon tro thanh mot dat nuoc cong bang, dan chu van minh, thi mot CONG HOA LIEN BANG VIET NAM la hinh mau kha di nhat.

  Phản hồi: 

  NTD là một trong những thủ phạm chính trong việc tiếp tục sự nghiệp "cướp nước và bán nước cho Tàu cộng" do Hồ chí minh và đồng đảng CSVN gây ra đầu tiên. Từ vụ bâu xít cho đến việc để cho bọn Tàu cộng vào chiếm đóng những cứ điểm quan trọng của VN, làm ngơ trước việc kiện Tàu cộng xâm chiếm biển Đông bất hợp pháp ra tòa quốc tế, bắt bớ đàn áp những người yêu nước chống Tàu cộng,.....dư sức để chứng minh 3X NTD là "con cháu bác Hù", là tay sai bán nước cho ngoại bang Tàu cộng, còn chạy vào đâu được????? NTD một khi đã "độc quyền" cai trị, thì bọn Tàu cộng còn gom VN thành một tỉnh lỵ, có khi còn nhanh gọn hơn nữa. Đó là lý do tại sao báo Tàu cộng "bơm" NTD (cũng như đã từng bơm tên bất tài hèn hạ Nguyễn Chí Vịnh) như là "tay chơi" có khả năng lên nắm quyền lực tối cao. Hồ chí minh cùng đồng đảng CSVN bán nước cho Tàu cộng từ từ, từng chút một, nhưng NTD thì có thể bán nước VN một cú một, trọn gói, xong rồi dông luôn!!!!

  Phản hồi: 

  Căn cứ vào chứng cớ nào để nói NTD có ý định giải tán đảng CSVN? O^ Dũng có bao giờ nói như thế hay có hành vi nhằm mục đích như thế? Chưa ai nghe và thấy cả. Tôi e bác Cù mơ giữa ban ngày!

  Phản hồi: 

  Các quý đại ca Dân Luận và quý độc giả,

  Cho phép tôi lạc đề.

  Cho phép tôi gủi lá thu cho anh Già.

  -----------------

  Nguyễn Ngọc Già – Năm nay phãn động hơn năm qua.

  Đại ca Già,

  15 năm nửa, Việt Nam sẻ có tranh cử.

  Triệu phú thường là người nhìn thấy cơ hội mà đám đông không thấy. Anh đụng chạm với nhiều đại gia không biết anh có đồng ý với tiên đoán trên không?

  Thôi, đó là chuyện của những lá thư sau.

  Còn lá thơ này, tôi xin được thăm hỏi anh, tiện thể, ghi vào bộ nhớ của mạng, sự cố tình vi phạm luật của các đồng chí công an thành phố, qua việc giam giử anh quá thời hạn mà không xét xử, đồng thời, báo cáo với anh về tình hình ở ngoài này.

  Việc anh bị các đồng chí công an giam giử quá thời hạn mà không xét xử tại tòa án thì đồng chí Giám đốc Công an Nguyễn Chí Thành phải chịu trách nhiệm.

  Còn tình hình ngoài này thì tôi có thể chốt trong một câu: Năm nay phản động đông hơn năm qua.

  Có một nghiên cứu tại Mỹ về phong trào đấu tranh của người da đen là tại sao nhiều người bị bắt hoặc bị bắn chết vì không chịu nhường ghế xe buýt cho người da trắng, mà khi bà Rosa Park từ chối thì phong trào đấu tranh của người da đen cháy phựt lên?

  Sự quen biết, sự nối kếp, sự tự tổ chức và quan trọng nhất là gìới thống trị không còn nhu cầu đàn áp.

  Bà Rosa Park thích bè bạn, quen biết nhiều nên khi bà bị ứp hiếp. Bà được nhiều bạn bè đứng ra bênh vực. Thí dụ: luật sư của bà là ông bố da trắng của cô gái nhỏ mà bà may áo đầm cho, hoặc bạn bè trong các hội nhóm của bà, đả vì bà mà thuyết phục được đốc tờ Martin Luther King tham gia vào phong trào phản kháng.

