Xã Đoài - Thẩm phán cố ý "câu giờ" bao che cho bị cáo

 • Bởi Admin
  02/10/2015
  0 phản hồi

  Xã Đoài, cộng tác viên Dân Luận

  Như đã đưa tin, ngày 22/09/2015. Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục mở phiên xử phúc thẩm Nghi án “giết người có tổ chức”, do bà Nguyễn Thị Ngọc Bảo làm chủ thẩm. Sau hai giờ xét hỏi, nhiều tình tiết của vụ việc đã được các nhân chứng kể rõ, họ khai bị ép cung và nhiều tình tiết mờ ám cần làm sáng tỏ. Khi sự thật đang dần được phơi bày thì Tòa đã tạm dừng phiên xử.

  Sáng 23/09/2015 phiên tòa xử phúc thẩm Nghi án “giết người có tổ chức” tiếp tục xét hỏi. Phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An làm việc khá nghiêm túc và đi tới kết luận sơ bộ về vụ án là: Tội “Giết người, cần điều tra lại vụ việc” nhưng chủ tọa phiên tòa bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc đã bất ngờ tuyên bố tạm dừng chờ 01 tuần sau xử tiếp.

  Diễn biến phức tạp: Chủ tọa Nguyễn Thị Ngọc Bảo “câu giờ” cố ý mở đường cho các bị cáo “chạy án”

  Sau 01 tuần, vào lúc 15h ngày 28/09/2015, (tại Tòa án nhân dân) tỉnh Nghệ An, Chủ tọa Nguyễn Thị Ngọc Bảo không cần xét hỏi thêm, chỉ sau 20 phút tự ngụy biện, bà đã nhân danh pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, bất ngờ tuyên Y án, khiến cho cả vị đại diện Viện Kiểm Sát cũng phải lắc đầu, gấp hồ sơ và đứng dậy đi ra.

  Được biết đây không phải là lần đầu, mà nhiều vụ án khác tại (tòa án nhân dân) tỉnh Nghệ An đã có những phiên xử bất thường “với năm không: không bị cáo, không bị hại, không người liên quan, không nhân chứng và không có người tham dự nhưng hội đồng xét xử (HĐXX) vẫn xét xử bình thường... Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, thẩm phán Nguyễn Thị Bảo Ngọc - chủ tọa phiên tòa - cho biết: “Hai bị cáo vắng là do bị bệnh đang nằm viện. Bị cáo Quang nằm Viện Đông y tỉnh. Bị cáo Trường đi chữa bệnh vô sinh. Hai bị cáo đều có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong đơn, họ nhận hết tội do mình gây ra. Bị cáo có quyền xin vắng mặt”. (trích báo Tuổi Trẻ)

  Riêng vụ trọng án “Giết người có tổ chức này” Bà Nguyễn Thị Ngọc Bảo đã có nhiều thái độ bất thường khi xét hỏi trong hai phiên xử trước đó và lần này là hành động rõ nhất, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, xem thường Viện Kiểm Sát, xem thường vai trò Luật sư, xúc phạm quyền lợi chính đáng của nhân dân.

  Trong khi đó Nhiếu tình tiết chưa được làm sáng tỏ gồm:

  1. Hoàng Xuân Q và nhóm thanh niên mang dao kiếm, gậy đã đuổi đánh Q hoàn toàn không có mâu thuẫn gì. Vậy, ai là người nhờ những thanh niên này mang dao kiếm, gậy mai phục để đánh Q và nội dung nhờ hay thuê cụ thể ra sao?

  2. Cơ quan điều tra không xác định ai là người cầm hai chiếc gậy gỗ đánh vào ngực Q.

  3. Theo lời khai của các bị cáo (bốn bị cáo) thì có 7 – 8 người trong đó có một số người bịt mặt tham gia mai phục, mang dao kiếm đuổi đánh Q nhưng nhóm người bịt mặt này chưa được xác minh là ai.

  4. Lời khai của các bị cáo mâu thuẫn nhau chưa được làm rõ, chưa đối chất.

  5. Chưa làm rõ tình tiết Bị cáo Trần Văn An khai một người tên khánh cầm gạch ném Q khi thấy Q đang chới với dưới sông.

  6. Một số đối tượng như khác có tham gia đánh Q theo lời khai của các bị cáo nhưng chưa được làm rõ.

  7. Những yêu cầu cơ quan điều tra cần làm rõ trong quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung của VKS, cơ quan điều tra chưa thực hiện đúng, chưa khách quan.

  8. Các cơ quan tiến hành tố tụng bỏ qua những chứng cứ trong vụ án dẫn đến bỏ lọt tội phạm như: Biên bản khám nghiệm tử thi; Kết luận giám định pháp y; Kết luận giám định khoa học hình sự; lời khai của các bị cáo...

  Dư luận quần chúng đang đặt ra nhiều hoài nghi về việc chủ tọa Nguyễn Thị Ngọc Bảo của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An có thái độ bất chấp pháp luật khi cố ý câu giờ các phiên xử trước đó và bất ngờ tuyên án trong khi đó các bằng chứng, các tình tiết của vụ trọng án này đã được Luật sư Trần Thu Nam công khai quan điểm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gia đình nạn nhân và phía Viện Kiểm Sát đã rất thận trọng khi quyết định điều tra lại vụ việc.

  Động cơ nào đã khiến Thẩm phán Nguyễn Thị Ngọc Bảo câu giờ, tìm cách cách lấp liếm vụ án, cố ý làm sai pháp luật?

  Còn nhiều dấu hỏi về vụ huyết án này nhưng về cơ bản phía Viện Kiểm Sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã thấy rõ vụ việc, nếu không kịp thời điều tra lại một cách khách quan, đúng người đúng tội thì vụ việc sẽ còn phát sinh nhiều phức tạp. Chắc chắn Chủ tọa và một số quan tham khác sẽ tiếp tục sa lầy vào các thủ đoạn chạy án mà những tay “ cò án” chuyên nghiệp đang bủa vây họ.

  Kinh nghiệm cho thấy khi bản án giám đốc thẩm có hiệu lực thì Toà án 2 cấp tỉnh Nghệ An vô tình đã làm tan nát nhiều gia đình, gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, mất niềm tin của nhân dân.

  Đặc biệt trong vụ Huyết án này, tiêu cực đang lộ rõ, nguy cơ tiếp tục sa lầy của một số đại diện pháp luật tại Nghệ An khiến nhân dân xứ nghệ tắt dần niềm tin vào Đảng cầm quyền.

  Dân Luận sẽ từng bước làm sáng tỏ vụ việc để nhân dân khắp nơi được biết, nhằm góp phần nói lên tiếng nói của Công lý, góp phần bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

  Xã Đoài

  Các đường linh đã dẫn:

  http://www.ngheanonline.vn/2014/05/toa-an-tinh-nghe-an-tieu-cuc-xay-ra-t...

  http://vongtay.vn/news/6658_Nganh_Toa_an_tinh_Nghe_An__Tieu_cuc_xay_ra_l...

  http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20140815/%E2%80%8Bphien-toa-khong-co-bi-...

  http://www.baomoi.com/Phien-toa-khong-co-bi-cao-bi-hai-va-nguoi-lien-qua...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi