Sơ lược lịch sử "Ân Đàn Đại Đạo" và pháp nạn ngày 5/2/2012 dẫn đến bản án "Âm mưu lật đổ chính quyền"

 • Bởi Admin
  07/10/2015
  0 phản hồi

  Ngọc Diện

  Kính gửi Ban Biên Tập Dân Luận,

  Vừa rồi tham gia hội nghị tự do tôn giáo, tín ngưỡng khu vực Đông Nam Á tại Bangkok, Thái Lan, Diện có gửi hồ sơ của Ân Đàn Đại Đạo cho ông Báo cáo viên đặc biệt-Heiner Bielefeldt. Diện đã trình bày nỗi oan sai của Ân Đàn Đại Đạo trước toàn hội nghị và nhận được sự quan tâm của các thành viên của trong hội nghị lần này.

  Trong đó có bản tóm tắt lược sử Ân Đàn Đại Đạo, Diện gửi qua mail nhờ Dân Luận phổ biến bản lược sử này giúp nhóm ADDD.

  Cám ơn Dân Luận nhiều lắm. Hy vọng truyền thông sẽ góp một phần đắc lực trong việc trả lại tự do cho những vị chân tu này.

  Kính,
  Ngọc Diện

  Ân Đàn Đại Đạo (ADDD) là một tổ chức tôn giáo được ông Phan Văn Thu thành lập năm 1969 và được chính quyền Việt Nam Cộng Hòa cho phép hoạt động. Từ năm 1969 đến trước 30/04/1975, ADDD có tất cả 14 ngôi chùa,hàng trăm Tăng Ni xuất gia và hàng chục nghìn đạo tâm tín hữu. ADDD được thành lập nhằm mục đích đem ánh sáng Phật đạo đến cho mọi người để đời và đạo cùng hòa nhập vào nhau phát triển; đưa nhân sanh đến cuộc sống chân-thiện-mỹ, có như vậy thì muôn dân mới được an lành và xã hội mới được phồn vinh.

  Tôn chỉ của ADDD là thực hiện quy tắc “tam cứu” gồm: cứu tâm pháp, cứu thân ý, cứu vật thể để cứu độ chúng sinh.

  Cứu tâm pháp: Nguồn gốc dẫn đến sự đau khổ của con người là từ sự mê lầm mà ra. Vì vậy muốn cứu được tâm pháp mê lầm thì phải lấy giáo lý, pháp bảo ra mà cứu để con người giác ngộ biết rõ đâu là bến mê, bờ giác. Từ đó mỗi người tự mình tu học, tự chuyển hóa ý thức và thanh lọc bản thể, kết tinh tinh hoa tâm pháp. Vì vậy mà chư Tăng Ni của ADDD lúc đó thường tổ chức nhiều buổi thuyết pháp cho đạo chúng về dự thính, để họ giác ngộ mà tự chuyển hóa tâm pháp mình.

  Cứu thân ý: ADDD tổ chức cho đạo hữu đi lấy nhiều cây thuốc nam rồi chế biến thành thuốc chữa bệnh miễn phí cho mọi người. Đối với những căn bệnh nan y thì Ông Phan Văn Thu cùng các đại đệ tử xin “Hồng Quang Thống Điển”(là nguồn linh năng từ thượng tầng Vạn năng chiếu xuống, là nguồn linh dược diệu kỳ mà Mẹ Quan Thế Âm ban cho ADDD) để chữa trị.

  Cứu vật thể: Những vật thể cúng dường của đạo chúng như tiền, gạo, thực phẩm được chia ra làm 3 phần. Một phần dùng để chỉnh trang và xây dựng những cơ sở thờ tự, một phần lo đời sống cho Tăng Ni cùng đạo chúng, phần còn lại các hàng lớp Tăng Ni đem ra bố thí, chẩn bần, trợ giúp cho những người nghèo khổ. Ngài giáo chủ Chơn Đảnh Quang Minh (Phan Văn Thu) còn truyền lệnh cho các ni sứ ra chợ nhặt lại các loại rau, sú già bị bỏ đi, đem về chế biến làm thức ăn cho toàn thể Tăng Ni trong đạo tràng, nhường phần gạo của mình để vào những ngày chủ nhật các ni sứ tổ chức nấu cơm, cháo từ thiện đem đến các bệnh viện phát cho những bệnh nhân và thân nhân nghèo. Đặc biệt trong cuộc chiến tranh mùa xuân năm 1975, nhân dân đua nhau chạy nạn, những cảnh đói khát gục ngã ven đường vô cùng thương tâm. Các ni sứ nấu cơm rồi vắt thành từng nắm chặt đem ra các đường tỉnh lộ ven tỉnh Phú Yên phát cho người dân chạy nạn đỡ lòng qua cảnh khó nguy. Các hàng tăng ni còn tự nguyện đến các cơ sở y tế hiến máu nhân đạo cứu người. Lúc này ông Thu cùng các môn đệ đã nhiều ngày dùng xe 12 chỗ của ADDD đi sâu vào trong trận địa để cứu những người bị thương, những dân thường chạy nạn, đồng thời nhặt xác những người đã chết đem về chôn cất.

  Tháng 4/1975, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, Nhà nước Cộng Sản Việt Nam lên nắm chính quyền đã áp dụng một loạt các biện pháp đàn áp tôn giáo đối với đạo ADDD. Nhà nước đã tịch thu tất cả các chùa chiền và kinh pháp. Lúc bây giờ một số tăng ni đã trở về gia đình, còn một số chạy vào Hồng Trúc Lâm tại khu vực Đá Đen, Đèo Cả, Phú Yên trú thân và tiếp tục tu hành.

  Đến tháng 6/1975, ADDD bị chính quyền phát hiện và tiếp tục truy quét, đuổi bắt. Lúc này Giáo chủ Phan Văn Thu cùng chư tăng, ni lẩn trốn vào rừng sâu thoát nạn. Cơ sở Hồng Trúc Lâm của ADDD đã bị chính quyền Cộng Sản chiếm giữ, bắn phá tất cả các pho tượng Phật, đồng thời đập phá hết tất cả các cơ sở thờ Phật và các cốc, tự là nơi ăn, ở của chư tăng ni. Đến tháng 8/1975, lực lượng quân đội cùng với công an tỉnh phú Khánh (cũ) đã vây bắt Giáo chủ Phan Văn Thuvà kết tội Ngài là trùm phản động CIA của Mỹcài vào Việt Nam nên đưa về biệt giam tại ty công an tỉnh Phú Khánh (nay là tỉnh Khánh Hòa) với thời gian là 5 năm 6 tháng rồi sau đó chuyển sang trại tù A30 tỉnh Phú Yên. Thời gian bị biệt giam, chính quyền đã đánh đập, tra tấn dã man, ông Thu lúc nàychỉ còn lại một thân hình với da bọc xương, răng thì mục rữa rụng không còn một chiếc. Tất cả các môn đồ, có chức sắc cùng tăng ni còn lại (hàng trăm người), thì bị đưa về công an thị xã Tuy Hòa (nay là Thành Phố Tuy Hòa, Phú Yên) giam giữ, kết cho tội danh là phản động, là tổ chức CIA của Mỹ. Công an đã dùng nhục hình tra tấn dã man làm cho một vị môn đồ của ADDD hộc máu chết tại chỗ và nhiều người khác bị thương rồi chết dần về sau.Sau đó, tất cả các tông đồ được đưa về trại tù A30 Phú Yên giam giữ và bắt cải tạo lao động khổ sai trong thời gian 2 năm.

  Sau khi ra tù, các môn đồ tiếp tục đi giảng đạo, hoằng dương chánh pháp nhằm duy trì ADDD. Đến cuối năm 1978, chính quyền Cộng sản phát hiện và tiếp tục truy bắt và đàn áp. Trước những sự đàn áp khốc liệt và sự thống khổ của ADDD, Giáo chủ thì còn bị giam cầm chưa biết ngày nào ra, sự bạo quyền đau thương cùng sự chia ly quá tan tóc, ngày 27/07/1980, 4 vị môn đồcủa ADDD đã tự nguyện đốt thân mình để cầu nguyện cho sự bình an, nguyện đem thân mình làm ngọn đuốc sáng soi đường cho ADDD bước tiếp.

  Chính quyền đàn áp dã man giáo chủ và Tăng Ni của ADDD với mục đích xóa sổ ADDD. Tuy nhiên về mặt pháp lý, nhà nước chưa hề có một văn bản nào bãi bỏ hoặc tuyên bố ADDD là một tôn giáo hoạt động bất hợp pháp. Trong khi ông Thu và một số vị chức sắc của ADDD bị ở tù thì các môn đồ và đạo hữu còn lại vẫn âm thầm sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo để đáp ứng nhu cầu tâm linh của mình và duy trì mối đạo này mặc dù họ phải chịu đựng vô vàn khó khăn và áp bức của chính quyền đương thời.

  Tháng 5/1983 ông Thu được tha tù và đưa về quản chế tại khu kinh tế Mai Liên (nay là huyện Tây Hòa, Phú Yên). Tháng 11/1984, Ông Thu quyết định trốn khỏi nơi quản chế để thoát khỏi sự kiềm kẹp và áp bức của chính quyền nơi đây. Giáo chủ cùng một số tín đồ đến thôn 8, xã Bình Sơn, Long Thành, Đồng Nai để lập nghiệp và hành đạo. Tại đây, để thuận lợi cho việc hành đạo và tránh sự phát hiện, truy bắt của chính quyền tỉnh Phú Khánh, giáo chủ đã đổi tên mình là Phan Văn Thu thành Trần Công. Đến năm 1988 chính quyền tỉnh Phú Khánh (cũ) đã phát lệnh tầm nã giáo chủ Phan Văn Thu lý do bỏ trốn khỏi nơi quản thúc. Công an Phú Khánh đã phối hợp cùng công an Đồng Nai để xác minh nhằm triệt tiêu tận gốc ADDD. Không còn cách nào khác, giáo chủ cùng các tông đồ buộc phải lẩn tránh đi khắp nơi. Kể từ đây ngài giáo chủ cùng các tông đồ mỗi người một nơi. Riêng giáo chủ, ngài đưa gia đình phiêu bạt khắp các tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Tháp rồi cuối cùng đến an trú tại huyện Tri Tôn tỉnh An Giang. Ngài sinh sống cùng các nông dân làm ruộng giúp đỡ rất nhiều người cơ nhỡ tạo dựng sự nghiệp. Đến tháng 6/1993 giáo chủ cùng một số đại tông đồ về lại Phú Yên để tiếp tục con đường mở mang hồng đạo và xây dựng bồn kinh (Cửu Kinh Minh Triết).

  Năm 2003, đáp ứng chính sách đầu tư kinh tế và mở cửa du lịch của chính quyền tỉnh Phú Yên,Giáo chủ Phan Văn Thu đã chỉ định ông Vương Tấn Sơn đứng ra nhận 50 ha đất rừng để thực hiện dự án trồng 9000 cây sao thí điểm và làm du lịch sinh thái. Tại đó, ông Thu cùng các môn đồ đã tiến hành xây dựng, cải tạo, nuôi trồng và bước đầu hình thành một khu sinh thái phức hợp vừa để du lịch vừa để hành hương tham gia sinh hoạt tôn giáo, thực hành các nghi lễ của ADDD. Tại đây, đạo ADDD không hề có bất kỳ một hoạt động chính trị nào nhằm chống lại nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam mà chỉ thực hiện tôn giáo theo phương châm “Tiền sinh thái-Hậu Tổ Đình”.

  Đến ngày 5/2/2012, chính quyền tỉnh Phú Yên Việt Nam tiến hành bao vậy khu vực, bắt giữ những người chủ chốt đang làm việc ở đó, tịch thu toàn bộ tài sản, đất đai và đóng cửa khu du lịch. Họ cáo buộc ADDD là một tổ chức phản động và đem 22 người ra xét xửvới tội danh “Âm mưu hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật Hình sự. Bên cạnh đó, họ đàn áp, đe dọa, gây sức ép lên rất nhiều tín đồ khác, không cho sinh hoạt tôn giáo và buộc họ từ bỏ đạo ADDD.

  Ngày 4/2/2012, Viện kiểm sát nhân dân Phú Yên ra quyết định truy tố theo điều 258 bộ luật hình sự -lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước. Nhưng đến ngày19/3/2012, Viện kiểm sát thay đổi quyết định truy tố 22 người của ADDD theo điều 79 của Bộ luật hình sự với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

  ADDD từ chỗ là “tổ chức tôn giáo” với hệ thống tổ chức, kinh sách, giáo lý, truyền đạo thuần túy tôn giáo đã bị kết luận là “tổ chức chính trị”, “tổ chức phản động” nhằm “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” với “những tài liệu tuyên truyền chống chế độ cộng sản”, “tuyên truyền lôi kéo…”. Từ “pháp danh” (theo truyền thống Đạo Phật) bị kết án là “bí danh”. Phương châm “Tiền sinh thái, hậu tổ đình” được hiểu là hoạt động du lịch sinh thái để có tài sản xây dựng tổ đình (trụ sở tổ chức tôn giáo) sau này, bị kết án thành “núp bóng hoạt động du lịch sinh thái để xây dựng căn cứ địa”…

  Tại phiên tòa sơ thẩm, tòa đã không đưa ra được bất kỳ một bằng chứng xác thực nào mà chỉ kết tội bằng những lời nói suông và những bằng chứng ngụy tạo. Trước tòa, Ông Thu cho biết trong quá trình lấy lời khai, điều tra viên đã chọn ra 2 trong số những bài thánh ca do ông sáng tác rồi buộc ông phải chọn một bài làm quốc ca. Họ lấy hòn đá họa hình con rùa trong khu du lịch sinh thái rồi ép cho đó là biểu tượng quốc huy. Họ lại lấy hình tượng viên dung kỳ của đạo Phật rồi ép cho đó là quốc kỳ. Viên đá nhỏ có hình giống chữ Hán mà ban giám đốc nhặt được sau một trận lở đất ở khu sinh thái, điều tra viên đã cho đó là con dấu. Đó là tất cả bằng chứng của tòa đưa ra để buộc ông Thu cùng 21 đệ tử của ông vào tội danh âm mưu lật đổ chính quyền. Trước tòa, cả 22 người đều phủ nhận việc họ có quốc huy, quốc kỳ, quốc ca và con dấu để chuẩn bị cho một nhà nước mới. Thế nhưng tòa vẫn giữ lại chi tiết này trong kết luận điều tra.

