Bàn đàm phán TPP: Việt Nam chiến đấu chỉ để trì hoãn thực hiện công đoàn độc lập

 • Bởi Admin
  05/10/2015
  3 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Nancy Nguyễn - Tin từ ATLANTA

  Hi vọng status này trả lời được một vài thắc mắc của mọi người xung quanh vấn đề hợp tác xuyên Thái Bình Dương Việt - Mĩ.

  Việt Nam đã đồng ý với Hoa Kỳ trong một kế hoạch triển khai KHẢ THI [có thể kiểm tra và bắt buộc đối phương thi hành, nguyên văn: "enforceable" - Nancy Nguyen] để vấn đề lao động được thực thi đúng theo đòi buộc của hiến chương lao động TPP, trong đó phía Hoa Kỳ được TOÀN QUYỀN HỢP TÁC KHÔNG GIỚI HẠN với các NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP ở VN.

  SONG SONG ĐÓ, VN PHẢI THỰC HIỆN CÁC BƯỚC CẢI THIỆN QUYỀN TỰ DO HỘI HỌP, nhưng được cho 05 năm để triển khai một thay đổi thiết yếu là "hợp tác chéo": CÁC NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP ĐỊA PHƯƠNG CỦA NHỮNG XÍ NGHIỆP NHẤT ĐỊNH CÓ TOÀN QUYỀN HỢP TÁC VỚI NHAU VÀ THÀNH LẬP CÁC HIỆP HỘI Ở TẦM QUỐC GIA với sự tham gia của các nghiệp đoàn ở mỗi phân vùng.

  Khi đáo hạn 05 năm nói trên, Hoa Kỳ cho phía VN thêm 02 năm thanh tra, phía HK xác định xem VN có thực sự thực hiện những nghĩa vụ kể trên hay không.
  Nếu, bất cứ khi nào trong thời hạn 2 năm này, mà phía HK nhận thấy VN không thực hiện nghĩa vụ kể trên trong một lãnh vực nhất định, HK sẽ gởi thông báo yêu cầu tư vấn cho VN, và nếu bất thành, sẽ ngưng tiến trình hợp tác trong lãnh vực đó đối với VN. Và điều này áp dụng cho mọi lãnh vực hàng hoá không phân biệt đó là loại hàng hoá gì.

  Trong trường hợp này, phía VN có 2 chọn lựa: 1 là chấp nhận không thực hiện "hợp tác chéo" và chấm dứt hợp tác, hoặc nếu nghĩ rằng mình đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ [không đồng ý với nhận định của HK - NN] thì có thể tiến hành khiếu nại phía HK.

  [...]

  Một trong những nghĩa vụ kể trên là cho phép công nhân thành lập công đoàn mà KHÔNG CẦN THIẾT PHẢI HỢP TÁC VỚI CÔNG ĐOÀN LAO ĐỘNG VN được điều khiển bởi đảng Cộng Sản [nó viết trắng tuột luột, không che đậy luôn - NN]. Điều này đòi hỏi cần phải có sự THAY ĐỔI VỀ LUẬT PHÁP CHO PHÉP NHỮNG CÔNG ĐOÀN ĐỘC LẬP NÀY ĐƯỢC ĐĂNG KÝ [HỢP PHÁP - NN] VỚI BỘ LAO ĐỘNG.

  TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU NÀY PHẢI ĐƯỢC THỰC THI TRƯỚC KHI VN ĐƯỢC CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN LÀ THÀNH VIÊN TPP.

  Nancy Nguyễn lược dịch.

  ===> Kết luận, đây là 1 tiến trình 07 năm để VN được chính thức gia nhập TPP và cũng là điều mà các anh chị em đã không ngừng đấu tranh để đòi buộc chính phủ HK phải áp đặt lên VN hòng cải thiện tình hình xã hội và đời sống người dân.

  * * *

  Bình Lê: Đàm phán TPP, các quốc gia bạn ra sức bảo vệ sản phẩm chủ chốt, Mỹ thì là dược phẩm, Nhật là ô tô và nông sản, New Zealand là sữa... Chỉ có Việt Nam ta là chiến đấu đến cùng để bảo vệ các hội đoàn độc quyền. Không biết VN "buông" cái gì để "giữ" được cái mà chẳng thấy lợi ích gì cho kinh tế quốc gia, nếu không nói là tốn thêm ngân sách nuôi các bác ấy. Tôi thấy năng lượng quốc gia trượt trên thảm cỏ xanh trôi đi, rồi trôi mất!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Đàm phán TPP, các quốc gia bạn ra sức bảo vệ sản phẩm chủ chốt, Mỹ thì là dược phẩm, Nhật là ô tô và nông sản, New Zealand là sữa... Chỉ có Việt Nam ta là chiến đấu đến cùng để bảo vệ các hội đoàn độc quyền. Không biết VN "buông" cái gì để "giữ" được cái mà chẳng thấy lợi ích gì cho kinh tế quốc gia, nếu không nói là tốn thêm ngân sách nuôi các bác ấy. Tôi thấy năng lượng quốc gia trượt trên thảm cỏ xanh trôi đi, rồi trôi mất!
  Việt Nam ta là chiến đấu đến cùng để bảo vệ các hội đoàn độc quyền là để tiếp tục bán rẻ sức lao động của người dân cho bọn chủ người nước ngoài bốc lột thậm tệ mà không bị chống đối chứ sao.

  Nhiều người hay dùng chữ "công đoàn", trong các bài viết hay phản hồi với nội dung như trên đây, mà vô tình không tìm hiểu ngữ nghĩa của nó.

  Theo định nghĩa trong tự điển Tiếng Việt (t/d Viện Ngôn Ngữ Học-VN, 2004), có ghì công đoàn là "Tổ chức quần chúng của công nhân viên chức". Đã là "tổ chức quần chúng", tức do đảng lãnh đạo, thì làm gì được độc lập? Và đâu chỉ có công nhân mới cần có hiệp hội, đoàn thể độc lập, cho mình?

  Trước 1975, miền Nam không có chữ "công đoàn". Mà dùng chữ "Nghiệp đoàn". Thí dụ Nghiệp đoàn Giáo chức, Nghiệp đoàn Công nhân dệt, Nghiệp đoàn Y tá, v.v... Ở nước ngoài thậm chí còn có Nghiệp đoàn Cảnh sát, v.v . Tiếng Anh có lẽ ngữ nghĩa rõ ràng hơn: Trade Union, tức là đoàn thể của những người cùng (ngành) nghề nghiệp.

  Do đó, trước khi đòi hỏi có được những nghiệp đoàn "độc lập", hãy ngưng dùng chữ công đoàn. Nếu là "công đoàn" thì không thể độc lập.

  Nancy Nguyễn viết:
  Một trong những nghĩa vụ kể trên là cho phép công nhân thành lập công đoàn mà KHÔNG CẦN THIẾT PHẢI HỢP TÁC VỚI CÔNG ĐOÀN LAO ĐỘNG VN được điều khiển bởi đảng Cộng Sản [nó viết trắng tuột luột, không che đậy luôn - NN]. Điều này đòi hỏi cần phải có sự THAY ĐỔI VỀ LUẬT PHÁP CHO PHÉP NHỮNG CÔNG ĐOÀN ĐỘC LẬP NÀY ĐƯỢC ĐĂNG KÝ [HỢP PHÁP - NN] VỚI BỘ LAO ĐỘNG.

  TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU NÀY PHẢI ĐƯỢC THỰC THI TRƯỚC KHI VN ĐƯỢC CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN LÀ THÀNH VIÊN TPP.
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20151005/ban-dam-phan-tpp-viet-nam-chi-chien-dau-de-tri-hoan-thuc-hien-cong-doan-doc-lap#sthash.YljBtsTo.dpuf

  Có thể coi đây là một thành công bước đầu, nhưng việc thực hiện có thể không dể dàng, và việc tranh đấu cho quyền thành lập và tham gia công đoàn độc lập chắc chắn vẩn phải tiếp tục dù VN có ra luật theo thoả hiệp TPP. Lý do là chính quyền ở VN không phải luôn luôn làm việc theo pháp luật. Hơn nữa, chính quyền có đủ trăm phuơng nghìn kế để ngăn cản quyền lập và tham gia hội đoàn độc lập. Ngay tại Hoa Kỳ, tại các xí nghiệp được coi là anti-union, công nhân vẫn không cảm thấy đuợc tự do tham gia công đoàn.