  Trong thời đại Facebook, Youtube, SmartPhone… nhân dân ta dể dàng quen biết, nối kếp và tự tổ chức, có lẻ vậy, mà năm nay phản động đông hơn năm qua. Trong năm nay, bom xăng đả xuất hiên sau hơn 70 năm dưới sự lãnh đạo của đảng ta. Trong năm nay, giới tiểu tư sản đả cắt máu ăn thề - Thề bảo vệ nhau qua hiến chương 2015. Trong năm nay, giới dan oan đả hiện đại hóa…dùng Facebook, Youtube, SmartPhone…đề tự tổ chức nhằm bao vây, bám trụ, biểu tình…Nhưng tại sao phong trào đấu tranh tại Việt Nam chưa cháy phựt lên?

  Tại vì Dân Trí Việt Nam còn thấp?

  Không, Dân Trí là tiếng kêu rên rỉ của các cụ đồ Tàu thế kỳ 19, nên khái niện Dân Trí có lẻ phù hợp với các đồng chí Trung Quốc hơn là Việt Nam ta.

  Tôi cho rằng phong trào đấu tranh tại Việt Nam chưa cháy phựt lên là vì sự công nghiệp hóa của Việt Nam chưa tới độ chín mùi, tuy vậy, sự công nghiệp hóa đang xảy ra nên sự cố nhỏ có thể cháy phựt lên một cách bất ngờ, vẩn luôn hiện hửu.

  Tại các tiểu bang niền nam nước Mỹ vào nhửng năm 1960, các lợi ích của nền nông nghiệp không còn béo bở so sánh với các viển cãnh lợi ích của làn sóng công nghiệp hóa, cho nên giới thống trị da trắng niền nam không còn nhu cầu nhốt người da đen trên nhửng cánh đồng nửa mà cho người da đen tự do hơn để di chuyển tới các nhà máy, nhờ vậy, phong trào đấu tranh của người da đen thời 1960 đả không bị đàn áp một cách triệt để như thời kỳ trước và sau cuộc nội chiến Mỹ.

  Tôi nghỉ, giai cấp thống trị Việt Nam cũng sẻ giống giới thống trị da trắng niền nam Mỹ sẻ bớt đàn áp người dân Việt Nam, vì viển cãnh lợi ích của làn sóng công nghiệp hóa làm cho giai cấp thống trị Việt Nam không cần đầu tư nhiều cho công nghệ nhốt người Việt Nam trên những cánh đồng, trong cổ máy công an nửa mà cho người dân Việt Nam tự do hơn để di chuyển tới các nhà máy.

  Tốc độ công nghiệp hóa của Việt Nam đang gia tốc bởi lực đẩy của bà dòng thác phãn động - Địa chính trị, khoa học kỷ thuật và trao đổi hàng hóa. Nhưng thôi, mục đích tôi viết thơ cho anh là không để anh bị quên lãng trong tù. Cho nên, cho tôi được viết về ba dòng thác phãn động trong những thư tới. Tuy vậy, vì tình hình đang thay đổi, nên anh có thể ra tù sớm. Nếu anh chưa được ra tù sớm, thì tôi được nhắn với anh rằng: Quê hương ta giờ vẩn thế, phãn động năm tới sẻ đông hơn năm nay.

  Chào anh.

  Phản hồi: 

  Con đường của Vua Nguyễn Tấn Dũng là con đường đến dân chủ, tuy hơi ... dài một chút.

  Phản hồi: 

  dân chủ hóa Việt Nam gắn với “thoát Trung” chỉ có thể đạt được bằng một cuộc cách mạng bất bạo động của toàn thể người Việt Nam trong và ngoài nước với sự ủng hộ mạnh mẽ của lương tri dân chủ toàn thế giới.

  Toàn thể người Việt trong và ngoài nuớc sẽ có ý thức dân chủ và tham gia sinh hoạt chính trị là ảo tường của tác giả vi lý do là ý thức dân chủ chưa có và vô cảm đang lan rộng. Tác giả đang ở hải ngoại, nơi đang có sẳn dân chủ, tác giả hãy thừ phát động chiến dịch ý thức dân chủ và kêu gọi người Việt đoàn kết và tham gia sinh hoạt chính trị thì sẽ thấy phản ứng người Việt ra sao. Hy vọng tác giả sẽ thực tế hơn.

