Chủ nhân giải Nobel Hòa Bình 2015: Họ là ai?

 • Bởi Admin
  10/10/2015
  0 phản hồi

  Julian Borger
  Athena chuyển ngữ

  Giải Nobel Hòa Bình 2015 được trao cho Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia đã gây bất ngờ cho toàn thế giới, đặc biệt là những người đã đặt cược chiến thắng cho những nhân vật nổi tiếng như Giáo hoàng hay thủ tướng Đức Angela Merkel. Tuy nhiên, đúng như truyền thống, Nobel Hòa Bình thường trao cho những người yếu thế, những người thúc đẩy hòa bình mà không cần đến quảng cáo rầm rộ, và giải Nobel Hòa Bình sẽ tiếp thêm sức mạnh cho họ trong hoàn cảnh khó khăn bằng những nguồn hỗ trợ ngoài.

  Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia- họ là ai?

  Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia là liên minh các tổ chức xã hội dân sự được thành lập vào mùa hè năm 2013 khi Tunisia, nơi khai sinh ra Mùa xuân Ả Rập, đang mấp mé giữa dân chủ và bạo lực. Đảng Chủ nghĩa Hồi giáo Ennahda và liên minh, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sau cách mạng Hoa Nhài và sự sụp đổ của nhà độc tài Ben Ali, đã lấp đầy bộ máy nhà nước bằng những kẻ trung thành nhưng thiếu năng lực và đang cố thông qua bộ hiến pháp để Hồi giáo trở thành quốc giáo và áp đặt những giới hạn mới cho quyền tự do biểu đạt và lập hội

  Tại thời điểm đó ở Ai Cập, chính phủ của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính và những người ủng hộ đã bị ám sát tại thủ đô Cairo. Người dân Tunisia lúc đó đã lo sợ sẽ xảy ra tình trạng bạo lực tương tự như vậy, và nỗi sợ này còn dâng lên khi nhóm cực đoan Salafist xuất hiện.

  Đúng lúc đó, Tổng Liên đoàn Lao động Tunisia (UGTT) đã tiên phong trong việc thành lập một liên minh xã hội dân sự và đang trên đà tìm kiếm đồng minh. Lãnh đạo của liên đoàn, Houcine Abbassi, đã có một bước đi ngoạn mục khi thuyết phục đối thủ truyền kiếp là Tổng Liên đoàn Công nghiệp, Thương nghiệp và Thủ công mỹ nghệ Tunisia (UTICA), gia nhập lực lượng.

  Hai thành viên còn lại chính là Liên đoàn Nhân quyền Tunisia (LTDH) và Hội Luật sư Tunisia.

  Thành tựu của Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia

  Bộ tứ đã lập ra kế hoạch hành động, hay lộ trình, nhằm tránh cho Tunisia rơi vào xung đột và hướng tới các thỏa hiệp chính trị. Tổ chức này đã kêu gọi toàn bộ nội các từ chức và để cho một thủ tướng không theo đảng phái nào tiếp quản chính phủ, thành lập ủy ban bầu cử mới, và chỉnh sửa hiến pháp nhằm xem xét kỹ những đối lập.

  Do những ảnh hưởng kinh tế của Liên đoàn UGTT, sự kiên nhẫn của Abbassi và tính chính danh của 4 tổ chức cũng như sự ủng hộ không nhỏ của quốc tế, cuối cùng Ennahda và đồng minh đã phải ký vào bản lộ trình trong buổi lễ đáng nhớ vào tháng Mười năm 2013.

  Sarah Chayes, một chuyên gia về Tunisia tại Quỹ Carnegie vì Hòa Bình, cho biết: “Họ đã cho chúng ta thấy đem lại hòa bình cần rất nhiều nỗ lực và kỹ năng. Liên đoàn UGTT và ban lãnh đạo có rất nhiều kinh nghiệm trong việc thỏa thuận cũng như sẵn sàng thức cả đêm để đàm phán, nếu cần thiết.

  Ủy ban giải Nobel tại Na Uy nói gì về họ?

  Bộ tứ Đối thoại Quốc gia đã “góp phần quyết định trong việc xây dựng nền dân chủ đa nguyên tại Tunisia khi cuộc cách mạng Hoa Nhài dậy sóng”.

  “Bộ tứ Đối thoại được thành lập vào mùa hè năm 2013 khi tiến trình dân chủ có nguy cơ chết yểu vì các vụ ám sát chính trị và bất ổn xã hội gia tăng. Nó đã thiết lập một tiến trình chính trị hòa bình thay tế tại thời điểm đất nước này đang đứng trên bờ vực xảy ra nội chiến.

  Bộ tứ đã giúp hồi sinh lại Tunisia, chỉ trong vòng vài năm, thành lập một chính phủ có hệ thống hiến pháp đảm bảo quyền cơ bản cho toàn thể người dân, không phân biệt giới tính, tư tưởng chính trị hay tôn giáo.”

  Nguồn: http://www.theguardian.com/world/2015/oct/09/who-are-the-tunisia-national-dialogue-quartet-nobel-peace-prize-winner

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi