Hiệp định TPP sẽ mang lại quyền của người lao động?

 • Bởi Admin
  06/10/2015
  2 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Và thế là cuối cùng 12 quốc gia tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP cũng đã đạt thỏa thuận về hiệp định thương mại lớn nhất thế giới. Việt Nam sẽ chấp nhận một số thay đổi về công đoàn độc lập và quyền thành lập hội, nhưng điều này nên mừng hay lo? Mời độc giả tham khảo một số quan điểm xoay quanh sự kiện nổi bật trong ngày này.

  TRẦN THU NAM - MỪNG TPP KẾT THÚC ĐÀM PHÁN

  Nhiều người quan tâm Hiệp định TPP bởi nó mang lại nhiều hi vọng cho nền kinh tế của VN, có cơ hội thoát Trung, tiến gần đến quan hệ với Mỹ, một số mặt hàng nhập khẩu sẽ giảm giá vì thuế sẽ giảm hoặc về 0%.

  Còn tôi thì thấy mừng, tôi quan đến một lĩnh vực khác đó là quyền của người lao động. Theo Luật Công đoàn của VN thì, Công đoàn là một tổ chức chính trị - xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Vì vậy, thử hỏi Công đoàn đã tổ chức, lãnh đạo được bao nhiêu cuộc đình công nào để được coi là hợp pháp. Và Toà án VN chưa bao giờ có một phán quyết nào về một cuộc đình công hợp pháp hay không hợp pháp. Bao nhiêu năm nay, Công đoàn thu mỗi tháng 2% trên tổng mức lương nhưng thực sự chưa bảo vệ được tối đa quyền lợi cho người lao động. Cũng bao nhiêu năm nay, người dân cứ u mê, lầm tưởng đình công là điều gì đó bất lợi hay chống đối. Theo định nghĩa của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thì "Quyền đình công là một trong những biện pháp thiết yếu NLĐ và các tổ chức của họ có thể sử dụng để xúc tiến và bảo vệ các lợi ích kinh tế và xã hội của mình".

  Nếu thực hiện TPP ở VN thì sẽ có Công đoàn độc lập bên cạnh Công đoàn của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sẽ có một cuộc cạnh tranh, người lao động sẽ có thêm lựa chọn và có cơ hội thực hiện các quyền của mình một cách hợp pháp. Tuy nhiên, chỉ có lao động ngoài quốc doanh mới có quyền này. Sắp tới sẽ đình công hợp pháp được lãnh đạo bởi Công đoàn độc lập. Sẽ có những yêu cầu về tuyên bố đình công hợp pháp hoặc bất hợp pháp tại Toà án và Luật sư sẽ đóng vai trò quan trọng.

  Một vấn đề nữa là Trọng tài lao động. Theo các quy định của luật hiện hành thì Trọng tài lao động là công chức, là người trong các cơ quan nhà nước như Sở lao động. Sắp tới nên kiến nghị có Trọng tài lao động độc lập có quyền phán quyết các tranh chấp lao động theo lựa chọn giống như Trọng tài thương mại hiện nay.

  Giới Luật sư sắp tới sẽ bận nếu chuyên về Luật lao động.

  Luật sư Trần Thu Nam
  Theo FB Thông tin từ luật sư

  * * *

  Facebooker Văn Minh: Mình thích nhất điều khoản thương mại của TPP là các hàng hóa lưu thông nội khối chỉ được hưởng ưu đãi về thuế tùy thuộc vào việc sử dụng nguyên liệu đầu vào có xuất xứ bản địa hoặc từ các nước thành viên. Việc này sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng thoát Trung về tỷ trọng nhập khẩu nguyên liệu như những năm vừa qua, góp phần giảm nhập siêu từ Trung Quốc. Điều này cũng có mặt giúp các nhà đầu tư từ TQ mang công nghệ sản xuất phụ trợ sang đầu tư ở Việt Nam. Việt Nam sẽ có bước tăng trưởng khá trong những năm đầu hội nhập TPP.

  Điều mình thích thứ 2 trong TPP, chính là Việt Nam buộc phải chấp nhận cho công nhân và người lao động được thành lập các tổ chức công đoàn độc lập, tất nhiên CSVN cũng luôn muốn lôi kéo và mua chuộc để làm tay sai cho họ, nhưng cũng sẽ rất khó vì trình độ giác ngộ của dân Việt Nam không còn như ngày trước.

  Điều mình thích thứ 3 khi Việt Nam tham gia TPP chính là việc các ấn phẩm phát hành tại Mỹ được phép lưu hành tại Việt Nam. Việc này sẽ giúp một số tờ báo lề trái, lề dân, lề "phản động" có thể cứ in thoải mái ở Hoa Kỳ và cứ việc phát hành tự do tại Việt Nam.

  Còn nhiều điều nữa, nhưng mình thích nhất 3 điều trên. Cheers!

  Theo FB Văn Minh

  * * *

  Nhưng người lao động và những nhà hoạt động nhân quyền chớ vội mừng...

  Ông có bất ngờ khi Việt Nam đã tuyên bố kết thúc đàm phán song phương với các quốc gia, nhất là Hoa Kỳ, nhất là trong chuyện vượt qua chương về công đoàn và lao động?

  Cố vấn pháp luật của một đoàn đàm phán ngồi riêng nói với chúng tôi về kinh nghiệm quốc tế. Họ nói, tại sao các ngài cứ lo về cái điều mà chúng tôi có bắt các ngài làm ngay sáng hôm sau đâu. Cam kết ở đây là để các ngài xây dựng luật, phù hợp với các hệ thống luật khác của các ngài. Các ngài có thể đồng ý cho công nhân thành lập công đoàn, nhưng các ngài quy định, người đứng ra thành lập công đoàn cơ sở đó phải 25 tuổi trở lên; phải làm việc trong doanh nghiệp đó ít nhất 3 năm; không có tiền án, tiền sự; có gia sản ít nhất bằng này, vì có gia sản mới lấy tiền đó đi hoạt động được, mà không phải lấy đóng góp từ người lao động. Xong 4 điều kỹ thuật đó, lại quy định tiếp là người đó phải lấy được ít nhất 10% ý kiến của người lao động ở doanh nghiệp, họ ký vào đây đồng ý, thì Nhà nước mới cho ông lập.

  Nói thực ra là nhiều người Việt Nam cũng nghĩ đến điều này…

  Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên trả lời phỏng vấn về những vấn đề lao động
  Theo Tuần Việt Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  >>> Các ngài có thể đồng ý cho công nhân thành lập công đoàn, nhưng các ngài quy định, người đứng ra thành lập công đoàn cơ sở đó phải 25 tuổi trở lên; phải làm việc trong doanh nghiệp đó ít nhất 3 năm; không có tiền án, tiền sự; có gia sản ít nhất bằng này, vì có gia sản mới lấy tiền đó đi hoạt động được, mà không phải lấy đóng góp từ người lao động. Xong 4 điều kỹ thuật đó, lại quy định tiếp là người đó phải lấy được ít nhất 10% ý kiến của người lao động ở doanh nghiệp, họ ký vào đây đồng ý, thì Nhà nước mới cho ông lập.

  Chưa thi hành các điều khoản của TPP mà đã nghĩ cách gian lận rồi: đó là bản chất dối trá, ăn gian nói dối của Đảng và Nhà nước ta. Ăn gian nói dối từ trong nước ra tới quốc tế, từ dưới lên đến cao, tới cả quốc hội và cao hơn.