  Phản hồi: 

  Neu tap doan giao dieu Nguyen Phu Trong tiep tuc nam giu quyen luc toi cao ( TBT ) thi nuoc Vietnam CHAC CHAN se ngay cang chui sau vao cai bay cua giac TQ.
  Neu ong Nguyen Tan Dung nam quyen luc toi cao thi ong ta CO THE tro nen doc tai, nhung Vietnam co duoc 'chinh danh ngon thuan' de chong lai giac TQ.
  La nguoi VN hien tai song trong nuoc, chi co the chon mot trong hai kha nang tren.
  De la mot nha 'doc tai' khong phai de. Ong NTD chua du to chat de tro thanh 1 nha doc tai. Xin moi nguoi dung qua lo xa.
  Trong doi song, nhat la doi song chinh tri, moi hoat dong deu co su tuong tac lan nhau rat nhay cam, no khien cho mot su suy doan co the co ly nhung dua ra khong dung luc, dung noi va dung muc do, se de dang bi hoa giai, roi tro thanh khong hien thuc. Boi vay moi co cau 'thien co bat kha lau'? Mot van de thuoc hang 'quoc gia dai su' ma dem ban khoi khoi giua chon dong nguoi thi no chi con la mot cau chuyen vui.

  Trong tuong lai, de la mot dat nuoc phat trien vung chac, hai hoa thi mot CONG HOA LIEN BANG VIET NAM LA HOP LY NHAT.

  Phản hồi: 

  Đọc bài này xong thất vọng toàn tập với ông CHH Vũ. Nên nhớ sẽ không và không bao giờ có một lãnh tụ nào, ở vị thế như ông Dũng lại nghĩ đến chuyện xóa sổ cái Đảng cộng sản VN của ông cả. Làm chính trị thì luôn phải có bày đàn (chính đảng) của mình, để tránh chữ CS chỉ cần đổi tên đảng là xong - một công, đôi việc. Nhát là trong lúc đảng cộng sản vẫn còn uy tín rất cao trong lòng dân chúng. Ông CHH Vũ đã không biết rằng các lãnh đạo đảng CSVN hiện nay sợ nhất áp lực của các đồng chí của họ đã nghỉ, kể cả lực lượng CCB. Do vậy không có ai dám động vào cái tổ kiến lửa này. Tóm lại tôi nghĩ họ Cù chả có cái vẹo gì sất, ông ta là một người không có khả năng làm chính trị, chứ đừng nói là một thủ lĩnh.

  Phản hồi: 

  Dân Luận: Để chứng minh cho dư luận thấy mình thực tâm muốn đổi mới, thực tâm muốn xây dựng một thể chế dân chủ và tự do ở Việt Nam, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cần mạnh tay can thiệp trả các tù nhân lương tâm, chấn chỉnh bộ máy công an và an ninh, mở của cho tự do báo chí và chấp nhận cạnh tranh chính trị từng bước. Nếu không, ông cũng chỉ là một Putin thứ hai mà thôi.

  Không bao giờ có chuyện "chứng minh" như thế đâu (!) nhất là với những con cáo già (kể từ bác Hồ) xuất thân từ ĐCSVN.

  Ông Cù Huy Hà Vũ nói chỉ đúng một phần: "Do đó, dân chủ hóa Việt Nam gắn với “thoát Trung” chỉ có thể đạt được bằng một cuộc cách mạng bất bạo động của toàn thể người Việt Nam trong và ngoài nước với sự ủng hộ mạnh mẽ của lương tri dân chủ toàn thế giới". Với Nguyễn Tấn Dũng thì muốn "cách mạng bất bạo động" thành công phải chờ "sung rụng hay tới khi Nguyễn Tấn Dũng rụng"!

  Tuy nhiên, với tình thế hiện nay: kinh nghiệm và khả năng trấn áp sắt máu của công an hiện hành tạo ra một tình thế "liệt kháng chính trị" trong nước cộng với tình thế có quá nhiều nhà "dân chủ xin cho" thì chẳng trông mong gì có cuộc cách mạng gì sất! Vì thế tôi ủng hộ nếu Nguyễn Tấn Dũng giải tán được ĐCSVN và theo Mỹ, thoát Trung dù Nguyễn Tấn Dũng sẽ theo con đường của Putin. Việt Nam hoàn toàn khác với Trung Quốc hay Nga. Nếu Nguyễn Tấn Dũng thật sự theo Mỹ, thoát Trung và thực thi những điều cam kết trong TPP thì Nguyễn Tấn Dũng không thể xây dựng được một thể chế độc tài bền vững lâu dài vì Việt Nam mà một nước nhỏ, không có khả năng tự tung tự tác như Trung Quốc hay Nga.

  Phản hồi: 

  Sau 40 năm nhà nước XHCN VN do ĐCSVN độc quyền cai trị ( đảng trị) , đã bộc lộ nhiều sai lạc, phản quy luật tiến hóa của nhân loại . Hệ lụy của nó là : Kinh tế và chính trị lệ thuộc tụt hậu và lệ thuộc T.Q ; đời sống XH , Luật pháp và Đạo Đức suy thoái nghiêm trọng; triệt tiêu dân chủ, bất công và tham nhũng phát tác ở mọi cấp và mọi nơi. Chế độ đảng trị đã tha hóa Nhà nước . Chính phủ đã không bảo vệ tự do, tính mạng, tài sản của Đất nước và của Nhân dân . Ngược lại, tự cho mình quyền đứng trên Nhân dân, ban phát tự do , dân chủ giả hiệu có điều kiện với nhân dân. Quan chức tùy tiện chiếm đoạt tiền của , đất đai, tài nguyên nhân dân và đất nước làm của riêng . Nhà nước bán lãnh thổ , lãnh hải của đất nước cho T.Q để đổi lấy hữu nghị "4 tốt + 16 chữ bùa chú " mơ hồ . Biến Nhà nước phục vụ Nhân dân hóa thành Nhân dân phục dịch nhà nước. Hiện tượng " loạn luân" đó của Nhà nước VN hiện nay là sự biến thái của nhà nước CNXH không tưởng, không tuân thủ quy luật phát triển kinh tế, XH và tiến hóa của nhân loại. Ông TTg N.T.Dũng hoặc bất kỳ ai trong thể chế chính trị VN hiện nay đều và cũng chỉ là sản phẩm của nhà nước "loạn luân" đó. Nhưng đánh giá một số việc làm của ông và phát biểu sau khi vụ HD 981 của T.Q tại Malaysia , thông điệp đầu năm 2015 .. thì ông có tư tưởng cách tân và quyết đoán hơn các ông khác trong BCT, BCH ĐCSVN. Sau khi đọc bài của ông Cù H.H. Vũ , xin nhàn đàm mấy ý : Cơ chế bộ máy Nhà nước VN tập trung quyền lực chặt chẽ và xu thế hiện nay của thế giới, VN sẽ không có cuộc c/m bạo lực để thay đổi chế độ đảng quyền. Sự thay đổi dần từng bước thể chế chính trị đảng quyền hiện nay để tiến tới Nhà nước dân chủ pháp quyền trong hòa bình, sự ổn định kinh tế là tối ưu. Về đại cục, điều đó có lợi cho cả Nhân dân và đất nước, tránh được rối loạn kinh tế và đổ máu . Trong xu hướng hội nhập kinh tế toàn cầu, với các hiệp định, hiệp ước về thương mại, luật pháp, văn hóa, GD, KHCN có tầm quốc tế khác sẽ cuốn theo hội nhập chính trị, văn hóa . Vì vậy VN không thể mãi là "ốc đảo CNXH" trên bản đồ thế giới được.Ông N.T. Dũng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay.

  Phản hồi: 

  Đọc bài của ông mà cứ tưởng là ai khác .
  “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ giải tán đảng CSVN để độc tài cá nhân”
  Trong cái tựa này có hai vế: “giải tán đảng CSVN” và “độc tài cá nhân”
  Vế thứ nhất: không phải ông đã từng mạnh dạn hô hào đó sao ? Điều này cũng chính là nhiều người hô hào bỏ điều 4 trong Hiến Pháp Việt Nam, tất nhiên lúc ấy đảng Cộng Sản cũng là một chính đảng bên cạnh nhiều đảng khác .
  Vế thứ hai “để độc tài cá nhân”: và ông cũng viết thêm là gia đình trị với nhiều chứng cớ đưa ra, nhưng tựu trung nhằm hai chuyện: mấy quả đấm thép bị sùi làm mất mấy tỷ đô la và ông NTD nói mà không làm . Chuyện mất tiền vì đấm thép, báo chí và dư luận đã nói nhiều, tôi chỉ xin góp ý là ông đã rõ là ở VN nguyên tắc “tập thể lãnh đạo”, “thiểu số phục tùng đa số” là chủ đạo . Ông Dũng là một trong mười mấy thành viên của BCT, ông ta có thể nói, tuyên bố nhưng tập thể BCT không đồng ý thì ông Dũng cũng phải ngưng . Điều này không phải là lạ, ngay cả ông Hồ, ông Giáp cũng một phép chịu trận nếu các ông thuộc phái thiểu số . Ông đã sống trong nước chắc ông quá thừa hiểu chuyện này .
  Cái mong muốn “dân chủ hóa Việt Nam gắn với “thoát Trung” chỉ có thể đạt được bằng một cuộc cách mạng bất bạo động của toàn thể người Việt Nam trong và ngoài nước với sự ủng hộ mạnh mẽ của lương tri dân chủ toàn thế giới.” điều này thật lý tưởng, thế giới đã có cách mạng bất bạo động ở Ấn độ với ông Gandhi, ở Ba Lan, ở Phi Luật Tân hay ở Mông Cổ nhưng xét cho cùng không thể trông chờ gì với người dân Việt Nam ít ra trong cả vài thập niên sắp tới, vì như cụ Tản Đà đã than “cũng vì thằng dân ngu quá lợn …” câu nói nặng nề miệt thị nhưng nó cho thấy cái ý thức chính trị và dấn thân vào chính trị để lo việc chung của người dân là chưa cao, ngoại trừ một thiểu số dù thiểu số ấy nếu nhìn ngược lại nhiều năm qua là có lớn lên nhưng chưa đủ … Chỉ là một giấc mơ đẹp .
  Nói ông Dũng sẽ trở thành độc tài, có thể đúng, có thể sai nhưng nếu ông Dũng tạo được thế đứng của một lãnh đạo có đủ quyền lực dẫn dắt Dân Tộc ra khỏi sự kềm kẹp của Tầu, đưa được Đất Nước vào con đường Dân Chủ hòa giải hòa hợp dân tộc . Chúng tôi không muốn gì hơn . Có ai bảo ông Lý Quang Diệu là không độc tài, không gia đình trị nếu chỉ nhìn đời qua một lăng kính chỉ một mầu ?

  Phản hồi: 

  Trong cơ chế của Cộng Sản, ai có thể làm tốt hơn Nguyễn Tấn Dũng. Bạn nói thì dễ, nhưng nếu bạn ở trong trường hợp Nguyễn Tấn Dũng, liệu bạn có thể làm được gì để có dân chủ? Giả sử bạn có thực tâm muốn làm, thì bạn có tồn tại nổi không với cơ chế độc tài tập thể, tham nhũng tập thể. Và liệu bạn chắc là bạn sẽ không tham nhũng?!
  Giả sử như phải chọn độc tài, thì độc tài cá nhân vẫn tốt hơn độc tài tập thể, như trường hợp của Lý Quang Diệu. Độc tài cá nhân thì còn có ngày có dân chủ thực sự, chứ còn độc tài tập thể thì đừng có mơ. Độc tài tập thể mà bán nước thì vô phương cứu chữa.
  Chúng ta hãy cứ chờ xem, đừng vội kết luận.

  Phản hồi: 

  Bài phân tích của TS Cù Huy Hà Vũ có vẻ hợp lý, tuy tôi còn nghi ngờ khả năng giải tán đảng CSVN của Nguyễn Tấn Dũng. Nếu sự việc xảy ra theo như dự đoán của bài viết, nó nhắc nhở cho người đọc là không phải chỉ CS mới độc tài. Trong lịch sử có rất nhiều trường hợp độc tài mà không cộng sản. Tần Thuỷ Hoàng có phải là đảng viên cộng sản đâu nhỉ? Nếu ai có thể chỉ cho tôi thấy cái chất "cộng sàn" trong suy nghĩ và hành động của Tập Cận Bình, tôi rất cám ơn.