  Điều tra viên đã tiến hành hỏi cung ông Phan Văn Thu trong tình trạng Ông Thu bị tai biến, sức khỏe hoàn toàn không đảm bảo sự minh mẫn để trả lời các câu hỏi của điều tra viên. Hơn nữa, Ông Phan Văn Thu cùng các đại tông đồ sau khi bị bắt đã bị biệt giam cho đến ngày ra tòa (từ ngày 5/2/2012 đến 28/1/2013), đa số đều bị bức cung, ép cung, lắp ghép cung…buộc phải nhận tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

  Ngày 28/01/2013, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú yên đã mở phiên tòa xét xử 22 người với mức án tổng cộng là: Một án tù chung thân, 299 năm tù giam và 110 năm quản chế. Phiên tòa này trên hình thức là mở công khai, tuy nhiên việc tham gia dự tòa của dân chúng hay các tín đồ của ADDD đều bị giới hạn và phải qua sự kiểm tra nghiêm ngặt của hệ thống an ninh tỉnh Phú Yên. Không có sự tham gia của các cơ quan truyền thông trong nước cũng như nước ngoài (ngoại trừ một vài phóng viên được tòa chỉ định). Các bị cáo không có luật sư riêng để bào chữa mà thay vào đó là 6 luật sư của đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên do tòa án chỉ định để bào chữa cho 22 người.

  Đến tháng 7/2014, Tòa án tỉnh Phú Yên đã bắt thêm 3 người của ADDD và cáo buộc họ tội danh: “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép thuốc nổ” với mức án tổng tộng là 10 năm tù.Mức án này mang tính chất áp đặt, không phản ánh đúng bản chất sự việc. Khu du lịch sinh thái Đá Bia được xây dựng trên vùng núi hoang sơ và hiểm trở. Để việc xây dựng được tiến hành thuận lợi, 3 người này đã mua thuốc nổ (với số lượng cho phép) và các kíp nổ để phá những tảng đá lớn tạo mặt bằng cũng như dùng đá đó để xây dựng các công trình du lịch. Bản án sơ thẩm ngày 7/4/2014 của Tòa án Nhân dân huyện Đông Hòa, Phú Yên đã tuyên 2 trong số 3 người này được hưởng án treo (2 năm, 6 tháng/người) và ông Nguyễn Văn Hữu bị án 3 năm tù giam (vì cho rằng ông này có tham gia ADDD trước năm 1975). Tuy nhiên, đến 7/2014, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên đã kiến nghị và tăng án với mức án tổng cộng 10 năm tù giam cho 3 người.

  Như vậy tính cho đến nay, có tổng cộng 25 người của ADDD bị cầm tù với mức án tổng cộng là: một án chung thân, 309 năm tù và 110 năm quản chế.

  Giáo chủ Phan Văn Thu cùng các đại đệ tử của ông đã và đang bị cầm tù một cách oan ức và bất công trong vụ án mà chính quyền gọi là “Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn”. Nghiêm trọng hơn là các tín đồ của ADDD bị chính quyền địa phương kiểm soát, đàn áp không cho sinh hoạt tôn giáo. Đây rõ ràng là một bằng chứng vi phạm nghiêm trọng về tự do tín ngưỡng tôn giáo của chính quyền Việt Nam.

  Ngày 25/05/2015, cả 25 người đã nộp đơn giám đốc thẩm lên Toà Án Nhân Dân Tối Cao để yêu cầu xem xét lại các bản án oan sai, vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của Công ước Liên Hiệp Quốc về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết, vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp và luật pháp do chính nhà nước Việt Nam ban hành, vi phạm quyền cơ bản của con người.

  Chúng tôi thay mặt cho hàng chục nghìn đạo tâm tín hữu, hàng trăm Tăng Ni, thay mặt cho giáo chủ Phan Văn Thu và các đại đệ tử của ông đang bị giam cầm trong nhà tù Việt Nam lên tiếng kêu gọi sự quan tâm giúp đỡ của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế cùng các tổ chức nhân quyền khác, đặc biệt là sự xem xét lại một cách công bằng của chính quyền Việt Nam để trả lại tự do cho những người đang bị tù, trả lại cơ sở du lịch sinh thái Đá Bia cho ADDD để chúng tôi được hoạt động tôn giáo theo đúng luật Quốc tế và hiến pháp Việt Nam.

  Xin chân thành cám ơn!

  andandaidao_bohoang.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi