Đỗ Đăng Dư - Thiếu niên 17 tuổi qua đời sau 2 tháng bị tạm giam

 • Bởi Sapphire
  10/10/2015
  0 phản hồi

  CTV Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận tiếp tục cập nhật thông tin đến độc giả

  * Cập nhật lúc 11 giờ 30 phút tối 10/10:

  Mẹ của em Đỗ Đăng Dư đã viết thư lên ông Báo Cáo Viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Tra tấn để điều tra trường hợp của con bà.


  Ảnh: Trịnh Bá Phương

  * Cập nhật lúc 10 giờ 30 phút tối 10/10:

  Một số người dân Hà Nội đã đến nhà xác bệnh viện Bạch Mai để cùng với gia đình em Đỗ Đăng Dư đòi công lý cho em. Bệnh viện thông báo lúc 8 giờ sáng 11/10/2015 sẽ mổ tử thi em Dư.


  Đòi công lý cho em Dư trước nhà xác bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thao Teresa

  ***

  DL - Sau 6 ngày nằm viện, hôm nay, ngày 10/10/2015, bác sỹ bệnh viện Bạch Mai vừa thông báo em Đỗ Đăng Dư đã qua đời lúc 19 giờ. Bên phía công an và bệnh viện đang đưa xác của em ra ngoài để mang về quê an táng.


  Em Đỗ Đăng Dư lúc đang cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai

  Gia đình yêu cầu để xác Dư lại bệnh viện để khám nghiệm tử thi và chụp ảnh thi thể của Dư nhưng phía công an và bệnh viện ngăn cấm ko cho. Dư và người nhà đang ở khoa hồi sức tích cực, tầng 4 bệnh viện Bạch Mai.

  Đỗ Đăng Dư sinh năm 1998 (17 tuổi), ngụ tại thôn Đông Cựu, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Tp Hà Nội. Ngày 05/08/2015, Dư lấy trộm của người hàng xóm 1.5 triệu đồng bị bắt quả tang. Gia đình Dư đã trả lại số tiền trên cho chủ nhà. Chủ nhà gọi điện báo công an xã và huyện đến làm việc và bắt Dư đi.

  Ngày 4/10/2015, sau gần 2 tháng bị tạm giam, công an huyện Chương Mỹ gọi điện cho mẹ của Dư báo tin Dư đang nằm cấp cứu ở bện viện Bạch Mai trong tình trạng hôm mê, phù nề não, sưng gáy, tím thái dương. Cả hai bên đùi của Dư đều bị sưng to, bầm tím, gia đình nghi là bị gãy xương đùi. Sau 6 ngày nằm viện, Dư đã qua đời vào lúc 19 giờ ngày 10/10/2015, hưởng dương 17 tuổi.

  *****

  Xin được thông tin thêm một số điều luật liên quan đến vụ việc này:

  Theo điều 138 BLHS về tội "trộm cắp tài sản": "Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

  Theo Khoản 2, Điều 303 BLTTHS về "Bắt, tạm giữ, tạm giam": "Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam nếu có đủ căn cứ theo quy định, nhưng chỉ trong những trường hợp phạm tội nghiêm trọng do cố ý, phạm tội rất nghiêm trọng hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng."

  Điều 87 BLTTHS: Thời hạn tạm giữ không được quá 3 ngày kể từ khi bắt giữ. Trong trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ, nhưng không quá ba ngày. Như vậy, sau 9 ngày nếu không đủ căn cứ khởi tố thì phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi